6 biểu hiện mọc răng khôn bạn cần đặc biệt lưu ý

Biểu hiện của mọc răng khôn ẩn chứa nhiều nguy cơ. Thường thì mầm răng khôn mọc khá sâu trong xương hàm, đồng thời do mọc khó khăn nên khi trồi khỏi nướu, độ cao của răng không bằng với các răng khác. Chọp răng thường thấp hơn các chọp răng kế cận và khá gần với ống dây thần kinh. Việc này gây nguy hiểm cho nhổ răng hàm. Nếu thực hiện không bài bài thì nhổ răng khôn có thể gây biến chứng.

6 biểu hiện mọc răng khôn bạn cần đặc biệt lưu ý

Biểu hiện của việc mọc răng khôn thường dễ dàng được nhận thấy được thông qua một vài dấu hiệu đặc trưng dễ nhận thấy. Đôi khi bạn không cần phải đến phòng khám mà vẫn biết được. Biểu hiện trước hết của việc mọc răng khôn chính là ở vị trí mọc của răng. Răng khôn thường mọc tại vị trí trong cùng của hàm răng, ngay cạnh răng cối lớn nhất.

6 biểu hiện mọc răng khôn bạn cần đặc biệt lưu ý
Khoảng trống cạnh răng cối lớn này có thể lớn nhỏ khác nhau và còn tùy thuộc vào chiều dài cung, kích cỡ của các răng còn lại trên cung hàm. Nếu cung hàm rộng và 28 răng vĩnh viễn còn lại có kích cỡ nhỏ hoặc vừa phải. Khoảng trống càng lớn thì răng khôn càng có điều kiện để mọc lên dễ dàng hơn. Điều này phần nào làm giảm thiểu đau đớn trong quá trình mọc răng khôn và quan trọng là có thể hạn chế tối đa việc mọc sai lệch của của răng khôn, tạo ra những nguy hiểm khó có thể lường trước được. Hãy cùng canthiepsomtw.edu.vn tìm hiểu chi tiết về những biểu hiện rõ rệt nhất cho thấy bạn đang mọc răng khôn qua bài viết dưới đây nhé!

Biểu hiện của mọc răng khôn về vị trí răng: Để nắm được các biểu hiện của mọc răng khôn, việc trước tiên là quan tâm vị trí mọc của răng. Răng khôn thường mọc trong cùng của hàm răng, cạnh răng cối lớn. Khoảng trống cạnh răng cối lớn này có thể lớn nhỏ khác nhau tùy thuộc vào chiều dài cung vào và kích cỡ các răng còn lại trên cung hàm. Nếu cung hàm dài và 28 răng trưởng thành có kích cỡ nhỏ hoặc vừa phải. Khoảng trống càng lớn thì răng khôn càng có diện tích rộng để mọc lên dễ dàng hơn. Điều này phần nào giảm thiểu đau đớn cho người mọc răng và hạn chế được ít nhiều tình trạng răng khôn mọc lệch rất nguy hiểm với răng miệng.

Biểu hiện của mọc răng khôn về thời điểm mọc: Răng khôn mọc trong khoảng từ 18 – 25 tuổi, đôi khi có thể muộn hơn hoặc sớm hơn. Trường hợp mọc sớm, đủ 32 răng thì sau 18 tuổi thì số lượng răng đã ổn định, bạn không phải lo lắng về vấn đề răng khôn nữa. Sau 18 tuổi mà vẫn chưa có đủ 32 răng, thì nguy cơ mọc răng khôn là rất cao. Răng mọc càng muộn thì sự đau đớn sẽ càng tăng lên. Thời gian để răng khôn mọc hoàn chỉnh khá dài, có thể vài năm mới mọc xong khiến cơn đau răng có thể trở đi trở lại nhiều năm.

Biểu hiện của mọc răng khôn là mầm răng ăn sâu trong hàm: Biểu hiện của mọc răng khôn ẩn chứa nhiều nguy cơ. Thường thì mầm răng khôn mọc khá sâu trong xương hàm, đồng thời do mọc khó khăn nên khi trồi khỏi nướu, độ cao của răng không bằng với các răng khác. Chọp răng thường thấp hơn các chọp răng kế cận và khá gần với ống dây thần kinh. Việc này gây nguy hiểm cho nhổ răng hàm. Nếu thực hiện không bài bài thì nhổ răng khôn có thể gây biến chứng.

Biểu hiện của mọc răng khôn nguy hiểm là mọc lệch: Do thời gian mọc trễ, lâu và các yếu tố về xương hàm và phát triển răng, mà đa phần răng khôn bị mọc lệch. Hướng mọc phổ biến là chếch sang răng hàm kế bên. Răng khôn có nhiều chiều thế phức tạp, có khi đâm ngang sang răng hàm bên cạnh, có khi mọc chếch vào trong hoặc mọc ngược xuống xương hàm. Tình trạng này rất nguy hiểm và cần được xử lý ngay.

Biểu hiện của mọc răng khôn phổ biến là gây đau đớn: Một trong những biểu hiện của mọc răng khôn phổ biến và rất dễ nhận biết ngay từ khi răng chưa nhú là khi mọc hầu hết đều gây đau. Cảm giác đau nhức kéo dài, cứng hàm đến mức không thể ăn nhai được. Răng mọc càng lâu thì cơn đau càng lặp lại nhiều lần trong năm.

Biểu hiện của mọc răng khôn là làm sưng nướu: Tại vị trí răng khôn mọc, nướu thường bị đội lên hoặc tấy đỏ. Thời điểm tách nướu cũng là lúc người bệnh đau đớn. Phần nướu này thường ít bám được vào răng khôn ngay cả khi răng mọc hoàn chỉnh. Nó thường thừa ra so với răng và là môi trường để vi khuẩn lưu trú hoặc thức ăn bám đọng lại. Bởi những vấn đề kể trên mà việc khám bệnh ngay khi có biểu hiện của mọc răng khôn đầu tiên là đau âm ỉ trong hàm sẽ giúp bạn kiểm soát được răng khôn tốt hơn, tránh được những tình huống bất lợi có thể xảy ra cho răng và sức khỏe khoang miệng.

 

Bài viết mới