Hướng dẫn cho bé nằm điều hoà đúng cách để hạn chế bệnh về hô hấp

Hướng dẫn cho bé nằm điều hoà đúng cách để hạn chế bệnh về hô hấp: Khi cho con ngủ máy lạnh, bố mẹ cần lưu ý khi mở máy lạnh cho bé là kiểm soát tốt độ ẩm và sự thoáng khí. Nên bố trí quạt hút gió, thông gió hoặc thỉnh thoảng tắt máy lạnh, mở cửa sổ, cửa phòng để không khí lưu thông. Phụ huynh nên điều chỉnh nhiệt độ phòng từ 26-28 độ C và không nên mở máy lạnh cả ngày. Phụ huynh cũng nên lưu ý không nên đưa bé từ chỗ lạnh ra môi trường nắng nóng một cách đột ngột, vì bé sẽ khó thích nghi và dễ mắc bệnh.

Dưới đây là những thông tin và kiến thức thật bổ ích, hi vọng đã trả lời được câu hỏi của nhiều bà mẹ trẻ hiện nay là trẻ sơ sinh có nên nằm điều hòa. Việc cho trẻ nhỏ nằm phòng máy lạnh để tránh cái nắng nóng của thời tiết là việc cần làm, cần thiết, tuy nhiên mẹ cần phải biết làm sao để cho con nằm đúng cách, cân bằng nhiệt độ trong phóng máy lạnh để con không bị nhiễm lạnh cũng như mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp. Nói tóm lại, trẻ sơ sinh có thể nằm điều hòa nhưng nên tuân thủ các điều kiện, các nguyên tắc bắt buộc để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé về sau.

Nên cho bé nằm quạt hay điều hoà?

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), máy lạnh và quạt đều có những ưu – khuyết riêng. Và nên cho bé ngủ máy lạnh. Với môi trường ô nhiễm như hiện nay, việc mở quạt liên tục có thể tạo ra một vòng xoáy, cuốn bụi và thổi về phía bé. Nếu muốn dùng quạt thì phụ huynh nên để quạt ở xa, mở nhẹ và nhất là không để quạt thổi trực tiếp vào người bé.

Còn máy lạnh thì làm giảm độ ẩm và sự lưu thông của không khí nên có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé. Nếu chỉnh nhiệt độ không phù hợp hay để luồng gió máy lạnh hướng về phía bé, có thể gây viêm mũi, viêm họng, viêm phổi…

Như vậy, cần lưu ý khi mở máy lạnh cho bé là kiểm soát tốt độ ẩm và sự thoáng khí. Nên bố trí quạt hút gió, thông gió hoặc thỉnh thoảng tắt máy lạnh, mở cửa sổ, cửa phòng để không khí lưu thông. Phụ huynh nên điều chỉnh nhiệt độ phòng từ 26-28 độ C và không nên mở máy lạnh cả ngày. Phụ huynh cũng nên lưu ý không nên đưa bé từ chỗ lạnh ra môi trường nắng nóng một cách đột ngột, vì bé sẽ khó thích nghi và dễ mắc bệnh.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hoà?

Khi sinh thường, trẻ được ở trong bụng mẹ 9 tháng 10 ngày, luôn được sưởi ấm bởi thân nhiệt của mẹ khoảng 37,5 – 38 độ C. Khi mới chào đời, bé không có khả năng điều hòa nhiệt độ cho cơ thể như những đứa trẻ lớn hơn, nhất là đối với những trẻ sinh thiếu tháng thì dường như khả năng điều hòa thân nhiệt cho cơ thể trở nên kém dần. Chính vì vậy bé rất dễ bị nhiễm lạnh nếu không được chăm sóc đúng cách, thế nên các mẹ hãy chú ý cho con của mình mặc áo ấm, quấn tả lót, khăn, đội mũ, mang vớ vừa giữ ấm cho cơ thể là vừa giúp con tránh được các bệnh liên quan tới đường hô hấp.

Hướng dẫn cho bé nằm điều hoà đúng cách để hạn chế bệnh về hô hấp

Nếu trẻ nằm ở phòng có nhiệt độ 23 độ C mà không mặc quần áo hay đắp chăn, ủ ấm cho trẻ sơ sinh thì sẽ bị nhiễm lạnh, giống như người lớn không mặc đồ ở với nhiệt độ phòng là 0 độ C. Bé sau sinh đủ tháng được chăm sóc đúng cách, thân nhiệt bình thường của trẻ sẽ ở khoảng 36,5 – 37,5 độ C. Bé được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 25 – 28 độ C.

Với đặc điểm trên, để phòng tránh bé bị nhiễm lạnh, không để nhiệt độ phòng lạnh xuống dưới 26 độ C và tránh để bé nơi có gió lùa như quạt máy, hoặc hơi lạnh thổi ra từ máy điều hòa quạt thẳng vào người của bé; không nên để bé bị ẩm ướt, nhất là do nước tiểu để lâu bí trong tã lót mà mẹ không thường xuyên thay cho con. Cần thiết nên duy trì nhiệt độ phòng lạnh vào khoảng từ 26 đến 28 độ C và mặc áo, quấn tả, mặc quần dài, mang găng tay, mang vớ chân, đội mũ, đắp mền nhẹ, ấm, thay tả khi trẻ bị ướt, đặc biệt không đặt trẻ nằm ngay hướng gió thổi hơi lạnh trực tiếp từ máy điều hòa, điều này là rất không nên.

Thêm nữa là phòng máy lạnh cần phải đảm bảo độ thoáng mát và sạch sẽ, cũng không được để quá nhiều đồ vật trong phòng vì đây là điều kiện thuận lợi rất dễ dàng cho sự tấn công của các loại vi khuẩn nấm mốc. Ngoài ra, mẹ cũng nên chủ động hạn chế tránh để nhiều người ra vào phòng lạnh bởi rất dễ lây lan các bệnh truyền nhiễm và các bệnh khác qua đường hô hấp. Đồng thời, để hạn chế tối đa khả năng trẻ bị tăng tiết dịch ở mũi và họng, các mẹ cần tránh đưa trẻ ra vào phòng thường xuyên vì sự chênh lệch nhiệt độ cơ thể làm trẻ khó thích nghi kịp thời.

Những lưu ý khi cho bé nằm điều hoà

Thời thiết nắng nóng bất thường nên các gia đình thường chọn cách cho trẻ nằm phòng điều hòa. Tuy nhiên việc sử dụng điều hòa, đặc biệt cho trẻ nhỏ cần phải đúng cách để tránh những tác hại đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Việc lạm dụng quá nhiều và sử dụng điều hòa không đúng cách sẽ làm cho trẻ mắc các bệnh về hô hấp như viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi, đau họng… trẻ có cơ địa thường bị hen suyễn. Nếu để trẻ nằm lâu trong phòng có điều hoà khiến cơ thể dễ mất nước, khô da, tạo điều kiện cho các vi khuẩn tấn công và gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Hướng dẫn cho bé nằm điều hoà đúng cách để hạn chế bệnh về hô hấp

Điều hòa dễ làm khô tuyến hô hấp, dẫn đến khó thở, trẻ nhỏ còn có thể sốt và dẫn đến các bệnh tiêu chảy… Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa, nếu trẻ không được chú ý và chăm sót tốt, trẻ có thể bị những biến chứng nguy hiểm. Để có thể sử dụng điều hòa đúng cách, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, bạn nên áp dụng các cách sau:

Để an toàn cho bé, bạn nên để điều hòa ở chế độ chênh với nhiệt độ ngoài trời 7 độ C (ví dụ ngoài trời là 35 độ C thì trong phòng điều hòa nên để 28 độ C là phù hợp) và sẽ không ảnh hưởng đến việc điều hòa thân nhiệt của bé.

Không cho bé ở trong phòng điều hòa quá 4 giờ liên tục vì nếu bé ở trong phòng điều hòa quá 4 giờ liên tục thường làm da bé khô, họng khô. Tốt nhất, khoảng 2 – 3 giờ, bạn nên cho bé ra ngoài nhiệt độ bình thường một lần.Trước khi ra khỏi phòng 30 phút, nên tắt máy điều hòa, mở cửa phòng cho không khí được lưu thông và để cơ thể bé thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài. Bạn nên chú ý về việc vệ sinh máy điều hòa định kỳ, tránh các loại nấm mốc, mầm bệnh lưu trú trong máy. Nếu không, điều hòa lại trở thành nguồn gốc phát sinh bệnh cho bé. Phòng bật điều hòa thường xuyên cũng phải được dọn dẹp sạch sẽ. Khi không bật điều hòa, mở cửa phòng cho thoáng khí.

Tăng cường cho trẻ bú mẹ để tránh làm trẻ mất nước do ở trong phòng điều hòa. Nên nhỏ mũi thường xuyên cho bé bằng dung dịch nước muối sinh lý để giữ độ ẩm cần thiết trong cơ thể, tránh khô mũi.

Hướng dẫn cho bé nằm điều hoà đúng cách

Không bật điều hòa 24/24: Nếu mẹ bật điều hòa suốt ngày thì không khí không chỉ dừng lại ở việc mát mà có thể chuyển sang lạnh, tù đọng, không tốt cho sức khỏe và hệ hô hấp của trẻ. Mỗi ngày, ít nhất mẹ phải 2 lần tắt điều hòa, mở hết các cửa, dùng quạt đuổi hết không khí tù đọng ra ngoài, đồng thời kết hợp đón ánh nắng vào phòng càng nhiều càng tốt để căn phòng mát mẻ và ấm ám, khiến trĩ bị sốt cảm thấy dễ chịu hơn.

Quy tắc 3 phút: Sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài phòng điều hòa có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé, làm tình trạng bệnh của bé trầm trọng hơn. Vì thế, mỗi khi muốn cho con từ phòng điều hòa ra ngoài thì hãy mở cửa trước đó 3 phút, cho bé đứng gần đó để quen với luồng không khí nóng bên ngoài. Bên cạnh đó, khi bé ra hiều mồ hôi thì mẹ cũng nên lau mồ hôi cho con và để con ngồi nghỉ ít nhất 3 phút ở nhiệt độ phòng bình thường, tránh cho bé vào ngay phòng điều hòa gió lạnh, nhiệt độ thấp đột ngột.

Không để điều hòa xộc thẳng vào khu vực ngủ của trẻ: Trong khi trẻ đang sốt mà cho điều hòa xộc thẳng vào mũi thì bệnh của bé sẽ nghiêm trọng hơn, dễ dẫn đến các bệnh viêm đường hô hấp như viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi, đau họng.

Giữ vệ sinh phòng và máy điều hòa: Phòng bật điều hòa cần được thường xuyên lau dọn để tránh những loại nấm mốc, những mầm bệnh khác lưu trú. Việc mẹ sử dụng điều hòa lâu thường sẽ làm khô không khí. Do đó, mẹ có thể sử dụng một chậu nước trong phòng, nếu có điều kiện thì mẹ có thể sử dụng máy phun sương hay máy tạo độ ẩm. Ngoài ra các mẹ cũng nên lưu ý tới những vấn đề sau khi cho bé nằm điều hoà:

  • Cân bằng và điều chỉnh nhiệt độ phòng lạnh đạt mức lý tưởng nhất, Không để điều hòa quá 2 tiếng. Nên duy trì nhiệt độ phòng lạnh vào khoảng từ 26 đến 28 độ C và mặc áo, quấn tả, mặc quần dài, mang găng tay, mang vớ chân
  • Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến trẻ khó có thể thích nghi. Tuyệt đối không nên cho máy điều hòa chĩa thẳng vào chỗ nằm của bé.
  • Nên thường xuyên đuổi mọi không khí tù đọng, vệ sinh máy điều hòa và vệ sinh phòng lạnh nơi bé nằm. Tạo độ ẩm trong phòng lạnh.
  • Mẹ nên giữ cho lỗ chân long của bé được se khít, tránh giãn nở dẫn tới cảm lạnh bằng cách khi trẻ ngủ, hãy đắp một tấm chăn mỏng, đặc biệt là che chắn vùng bụng một cách cẩn thận.
  • Nếu không tuân thử đúng các nguyên tắc khi cho bé nằm phòng lạnh điều hòa thì con rất dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp và dẫn đến hen suyễn rất khó chữa chạy.

Trẻ bị sốt có được nằm điều hòa không?

Theo các bác sĩ nhi khoa thì trẻ bị sốt vẫn có thể nằm điều hòa bình thường. Bởi khi đó, thời tiết mát mẻ và dễ chịu sẽ làm bé thoải mái hơn. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý một số nguyên tắc khi cho bé nằm điều hòa sau đây để giúp bé được nghỉ ngơi tốt nhất.

Thân nhiệt của trẻ không giống người lớn, nếu các mẹ thấy nhiệt độ trong phòng vừa phải với mình nhưng đối với bé có thể sẽ bị lạnh. Bởi trung tâm điều nhiệt của trẻ, hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm chưa hoàn thiện, nhất là trẻ dưới 3 tuổi. Vì vậy, nhiệt độ ngoài trời chỉ cần hơi tăng lên trẻ em đã bị nóng, do cơ thể không điều tiết được và dễ dẫn đến rôm sảy.

Vậy nhưng nếu để lạnh quá cũng rất dễ khiến bé bị ho, cảm. Do đó, các mẹ chỉ nên điều chỉnh điều hòa ở mức nhiệt độ từ 27-29 độ C là thích hợp nhất cho bé. Một mẹo nhỏ để giúp mẹ canh nhiệt độ phù hợp với bé là khi mẹ đi vào phòng trẻ thấy hơi nóng và toát mồ hôi thì là vừa. Nếu thấy mất thì thì bé sẽ bị lạnh.

Kết: Chú ý thay tã ướt thường xuyên và kịp thời để tránh lạnh cho bé. Khi bé ngủ, hãy đắp một tấm chăn mỏng, đặc biệt che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở dễ dẫn tới bị cảm lạnh. Cần chọn cho bé những bộ quần áo thấm mồ hôi tốt như đồ cotton. Nên bật quạt thông gió khi sử dụng điều hòa. Nên tránh hướng điều hoà thổi thẳng vào mặt, đầu bé vì như vậy, trẻ dễ bị ngạt mũi, khó thở và mắc các bệnh về hô hấp, viêm họng. Khi trẻ có triệu chứng khó thở, thở co thắt vùng ngực thì cần đưa bé đi khám, không được tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ. Tuy nhiên, nếu thời tiết không quá nóng thì không cần thiết phải cho bé sử dụng điều hòa. Gió và khí trời tự nhiên, thậm chí là gió quạt vẫn là tốt nhất cho bé và tất cả chúng ta.

Bài viết mới