Cách làm mứt vỏ quýt sao cho ngon và đẹp ai ăn cũng thích

14 Tháng Một, 2018 | Làm mứt Tết |

Tết đang đến gần và đây cũng là thời điểm thích hợp để chị em chúng ta bắt tay vào chuẩn bị các món mứt ngon. Hôm nay chúng ta sẽ cũng vào bếp để thực hiện theo hướng dẫn cách làm mứt vỏ quýt sao cho ngon và đẹp nhé!

Cách làm mứt vỏ quýt

Cách làm mứt vỏ quýt sao cho ngon và đẹp ai ăn cũng thích mê

Nguyên liệu:

  • Vỏ quýt vàng: 1kg
  • Đường kính: 500gr
  • Muối

Cách làm mứt vỏ quýt như sau:

Sơ chế vỏ quýt theo các bước như hướng dẫn để cho mứt quýt được ngon

Quýt mua về cắt thành múi cau rồi lột lấy phần vỏ. Tiếp đó bạn rửa sơ qua với nước cho vỏ quýt sạch rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn (kích thước và độ dày mỏng như thế nào là tùy theo ý bạn)

Tiếp theo, bạn cho vỏ quýt đã rửa sạch cho vào nồi để luộc chín. Cách này sẽ giúp vỏ quýt bớt đắng và bớt the khi dùng để chế biến thành mứt. Khi nước sôi, bạn cứ đun thêm 5 phút nữa rồi mới đổ nước luộc cũ đi, cho nước mới vào luộc lại một lần nữa.

Bạn luộc vỏ quýt khoảng 3 lần rồi ăn thử nếu thấy vỏ quýt hết bị đắng và the là được. Nếu chưa, bạn luộc thêm một lần nữa.

Chần vỏ quýt

Chần vỏ quýt trong nước sôi sau đó ngâm với nước muối pha loãng

Sau khi vỏ quýt đã luộc xong, bạn cho vỏ quýt vào nước muối pha loãng (bạn pha theo tỉ lệ 1 lít nước pha với 1 thìa muối là được). Cứ để ngâm như vậy trong 3 tiếng. Tiếp theo, sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt vỏ quýt ra, để ráo.

Tiếp đó, bạn cho vỏ quýt vào tô to rồi ướp một lớp đường kính lên trên. Cứ lần lượt làm như vậy cho đến khi lớp trên cùng là đường cát phủ kín vỏ quýt là được. Tỉ lệ đường ướp chuẩn là 1kg vỏ quýt ướp với 400gr đường cát. Nếu thích ăn ngọt hơn, bạn có thể cho thêm đường nhưng không quá 500gr nhé. Thời gian ướp đường là 6 tiếng cho đường kính tan hoàn toàn.

Sên mứt vỏ quýt

Sên mứt vỏ quýt với lửa nhỏ liu riu sao cho mứt vỏ quýt keo lại là được.

Khi đường cát đã tan hết, bạn vớt vỏ quýt và phần nước đường cho vào chảo để sên với lửa nhỏ liu riu.Thỉnh thoảng đảo đều và đun cho đến khi nước đường cạn và sệt lại. Khi thấy mứt vỏ quýt keo lại thì tắt bếp và để nguội.

Khi mứt vỏ quýt đã nguội hoàn toàn, bạn xếp mứt vỏ quýt vào khay nướng (trên khay có lót giấy nến) rồi cho vào lò nướng để sấy khô. Nhiệt độ sấy là 100 độ C, thời gian sấy là 5 phút. Trong trường hợp không có lò nướng, bạn có thể cho mứt vỏ quýt ra khay rồi mang ra phơi nắng cho đến khi mứt vỏ quýt ráo đường và khô lại là được.

Bạn dùng 100gr đường cát còn lại cho vào máy xay sinh tố để xay khô cho đường mịn ra. Cho đường ra đĩa rồi cho mứt vỏ quýt đã sấy khô vào lăn đều để đường xay bám đều lên miếng mứt là được. Sau cùng, bạn cho mứt vỏ quýt vào lọ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản và dùng dần.

Bài viết mới