Cách Phân Biệt Cua Đinh Khác Baba Chỗ Nào ? Rất Hay: Cua Đinh Là Con Gì

Cua đinh và baba là 2 vât nuôi đang rất phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long, tạo ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho bà con nông dân. Tuy nhiên hai loại vật nuôi này lại rất dễ nhầm lẫn với nhau, bởi cua đinh cũng là một trong các loại baba. Bài viết này sẽ phân tích sâu hơn, giúp bà con phân biệt được sự khác biệt giữa cua đinh và baba.

Bạn đang xem: Cua đinh khác baba chỗ nào


*

Giá trị kinh tế của cua đinh và baba

Cả cua đinh và baba đều mang lại lợi ích kinh tế cao cho bà con nông dân. Thịt của chúng được người tiêu dùng ưa chuộng bởi chất lượng thơm ngon và bổ dưỡng.

Nuôi cua đinh thì bà con cần đầu tư vốn ban đầu nhiều hơn so với baba bởi giá con giống cua đinh cao hơn nhiều so với con giống baba, cũng như diện tích ao nuôi cua đinh cần rộng hơn so với ao nuôi baba.

Giá cua đinh thương phẩm cao hơn nhiều so với giá baba. Thông thường giá cua đinh thường cao gấp 1.3 đến 1.5 lần so với thịt baba.


Phân biệt cua đinh và baba
Cua đinhBaba
Về ngoại hìnhCua đinh có kích thước lớn hơn, ở cổ cua đinh có vòng gai sần. Cua đinh có màu sắc sậm màu hơn baba. Cua đinh có da bụng màu trắng và không có chấm đenBaba có hai loại chính là baba gai và baba trơn.· Baba trơn trên mai có không có nốt sần, phía bụng dưới có màu vàng chấm nâu đen· Baba gai trên mai có nhiều nốt sần, sờ baba gai thấy ráp tay
Baba gai có kích thước nhỏ hơn baba trơn, nhưng cả hai loài baba này đều nhỏ hơn kích thước của cua đinh.
Về trọng lượngTrọng lượng của cua đinh đạt tới khoảng 2-5kg là có thể xuất bán, tuy nhiên nếu được nuôi tiếp, trọng lượng cua đinh có thể lên tới vài chục kg
Trứng của cua đinh có kích thước lớn
Trọng lượng của baba đạt từ 0.8 – 1kg thì xuất bán là kinh tế nhất. Nếu nuôi thêm thì trọng lượng baba có tăng nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao
Trứng baba có kích thước nhỏ hơn
Về phân bổCua đinh phân bổ chủ yếu ở các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên. Vì vậy cua đinh còn được gọi là baba Nam BộBaba được nuôi trên toàn quốc nhưng phù hợp nhất và nhiều nhất ở phía Bắc và các tỉnh lân cận.

Một số món ngon từ cua đinh và baba

Đừng nghĩ chỉ có nuôi trồng mới có thể đem lại lợi nhuận về kinh tế, nếu có điều kiện, bà con có thể lo cả khoản chế biến thành phẩm các món ăn bổ dưỡng từ loài vật này.

Về cơ bản thì cách nấu các món từ cua đinh và baba là hoàn toàn giống nhau, thịt cua đinh thì chắc và ngon hơn baba, tuy nhiên giá lại đắt hơn baba rất nhiều. Vì vậy, đa số người tiêu dùng vẫn lựa chọn baba để thưởng thức.

Xem thêm: Mùng 2 Tết 2021 Là Ngày Mấy, Tết Nguyên Đán 2022 Vào Ngày Nào Dương Lịch

Một số món mà bà con có thể chế biến từ baba và cua đinh như: Baba (cua đinh) om chuối đậu, rang muối, ăn lẩu hoặc nấu cháo đậu xanh,… đều rất phù hợp. Tuy nhiên một số người lại có thể bị dị ứng hoặc ngộ độc khi ăn baba. Vì vậy, nếu lần đầu ăn baba thì chỉ nên ăn một chút để xem phản ứng của cơ thể.

Bà con có thể kết hợp mô hình nuôi baba, cua đinh với mô hình ẩm thực hoặc để giới thiệu tới khách hàng mua baba, cua đinh của gia đình mình.


Chuyên mục: Tư vấn kỹ thuật chăn nuôi rùa - ba ba

Bài viết hay


*

Thông tin cập nhật kỹ thuật nông nghiệp mới nhất, chia sẻ những kỹ thuật chăn nuôi hiện đại mang lại hiệu quả kinh tế cao.

*

Cua đinh là con gì là thắc mắc của rất nhiều bạn. Nếu bạn chưa biết về loài này thì khi nghe cái tên chắc sẽ nghĩ đây là tên của một loại cua nhưng thực ra không phải vì đây là tên của một loại bò sát thuộc họ rùa được nuôi nhiều ở khu vực miền Nam. Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem cua đinh là con gì và có nên sử dụng máy ấp trứng cua đinh không.

*

Cua đinh là con gì

Cua đinh là con gì

Cua đinh là một loại bò sát thuộc họ rùa có tên khoa học làAmyda cartilaginea. Nếu đánh giá theo chủng loại thì cua đinh tương tự với con ba ba nhưng có kích thước lớn hơn khá nhiều (60 - 70kg). Xét về hình dáng tổng thể thì cua đinh có hình dáng giống với con ba ba nhưng trọng lượng nặng hơn hẳn và màu sắc cũng khác đôi chút. Cua đinh phần đầu có bông vàng nhưng ba ba không có. Ngoài ra, cua đinh khác ba ba ở chỗ mai xù xì, vòng mai quanh cổ có các mấu nhô ra trong khi ba ba không có. Đặc biệt,ba ba có kích thước nhỏ nên trứng chỉ nhỏ như ngón tay cái còn cua đinh có trọng lượng lớn (60kg) nên trứng cua đinh thì to như miệng cốc. Chính vì đặc điểm vòng mai phần đầu có mấu nhô ra nên mọi người hay gọi là cua đinh. Cua đinh được nuôi chủ yếu ở vùng nam bộ nên đôi khi loại cua đinh này còn được gọi là ba ba nam bộ.

*

Cua đinh là con gì

Có nên dùng máy ấp trứng cua đinh

Hiện trên báo đài nổi lên rất nhiều thông tin về học sinh tự chế máy ấp trứng cua đinh thành công hay học sinh lớp 11 sáng chế máy ấp trứng cua đinh ... Các thông tin này khiến nhiều người đang muốn nhân giống cua đinh băn khoăn không biết có nên dùng máy ấp trứng cua đinh không. Để giải đáp vấn đề này, các bạn cần tìm hiểu kỹ về cách ấp trứng cua đinh và những ưu nhược điểm của từng cách. Thường bà con chăn nuôi cua đinhấp trứng bằng phương pháp ấp tự nhiên bằng cách làm nhà ấp và tỉ lệ nở cũng khá cao lên đến 80%. Còn dùng máy ấp trứng cua đinh thì nếu tuân thủ đúng kỹ thuậttỉ lệ nở cũng rất cao có thể lên đến trên 90%. Tuy nhiên, máy ấp trứng cua đinh hiện không được sử dụng phổ biến bằng phương pháp cho ấp tự nhiên vì trứng ba ba nam bộ hoàn toàn có thể ấp được trong điều kiện nhiệt độ thường và nở rất tốt.

*

Cua đinh là con gì

Từ những điểm trên, có thể thấy rằng hiện nay có khá ít hộ sử dụng máy ấp trứng cua đinh nhưng nếu xét về mặt lý thuyết thì sử dụng máy ấp trứng cua đinh cũng có nhiều ưu nhược điểm. Ưu điểm là không cần phải làm nhà ấp tốn kém mà vẫn ấp được trứng cua đinh cho tỉ lệ nở cao. Nhược điểm là máy ấp cần phải có điện để hoạt động. Nếu mất điện sẽ khá phiền phức và ảnh hưởng đến khả năng phát triển của trứng. Đặc biệt, khi máy ấp bị hỏng các bạn cũng cần phải có phương án dự phòng. Chính vì những hạn chế này nên hiện nay vẫn còn ít hộ sử dụng máy ấp trứng cua đinh. Nếu muốn hỏi là có nên sử dụng máy ấp trứng cua đinh hay không thì các bạn nên cân nhắc ưu nhược điểm và điều kiện của gia đình để đưa ra lựa chọn phù hợp vì không phải khí hậu ở đâu cũng phù hợp để dùng máy ấp trứng cua đinh.

Với giải thích trên, các bạn chắc cũng đã hiểu cua đinh là con gì rồi phải không. Đây không phải là một loại cua mà là một loại bò sát giống với con ba ba. Ngoài tên gọi cua đinh, loài vật này còn được gọi là ba ba nam bộ - một loài vật nuôi cho giá trị kinh tế cao và ổn định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.