Kinh Nghiệm Du Lịch Con Đường Tơ Lụa, Game Online Con Đường Tơ Lụa

Hiểu hơn về tuyến phố mang theo nhiều điều mũm mĩm và cất đầy sự thú vui mà nhỏ người rất lâu rồi đã tạo nên ra...

Bạn đang xem: Con đường tơ lụa

Con đường tơ lụa (The Silk Road) là một tuyến đường thông thương đặc biệt quan trọng của thế giới trong trong cả một thời gian dài lịch sử. Nhờ có tuyến đường tơ lụa, các vùng đất, nền văn hóa mới được search ra với là hễ lực cho sự cách tân và phát triển của cả châu Á, châu Âu trên nhiều lĩnh vực.

Từ một tuyến phố vĩ đại...

Con con đường tơ lụa ban đầu được hình thành từ cụ kỷ lắp thêm 2TCN, lúc ấy Trương Kiên - một triều thần của Hán Vũ Đế đã nhận lệnh trở về phía Tây để liên minh với những nước nhà và dân tộc mới.

Con mặt đường tơ lụa trải dài từ Á qua Âu được mô phỏng thời xưa


Cuộc hành trình dài của Trương Khiên không đem đến thêm quan hệ nào new cho đơn vị Hán tuy nhiên giúp ông tất cả thêm nhiều kiến thức về nền văn hóa truyền thống phương Tây, tuyến phố mới và đặt nới bắt đầu cho tuyến đường tơ lụa.

Trong lịch sử, người trung quốc mang vải lụa, gấm vóc... đến ba Tư với La Mã đồng thời hầu như doanh nhân các vùng khác cũng tìm kiếm đường mang đến với Trung Hoa.

Từ đây, con đường tơ lụa trở nên tân tiến với tốc độ chóng mặt, xuất phát từ Phúc Châu, sản phẩm Châu, Bắc kinh của trung quốc qua Mông Cổ, Ấn Độ, Kazkhstan, Thổ Nhĩ Kì, Hy Lạp…

Từ cầm kỷ thứ VII, tuyến phố tơ lụa bên trên biển thành lập và hoạt động bởi các thương gia Ả Rập. Sau đó, các nước nhà như ý trung nhân Đào Nha, Anh, Pháp, Hà Lan lần lượt kéo đến Trung Quốc buôn bán qua đường biển với tốc độ nhanh, bình an hơn.


...những món hàng quý hiếm và kỳ lạ...

Gọi là con phố tơ lụa do mặt hàng bán buôn chính và trước tiên trên tuyến đường huyền thoại đó là tơ lụa. Vào vậy kỷ máy 3 TCN, china đã search ra bí quyết trồng dâu nuôi tằm, dệt lụa sớm nhất trên nuốm giới.

Tuy nhiên, tơ lụa thời đó chỉ dành cho vua chúa và hàng quý tộc sinh hoạt Trung Quốc. Kể từ thời điểm có con phố tơ lụa, các thương gia Trung Quốc đưa ra quyết định đem thành phầm này cho tới phương Tây.

Lụa một thời được coi là tiền tệ trên tuyến phố này

Những bậc đế vương vãi hay công ty quý tộc của La Mã vô cùng thích lụa Trung Hoa. Họ ước muốn sở hữu thiết bị hàng này đến mức chuẩn bị sẵn sàng đổi địa điểm lụa đó bởi vàng với cân nặng tương đương.

Nhận thấy lợi nhuận vĩ đại từ thị trường mới, những thương gia Trung Quốc bức tốc vận chuyển sản phẩm & hàng hóa tới La Mã, Ai Cập. Đồng thời, fan dân châu mỹ cũng xuất phát tới trung hoa để mua sắm và lan truyền tôn giáo.


Nô lệ cũng là một trong món hàng phổ cập trên tuyến đường tơ lụa

Sau 1 thời gian, số lượng hàng hóa trên tuyến đường tơ lụa ngày 1 đa dạng: từ bỏ đá quý, các loại gia vị, khoáng sản, thuốc… hay cả những loài rượu cồn vật. Ngược lại, chiến mã Ba bốn cũng vươn lên là món hàng cực hiếm và mắc đỏ mà các lái buôn thời bấy giờ thảo luận trên con phố tơ lụa.

Không chỉ những loài cồn vật, quân lính cũng bị buôn bán dọc theo con đường tơ lụa. Họ hầu hết là những người dân hay vô tội bị bắt trong các cuộc chiến tranh, tội phạm giỏi nợ một món tiền phệ mà quan trọng trả.

Xem thêm: Những Mẫu Áo Dài Dep Nhat - Mẫu Áo Dài Đẹp Trẻ Trung Collection

...đến đụng lực cải cách và phát triển các nền thanh lịch nhân loại

Không chỉ có chân thành và ý nghĩa về phương diện giao thương, tuyến phố tơ lụa còn tạo nên động lực để liên hệ khoa học cách tân và phát triển trong thời kỳ này. Phần đông cuộc buôn bán, thám hiểm giúp con người dân có cái nhìn bắt đầu về từ nhiên, địa lý, chính trị.

Thông qua tuyến phố này, văn hóa các nước cùng với nhiều tôn giáo được giao thoa khắp nơi. Ở các thành phố mập trên con đường tơ lụa như Samarkand, ngoài kinh tế tài chính thì tôn giáo cũng chính là vấn đề rất rất đáng tự hào.


Rất nhiều nhà thờ, giáo con đường Kitô giáo, vì chưng Thái giáo, hay chùa chiền các được dựng lên ở khắp nơi. Phần đông tôn giáo phần nhiều được gật đầu đồng ý và tôn kính trên tuyến đường tơ lụa. Chính ý kiến thể hiện sự tiến bộ, tạo thành tiền đề cho các nền thanh tao phát triển.

Con mặt đường tơ lụa cũng là nơi để không ít nhà thám phát âm viết đề xuất tên tuổi của mình, nổi bật nhất là Marco Polo (1254 - 1324). Ông là 1 trong những người Ý, sống vào cầm cố kỷ XIV và đã sử dụng tuyến phố tơ lụa để tìm hiểu nhiều vùng đất mới ở Trung Quốc. Marco thậm chí còn còn được vua Hốt tất Liệt phong một chức quan. Khi trở về lại châu Âu, ông đem theo khá nhiều kiến thức thuộc sản vật dụng Trung Hoa.

Chân dung công ty thám hiểm Marco Polo


Tương truyền rằng, món mì Ý đó là mì của nước trung hoa được Marco Polo mang về Ý qua tuyến phố tơ lụa. Về sau ông viết lại cuộc hành trình thú vị của mình trong cuốn sách "Marco Polo du ký" và phát triển thành một nhà thám hiểm béo múp của toàn nhân loại.

Sự suy vong của con phố vĩ đại

Các cuộc chiến tranh liên miên thuộc nạn đạo tặc, giật phá khiến cho những đoàn người buôn bán luôn gặp gỡ nguy hiểm, tuyến đường tơ lụa béo phì dần suy thoái.

Tuy nhiên sau thời điểm đế quốc Nguyên Mông mở rộng bờ cõi ra mọi châu Á và châu Âu, công việc bán buôn nơi đây hạnh phúc trở lại. Tuy vậy chính tuyến đường này vô tình lại phạt tán bệnh dịch lây lan “Cái bị tiêu diệt đen” ra khắp châu Âu và Trung Á trong thời gian 1348 - 1350. Căn bệnh này giết hại gần 60% số lượng dân sinh của châu Âu và tác động ảnh hưởng không bé dại tới buổi giao lưu của con con đường tơ lụa.

Thành phố cổ heo hút người Samarkand

Cuối cùng con phố tơ lụa to tướng cũng tan rã vào thập niên 1400 bằng hàng loạt sự kiện đáng buồn. Trên Trung Quốc, công ty Minh lên vậy quyền vẫn khống chế tuyến phố tơ lụa. Việc bắt nộp thuế cao đã khiến cho nhiều thương lái phải tìm về con đường vận tải khác.

Sự cải cách và phát triển của đế chế Ottoman để cho tuyến con đường nối phương Tây cùng phương Đông bị chặn đứng. Tuyến đường tơ lụa từ trên đây chìm vào kí vãng và mọi hào quang của chính nó cũng tiêu tan để lại nhiều thành phố cổ heo hút.

Con mặt đường tơ lụa là hành trình dài nguy hiểm

Giao yêu quý trên tuyến đường tơ lụa dần phát triển, kéo theo chứng trạng cướp tách dọc đường đi trở cần phổ biến. Kế bên ra, địa hình xung khắc nghiệt, chứng trạng thiếu nước uống, cũng là cơn ác mộng với người đi buôn. Các người đi qua hoang mạc muối bột Lop Nur từng đi đời vì không sở hữu đủ nước uống.

Để tự bảo đảm an toàn mình khỏi những toán chiếm dọc con đường đi, người mua sắm thường đi thành team hoặc ghép với các đoàn lữ hành khác. Ban đầu, con phố tơ lụa chỉ là những con phố tồi tàn, không có chỗ nghỉ chân. Dần dần, số đông quán trọ béo mọc lên dọc khu vực thương đoàn đi qua. Theo National Geographic, tiệm trọ này được điện thoại tư vấn là "Caravanserai". Chữ "Caravan" trong ngôn ngữ Ba Tư có nghĩa là thương nhân hoặc bạn hành hương. Ngoài ra, các trạm buôn bán dọc mặt đường và người bán buôn trung gian cũng dần dần xuất hiện, ship hàng cho yêu cầu trao đổi, buôn bán hàng hóa ở thời kỳ này.

trước lúc có con đường biển liên kết giao thông thân phương Đông với phương Tây thì trong tương đối nhiều thế kỷ, con đường tơ lụa là sự việc gắn kết giữa trung hoa , Tây Á, Trung Á và một phần của Địa Trung Hải.


Nuôi tằm lấy tơ đã bắt đầu từ khoảng hơn 1.000 năm trước Công nguyên (TCN) tại Trung Quốc. Thời cổ đại, lụa là một sản phẩm có giá trị cực cao, chỉ giành cho hoàng gia và tầng lớp quý tộc của triều đại phong kiến.

*

Bản đồ bé đường tơ lụa cổ đại

CHIBOOKS cung cấp

Khi lụa lần đầu tiên được phân phát hiện, chỉ hoàng đế, phi tần và những quan lại tất cả chức tước cao mới được phép sử dụng. Dần dần, các tầng lớp khác biệt trong làng mạc hội bắt đầu mặc quần áo bằng lụa cùng lụa được sử dụng phổ biến hơn. Thực tế, lụa đã nhanh lẹ trở thành một vào những yếu tố chủ yếu của nền tởm tế trung hoa cổ đại.

Tơ lụa trở thành một mặt hàng quý giá được những nước không giống săn đón từ rất sớm, với người ta tin rằng việc bán buôn tơ lụa thực sự đã bắt đầu trước khi nhỏ đường tơ lụa có mặt vào thế kỷ 2 TCN. Các sứ thần của Hán Vũ Đế lúc đi sứ tía Tư cùng Lưỡng Hà mang theo những món quà, vào đó tất cả những tấm vải lụa thượng hạng.

Từ khoảng thế kỷ 4 TCN, người Hy Lạp với La Mã gọi trung quốc là “Seres” - nghĩa là Vương quốc của tơ lụa. Khoảng năm 200 TCN, lụa bắt đầu được trao đổi, giao thương mua bán sang Ấn Độ, ba Tư, rồi lịch sự tới châu Âu. Dịp đó, đế chế La Mã với toàn bộ châu Âu mê mẩn trước sự mềm mại và quyến rũ của những thước vải lụa. Trong nhiều thập kỷ, lụa nước trung hoa được các gia đình giàu sang và quý tộc ở Rome ưa chuộng. Hoàng đế La Mã Elagabalus (trị vày từ năm 218 - 222) chỉ mặc quần áo được làm cho từ lụa. Lụa ở trung hoa đã đắt đỏ, lúc sang đến thành Rome, nó còn đắt hơn gấp trăm lần, có giá ngang với vàng.

Hai lần đi sứ của trương khiên

Cùng khoảng thời gian đó ở Trung Quốc, nhà Hán đang bị người Hung Nô quấy rối. Vào năm 138 TCN, Hán Vũ Đế đã cử sứ giả Trương Khiên đến phía Tây đàm phán với người Nguyệt đưa ra để tìm cách đánh bại người Hung Nô. Mặc dù nhiên, mới đi được một nửa chặng đường, Trương Khiên đã bị người Hung Nô bắt giữ cùng giam cầm hơn 10 năm. Sau đó, ông trốn thoát được, ở lại vùng đất này, tới năm 126 TCN mới trở về Trường An.

Năm 119 TCN, Trương Khiên tiếp tục đi sứ lần hai sang quốc gia Ô Tôn và những tiểu quốc lấn cận. Bốn năm sau, ông con quay về Trường An cùng rất nhiều ngựa hãn huyết Ô Tôn nổi tiếng dũng mãnh. Chủ yếu giống ngựa Ô Tôn mà Trương Khiên đem về này đã góp phần rất lớn vào việc đơn vị Hán đánh bại người Hung Nô về sau. Thành công đó đã khiến mang lại hoàng đế bên Hán suy nghĩ tới việc trao đổi sản phẩm & hàng hóa khác ngoài ngựa với các nước Tây Vực, xa hơn nữa là những nước Trung Á, Ấn Độ, La Mã…

Trong nhị lần đi sứ, hành trình dài mà Trương Khiên đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ để tìm ra đường đi tới những nước Tây Vực đó là tiền thân của nhỏ đường tơ lụa thời cổ đại. Sau thời điểm nhà Hán quyết định mở cửa với Tây Vực và những nước khác, hàng hóa bắt đầu được lưu thông, trao đổi bên trên tuyến đường mà lại Trương Khiên đã đi khám phá.

Thời cổ đại, tuyến đường giao thương này không tồn tại tên. Những thương nhân bán buôn đá quý, ngà voi, lụa, gia vị… hàng vạn năm vẫn đi theo mạng lưới đường mòn, đường núi ngoằn ngoèo, hiểm trở khắp Trung Hoa, Trung Á. Mang lại đến năm 1877, trong cuốn sách của mình tất cả nhan đề “Trung Quốc”, bên địa lý người Đức - nam tước Ferdinand von Richthofen lần đầu tiên đưa ra khái niệm bé đường tơ lụa (tiếng Đức: Seidenstranssen, tiếng Anh: Silk Road) để chỉ tuyến đường thông thương trên bộ thời cổ đại giữa Trung Quốc và phương Tây, bởi vì tơ lụa là hàng hóa quan trọng và có giá trị nhất bên trên tuyến đường này. Bé đường tơ lụa gợi đề nghị cảm xúc lãng mạn, sang trọng, nhưng thực tế, những ai đã đặt chân lên nhỏ đường này đều phải trải qua vô vàn cực nhọc khăn, nguy hiểm để tra cứu kiếm sự nhiều có, chinh phục hoặc cứu rỗi.

Giá trị lớn nhất của nhỏ đường tơ lụa là trao đổi văn hóa cùng tôn giáo. Các đoàn thương nhân từ khắp những nước trên con đường tơ lụa dài hàng vạn ki lô mét đã khiến rất nhiều nơi trở thành cửa ải phát triển sầm uất, náo nhiệt cùng giàu có. Điều này đã tác động sâu sắc đến lịch sử những nền văn minh châu Á, châu Âu. Rất nhiều nơi đã phân phát triển thành những trung vai trung phong văn hóa, học tập, khoa học, nghệ thuật như Samarkand, Bukhara, Herat, Isfahan, Đôn Hoàng… Tôn giáo cũng theo sự trao đổi trên con đường tơ lụa nhưng trở đề nghị phổ biến và được truyền bá rộng rãi.

Con đường tơ lụa có rất nhiều nhánh khác nhau. Trên bản đồ ngày nay, người ta xác định thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc là xuất phân phát điểm. Từ Tây An, những thương nhân đi bên trên trục chính qua hành lang Hà Tây, Trương Dịch, Lan Châu, rồi tập kết tại Ngọc Môn quan ở Đôn Hoàng - cửa ải cuối thuộc của Trung Nguyên trước lúc tiến vào Tây Vực.

Trên thực tế, nhỏ đường tơ lụa không chỉ gồm một nhỏ đường duy nhất, mà lại gồm một mạng lưới các tuyến đường giao thương được những thương nhân sử dụng thời cổ đại.

Như vậy, trong suốt hơn 1.500 năm chiều dài lịch sử, nhỏ đường tơ lụa vĩ đại là tuyến đường thông thương quan trọng nhất của nhân loại thời cổ đại. Nhờ tất cả nó mà lại hai nền văn minh Đông, Tây đã được kết nối với phát triển rực rỡ, để lại rất nhiều thành tựu, công trình xây dựng kiến trúc, di sản văn hóa cho chúng ta chiêm ngưỡng ngày hôm nay.

(Trích từ Con đường tơ lụa: Vạn dặm xa từ Pakistan tới Tây An, Chibooks và NXB Lao động ấn hành).

Khám phá bé đường tơ lụa

Chờ ngày lên đường Thung lũng Hunza - mùa thu lãng mạn nhất vào cuộc đời Vùng đất trọn vẹn khác biệt ở Pakistan Welcome lớn Tashkurgan! "Cố nhân" Khâu Từ Turpan - Nơi thời gian ngừng lại Mọi con đường đều dẫn đến Đôn Hoàng Rực rỡ sắc color Trương Dịch Đến Tây An, lên đỉnh Hoa Sơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.