Điểm Chuẩn Ngành Kiểm Toán, Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Kiểm toán là một ngành học liên quan chặt chẽ tới kế toán. Thường học ngành Kế toán sẽ có chuyên ngành Kiểm toán. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều trường đã tách ra đào tạo riêng ngành Kiểm toán rồi đấy. Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu về ngành học này thì có thể kéo ngay xuống phần dưới bài viết này nha.

Bạn đang xem: Điểm chuẩn ngành kiểm toán

Ngành Kiểm toán là gì?

1. Giới thiệu chung về ngành

Ngành Kiểm toán là gì?

Kiểm toán (tiếng Anh là Audit) là một ngành chuyên ngành trong lĩnh vực tài chính – kế toán, nghiên cứu và đánh giá các hoạt động tài chính của một doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Các kiểm toán viên sẽ thực hiện các kiểm toán tài chính, tìm kiếm và phân tích các rủi ro và cải thiện các hoạt động kinh doanh. Họ cũng cần phải tuân thủ các quy định và chuẩn mực tài chính, cung cấp các báo cáo và đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp. Bộ phận Kiểm toán hiện nay là bộ phận đắc lực hỗ trợ cho quản lý kinh tế các doanh nghiệp trong nước.

Chương trình học ngành Kiểm toán trang bị cho người học những kiến thức chuyên ngành như Kế toán tài chính, kế toán quản trị, thuế và kế toán thuế, tài chính doanh nghiệp, hệ thống thông tin kế toán, Kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm soát nội bộ, kiểm toán hoạt động, phân tích tài chính, kiểm soát quản lý…

2. Các trường đào tạo và điểm chuẩn ngành Kiểm toán

Như mình đã nói ở trên thì Kiểm toán hầu như được coi là chuyên ngành của kế toán, chính vì vậy nó thường được tuyển sinh theo chuyên ngành thuộc kế toán ở nhiều trường. Các bạn có thể tham khảo danh sách các trường đào tạo ngành Kiểm toán dưới đây nhé.

Các trường tuyển sinh ngành Kiểm toán năm 2023 và điểm chuẩn mới nhất như sau:

a. Khu vực Hà Nội & các tỉnh miền Bắc

TTTên trườngĐiểm chuẩn 2022
1Trường Đại học Kinh tế quốc dân28.15
2Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội24.3
3Trường Quốc tế – ĐHQG Hà Nội22.5
4Trường Đại học Điện lực23
5Trường Đại học Thủy lợi24.9
6Trường Đại học Lao động – Xã hội22.5
7Trường Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh15
8Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì15

2.2 Khu vực miền Trung & Tây Nguyên

TTTên trườngĐiểm chuẩn 2022
1Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng23.75
2Trường Đại học Kinh tế Huế17
3Trường Đại học Hồng Đức15
4Trường Đại học Duy Tân

c. Khu vực TPHCM & các tỉnh miền Nam

TTTên trườngĐiểm chuẩn 2022
1Trường Đại học Kinh tế – Luật – ĐHQG TPHCM26.45
2Trường Đại học Kinh tế TPHCM27.8
3Trường Đại học Cần Thơ24
4Trường Đại học Mở TPHCM24.25
5Trường Đại học Công nghiệp TPHCM25
6Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM19
7Trường Đại học Thủ Dầu Một16.5

Điểm chuẩn ngành Kiểm toán năm 2022 của các trường đại học trên thấp nhất là 15 và cao nhất là 28.15 (thang điểm 30).

3. Các khối thi ngành Kiểm toán

Dưới đây là những khối thi ngành Kiểm toán đi kèm với tổ hợp môn và số trường xét theo khối đó.

Các khối xét tuyển ngành/chuyên Kiểm toán bao gồm:

Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)Khối A01 (Toán, Lý, Anh)Khối A04 (Toán, Vật lý, Địa)Khối A08 (Toán, Sử, GDCD)Khối A09 (Toán, Địa, GDCD)Khối A16 (Toán, Văn, KHTN)Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh)Khối C00 (Văn, Sử, Địa)Khối C01 (Toán, Văn, Lý)Khối C02 (Văn, Toán, Hóa)Khối C03 (Văn, Sử, Toán)Khối C14 (Văn, Toán, GDCD)Khối C15 (Văn, Toán, KHXH)Khối C20 (Văn, Địa, GDCD)Khối D01 (Toán, Văn, Anh)Khối D07 (Toán, Hóa, Anh)Khối D90 (Toán, KHTN, Anh)Khối D96 (Toán, KHXH, Anh)

4. Chương trình đào tạo ngành Kiểm toán

Nếu bạn đang thắc mắc không biết sẽ ngành Kiểm toán sẽ học những gì thì có thể tham khảo chương trình đào tạo ngành học này của trường Đại học Kinh tế Huế nhé.

Sinh viên ngành Kiểm toán trường Đại học Kinh tế Huế sẽ được học những môn như sau:

I. KIẾN THỨC ĐẠI CƯƠNG
1. Lý luận chính trị
Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác -Lênin 1
Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác -Lênin 2
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam
2. Khoa học xã hội – Nhân văn – Nghệ thuật
Pháp luật đại cương
Địa lý kinh tế
Khoa học môi trường
Quản lý nhà nước về kinh tế
Tâm lý học đại cương
Xã hội học đại cương
3. Ngoại ngữ
Tiếng Anh cơ bản 1
Tiếng Anh cơ bản 2
Tiếng Anh cơ bản 3
4. Toán – Tin học – Khoa học tự nhiên – Công nghệ – Môi trường
Tin học ứng dụng
Toán ứng dụng trong kinh tế
Lý thuyết xác suất và thống kê toán
II. KIẾN THỨC GIÁO DỤC CHUYÊN NGHIỆP
1. Kiến thức của khối ngành
Kinh tế vi mô 1
Kinh tế vĩ mô 1
Nguyên lý kế toán
Quản trị học
Tài chính – tiền tệ 1
2. Kiến thức ngành, chuyên ngành
2.1 Kiến thức chung của ngành
Kiểm toán đại cương
Kế toán tài chính 1
Kế toán tài chính 2
Kế toán quản trị 1
Kế toán quản trị 2
Thuế và Kế toán thuế 1
Thuế và Kế toán thuế 2
Tài chính doanh nghiệp 1
Tài chính doanh nghiệp 2
Hệ thống thông tin kế toán 1
2.2 Kiến thức chuyên sâu của ngành
Kiểm toán báo cáo tài chính 1
Kiểm toán báo cáo tài chính 2
Kiểm soát nội bộ
Kiểm toán hoạt động
Phân tích tài chính
Kiểm soát quản lý
Tài chính quốc tế
Phân tích và đầu tư chứng khoán
Kế toán chi phí 1
Hệ thống thông tin kế toán 2
3. Kiến thức bổ trợ
Phương pháp nghiên cứu khoa học
Pháp luật về doanh nghiệp
Quản lý thuế
Thống kê kinh doanh 1
Kinh tế lượng
Tiếng Anh chuyên ngành Kế toán và Kiểm toán
Kế toán công 1
Kế toán quốc tế
Đàm phán kinh doanh
Marketing căn bản
4. Thực tập nghề nghiệp
Thực tập nghề nghiệp
5. Thực tập cuối khóa
Khóa luận cuối khóa
Chuyên đề tổng hợp
Chuyên đề thực tập cuối khóa

5. Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Ngành kiểm toán cung cấp nhiều cơ hội việc làm, từ việc làm cho các công ty, tổ chức, đến cho các doanh nghiệp, tổ chức tài chính và chính phủ. Các nhân viên kiểm toán có thể làm việc với các tổ chức tài chính, nhà đầu tư, các công ty dịch vụ tài chính hoặc tự sở hữu. Các chuyên gia kiểm toán có thể làm việc như một tư vấn viên hoặc làm việc cho các tổ chức tự do.

Các công việc ngành kiểm toán bạn có thể tham khảo như sau:

Kiểm toán viên: kiểm tra và đánh giá các tài khoản của doanh nghiệp.Chuyên viên tài chính: tư vấn về tài chính và quản lý tài sản.Chuyên viên tài chính dự án: quản lý và theo dõi tài chính của dự án.Chuyên viên tài chính tư vấn: tư vấn về tài chính cho cá nhân hoặc doanh nghiệp.Nhà quản lý tài chính: quản lý và điều hành tài chính của doanh nghiệp.Chuyên viên dự án: quản lý và theo dõi tiến độ của dự án.

6. Mức lương ngành Kiểm toán

Mức lương ngành kiểm toán tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, chứng chỉ, vị trí, công ty và địa điểm. Trung bình mức lương cho một kế toán hoặc kiểm toán viên có kinh nghiệm tại Việt Nam khoảng từ 7-15 triệu đồng/tháng.

7. Các phẩm chất cần có

Để học ngành kiểm toán, các phẩm chất cần có gồm:

Sự chăm chỉ và nghiên cứu: Kiểm toán yêu cầu sự chăm chỉ và tìm hiểu về các chủ đề kinh tế, tài chính và luật pháp.Khả năng sử dụng công nghệ: Kiểm toán cần biết sử dụng máy tính và phần mềm kiểm toán.Khả năng tìm kiếm và phân tích thông tin: Cần có khả năng tìm kiếm và phân tích thông tin tài chính, kế toán và luật pháp.Khả năng giao tiếp và làm việc nhóm: Kiểm toán cần có khả năng giao tiếp với các đối tác kinh doanh và làm việc nhóm để hoàn thành các nhiệm vụ.Nhạy cảm với chi tiết với các con số tài chính: Kiểm toán cần có sự nhạy cảm với chi tiết và khả năng phân tích các số liệu và tài liệu tài chính.Trung thực và tính chính xác: Kiểm toán cần có tính trung thực và chính xác trong việc thực hiện nhiệm vụ và báo cáo kết quả.

Trên đây là những thông tin tổng hợp quan trọng về ngành Kiểm toán, hi vọng có thể hỗ trợ các bạn trong việc tìm kiếm thông tin và lựa chọn ngành nghề tương lai cho bản thân.

Xem thêm: Công chúa đẹp nhất thế giới, top công chúa xinh đẹp nhất thế giới

Ngành kế toán lấy bao nhiêu điểm là câu hỏi được quan tâm nhiều mỗi khi diễn ra kỳ thi tuyển sinh. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng canthiepsomtw.edu.vn tìm hiểu thông qua bài viết sau.

1. Ngành kế toán lấy bao nhiêu điểm?

Ngành kế toán lấy bao nhiêu điểm luôn là câu hỏi được nhiều sĩ tử đặt ra. Điểm chuẩn ngành kế toán chính là điểm trung bình của các tổ hợp môn trong kỳ thi tuyển sinh hằng năm. Mỗi địa phương và mỗi trường sẽ có mức điểm khác nhau. Đối với những trường danh tiếng và có chất lượng đào tạo tốt thì thường điểm chuẩn sẽ rất cao. Sau đây là danh sách điểm chuẩn ngành kế toán trong năm 2022 của các trường đào tạo.


*

2. Cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển trong ngành kế toán


*

2.1. Thị trường lao động của ngành kế toán hiện nay

Ngành kế toán là một trong những ngành nghề đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Hiện nay, thị trường lao động trong ngành kế toán đang có xu hướng tăng trưởng ổn định. Các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan chính phủ và cá nhân đều có nhu cầu sử dụng các dịch vụ kế toán chuyên nghiệp để quản lý tài chính và thuế.

Ngoài ra, ngành kế toán cũng đang đón nhận sự phát triển của các công nghệ mới, như trí tuệ nhân tạo và tự động hóa kế toán. Từ đó tạo ra nhu cầu về các chuyên gia kế toán có kiến thức và khả năng ứng dụng công nghệ vào công việc.

Tuy nhiên, cạnh tranh trên thị trường lao động trong ngành kế toán cũng rất cao, đặc biệt là với sự xuất hiện của các công ty kế toán trực tuyến. Để nắm bắt được cơ hội việc làm trong ngành kế toán, các chuyên gia kế toán cần liên tục nâng cao kỹ năng chuyên môn, cập nhật các quy định mới nhất và có khả năng thích nghi với các công nghệ mới.

2.2. Cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng phát triển


*

Các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đều cần các dịch vụ kế toán chuyên nghiệp để quản lý tài chính và thuế. Do đó, ngành kế toán luôn có nhu cầu cao về nhân lực. Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ngành kế toán là một trong những ngành nghề có tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh nhất trong những năm gần đây.

Ngành kế toán có rất nhiều vị trí công việc khác nhau như kế toán viên, kế toán trưởng, kiểm toán viên, tư vấn thuế và kế toán, chuyên viên tài chính, chuyên viên kế hoạch tài chính, chuyên viên quản lý chi phí, v.v. Các chuyên gia kế toán có thể nhận được mức lương khá cao vì vị trí này yêu cầu kỹ năng chuyên môn cao.

Ngành kế toán được xem là một ngành phát triển bền vững. Ngành kế toán không chỉ đóng góp quan trọng trong việc quản lý tài chính và thuế của doanh nghiệp mà còn đóng góp vào quản lý chi phí và tăng cường sức khỏe tài chính của doanh nghiệp. Ngoài ra, với sự phát triển của các công nghệ kế toán và tài chính mới, các chuyên gia kế toán ngày càng cần phải có kiến thức về công nghệ để có thể áp dụng vào công việc của mình. Điều này làm tăng tính bền vững của ngành kế toán bởi vì ngành này cần tiếp tục phát triển để đáp ứng các yêu cầu của thị trường kinh tế và sự phát triển của công nghệ.

3. Nên học ngành kế toán ở đâu để có cơ hội việc làm tốt?


*

Học ngành kế toán tại Trung tâm Đào tạo Từ xa Đại học Thái Nguyên là một lựa chọn tốt cho những ai muốn tiếp cận với ngành kế toán nhưng không thể tham gia vào hệ đào tạo chính quy.

Học viên sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ bởi các giảng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán. Ngoài ra, hình thức học đào tạo từ xa cũng mang đến sự linh hoạt cho học viên, cho phép học tập và làm việc đồng thời, không bị gián đoạn công việc hiện tại.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng ngành kế toán lấy bao nhiêu điểm tùy thuộc vào từng trường và từng hình thức tuyển sinh. Tuy nhiên, điểm yêu cầu thấp nhất thường dao động từ 15-17 điểm trở lên và cần phải có kiến thức về các môn Toán, Văn, Tiếng Anh.

Bên cạnh đó, ngành kế toán là một ngành có tiềm năng phát triển bền vững và cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ, đặc biệt là với xu hướng phát triển của nền kinh tế và doanh nghiệp tại Việt Nam. Việc học tập ngành kế toán tại Trung tâm Đào tạo Từ xa Đại học Thái Nguyên cũng là một lựa chọn hấp dẫn cho những ai muốn tiếp cận với ngành này một cách tiện lợi và linh hoạt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.