Cách làm mứt khoai lang ngọt ngọt bùi bùi để đón tết

1 Tháng Hai, 2018 | Làm mứt Tết |

Tết này chúng ta thử trổ tài khéo tay của mình với cách làm mứt khoai lang ngọt ngọt bùi bùi để chiêu đãi cả nhà cũng như chiêu đãi khách nhé.

Cách làm mứt khoai lang

Cách làm mứt khoai lang ngọt ngọt bùi bùi để đón tết

Nguyên liệu:

  • Khoai lang: 1kg
  • Vôi: 15gr
  • Đường kính: 500gr
  • Vani, muối.

Cách sơ chế như sau:

Sơ chế khoai lang

Sơ chế khoai lang theo hướng dẫn

Khoai lang mua về gọt vỏ, khoét mắt, rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn thái khoai lang thành miếng tròn vừa ăn hoặc miếng dài đều được nhưng phải có độ dày vừa phải. Sau khi thái khoai lang xong, bạn cho tất cả khoai lang vào ngâm trong nước muối pha loãng trong 20 phút rồi vớt ra, để ráo. Cách này sẽ giúp khoai lang không bị thâm đen.

Trong lúc ngâm khoai lang trong nước muối pha loãng, bạn pha vôi với 2 lít nước, để im khoảng 30 phút cho nước vôi lắng cặn thì vớt lấy nước vôi trong phía trên cho vào một cái thau sạch, để riêng. Sau đó, bạn tiếp tục cho khoai lang vào ngâm trong nước vôi loãng khoảng 3 tiếng thì vớt ra, xả lại với nước cho sạch, để ráo. Bạn lưu ý là không ngâm khoai lang trong nước vôi quá 3 tiếng nhé, như vậy sẽ làm mứt khoai tây bị dai và cứng đấy.

Ướp khoai lang với đường

Ướp khoai lang với đường trong khoảng 6 tiếng cho đường thấm vào khoai

Cách làm mứt khoai lang như sau:

Sau khi khoai lang đã ráo nước, bạn cho khoai lang vào một cái tô lớn, rồi cho đường kính vào cùng. Trộn đều tất cả và để khoảng 6 tiếng cho đường kính tan hoàn toàn và thấm vào khoai lang.

Sau đó, bật bếp, cho phần khoai lang ướp đường kính vào chảo để sên cho mứt khoai lang chín. Bạn chú ý chỉ để lửa nhỏ liu riu khi sên mứt khoai lang nhé. Đồng thời, chỉ đảo nhẹ và đều tay để miếng khoai lang không bị nát. Khi đường có hiện tượng kết tinh và bám kín miếng mứt khoai lang là được, tắt bếp và để nguội.

Sên mứt khoai lang

Sên mứt khoai lang trên bếp lửa nhỏ liu riu là được

Khi mứt khoai lang đã nguội hoàn toàn, bạn cho mứt khoai lang vào bịch nylon hoặc hũ nhựa có nắp đậy kín, để vào nơi thoáng mát và khô ráo để dùng dần.

Cách làm mứt khoai lang rất dễ đúng không nào, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách này với bất kỳ loại khoai lang nào cũng được. Ví dụ như khoai lang mật, khoai lang nghệ hay khoai lang tím hoặc khoai lang hoàn ngọc đều được nhé. Tuy nhiên, mứt khoai làm theo cách này thì ngon nhất vẫn là dùng khoai lang mật bạn nhé. Chúc bạn thành công khi thực hiện món mứt này tại nhà để đón tết. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

Bài viết mới