Dược Liệu Bạch Hoa Xà Và Những Công Dụng Chữa Bệnh Từ Loại Cây Này

Bạch hoa xà thuộc đội thực thiết bị thân thảo, áp dụng khá phổ biến trong Đông y. Vào dân gian, bạn ta hay được dùng loại cây này để chữa bệnh bệnh ngoại trừ da. Nếu như không nắm rõ điểm sáng bên ngoài, bạn rất giản đơn nhầm lẫn một số loại cây này với những loại cỏ khác. Vậy tác dụng chính của cây bạch hoa xà gì? Cần để ý gì khi vận dụng bài dung dịch chữa dịch từ loại thực thứ này?

1. Khám phá chung về cây bạch hoa xà

Bạch hoa xà là loại thực trang bị thuộc đội thân thảo, thích nghi giỏi với nhiều đk khí hậu không giống nhau.

Bạn đang xem: Dược liệu bạch hoa xà

1.1. Đặc điểm hình thái

Với bạch hoa xà, trường đoản cú phần thân xuống phần rễ thường xuất hiện các nốt sần sùi. Thân cây nhỏ tuổi và chỉ cao vừa phải 30cm mang lại 60cm, lá cây mọc chéo cánh nhau. Mỗi loại lá phần nhiều kèm theo tai với ôm sát vào phần thân.

*

Hình ảnh bạch hoa xà mọc trong tự nhiên

Hoa của giống cây này sở hữu màu trắng đặc trưng, mọc thành từng khóm tập trung tại khu vực phía ngọn cây cùng nách lá. Mỗi cành hoa đều đương nhiên phần lông che màu trắng, từng bông hoa bé dại lại thường xuyên kết thành tràng phệ hơn.

Bạch hoa xà nở hoa quanh năm. Tuy nhiên, vào tiến trình tháng 5 đến tháng 6 chính là thời kỳ nhưng mà hoa nở rộ những nhất. Một bông hoa thường mọc vừa phải 5 cho 6 cánh, quan sát khá đẹp nhất mắt.

1.2. Khoanh vùng sinh sống

Bạch hoa xà có công dụng thích nghi với đa dạng điều kiện khí hậu dẫu vậy cây hay mọc đa phần tại khu vực nhiệt đới. Một số loại cây này tập trung con số lớn trên Ấn Độ, Malaysia với các quanh vùng sở hữu đặc điểm khí hậu tương tự.

*

Cây bạch hoa xà sinh trưởng dạn dĩ tại vùng khí hậu nhiệt đới

Tại Việt Nam, cây bạch hoa xà trở nên tân tiến khá bạo dạn bởi điểm sáng khí hậu nóng ẩm gần như là quanh năm. Cây đa phần mọc trường đoản cú nhiên, không phải chăm bón mà lại vẫn sinh trưởng tốt.

2. Tác dụng trị bệnh lý của bạch hoa xà

Qua nhiều nghiên cứu, những nhà khoa học cho rằng trong cây bạch hoa xà cất đến hơn 170 đúng theo chất. Gồm 1 nhóm chất chủ yếu như iridoid (chứa 32 chất), flavonoid (chứa 26 chất), anthraquinone (chứa 24 chất), phenolic (chứa 26 chất). Cùng rất đó là khoảng tầm 50 các loại tinh dầu dễ bay hơi, 13 hợp chất thuộc team khác.

*

Thành bên trong bạch hoa xà giúp ngăn chặn sự cách tân và phát triển của khối u

Một số nghiên cứu và phân tích chuyên sâu trên cồn vật cho thấy thêm loài thực đồ vật này có công dụng hỗ trợ phòng chống ung thư, thăng bằng miễn dịch, chống viêm, bảo đảm an toàn hệ thần kinh, điều trị một số chứng căn bệnh da liễu.

Hỗ trợ phòng phòng ngừa ung thư: Theo so với thành phần thì bạch hoa xà cất đến 32 hóa học thuộc nhóm iridoid, 24 hóa học thuộc đội anthraquinone, 26 hóa học thuộc nhóm anthraquinone,... Chúng đông đảo là gần như hợp chất có tác dụng ngăn ngăn sự tăng sinh của khối u, giam cầm sự trở nên tân tiến của tế bào, ngăn chặn hoặc có tác dụng chậm quá trình di căn.

Kháng viêm: 1 loạt hợp hóa học trong đội flavonoid và iridoid hầu hết tham gia tích cực vào quy trình ức chế sinh ra cytokine (một chất gây viêm nhiễm), tạo thành xúc tác mang đến phản ứng oxi hóa khử.

Bảo vệ hệ thần kinh: Cả flavonoid với iridoid đều có tác dụng tham ngày càng tăng cường bậc nhất bảo vệ cho hệ thần kinh.

Cả phần rễ cùng phần lá đều thích hợp sử dụng làm cho thuốc. Nhưng trong phần nhiều các bài thuốc thì rễ tươi được sử dụng nhiều hơn. Bạch hoa xà phơi thô vẫn mua dược tính nhưng lại không mạnh bạo như cơ hội còn tươi.

3. Một vài bài thuốc điều trị dịch từ cây bạch hoa xà

Bạch hoa xà gần như mọc dại, sinh trưởng xuất sắc với nhiệt độ Việt Nam. Thọ nay, fan ta đang biết sử dụng loại cây này để khám chữa bệnh. Ví như điều trị viêm da, ung thư.

*

Bạch hoa xà hỗ trợ điều trị viêm domain authority khá tốt

Trị viêm da: Đun bạch hoa xà rước nước uống hoặc bôi lên vùng domain authority bị lở loét.

Trị ung thư gan: chuẩn bị 20g nụ hoa bạch hoa xà kết hợp với 50 gam xạ đen, hạt tiêu mang sắc cùng 1.5 lít nước. Đến khi nước thì còn khoảng tầm 0.5 lít thì tắt phòng bếp rồi để nguội và uống ngay.

Trị ung nhọt: Ung nhọt nếu như phát hiện nay sớm từ giai đoạn mới hình thành, bạn cũng có thể kết hợp bí thuốc từ cây bạch hoa xà. Theo đó, hãy sẵn sàng sẵn khoảng chừng 120g nụ bạch hoa xà cùng 60g vôi sống. Đem toàn bộ hai nguyên vật liệu này sắc đem nước cốt, hoặc tán nhuyễn với đem đắp vào quanh vùng bị ung nhọt.

Trị ung thư phổi: phối hợp 160g bạch hoa xà thuộc 160g bạch truật rước sắc cùng rất nước và cho thêm chút đường.

Lưu ý rằng toàn bộ bài thuốc trị bệnh dịch được hướng dẫn bên trên chỉ có đặc điểm tham khảo. Bạn tuyệt đối không yêu cầu tự vận dụng khi không đi thăm khám tinh tế hoặc tham khảo tư vấn tự thầy thuốc, bác bỏ sĩ chuyên khoa.

4. Cần xem xét gì khi thực hiện bạch hoa xà?

Tuy mang nhiều hợp chất tốt nhưng bạch hoa xà vẫn cần thời gian nghiên cứu, chứng minh thêm về tác dụng điều trị bệnh. Nhiều loại cây thân thảo này không phải một phương thuốc thuốc chữa bệnh đặc hiệu. Bởi vì thế bạn không nên lạm dụng, thực hiện một cách bừa bãi mà chưa xem thêm ý kiến của bác sĩ hoặc bác bỏ sĩ.

Chỉ buộc phải dùng xung quanh da: vì dược tính tương đối mạnh bắt buộc bạch hoa xà nói thông thường chỉ cân xứng dùng ngoài da. Ngôi trường hợp sắc uống, bạn phải tuân thủ liều lượng và hướng dẫn từ thầy thuốc, không phối kết hợp bừa các vật liệu với nhau.

Xem thêm: Món ngon mùa hè hà nội - top 15 món ngon hà nội ăn một lần nhớ cả đời

Cẩn thận khi dùng rễ hoa xà bôi kế bên da: vào rễ của bạch hoa xà đựng Plumbagin, tạo nên mùi hắc rất dễ gây nên bỏng da, tổn thương ngoại trừ da. Nếu như đắp ko kể da cơ mà thấy domain authority bị bỏng rát thì các bạn nên tạm ngưng sử dụng, làm sạch vùng da bằng nước sạch.

Sử dụng không quá 120g bạch hoa xà/ngày: mỗi ngày, một người trưởng thành tuyệt đối tránh việc sử dụng quá 120g bạch hoa xà tươi. Đối với dược liệu sẽ qua sấy khô, liều lượng sử dụng cũng không thực sự 40g/ngày.

5. Kị nhầm lẫn thân bạch hoa xà cùng bạch hoa xà thiệt thảo

Không ít người vẫn tồn tại nhầm lẫn giữa bạch hoa xà và bạch hoa xà thiệt thảo. Mặc dù nhiên, chúng trọn vẹn không cần cùng một các loại thực vật.

*

Hình hình ảnh bạch hoa xà thiệt thảo trong thực tế

Trong đó, bạch hoa xà thiệt thảo cũng thuộc đội thực trang bị thân thảo tuy thế chiều cao chỉ còn 30 mang lại 40cm. Loài cây lấy chủ yếu sống ở khu vực ẩm ướt, lá nhỏ dại hơn bạch hoa xà, hoa mọc đối kháng chứ không mọc thành từng cụm như bạch hoa xà.

Quả của bạch hoa xà thiệt thảo chứa đựng nhiều hạt bên trong, quả dạng nang với dẹt bên trên đầu. Tất cả phần tử trên cây đều hoàn toàn có thể dùng có tác dụng thuốc nhưng công dụng của bạch hoa xà thiệt thảo không hoàn toàn giống bạch hoa xà.

Bạch hoa xà tương thích sinh trưởng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa như trên Việt Nam. Loài cây này gần như là mọc dại, vạc triển tốt mà không cần thiết phải chăm bón nhiều. Tuy nhiên sở hữu dược tính nhất quyết nhưng bạch hoa xà tránh việc sử dụng một không nhiều bừa bãi, nhưng mà phải tuân thủ liều lượng cùng hướng dẫn chi tiết từ bác sĩ.

Công dụng:Viêm hầu, họng, viêm gan hoàng đản, viêm ruột thừa, sỏi mật , ung thư gan, lỵ trực trùng, nhọt nhọt, rắn cắn (cả cây).

1. Tế bào Tả

Cây thảo mọc bò, sống sản phẩm năm, dài trăng tròn – 25 cm. Thân vuông gray clolor nhạt. Cành lá sum sê. Lá mọc đối, hình mác thuôn, dài 1 – 3,5cm, rộng lớn 1 – 3mm, gốc và đầu nhọn, khía cạnh trên nhẵn hoặc tương đối nháp, mặt dưới màu xám nhạt, chỉ gân giữa rõ với nổi gồ; lá kèm bao gồm răng nhỏ ở đầu.Hoa color trắng, hiếm khi hồng, gồm cuống, mọc đơn độc hoặc đôi một nghỉ ngơi kẽ lá; lá đài 4, hình mác, mép gồm lông dạng mi; cánh hoa 4, nhị mặt nhẵn, ống tràng lâu năm 1,5mm; nhị 4, gắn vào họng tràng; bầu có hai ô đựng những noãn, đầu nhụy phân tách đôi.Quả khô, cao 2 – 2,5 mm, đầu bằng, phủ quanh bởi số đông lá đài tồn tại; hạt nhiều gồm cạnh.Mùa hoa quả gần như quanh năm. Cây dễ dàng nhầm lẫn: Cây lưỡi rắn – vương vãi thái tô, xương cá, an điền {Hedyotis corymbosa (L.) Lamk., Oldenlandia corymbosa L.) cùng họ (xem Lưỡi rắn).

*

2. Phân bố, sinh thái

Chi Hedyotis L. Gồm số đông là gần như cây thân thảo, sống 1 năm hay các năm. Chỉ có một trong những ít chủng loại là cây những vết bụi nhỏ, tất cả cành vươn dài, mọc trườn hay nhờ vào giá thể leo. Bọn chúng phân bố rộng rãi khắp những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Vùng nhiệt đới châu Á có lẽ là nơi tập bình thường nhiều loài duy nhất của bỏ ra này. Riêng rẽ vùng Đông phái mạnh Á, đã tất cả tới hơn 10 chủng loại được sử dụng làm thuốc.Ở Việt Nam, bỏ ra Hedyotis L. Có tầm khoảng 60 loài. Vào đó, bạch hoa xà thiệt thảo là loại phân bố thịnh hành khắp nơi. Mặc dù nhiên, ở các tỉnh ven biển miền Trung, khu IV cũ với trung du phía bắc thường chạm chán nhiều hơn những tỉnh khác.Cây còn phân bổ ở những nước khác như Ấn Độ, Srilanca, Malaysia, vương quốc nụ cười và vùng phía nam giới Trung Quốc. Bạch hoa xà thiệt thảo là cây ưa ẩm, ưa sáng thường xuyên mọc rải rác hoặc thành từng đám ngơi nghỉ vườn, ven đường đi và độc nhất là ở những gò đất cao, ruộng trồng màu làm việc vùng trung du. Mặt hàng năm, cây con mọc từ hạt cùng sinh trưởng, cách tân và phát triển nhanh trong thời điểm hè. Sau khi có hoa quả, toàn cây tàn lụi vào thân mùa thu.Cần giữ ý, phân tử bạch hoa xà thiệt thảo trường thọ 5-6 tháng qua ngày đông và sát hết ngày xuân năm sau bắt đầu nảy mầm.Nguồn bạch hoa xà thiệt thảo mọc tự nhiên và thoải mái khá phong phú. Song, muốn dữ thế chủ động về nguyên liệu để triển khai thuốc, cần thiết vẫn bắt buộc trồng. Cây cỏ bằng hạt vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè, sau 3-4 tháng có thể thu hoạch.

3. Thành phần dùng

Toàn cây, thu hái vào mùa hạ, thu, rửa không bẩn rồi phơi hoặc sấy khô.

4. Nguyên tố hóa học

Trong cây bạch hoa xà thiệt thảo có những osid như asperulosid; scandosid methyl ester; 6.0.p coumaroyl scandosid; methyl ester; 6.0. P.coumaroylscarđosid methyl ester 6.0. Feruscandosid methyl ester; những acid asperulosidic, deacetyl – asperulosidic, oleanolic; p.coumaric; stigmasterol, p. Sitosterol với sitosterol – o – glucose.

5.Tác dụng dược lý

Thí nghiệm trên ống kính, bạch hoa xà thiệt thảo có công dụng ức chế mạnh dạn tế bào ung thư lympho, tế bào ung thư bạch cầu hạt với bạch cầu 1-1 nhân. Với độ đậm đặc 0,5 – 1g dược liệu/ml có tính năng ức chế tế bào báng Ehrlich và tế bào carcinom
Bạch hoa xà thiệt thảo còn có tác dụng ức chế hiện tượng gây bỗng dưng biến vì chưng aflatoxin BI sinh sản nên, khi dùng chủng vi trùng Salmonella typhymurium TA 100 làm cho thí nghiệm. Cây còn có tác dụng kích yêu thích sự tăng sinh của tế bào lách loài chuột ở phần lớn thí nghiệm trên ống kính, từ bỏ đó, người ta suy ra rằng dược liệu có khả năng điều hòa miễn dịch. Về tính năng chống viêm, nưóc dung nhan bạch hoa xà thiệt thảo tăng cường khả năng thực bào của khối hệ thống mô lưới – nội tế bào (reticulo endomethelium) cùng của tế bào bạch cầu.Về độc tính cấp cho trên con chuột nhắt trắng, bởi đường tiêm xoang bụng, cao tách từ bạch hoa xà thiệt thảo bao gồm LD50bằng 104g/kg quy thành dược liệu.

6. Tính vị, công năng

Bạch hoa xà thiệt thảo có vị ngọt, đắng, tính hàn vào các kinh vị, đại tràng, đái tràng, có tính năng thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, tán ứ, phòng u.

7. Công dụng

Bạch hoa xà thiệt thảo được phát hiện ở nước ta từ thời Tuệ Tĩnh, dùng chữa rắn cắn, sởi đậu. Ở Trung Quốc, bạch hoa xà thiệt thảo được sử dụng làm thuốc kháng viêm, chữa trị phế nhiệt, hen suyễn, viêm họng, viêm amygdal, viêm mặt đường tiết niệu, viêm vùng chậu.Dùng ngoài, chữa trị vết thương, rắn cắn, côn trùng nhỏ đốt, đau lưng, đau khớp. Còn sử dụng điều trị bổ trợ cho ung thư dạ dày, trực tràng, ung thư gan thời kỳ đầu. Ở Ấn Độ, bạch hoa xà thiệt thảo là thuốc chữa dịch về gan mật, kim cương da, sốt, lậu, huyết xấu. Liều dùng: 15 – 60g/ngày. Nhan sắc nước uống.Dùng ngoài, xay nhuyễn đắp trên chỗ.Chú ý:đối với thiếu phụ có thai khi dùng phải thận trọng.

8. Bài thuốc có bạch hoa xà thiệt thảo

Chữa viêm thận cấp có phù, nước tiểu bao gồm albumin:Bạch hoa xà thiệt thảo, xa tiền thảo, mỗi lắp thêm 15g, mao cân 30g, sơn chi tử 9g, tô diệp 6g. Sắc nước uống.Chữa sỏi mật, viêm ống mật:Bạch hoa xà thiệt thảo, nhân trần, kim chi phí thảo, mỗi sản phẩm 30g, có tác dụng thành dung dịch lợi đờm, uống.Chữa nhọt nhọt, vệt thương sưng đau:Bạch hoa xà thiệt thảo 30 – 60g (tương đương 125 – 259 dược liệu tươi), sắc nước uống.Chữa trẻ nhỏ kinh nhiệt (sốt, co giật), khó khăn ngủ:Bạch hoa xà thiệt thảo tươi, giã nát, vắt lấy nước, uống mỗi lần một thìa canh, ngày 2-3 lần.Thuốc tiêm bạch hoa xà thiệt thảo:Mỗi ống 2 ml, dung dịch trong đá quý thẫm, dùng tiêm bắp thịt, những lần 2-4 ml, ngày 2 lần. Sử dụng chữa viêm nhiễm đường hô hấp trên, viêm amygdal, viêm phổi, viêm túi mật, viêm ruột thừa, còn sử dụng trong khám chữa ung thư.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương-Đa khoa
Hạng I thành phố Hồ Chí Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.