Một Năm Sau Vụ Cháy Nhà Thờ Đức Bà Pari S, Cháy Lớn Ở Nhà Thờ Đức Bà Paris (Voa)

Đám cháy kéo dãn dài dữ dội và liên tục nhiều giờđã thiêu rụi mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris, và có tác dụng cháy sập phần tháp tối đa vào thời gian 19g53 (0g53 sáng sủa 16-4 giờ
VN).

Bạn đang xem: Cháy nhà thờ đức bà pari

Vào dịp 21g(2gsáng 16-4 tại VN), đám đông sẽ tụ tập rất đông bên ngoài, cùng dâng mọi lời ca cầu nguyện sốt sắng. Nhiều người dân quỳ gối xuống phương diện đường, thiết tha khẩn xin.

*

*

Tổng thống Macron đang hủy bài bác phát biểu vẫn định trướcvà đích thân đến thánh địa Đức Bà.

*

Đến 2g20 ngày 16-4, tức ò7g20 sáng 16-4 (giờ Việt Nam), sở cứu hỏa Paris mang lại biếthọ 'đã điều hành và kiểm soát được' đám cháy. Họ đã kịp thời cứu giúp được phần quan trọng đặc biệt nhất của nhà thờ vìcông trình này hoàn toàn có thể đã biến thành tro vết mờ do bụi nếu công tác làm việc cứu hỏa bị kéo dài thêm, giới chức Pháp ngày 16/4 mang đến biết.

Phát biểu trước bạn dân Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tế bào tả nhà thời thánh Đức Bà Paris là "Lịch sử của chúng ta, văn học của bọn chúng ta… Đó là chỗ đã tận mắt chứng kiến những giây phút lớn nhất của bọn chúng ta: căn bệnh dịch, chiến tranh, giải phóng. Nhà thờ nằm vào trung vai trung phong của cuộc sống thường ngày chúng ta".Ông cũngcam kết xây dừng lại nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh -Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam- đã đại diện thay mặt Giáo hội Công giáo việt nam bày tỏ tình hiệp thông với Giáo hội Pháp trong thay đổi cố khổ sở này:

“Notre Dame de Paris” là nhà thời thánh chính tòa của Tổng giáo phận Paris. Nhà thờ được khởi công vào thời điểm năm 1163 thời vua Louis VII cùng giám mục Maurice de Sully với hoàn tất năm 1350. Thánh địa được xây theo lối bản vẽ xây dựng Gothic, chuyển tiếp giữa phong cách xây dựng La Mã cùng thời Phục Hưng.

Là một công trình mang tính hình tượng ở hà nội Pháp, thánh địa Đức Bà Paris đón 13 triệu khách du lịch mỗi năm (nhiều hơn kho lưu trữ bảo tàng Louvre tuyệt tháp Eiffel).

Xem : Toàn cảnh vụ cháy.

Xem thêm: Bạn Gái Cầu Thủ Nguyễn Tuấn Anh, Tuấn Anh Để Lộ “Ảnh Hiếm” Cùng Bạn Gái Bí Ẩn

*

Ngọn lửa ban sơ được thấy được trong quanh vùng này trong phòng thờ vào tối thứ nhì (15.4). Ảnh: NYT.

*

Trong vòng một giờ, lửa lập cập lan tới ngọn tháp hình tượng cao 91m ở trong nhà thờ và liên tục lan ra mái nhà. Ảnh: NYT.

*

*

*

Khung gỗ, mái vòm, tháp nhọn, là những cấu tạo bị hủy hoại trong vụ cháy nổ ở nhà thời thánh Đức Bà Paris (Đồ họa: Việt bình thường - Vn
Express)

Ba năm sau vụ hỏa thiến ngày 15.4.2019, nhà thời thánh Đức Bà Paris gần như gột rửa được lớp bồ hóng dày, ghi lại nỗ lực của đội hình nhân lực đông đảo nhằm open nhà bái vào thời khắc Pháp đăng cai Olympic 2024.


*
*

(Trước) Phần căn nhà thờ Đức Bà Paris cháy hôm 15.4.2019 cùng (sau) đơn vị thờ Đức Bà hôm 31.3

afp/thụy miên

Trước kỷ niệm ba năm ngày xảy ra vụ cháy tạo chấn động thế giới, công ty thờ Đức Bà đã khôi phục bề bên cạnh màu trắng vốn có. Đây là thành quả của nỗ lực ko ngừng của những con người chịu trách nhiệm làm sạch bề mặt những bức tường, những mái vòm với sàn của công ty thờ.

Vụ cháy ngày 15.4.2019 đã làm cho phần form trung trọng điểm của nhà thờ bị sụp đổ, phá hủy trọn vẹn tháp nhọn nổi tiếng, cũng như tháp đồng hồ và một phần form vòm, khiến hàng triệu người bên trên toàn thế giới bị sốc.

Nhà thờ đang trong giai đoạn thi công

afp

Trước lúc xảy ra hỏa hoạn, nhà thờ Đức Bà Paris đón gần 12 triệu khách tham quan du lịch mỗi năm, cũng như tổ chức 2.400 buổi lễ cùng 150 buổi hòa nhạc.

Khoảng 340.000 người đến từ 150 quốc gia đã quyên góp gần 844 triệu euro cho dự án phục hồi bên thờ Đức Bà Paris, theo hãng sản xuất tin AFP.

Phần lỗ hổng trên nhà thờ giờ đây đã được chất đầy bởi một rừng giàn giáo.

Đội ngũ nhân lực đang chạy đua nhằm mở cửa lại đơn vị thờ vào năm 2024

afp

Giai đoạn đầu của dự án khổng lồ bao gồm công tác làm việc dọn dẹp những đống đổ nát, gia cố lại những phần kiến trúc trụ, dỡ bỏ lớp bồ ngóng đến từ 450 tấn chì bị đốt cháy của cấu trúc tòa nhà.

Giai đoạn kế tiếp là phục hồi mái vòm gỗ với đàn dương cầm với tháp nhọn. Đội ngũ chuyên viên hy vọng sẽ hoàn tất được công đoạn này vào giữa đầu năm 2023.

Cầu kỳ chọn gỗ sồi trăm tuổi dựng lại tháp đơn vị thờ Đức Bà Paris

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.