Ý Nghĩa Cây Trúc Nhật Hợp Mệnh Gì? Tại Sao Cây Trúc Nhật Lại Được Ưa Chuộng? ?

Nhiều bạn thắc mắc cây trúc nhật có ra hoa không hay cây trúc nhật ra hoa mang điềm báo gì. Vấn đề này rất dễ trả lời, trúc nhật là cây có hoa nhưng thường không kết quả. Khi trúc nhật có hoa thường được mọi người coi đó là điềm báo tốt lành vì khi cây có hoa sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Nếu bạn chưa biết về hoa cây trúc nhật thì hãy cùng Nông nghiệp Online (NNO) tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Bạn đang xem: Cây trúc nhật hợp mệnh gì? tại sao cây trúc nhật lại được ưa chuộng?

*
Cây trúc nhật ra hoa

Hoa cây trúc nhật trông như thế nào

Khi cây trúc nhật ra hoa các bạn sẽ thấy hoa mọc thành một cụm trên một cuống hoa vươn dài ra từ cành. Hoa trúc nhật có màu trắng hoặc trắng xanh. Khi hoa chưa nở hoa có dạng ống hơi phình to ở đầu, các cánh hoa chụm vào bọc lấy nhụy hoa. Khi nở các cánh hoa bung ra và cuộn lại, các nhụy hoa tỏa ra nhìn rất đẹp. Thường một chùm hoa sẽ có bông nở trước bông nở sau nhưng thời gian nở cách nhau không nhiều nên có những lúc bạn sẽ thấy cả cụm hoa trúc nhật cùng nở.

*
Hoa cây trúc nhật

Mình có trồng trúc nhật và cũng thấy cây có hoa. Tuy nhiên, khi ngửi thì mình không thấy hoa có mùi thơm. Ngược lại, một số bạn lại khẳng định hoa trúc nhật có mùi thơm nhẹ. Vấn đề này có lẽ do mình “mũi điếc” nên thấy vậy, nếu bạn thấy trúc nhật có hoa thì hãy thử xem hoa của cây có thơm hay không nhé.

*
Hoa cây trúc nhật

Cây trúc nhật ra hoa có ý nghĩa gì

Trúc nhật không chỉ là cây cảnh mà còn là cây phong thủy được nhiều người trồng trong nhà. Trúc nhật trong phong thủy có ý nghĩa tốt giúp mang lại may mắn, tài lộc và ngăn chặn các khí xấu vào trong nhà (trừ tà). Nhiều người quan niệm khi trúc nhật ra hoa mang ý nghĩa “đơm hoa, kết trái” tức là gia chủ sắp có niềm vui lớn hoặc thành công đang tới rất gần. Chính vì thế, nếu bạn thấy cây trúc nhật ra hoa thì đây là một điềm báo may mắn của bạn đang tràn đầy và thành công sắp tới gần.

*
Hoa cây trúc nhật

Làm sao để cây trúc nhật có thể ra hoa

Trúc nhật trồng đôi khi phát triển rất tốt nhưng lại không có hoa dù đã trồng khá lâu. Vấn đề này trước đây mình cũng từng gặp phải. Khi đó mình trồng hai chậu trúc nhật cùng lúc, cây phát triển rất tốt nhưng không có hoa. Sau đó mình có cho một chị ở gần nhà một chậu trúc nhật. Điểm đáng nói là cây trúc nhật ở nhà thì vẫn tươi tốt nhưng không có hoa còn chậu trúc nhật đem cho thì lại có hoa sau đó hơn 1 tháng. Nói tới đây chắc các bạn cũng đã biết mấu chốt để cây trúc nhật ra hoa rồi phải không. Để trúc nhật có hoa thì cần chăm sóc cây đúng cách và tạo môi trường phù hợp để cây phát triển.

*
Hoa cây trúc nhật

Để chăm sóc cây trúc nhật đúng cách thì các bạn cần chú ý về vấn đề đất, nước, phân bón. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý về vấn đề ánh sáng và nhiệt độ thì cây mới có thể ra hoa:

Đất: nên dùng đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Mỗi tháng bón phân 1 lần cho cây. Khi đất bạc màu cần thay ngay đất mới để cây phát triển tốt. Vấn đề này thường các bạn ít chú ý và đôi khi biết nhưng thấy cây vẫn xanh tốt nên không thay đất dẫn đến cây vẫn trụ được nhưng không có hoa.Nước: tưới nước giữ ẩm cho cây 2 lần mỗi tuần là đủ. Không nên tưới quá nhiều cây có thể chết do bị úng nước.Ánh sáng: trúc nhật là cây ưa bóng nên hãy trồng ở vị trí bóng râm là tốt nhất. Nếu trồng trong nhà thì bạn nên cho cây ra ngoài phơi nắng 2 – 3 lần mỗi tuần, mỗi lần phơi nắng khoảng 2 – 3 tiếng vào buổi sáng. Nếu bạn trồng cây ở nơi có nhiều nắng thì cây vẫn dần thích nghi được nhưng cây sẽ phát triển kém và khó có hoa hơn. Vị trí đặt cây này thực ra khá quan trọng vì như câu chuyện mình kể trên thì do thay đổi nơi trồng mà có cây có hoa, có cây lại không có hoa.
*
Hoa trúc nhật

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng cây trúc nhật ra hoa mang điềm báo tốt và nếu bạn thấy cây trúc nhật nhà bạn có hoa thì đừng lo lắng gì cả. Để chăm sóc cây trúc nhật ra hoa các bạn chỉ cần đảm bảo điều kiện sống phù hợp với cây là được. Khi cây phát triển tốt và đủ tuổi thì sẽ có hoa hàng năm.

Cây Trúc Nhật thường được chọn làm cây cảnh trưng bày tại gia đình, văn phòng làm việc hoặc những công trình sân vườn, công viên để tạo cảnh quan tươi mát. Đây là loại cây mang nhiều ý nghĩa phong thủy, đem đến điều may mắn, tốt lành cho gia chủ. Cùng tìm hiểu cây Trúc Nhật hợp mệnh gì, và tại sao người ta lại ưa chuộng cây này đến thế?


Cây trúc Nhật là gì?

Trúc nhật được chúng ta biết đến là loại cây đẹp và xanh về nét đơn thuần của cây. Không màu mè sặc sỡ như các cây khác, nhưng cây trúc nhật luôn toát lên vẻ thanh nhã,, xanh nhẹ nhàng và mang ý nghĩa thiên phú với các câu chúc may mắn, tốt đẹp. Chính vì thế mà cây đang và đã được ưa chuộng trồng làm cảnh ở nhiều nơi.

*
Cây trúc Nhật là gì?
Cây trúc nhật có tên khoa học: Dracaena surculosa punctulata
Cây thuộc họ: Dracaenaceae
Tên thường gọi: Trúc nhật
Các tên khác: Cây phất dụ
Cây trúc nhật có bắt nguồn từ các nước Châu á

Cây trúc nhật có chiều cao trung bình không quá lớn, nên cây được chọn làm cây cảnh nội thất trong nhà, văn phòng công công ty. Ngoài ra cây còn được sử dụng ở các nơi diện tích, công trình lớn như nhà hàng khách sạn, công viên ,,,,vv với cách trồng thành hàng rào, lối đi ,các khóm hoặc các bụi..vv.

Đặc điểm của cây trúc nhật

Đặc điểm hình thái cây trúc nhật

Cây trúc nhật thuộc dạng thân thảo, cây bụi sống lâu năm, cùng họ với tre trúc nên thân của cây giống các cây đó. Thân có hình khối trụ tròn, trên thân có các đốt dài ngắn và to nhỏ khác nhau, tùy vào vị trí. Thân có chiều cao và chiều rộng đường kính thân tương đối nhỏ. Chiều cao từ 50cm đến 1m. Chiều rộng đường kính thân khoảng 2 đến 4cm.

*
Đặc điểm hình thái cây trúc nhật

Thân phân chia nhiều nhánh nhỏ

Thân bóng. Bên ngoài thân có các lá bẹ mỏng màu trắng ôm sát thân, khi trưởng thành và cây già thì các bẹ dần rụng.Thân trúc nhật khi non, và trẻ có màu xanh, khi trưởng thành và già thường ngả sang màu vàng nâu.

Lá cây trúc nhật

Lá của trúc nhật có hình hơi bầu nhưng dài, và thuôn nhọn ở đầu lá
Lá mượt, có màu xanh, màu đốm, hoặc màu sọc tùy vào từng loại của cây.Có loại lá có đốm màu vàng, có loại có đốm màu trắng ở hai mép lá và vệt trắng dài ở giữa lá, trông rất bắt mắt.Gân lá nổi có màu xanh nhạt hơn, mép lá nguyên.Mọc đối

Hoa và quả cây trúc nhật

Hoa thường mọc ở đầu cành, ngọn
Hoa cây trúc nhật có màu trắng, mọc theo kiểu chùm, là sự kết hợp của các bông hoa nhỏ. Hoa nhỏ có kiểu nở bung, cuống hoa dài, các cánh hoa mỏng và thưa. Các hoa nhỏ khi nở tạo nên cả chùm hoa dạng khối tròn, vươn dài ra ngoài trông rất lạ và đẹp mắt độc đáo.Quả của cây trúc nhật thường rất hiếm gặp, quả mọng thường nhỏ hình tròn có màu đỏ hoặc vàng khi chín, có màu xanh khi còn non.

Đặc điểm sinh thái của cây trúc nhật

Cây trúc nhật là loai có sức sinh tưởng và phát triển tốt, dễ trồng , dễ chăm sóc và ít sâu bệnh.Cây chủ yếu được nhân giống theo hình thức vô tính ( Bằng tách bụi từ cây mẹ hoặc giâm cành)Cây ưa môi trừơng bóng râm, hoặc nửa râm. Cây không yêu cầu khắt khe về nước nhiều và phân bón.

Lợi ích mà cây trúc nhật mang lại

Lợi ích đầu tiên mà cây trúc nhật mang lại là vẻ đẹp đơn sơ về màu lá hay thân cành của cây. Cây được dùng là cây tiểu cảnh đặt rong nhà làm cây nội thất, làm cây trang trí tại các ban công phòng khách của gia đình. Hoặc được đặt ở các công ty, bệnh viện ở các vị trí như phòng họp hành lang.

Ngoài ra cây còn được trồng ở các công viên, khách sạn, nhà hàng lớn, được trồng với hình thức làm các hàng rào, các lối đi ở vườn, khuân viên hoặc được trồng trong các chậu , bụi đặt ở nhiều nơi khác nhau. Dù cây trúc nhật có đặt ở các vị trí , khuân viên to nhỏ nào đi chăng nữa cây cũng luôn nổi bật bởi màu xanh mướt của cây , hoặc điểm nhấn bở màu sắc đốm lạ của lá. Làm điểm nhấn cho cả khu vườn cũng như không gian sống. Đem lại màu xanh tươi mát tạo cảm giác bình yên, thảnh thơi cho gia chủ cũng như các khách hàng , khách du lịch khác.

*
Lợi ích mà cây trúc nhật mang lại

Là loại cây xanh sống lâu năm, cây có tác dụng thanh lọc không khí xung quanh, tạo cảm giác không khí trong lành, giảm bớt ô nhiễm môi trường không khí. Biết đến trúc nhật cũng thuộc bộ tứ “ Tùng, cúc , trúc mai” Cây trúc nhật luôn là biểu tượng phong thủy của gia chủ.

Cây mang lại sự thanh nhã, bình yên, mang lại điều tốt và loại bỏ các điềm xấu, khí tà độc. Là cây phong thủy với ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc và điều tốt đẹp nên cây có thể dùng làm quà tặng khi tân gia, hoặc trong các dịp khác.

Ý nghĩa phong thủy và Mệnh hợp

Ý nghĩa phong thủy của cây

Loài cây này có sức sống vô cùng mãnh liệt, khả năng chịu khô hạn tốt, đặc biệt là trong mùa hè hay bất kỳ điều kiện như thế nào, trúc vẫn xanh tốt quanh năm như tượng trưng cho sức sống kiên cường của con người, dám đương đầu với khó khăn, thử thách hay thất bại.

Cây Trúc Nhật là loại thân tre có mắc gai, là đại diện cho mùa hè nằm trong bộ tứ Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Thân cây mảnh mai, thanh nhã nhưng là biểu tượng cho người quân tử bản lĩnh, ngay thẳng nhưng khi cần vẫn mềm mại, linh hoạt. Thường thì người ta sẽ trồng cây trong các chậu sứ tráng men màu trắng, đen hoặc xanh nhạt nhằm tôn vẻ đẹp của cây; hay cũng là cách để khẳng định rằng người quân tử là những kẻ có cuộc sống rất thanh cao, quý giá.

*
Ý nghĩa phong thủy của cây

Nhiều người cho rằng chữ “trúc” gần âm với “chúc” có ý chỉ chúc phúc mọi điều tốt đẹp. Theo phong thủy Trung Quốc và một số nơi ở Việt Nam, nếu trong sân nhà có trồng trúc là đem lại sự may mắn cho cả gia đình. Cây cũng nằm trong ý nghĩa đó, sẽ giúp gia chủ có cuộc sống an nhiên hơn, và luôn thuận hòa, vui vẻ. Nhiều người cũng tin rằng loại cây này có thể giúp trừ tà, xua đuổi điềm dữ cho người trồng.

Xem thêm: # Tổng Hợp Các Loại Vải May Rèm Cửa Chống Nắng & Bảng Giá, Bán Vải May Rèm Cửa Giá Tốt, Giảm Giá Đến 40%

Cây Trúc Nhật hợp Mệnh gì?

Trong phong thủy, cây Trúc Nhật hợp với những người mệnh Mộc. Ngũ hành cho rằng Mộc là đại diện cho sự tăng trưởng, phát triển hay đời sống của muôn loài cây. Mộc mềm dẻo, dễ uốn nhưng cũng có khi cứng rắn, vững chãi như cây đa, cây sồi.

*
Cây Trúc Nhật hợp Mệnh gì?

Nếu hình dung Mộc là một cái cây thì cây sẽ tỏa ra nguồn năng lượng tươi mới, xanh mát và dễ chịu. Điều đó cũng ứng vào tính cách của những người thuộc mệnh này. Họ tràn đầy sức sống, vui tươi, tốt bụng và có khả năng sáng tạo rất dồi dào. Những người này phù hợp với công việc đòi hỏi trí tuệ cao, và họ phát huy được bản thân khi làm công việc liên quan tới giao tiếp vì họ thích giao lưu, gặp gỡ người lạ.

Những người thuộc mệnh Mộc sinh nhằm các năm sau: Nhâm Ngọ – 1942; Quý Mùi – 1943; Canh Dần – 1950; Tân Mão – 1951; Mậu Tuất – 1958; Kỷ Hợi – 1959; Nhâm Tý – 1972; Quý Sửu – 1973; Canh Thân – 1980; Tân Dậu – 1981; Mậu Thìn – 1988; Kỷ Tỵ – 1989.

Vốn dĩ màu hợp với mệnh Mộc chính là màu xanh của lá cây. Sở hữu loại cây xanh mướt này, người mệnh Mộc sẽ có được tài khí và nhiều điều thuận lợi tốt đẹp hơn. Theo phong thủy, hướng Nam, Đông và Đông Nam không chỉ giúp việc làm ăn thuận buồm xuôi gió mà còn thu hút được nhiều tài lộc, may mắn nên người mệnh này hãy đặt cây trồng ở những hướng này.

Vì sao trúc nhật được chuộng trồng?

*
Vì sao trúc nhật được chuộng trồng?
Trúc Nhật hấp dẫn nhờ vẻ bề ngoài sang trọng, mảnh mai, nét đẹp thanh nhã phù hợp với không gian kiến trúc và thiết kế khác nhau.Đây là cây cảnh có thể trồng đất hoặc nước đều được, chiếm ít diện tích.Cây mang một màu xanh mướt, tạo cảm giác mát mắt, và góp phần làm cho căn phòng thêm sinh động.Ngoài trồng nội thất thì cây trúc nhật còn là cây trồng cảnh quan sân vườn, công viên, các tiểu cảnh… phù hợp những nơi có bóng râm. Quán café hay phòng trà cũng rất chuộng trồng cây này.Cây còn có tác dụng điều hòa, thanh lọc không khí rất tốt. Trồng một chậu cây này trong gia đình vào mùa hè sẽ giúp mọi người cảm thấy như cái nắng nóng đã được xoa dịu.Như đã nói, người ta trồng Trúc nhật vì ý nghĩa phong thủy mà nó mang lại. Đó như lời cầu chúc, ước muốn có cuộc sống hạnh phúc, bình an và may mắn.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây trúc nhật

Nhân giống cây trúc nhật

Đối với cây trúc Nhật, việc nhân giống thường được sử dụng theo phương pháp nhân giống vô tính và thường có 2 cách cơ bản:

Nhân giống bằng cách tách bụi từ cây mẹ.Nhân giống bằng phương pháp giâm cành.

Cách trồng cây trúc nhật

*
Cách trồng cây trúc nhật

Tách bụi

Chuẩn bị đất trồng thoát nước tốt giàu chất dinh dưỡng, chuẩn bị sẵn hỗn hợp trong chậu, đất có thể trộn thêm trấu, phân hữu cơ, mùn, xơ dừa tỷ lệ 1:1:1 :

Chọn cây mẹ tốt khỏe mạnh, xác định bụi cần tách. Đào tách cây con bằng cách đào cây mẹ, loại bỏ hết đất, sau đấy tiến hành cắt rời cây con rồi đem trồng vào chậu đã chuẩn bị trên. Cod 2 cách trồng, 1 là trồng vào đất, 2 là trồng vào nước dạng thủy canh.

Khi đặt vào chậu chúng ta lấp đất nhẹ lên bề mặt và nén chặt, tưới lượng nước vừa đủ.

Giâm cành

Đầu tiên chúng ta cũng chọn cành khỏe mạnh, cành bánh tẻ, không non quá và cũng không già quá. Cắt khu vực cành có khoảng 2 cặp lá, loại bỏ các tàn dư gần gốc cắt, sau đó để nơi thoáng mát. Chuẩn bị hỗn hợp để giâm cành, hỗn hợp gồm ít đất, tro trấu, xơ dừa tỷ lệ 1: 1 trộn lẫn với nhau và cho vào bầu hoặc khay bầu. Cắm cành giâm vào hỗn hợp vừa chuẩn bị ở trên. Sau đó đặt nơi thoáng mát và tưới nước vừa đủ. Trước khi giâm cành xuống chúng ta có thể ngâm vào dung dịch kích thích ra rễ.

Khoảng 1 tháng rễ sẽ bắt đầu mọc nhiều, để cây cứng cáp chugs ta có thể để 45 ngày sau đấy mới bứng ra khỏi bầu để đem trồng ra chậu riêng. Khi trồng chúng ta nên bỏ vỏ nilong của bầu rồi đặt cây vào chậu đã có đất sẵn. Vun đất và tưới thêm tước lượng vừa đủ.

Cách chăm sóc cây trúc nhật

Nước: Cây không yêu cầu quá nhiều nước, tuy nhiên chúng ta phải tưới thường xuyên và điều độ, tránh để tình trạng cây quá khô, hoặc tưới cây quá đẫm nước . Có thể tưới 3 đến 4 ngày 1 lần, thời điểm tưới tốt nhất là vào buổi sáng hoặc chiều tối .

Ánh sáng: Cây ưa sáng, chịu được bóng nhưng không ở thời gian dài, vì thế nếu đê cây ở các vị trí thiếu ánh sáng như trong nhà, thì chúng ta nên thực hiện công tác phơi nắng cho cây, tốt nhất là nên phơi nắng 3 lần, hoặc 2 lần /1 tuần, thời điểm phơi nắng tốt nhất là vào buổi sáng, tránh tình trạng phơi cây ở giữa trưa nhiệt độ 35 đến 40 độ C. Cây dễ bị mất nước và héo nhanh.

Nhiệt độ: Nhiệt độc thích hợp để cây sinh trưởng phát triển tốt là từ 23 đến 28 độ C.

Đất : Cây trúc nhật thích hợp trồng ở đất có độ thoát nước tốt, tơi xốp, đủ chất dinh dưỡng và độ ẩm vừa phải.

Phân bón: Cây trúc nhật không yêu cầu khắt khe về phân bón tuy nhiên để cây sinh trưởng xanh tốt, lá và thân mượt thì chúng ta có thể sử dụng bón thêm phân hữu cơ, phân bón lá liều lượng 2 đến 3 tuần 1 lần, luân phiên nhau.

Nếu thấy cây bị héo xanh, lá rụng, chuyển héo và có màu vàng thì chúng ta phải có cách xử lý ngay. Chuyển cây vào các vị trí tránh ánh sáng mạnh và gió mạnh tiếp xúc trực tiếp,tưới nước đủ ẩm và có thể bón thêm phân bón để cây hồi xanh nhanh. Thời gian đầu mới trồng chúng ta nên cố định nơi trồng, tránh đụng ảnh hưởng đến đất và bộ rễ nhiều, ngoài ra chúng ta có thể cắm thêm các cây để cố định cây giúp cây không bị đổ hay ngả nghiêng. Thường xuyên cắt tỉa các lá vàng, lá úa, hoặc cành sâu bệnh. Tạo không gian thoáng mát nhất cho cây sinh trưởng phát triển.

Sâu bệnh hại thường xuất hiện trên cây trúc nhật

Cây trúc nhật ít gặp sâu bệnh hại.

Có các trường hợp bệnh hay gặp ở cây như bệnh thán thư, muội đen. Nguyên nhân chủ yếu là do độ ẩm cao, hỗn hợp giá thể trồng trong trạng thái ẩm ướt.Biểu hiện xuất hiện các vết đốm loang lỗ trên lá.

Cách phòng đầu tiên là để cây ở nơi thoáng mát, thoát nước cho cây nhanh chóng, loại bỏ các lá thối, lá bệnh, và có thể sử dụng các Vivadamy, Kusumin, Vicarben. Hoặc có thể dùng B1, dưỡng lá 16-16-8, Dynamic lifter cho lá bằng hình thức phun, bón thêm phân chuồng.

*
Sâu bệnh hại thường xuất hiện trên cây trúc nhật

Cây trúc nhật là cây cảnh với dáng vẻ thanh mảnh, mang lại vẻ đẹp xanh mát và cảm giác thanh bình. Cây được chọn là cây cảnh từ các hộ gia đình nhỏ cho đến các nơi có khuân viên rộng, không chỉ đẹp cây còn là cây phong thủy vô cùng ý nghĩa. Cây mang lại sự bình yên, xua đuổi tà độc , mang lại may mắn, và sự an bình. Chính vì thế mà trúc nhật là loại cây cảnh, tiểu cảnh xanh đang và đã được ưa chuộng trồng ở nhiều nơi, với nhiều địa điểm trồng khác nhau.

Giới thiệu về Xưởng Tre Trúc

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều đơn vị thiết kế thi công nhà bằng Tre Trúc. Tuy nhiên, thiết kế, báo giá thi công tre trúc hay giá tre trúc nguyên liệu lại là một khía cạnh khác từ nguyên vật liệu, yếu tố thẩm mỹ, kinh nghiệm, khả năng kết hợp, v.v. không phải kiến trúc sư, đơn vị nào cũng có thể thực thi được.

Xưởng Tre Trúc với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp, phân phối nguyên liệu tre trúc đến thiết kế, xây dựng nhà tre, giá mành tre tại TP. Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Thuận, Vũng Tàu, Kiên Giang, v.v. với các khu resort nghỉ dưỡng, khu du lịch nghỉ mát, homestay độc lạ, quán ăn, quán cafe sân vườn trang trí tre trúc, v.v.

Bên cạnh đó, Xưởng Tre Trúc cung cấp các sản phẩm từ tre trúc như: cây tre trúc nguyên liệu, mê bồ, cót ép, bình phong, quang gánh, lá cỏ tranh, v.v. hoặc việc thi công ốp vách trần tre trúc với đội ngũ thợ lành nghề, chuyên nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.