Lợi Và Hại Khi Dùng Benzoyl Peroxide Trị Mụn Dưới Da, Dùng Benzoyl Peroxide Trị Mụn

“Mình sử dụng Benzoyl Peroxide trị mụn hiệu quả lắm, cồi mụn khô đi cực nhanh”

“Khổ lắm, sử dụng Benzoyl Peroxide đến đã, mụn lên cồi đâu chẳng thấy, mình chỉ thấy chai mụn. Mấy nốt mụn giờ cứ trơ ra như đá vậy.”

Theo Twins, Benzoyl Peroxide giống như “một bông hồng đẹp nhưng đầy sợi nhọn” vậy. Đặc biệt hiệu quả trong điều trị mụn. Nhưng nếu sử dụng không đúng giải pháp thì lại tạo ra khá nhiều rắc rối. Vậy nên, để kiêng bị “gai đâm”, bài viết dưới đây tất cả thể giúp được bạn đấy!


Có gì trong bài viết này


Giới thiệu bình thường về Benzoyl Peroxide cùng vi khuẩn P.Acnes (C.Acnes)Cơ chế trị mụn chính
Cơ chế trị mụn phụCách sử dụng Benzoyl Peroxide hiệu quả vào từng trường hợp cụ thểMột số lưu ý quan lại trọng

Giới thiệu tầm thường về Benzoyl Peroxide cùng vi khuẩn P.Acnes (C.Acnes)

Benzoyl Peroxide đã được phân phát hiện như thế nào?

Trước tiên, chúng ta hãy thuộc tìm hiểu sơ qua lịch sử tương đối lâu đời của thành phần này.

Bạn đang xem: Benzoyl peroxide trị mụn dưới da

Năm 1905, Benzoyl Peroxide được tổng hợp bởi nhà hóa học Loevenhard.Cho đến năm 1934, những nhà nghiên cứu Lyon với Reynold đã phân phát hiện ra rằng ây là bí quyết điều trị hiệu quả cho các trường hợp mụn trứng cá.Tuy nhiên phải đến thập niên 1960, những bác sĩ mới bắt đầu sử dụng thành phần này. Như một phương pháp điều trị thường xuyên đến bệnh nhân bị mụn trứng cá.Benzoyl Peroxide được công nhận rộng rãi về khả năng điều trị mụn trứng cá tại Hoa Kỳ vào năm 1960 và tại Đức vào năm 1974.

Đặc tính cơ bản

Benzoyl Peroxide ko tan trong nước nhưng tan cực kỳ tốt trong chất béo. Cơ mà trên domain authority của họ lại bao gồm rất nhiều axit béo. Vì đó, Benzoyl Peroxide sẽ dễ dàng thẩm thấu qua lớp màng kị nước bảo vệ domain authority của da. Sau đó sẽ xâm nhập vào lỗ chân lông nơi hình thành mụn trứng cá để giải quyết chúng.

Cấu trúc hóa học

Để giúp những bạn hiểu rõ hơn về cơ chế trị mụn, Twins sẽ giải say mê một chút về cấu trúc hóa học của Benzoyl Peroxide. Các bạn hãy quan sát vào hình sau:

*

Đây là cấu tạo phân tử của Benzoyl Peroxide. Những bạn có thể thấy hai hình lục giác gắn với 4 chữ O. 2 hình lục giác ở đây chính là 2 vòng benzene. Còn chữ O đó là nguyên tử Oxy. Điều này mang đến thấy rằng công thức hoá học của Benzoyl Peroxide bao gồm cấu tạo đối xứng gồmhai vòng benzeneđược nối bằng chiếc cầu cóbốn nguyên tử oxy. Tuyệt cụ thể hơn Benzoyl Peroxide là “sản phẩm” của quy trình chắp nối hai phân tửBenzoic acid(C6H5COOH). Bằng cách bóc tách nguyên tử hidro ở nhì đầu với nối lại bằng cầu nốiPeroxide(-O-O-). Cái brand name là Benzoyl Peroxide cũng từ đó mà ra đấy!

Vi khuẩn mụn P.Acnes (C.Acnes)

P. Acnes(Propionibacterium acnes) là loại vi khuẩn ko chỉ gia nhập vào quy trình phản ứng viêm gây nên mụn viêm, sưng trên da. Mà bọn chúng còn thâm nhập cả vào những loại mụn ko viêm nữa đấy. Cập nhật thông tin mới cho bạn: những nhà khoa học gần đây đã vạc hiện ra rằng C. Acnes (Cutibacterium acnes) là tên gọi đúng mực hơn đối với loại vi khuẩn này. Giải phù hợp như sau:

Propionibacterium là một bỏ ra trong họ Propionibacteriaceae. Bao gồm vi khuẩn sống trong pho mát, sản phẩm từ sữa, dạ cỏ của bò và trên domain authority người. Vì chưng gia đình vi khuẩn này rất đa dạng, những nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng đề xuất chia bọn chúng thành ba chi riêng biệt là Acidipropionibacterium,Cutibacteriumvà Pseudopropionibacterium. Vào đó, Cutibacterium đặc biệt đề cập đến sự mất cân bằng của hệ vi khuẩn sống trong da người. Nơi được biết là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá và viêm nếu số lượng quá đông. Cũng chính vì thế, tên gọi C. Acnes sẽ hợp lý hơn. Vậy cần ở những phần sau Twins sẽ gọi chúng là C. Acnes nhé!

Cơ chế trị mụn chính

Peroxide tiêu diệt vi khuẩn C.acnes

Peroxide (-O-O-) là một gốc chứa oxy nguyên tử. Bởi vì đó, chúng bao gồm tính oxy hoá mạnh mẽ hơn rất nhiều so với oxy phân tử (oxy mà bọn họ hít thở bình thường). Nhưng vi khuẩn C.acnes là loại vi khuẩn kị khí, gặp oxy nguyên tử là sẽ chết. Do oxy nguyên tử sẽ phá huỷ màng tế bào của vi khuẩn C.acnes làm cho chúng ko thể tổng hợp protein. Các bạn thấy tốt chưa? ko kể ra, bằng cơ chế này, vi khuẩn P.acnes sẽ ko thể phòng Benzoyl Peroxide. Buộc phải dùng Benzoyl Peroxide sẽ không khiến hiện tượng lờn thuốc như dùng kháng sinh.

Tác dụng phụ của Benzoyl Peroxide

Tuy nhiên tính oxi hoá rất cao này cũng tồn tại tác dụng phụ. Tính oxi hoá (oxidation) giải mê say theo ngôn ngữ hoá học là khả năng nhận tuyệt độ “khát” electron (điện tử). Bạn tập trung chỗ này nha. Twins sẽ cố gắng giải yêu thích dễ hiểu mang đến bạn. Do cấu trúc -O-O- của Peroxide bị thiếu điện tích một phía. Bắt buộc nếu muốn liên kết ổn định, Peroxide phải kết nối với 2 nguyên tử khác để “mượn tạm” 2 electron. Tạo thành cấu hình bền vững với 8 electron ở lớp điện tử không tính cùng.

*

Mà bạn cũng thấy đó. Vào cấu trúc -O-O-, oxy phải liên kết trực tiếp với chủ yếu nó, không có bất kì ai chịu nhường ai electron cả. Mặt nào cũng ở trạng thái rất “khát” electron. Và thế là cả nhì nguyên tử oxy này sẽ “nắm tay nhau” tìm kiếm mọi giải pháp để đoạt electron từ những chất không giống nếu ở gần. Vày đó chúng được xem như là gốc tự do. Bạn hay nghe cụm từ “gốc tự vày gây hại” là vậy đó.

Xong, giờ đến việc diệt vi khuẩn C. Acnes. Cũng bởi đặc tính tất cả gốc tự do này, Peroxide sẽ khiến hại cùng tiêu diệt vi khuẩn mụn. Nhưng đáng buồn một chỗ. Bản chất của Peroxide cũng chỉ là một chất hoá học. đề xuất chúng sẽ “huỷ diệt không chọn lựa”. Nghĩa là tác động lên cả tế bào/vi khuẩn xấu cùng tốt.

Do đó, nếu dùng Benzoyl Peroxide thừa liều (thời gian lâu, trét lượng lớn). Khả năng những vùng da khoẻ mạnh cũng sẽ bị tấn công là không thể kị khỏi. Với với khả năng oxi hoá cực mạnh của mình, vùng domain authority thoa sản phẩm sẽ bị mất đi độ ẩm tự nhiên. Cũng như mất đi những vi khuẩn tốt bảo vệ lớp ngoại trừ của da. Cần sử dụng nhiều ngày liên tục domain authority sẽ bị thô ráp cùng đẩy nhanh quy trình lão hoá.

*

Cơ chế trị mụn phụ

Giảm quá trình sừng hoá

Tế bào sừng Keratin là một loại protein tích tụ trong lỗ chân lông, khiến bọn chúng bị tắc. Với Peroxide cũng oxi hoá luôn tế bào này. Góp phá vỡ keratin với mở lỗ nang lông bị tắc.

Nhắc đến keratin, tế bào này có khá nhiều ứng dụng giỏi ho vào skincare lắm đấy, bạn tất cả thể tìm hiểu tại đây: https://twinsskin.com/khoa-hoc-lan-da/cau-truc-da-thuong-bi-p1-te-bao-da-duoc-thay-moi-nhu-the-nao/

Khả năng bong sừng, tẩy tế bào chết của Benzoic Acid

Benzoic Acid có trong Benzoyl Peroxide được nhận định là hoạt động giống BHA. Góp bạt sừng, làm thông loáng lỗ chân lông. Tuy nhiên, khả năng này chưa được nghiên cứu nhiều cùng công nhận rộng rãi. Bởi dù sao Benzoic acid cũnglà một loại acid yếu, không tan vào nước, không có tính háo nước mạnh. Buộc phải khả năng bong sừng chắc chắn ko cao.

Nhưng vẫn tất cả cách khác để giải say đắm Benzoyl Peroxide tất cả khả năng làm cho bong sừng. Vày nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng. Phản ứng oxy hoá của Peroxide sẽ khiến những gốc chống oxy phải trung hoà lại. Cụ thể là gốcα-tocopherol(một loại vitamin E gồm trong da). Việc phải trung hoà gốc tự bởi vì khiến khiến α-tocopherol trở yêu cầu cạn kiệt. Nhưng mà công dụng củaVitamin Elà giữ ẩm cho da, giúp domain authority mềm mại. Nên khi thiếu vitamin E, da sẽ dễ bị khô. Cộng với việc phá vỡ keratin nên Benzoyl Peroxide cũng bao gồm thể có tác dụng bong sừng. Tuy vậy bong sừng kiểu này thì bất lợi nhiều hơn gồm lợi.

Do đó không có bất kì ai dùng Benzoyl Peroxide lên toàn mặt để tẩy tế bào chết thay BHA tuyệt AHA

Benzoyl peroxide được tìm thấy trong số sản phẩm chăm sóc da khác nhau, bao gồm gel, kem với sữa cọ mặt. Mặc dù nhiên, vì sao nên điều trị mụn bởi Benzoyl cùng sử dụng như thế nào thì không phải người nào cũng nắm rõ, vì chưng Benzoyl peroxide cũng đều có các chức năng phụ tuyệt nhất định có thể xảy ra nếu cần sử dụng không đúng cách.


Benzoyl peroxide là một trong những chất khử khuẩn, tức là benzoyl peroxide có chức năng tiêu khử vi khuẩn. Khi bôi dung dịch lên da, benzoyl peroxide chuyển động chống lại vi khuẩn Propionibacterium acnes là vi trùng có tương quan đến việc gây nên mụn trứng cá.

Không giống như các phương pháp điều trị chống sinh trên chỗ mang đến mụn trứng cá, như clindamycin. Thì benzoyl peroxide ko dẫn cho tình trạng chống thuốc chống sinh. Đây là vì sao tại sao buộc phải điều trị mụn bởi Benzoyl.

Mọi tín đồ đều hoàn toàn có thể tìm thấy benzoyl peroxide vào các cách thức điều trị tại vị trí không kê solo hoặc ngơi nghỉ nồng độ thấp hơn trong các sản phẩm tẩy cọ trên domain authority thông thường, ví dụ như sữa cọ mặt cùng sữa tắm rửa toàn thân.

Hơn nữa, benzoyl peroxide cũng đều có tính năng như một một số loại chất tẩy trắng. Các sản phẩm tẩy white tóc và có tác dụng trắng răng rất có thể chứa Benzoyl peroxide sống nồng chiều cao hơn.

Xem thêm: Test eq bằng tiếng việt - test eq free ✔️ bài kiểm tra eq miễn phí chuẩn

Ngoài ra, một số sản phẩm kết hợp benzoyl peroxide với các thành phần khác, hoàn toàn có thể làm mang lại thành phần này tác dụng hơn trong việc điều trị một số trong những loại mụn. Một số sản phẩm benzoyl peroxide ko kê 1-1 cũng hoàn toàn có thể chứa kali hydroxyquinoline sulfate, hoàn toàn có thể tiêu khử vi sinh đồ dùng trên da trong lúc các sản phẩm benzoyl peroxide khác chỉ được kê đối chọi và có thể chứa phòng sinh hoặc retinoids.


2. Ai rất có thể và không thể áp dụng benzoyl peroxide?


Hầu hết bạn lớn và trẻ em trên 12 tuổi đều rất có thể sử dụng benzoyl peroxide cùng có chức năng trị mụn. Mặc dù nhiên, benzoyl peroxide cũng có thể không buộc phải là chọn lọc thích hợp với một số người. Để đảm bảo an toàn benzoyl peroxide bình yên cho bạn dạng thân, hãy nói với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này nếu:

Từng bị không phù hợp với benzoyl peroxide hoặc các loại dung dịch khác
Có da hiện giờ đang bị tổn yêu đương và yêu cầu sử dụng phương pháp điều trị khác
Đang mắc phải tình trạng nhọt trứng cá vô cùng nặng với các nốt (cục lớn, cứng, tích tụ bên dưới mặt phẳng da và rất có thể gây đau) hoặc u nang (cục lớn, chứa đầy mủ trông y như nhọt). Phần lớn tổn thương domain authority này cần phải được điều trị bởi bác sĩ da liễu nhằm tránh vướng lại sẹo.
Mụn trứng cá
Tại sao phải điều trị mụn bằng Benzoyl là thắc mắc của rất nhiều người bị mụn

3. Cách thực hiện Benzoyl Peroxide như thế nào?


Benzoyl peroxide có tính năng trị mụn và chỉ được sử dụng trên da. Cần nhớ luôn luôn rửa tay trước và sau khoản thời gian sử dụng thuốc này.

Nếu da khô hoặc bước đầu bong tróc, hãy giảm tần suất sử dụng benzoyl peroxide hơn. Nên làm bôi một lần hằng ngày hoặc 2 ngày một lần, cho tới khi da thân quen hơn.

Benzoyl peroxide còn tồn tại đặc tính tẩy white tóc cũng giống như quần áo, khăn tắm và chăn giường, khi sử dụng cần kị xa tóc và các loại vải có màu.

Cách sử dụng benzoyl peroxide 5% dưới dạng gel:

Rửa sạch sẽ vùng da bị mụn bằng nước với sữa cọ mặt vơi nhẹ đến da.Vỗ nhẹ cho da khô.Bôi một lớp mỏng dính gel benzoyl peroxide 5% lên tất cả các khu vực bị ảnh hưởng. Nếu toàn bộ khuôn mặt phần đông bị mụn, hãy áp dụng một dải gel nhiều năm 2,5cm mỗi lần bôi.Có thể bôi gel một hoặc nhị lần một ngày. Nếu tất cả làn da nhạy cảm, hãy sử dụng gel mỗi ngày một lần, trước khi đi ngủ.Cố cụ tránh ánh nắng mạnh khi áp dụng gel benzoyl peroxide. áp dụng kem hạn chế nắng không cất dầu, kem dưỡng độ ẩm hoặc kem nền gồm thêm SPF30 hoặc cao hơn. Tham vấn bác sĩ domain authority liễu về các loại kem cách nắng phù hợp.

Cách áp dụng benzoyl peroxide 5% bên dưới dạng sữa cọ mặt:

Làm ướt mặt phẳng nước sạch.Cho một lượng nhỏ dại sữa rửa mặt tất cả chứa benzoyl peroxide 5% ra tay.Thoa lên quanh vùng bị ảnh hưởng và giữ trên da không thực sự 1 đến 2 phút.Rửa mặt thật sạch với nước.Vỗ nhẹ mang lại da khô.Có thể cọ 1 hoặc 2 lần một ngày.

Thời gian cần sử dụng Benzoyl Peroxide có công dụng trị mụn là nhờ vào vào chứng trạng da được nâng cao nhanh chóng như thế nào. Benzoyl peroxide thường sẽ bước đầu phát huy tính năng trong vòng 4 tuần, mà lại khi triệu chứng mụn đã được kiểm soát, fan dùng có thể tiếp tục dùng để ngăn ngừa mụn tái phát.

Trong thời gian dùng benzoyl peroxide, nếu bỏ lỡ sẽ không khiến ra tai hại nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, trường hợp sử dụng không ít benzoyl peroxide, da rất có thể bị kích ứng. Cơ hội này, đề xuất rửa sạch da càng nhiều càng tốt và chờ cho hết kích ứng. Lúc da thông thường trở lại, gồm thể bắt đầu sử dụng lại benzoyl peroxide nhưng cẩn trọng làm theo phía dẫn bên trên bao bì.

Một điều quan trọng cần nhớ khi dùng benzoyl peroxide là giữ lại thành phần này tránh xa mắt. Nếu dính kèm gel hoặc sữa rửa khía cạnh vào mắt, hãy cọ kỹ bởi nước nóng trong vài ba phút hoặc cho đến khi hết cảm hứng châm chích.


Có đề xuất dùng nước tẩy trang nỗ lực sữa cọ mặt

Các tính năng phụ thường chạm mặt khi sử dụng benzoyl peroxide là khiến cho da khô, domain authority đỏ hoặc bong tróc, có xúc cảm bỏng hoặc châm chích (kích ứng da). Thời gian này, người dùng có thể tự xử trí tận nhà trước các công dụng phụ này như sau:

Da khô: bôi kem dưỡng ẩm và son dưỡng môi tiếp tục (loại kem chăm sóc ẩm tốt nhất là kem dưỡng ẩm da khía cạnh không chứa dầu giành cho da nhạy cảm cảm). đề nghị tắm cấp tốc hơn và nên tắm cùng với nước nóng thay vày nước nóng.

Da đỏ hoặc bong tróc: Thử thực hiện gel hoặc rửa ít tiếp tục hơn, hoặc chấm dứt sử dụng vào vài ngày cho tới khi hết kích ứng, sau đó bắt đầu lại. Không sử dụng các thành phầm khác trên domain authority này trong thời hạn chờ đợi. Tham vấn bác bỏ sĩ nếu các triệu hội chứng không thuyên giảm hoặc rất lớn hơn.

Bỏng hoặc châm chích (kích ứng da): Thử áp dụng gel hoặc cọ ít liên tục hơn (một lần một ngày thay vị hai lần hoặc bí quyết ngày). Có thể hữu ích nếu chấm dứt sử dụng gel trong vài ngày cho tới khi da bình ổn trở lại.

Tuy nhiên, cần xong xuôi sử dụng benzoyl peroxide nếu xảy ra các tính năng phụ nghiêm trọng hơn hoàn toàn như sau tuy vậy rất thảng hoặc gặp: Làn da đang chữa bệnh trở yêu cầu sưng tấy, bị phồng rộp trên domain authority hay bị phản bội ứng dị ứng nghiêm trọng với benzoyl peroxide.

Tóm lại, benzoyl peroxide có tính năng tiêu diệt vi khuẩn, trị mụn trên domain authority tận nơi bắt đầu mà không khiến đề phòng như thực hiện kháng sinh. Đây là tại sao tại sao đề xuất điều trị mụn bởi Benzoyl. Đồng thời, để benzoyl peroxide thực sự là 1 lựa lựa chọn điều trị trên chỗ kết quả cho nhọt trứng cá, mọi bạn nên tuân theo hướng dẫn sản phẩm cẩn thận và tìm hiểu thêm ý kiến bác bỏ sĩ da liễu về ngẫu nhiên tác dụng phụ nào rất có thể xảy ra.


Để để lịch đi khám tại viện, khách hàng vui lòng bấm số HOTLINE hoặc để lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Cài đặt và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng My
canthiepsomtw.edu.vn để quản lý, theo dõi và quan sát lịch cùng đặt hẹn đều lúc phần nhiều nơi ngay trên ứng dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.