Cách làm cá kèo kho tộ ngon đúng chuẩn Nam Bộ

Cá kèo kho tộ là món ngon được xem là đặc sản của vùng Nam Bộ. Đây là món kho rất dễ làm mà còn là sự kết hợp hoàn hảo của vị beo béo đăng đắng của cá kèo cùng vị cay nồng của ớt và tiêu.

Cá kèo kho tộ

Cách làm cá kèo kho tộ ngon đúng kiểu miền Nam

Nguyên liệu:

  • Cá kèo tươi: 200gr
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Hành lá: 1 mớ
  • Bột nêm, muối, đường, tiêu xay, nước mắm và dầu ăn.
    Cá kèo tươi

    Cá kèo tươi được xem là một đặc sản của miền sông nước Nam Bộ

Cách sơ chế:

Cá kèo mua về mang bóp với muối ăn cho sạch nhớt rồi xả lại thật kỹ với nước. Bạn cứ làm như vậy khoảng 3 lần cho đến khi cá kèo trắng và hết nhớt là được. Trong khi sơ chế cá kèo, bạn đừng bỏ phần ruột cá, vì đây chính là phần ngon nhất của cá kèo. Sau đó, bạn ướp cá kèo với chút bột nêm, tiêu xay và nước mắm cho cá kèo thấm gia vị. Thời gian ướp khoảng 20 – 30 phút.

Ướp cá kèo

Ướp cá kèo với gia vị trong khoảng 30 phút là được

Hành khô và tỏi bóc vỏ rồi rửa sạch. Sau đó, bạn để dành lại mấy tép tỏi để nguyên, còn lại thì mang ra bằm nhỏ. Hành lá làm sạch rồi rửa sạch và thái nhỏ. Ớt rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Cách làm cá kèo kho tộ như sau:

Bạn cho dầu ăn vào tỏi còn nguyên tép vào chảo để phi thơm. Khi tỏi đã chuyển màu vàng thì vớt hết tỏi ra rồi để riêng.

Tận dụng dầu ăn vừa phi tỏi, bạn cho 1 thìa đường vào thắng cho đến khi đường vàng ra thì cho cá kèo vào chiên sơ cho cá kèo nhuộm màu vàng là được.

Kho cá kèo

Kho cá kèo trong nồi đất chuyên dùng kho cá sẽ ngon và đúng chuẩn vị hơn

Tiếp theo, bạn cho hết cá kèo vào nồi đất chuyên kho cá, nêm thêm chút nước mắm, vài lát ớt thái mỏng, tỏi chiên vàng và hành tím vào nồi. Sau đó, để lửa to để đun cho nước kho sôi lên thì chỉnh lại lửa nhỏ liu riu để kho cá cho đến khi nước kho sệt và sánh lại thì tắt bếp rồi cho thêm hành lá thái nhỏ cũng như chút tiêu xay lên trên cùng.

Món cá kèo kho tộ ăn cùng cơm nóng khi cá còn đang nóng sẽ rất tuyệt vời và rất đưa cơm. Thỉnh thoảng đổi khẩu vị với món cá kèo kho theo kiểu miền Nam sẽ là một sự lựa chọn hợp lý để chiêu đãi khẩu vị của bản thân và của cả gia đình.

Bài viết mới