Cách làm mắm tép đậm đà cực đơn giản ngay tại nhà

10 Tháng Một, 2018 | Món ngon mỗi ngày |

Mắm tép là một loại mắm truyền thống của người dân Việt Nam. Mắm tép dân giã, đậm đà khi được kết hợp với các món ăn phù hợp thì càng giúp tạo nên hương vị rất riêng và rất đặc trưng. Bạn biết không, cách làm mắm tép cũng rất đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà đấy nhé.

Cách làm mắm tép

Cách làm mắm tép đậm đà cực đơn giản ngay tại nhà

Nguyên liệu:

  • Tép tươi: 1kg
  • Thính: 50gr
  • Muối: 100gr
  • Rượu trắng: 1/2 bát
    Nguyên liệu làm mắm tép

    Nguyên liệu làm mắm tép rất đơn giản và dễ tìm mua tại các chợ

Cách sơ chế như sau:

Tép mua về bạn nên chọn tép tươi, còn sống chứ không nên chọn tép đã chết hoặc bị ươn nhé. Bạn cần nhặt bỏ hết cặn bẩn, tạp chất bị lẫn trong tép rồi xả lại với nước nhiều lần sao cho tép thật sạch, nước trong là được. Tiếp theo, bạn pha 1/2 bát rượu trắng vào một thau nước sôi để nguội, khuấy thật đều tay rồi cho tép vào rửa lại trong nước này cho thật sạch và hết mùi tanh. Sau đó, bạn vớt hết tép ra, xả lại nước cho sạch rồi để ráo.

Sơ chế tép

Sơ chế tép với rượu trắng pha loãng cho sạch và hết tanh

Cách làm mắm tép như sau:

Khi thấy tép đã ráo nước, bạn dùng chày và cối để giã tép sao cho thật nhuyễn mịn là được. Sau đó, bạn dùng hũ sành hoặc chai thủy tinh có nắp đậy để cho tép đã giã nhuyễn vào thành từng lớp. Bạn lưu ý là chai thủy tinh hoặc hũ sành phải được vệ sinh sạch sẽ và phơi khô trước khi sử dụng.

Làm mắm tép

Làm mắm tép theo hướng dẫn trong bài

Khi rải lớp tép đầu xong, bạn lại rải một lớp muối rồi đến một lớp thính lên trên. Bạn cứ làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu là được. Bạn lưu ý là lớp trên cùng phải là lớp thính nhé. Sau khi đã làm xong, bạn đậy kín nắp hũ thủy tinh lại rồi cho hũ thủy tinh ra nơi thoáng mát, khô ráo và phải có nắng chiếu vào để phơi mắm.

Sau 2 tuần phơi mắm như vậy thì bạn sẽ thấy mắm tép chuyển sang màu hồng tươi, nước mắm sánh và đặc lại là có thể dùng để chế biến món ăn hoặc dùng để thưởng thức.

Phơi mắm tép

Phơi mắm tép trong khoảng 2 tuần là có thể sử dụng

Cách làm mắm tép rất đơn giản đúng không. Với cách làm vô cùng dễ thực hiện ở trên, bạn chỉ cần bỏ chút công sức là đã có thêm một loại mắm ngon, đậm đà cho cả gia đình sử dụng mà không cần lo lắng về nguồn gốc cũng như về việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chúc các bạn thành công khi thực hiện làm mắm tép tại nhà.

Bài viết mới