Bài tập thể dục buổi sáng cho người bị đau thần kinh toạ hiệu quả tức thì

Bài tập thể dục buổi sáng cho người bị đau thần kinh toạ hiệu quả tức thì: đau thần kinh tọa là chứng bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi, giới tính, đặc biệt là những người có đặc thù nghề nghiệp là lao động chân tay. Chính vì vậy, người bệnh của chúng ta cần phải tìm ra nguyên nhân gốc rễ dẫn đến căn bệnh này và từ đó tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Nếu bệnh nhân chỉ uống thuốc mà không kết hợp với việc luyện tập thể dục nhẹ nhàng thì cũng không thể khỏi bệnh được. Do vậy, bệnh nhân bị mắc bệnh đau thần kinh tọa phải biết kết hợp nhiều phương pháp để chữa trị giúp nhanh chóng khỏi bệnh.

Bài tập thể dục buổi sáng cho người bị đau thần kinh toạ hiệu quả tức thì

Hiện nay, bệnh đau thần kinh tọa ( hay còn gọi là đau thần kinh hông) đang khiến rất nhiều người lo lắng, nó khiến những bệnh nhân đau cột sống bị mắc chứng đau thần kinh tọa cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Chữa đau thần kinh tọa bằng việc tập thể dục buổi sáng sẽ khiến cho bệnh nhân cảm thấy dễ chịu và đỡ hơn rất nhiều. Đau thần kinh tọa hay còn gọi là đau thần kinh hông.

Bệnh nhân bị đau thần kinh tọa này thường có biều hiện đau từ thắt lưng xuống mông, đau đùi, ngón chân, đặc biệt là ngón cái của chân, mu bàn chân. Các triệu chứng điển hình mà bệnh nhân dễ nhận biết như đau lưng, đau hông, đau lan xuống mặt sau đùi, khoeo chân rồi đến ngón chân. Đặc biệt, bệnh nhân cảm thấy đau dữ dội khi ho, khi vận động và làm việc nặng. Chính vì vậy, bệnh nhân khi bị đau thần kinh tọa cần phải vận động nhẹ nhàng, nhất là những người có nghề nghiệp như: bốc vác, nâng những vật nặng, lao động bằng chân tay thì cần phải tránh và nghỉ ngơi để bệnh được khỏi. Nếu không bệnh tình sẽ trở nên nặng hơn.

Tập thể dục đúng cách không chỉ ngăn ngừa mà còn giúp điều trị bệnh đau thần kinh tọa dứt điểm. Sáu bài tập đau thần kinh tọa chỉ mất 15 phút mỗi ngày do Bác sĩ Phạm Thế Hiển, bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Tp. Hồ Chí Minh hướng dẫn dưới đây sẽ giúp chấm dứt những cơn đau do bệnh gây ra.

Tập thể dục buổi sáng bệnh đau thần kinh tọa được cải thiện rõ rệt

Động tác 1: Cúi người xuống, 2 tay chạm vào ngón chân cái, đánh mạnh hết cỡ 2 tay về phải rồi về trái, quay cả đầu về phía đánh tay. Bạn thực hiện khoảng từ 7 – 10 lần.

Động tác 2: Đứng thẳng người chân hơi dạng, thẳng 2 tay ngang mặt, đánh 2 tay, quay cả đầu về phía trái rồi phía phải (10 lần), cùng tư thế đó, đánh tay, một chân đá ngược chiều đánh tay, lưng có tiếng kêu lắc rắc là tốt (10 lần).

Động tác 3:  Đứng thẳng người chụm chân, lắc vòng chữ O (bạn lưu ý là chỉ lắc người không cần lắc vòng) về trái rồi về phải . Bạn lắc một phía tầm 20 vòng.

Bạn hãy kiên trì tập những động tác này thường xuyên và nhuần nhuyễn, mềm mềm mại, chống chèn ép, tạo sự vận động sinh lý nhịp nhàng của các khe gian đốt, kể cả trường hợp thoái hóa, tránh tái phát những cơn đau cấp và phòng ngừa các biến dạng hoặc cố tật .

Những động tác tập luyện phải được thực hiện thường xuyên, với những động tác này không chỉ tốt cho căn bệnh đau thần kinh tọa mà còn giúp được cải thiện mà còn giúp cho xương khớp của bạn săn chắc và khỏe mạnh hơn rất nhiều. Cũng có một số trường hợp bệnh nặng như thoát vị đĩa đệm tổn thương dây chằng, sung huyết, dây dính, teo cơ, rối loạn cơ tròn… điều trị nội khoa, vật lý trị liệu, tập luyện không đỡ hoặc đau không rõ nguyên nhân thì không có cách nào khác là phẫu thuật hoặc dùng thuốc hỗ trợ gia cố đĩa đệm như hyaluronic, triamcinolon…

Các bài tập thể dục cho người đau thần kinh toạ khác

Bài tập thể dục buổi sáng cho người bị đau thần kinh toạ hiệu quả tức thì

Động tác căng cơ chân ngỗng

Chuẩn bị một chiếc khăn, một bề mặt phẳng không bị lún

– Quấn khăn vào chân rồi nằm xuống

– Chân còn lại co 90 độ

– Chân quấn khăn giơ thẳng lên, đưa càng cao càng tốt. Giữ khoảng 20 giây.

– Lặp lại động tác này 4-5 lần.

Lưu ý: Khi giơ chân khỏi mặt giường khoảng 30 – 50 độ, bạn bắt đầu xuất hiện cơn đau từ vùng thắt lưng lan xuống gót chân và tới bàn chân thì chứng tỏ bạn đã bị thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh nặng và nên ngừng động tác này ngay. Đồng thời, bạn nên tìm gặp bác sĩ chấn thương chỉnh hình hoặc ngoại thần kinh để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Động tác gập bụng một phần

– Nằm ngửa, co hai chân 90 độ, hai tay đặt sau gáy.

– Gập người về phía chân sao cho xương bả vai nhấc lên khỏi mặt phẳng, giữ tư thế này khoảng 20s. Sau đó đặt người xuống nghỉ 5s và thực hiện tiếp.

– Lặp lại tư thế này 4- 5 lần.

Tránh gập bụng toàn phần vì nó tạo rất nhiều sức ép lên các đĩa đệm của cột sống gây đau dây thần kinh.

Động tác gối ngực

– Nằm ngửa, co 2 chân 90 độ

– Một chân co về phía trước ngực, bàn chân vuông góc 90 độ. Để khoảng 20s rồi hạ chân xuống, đổi sang chân còn lại, thực hiện đúng như trước.

– Đổi chân và lặp lại tư thế 4-5 lần.

Động tác bắc cầu

– Nằm ngửa, co hai chân 90 độ, hai tay để thẳng và sát mặt phẳng

– Nâng người lên để đầu gối, hông và vai tạo thành một đường thẳng, mũi bàn chân hướng lên và chống bằng gót

– Đặt người xuống nghỉ ngơi 5- 10s rồi lặp lại tư thế 4- 5 lần.

Động tác đẩy vai

– Nằm sấp, để tay sát người, nâng nhẹ vai lên, giữ trong vòng 20 giây. Trong khi đó, khuỷu tay vẫn chống xuống mặt phẳng và cánh tay phải thẳng.

– Lặp lại tư thế 4- 5 lần.

Động tác giữ thăng bằng

– Hai chân quỳ xuống, hai tay chống xuống mặt phẳng

– Duỗi thẳng một chân về phía sau song song với mặt bàn, bàn chân vuông góc 90 độ. Tiếp tục đưa tay đối diện với chân lên song song với mặt bàn. Giữ tư thế trong 20s.

– Lặp lại tư thế 4- 5 lần.

Hiện nay, đau thần kinh tọa là chứng bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi, giới tính, đặc biệt là những người có đặc thù nghề nghiệp là lao động chân tay. Chính vì vậy, người bệnh của chúng ta cần phải tìm ra nguyên nhân gốc rễ dẫn đến căn bệnh này và từ đó tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Nếu bệnh nhân chỉ uống thuốc mà không kết hợp với việc luyện tập thể dục nhẹ nhàng thì cũng không thể khỏi bệnh được. Do vậy, bệnh nhân bị mắc bệnh đau thần kinh tọa phải biết kết hợp nhiều phương pháp để chữa trị giúp nhanh chóng khỏi bệnh. Đặc biệt, luyện tập thể dục vào buổi sáng thường xuyên sẽ giúp cho bệnh tình giảm đi rất nhiều. Hy vọng với 6 bài tập đau thần kinh tọa trên sẽ giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả và sớm chấm dứt những cơn đau hành hạ bạn ngày đêm.

Bài viết mới