Bệnh Hiv Lây Qua Đường Miệng Có Bị Hiv Không? Biện Pháp Phòng Tránh

Tham vấn y khoa: bác bỏ sĩ Nguyễn Thường hanh khô · y khoa nội - Nội tổng quát · khám đa khoa Đa Khoa tỉnh Bắc Ninh


*

Quan hệ bằng miệng có nguy cơ tiềm ẩn lây dịch gì? quan hệ bằng miệng có lây nhiễm bệnh xã hội không? khi oral sex, họ sẽ có nguy cơ cao bị mắc các bệnh lan truyền qua con đường tình dục (STIs) như sùi mồng gà, giang mai, bệnh dịch lậu, herpes sinh dục. Về lý thuyết, họ cũng hoàn toàn có thể bị nhiễm virus HIV lúc quan hệ bằng miệng nếu bạn tình phóng ham mê tinh dịch vào vào miệng, số tinh lực này có thể thẩm thấu qua thành khoang miệng và đi vào máu.

Bạn đang xem: Hiv lây qua đường miệng

Tuy nhiên, quan lại hệ bằng miệng với người nhiễm HIV có nguy cơ thấp dẫn mang đến lây lây truyền HIV so với câu hỏi quan hệ bằng đường cơ quan sinh dục nữ hay hậu môn.

HIV có lây qua nước bọt bong bóng không khi chúng ta là người chủ động: Quan hệ với người nhiễm HIV gồm bị lây không? Oral sex với đối tác nam sẽ nhiễm HIV, các bạn sẽ có nguy hại bị lây truyền HIV thấp. Một phân tích năm 2002 cho thấy việc virut HIV lây truyền thông media qua con đường khẩu giao là gần bởi không.

HIV bao gồm lây qua nước bong bóng không khi bạn là người nhận kích thích: lúc chàng cần sử dụng lưỡi kích ưa thích âm đạo của người sử dụng thì cũng chớ lo nước bọt hoàn toàn có thể lây truyền virut HIV thanh lịch bạn. Nếu khách hàng thắc mắc HIV tất cả lây qua nước bong bóng không, enzyme có trong nước bong bóng của nam nhi sẽ th-nc nhiều nhiều loại virus khác nhau. Điều này hoàn toàn có thể đúng ngay cả khi trong nước bọt gồm chứa máu. Vì thế việc lây nhiễm lúc là người nhận kích thích cũng biến thành thấp.


Các yếu đuối tố có tác dụng tăng nguy hại lây HIV lúc oral sex

*


1. địa chỉ quan hệ

HIV gồm lây qua nước bong bóng không? xác suất rủi ro của việc lây truyền phụ thuộc vào vào bài toán người với virus HIV là fan cho hay dìm trong quy trình quan hệ tình dục bằng miệng. Nếu bạn nhiễm HIV là đối tượng người tiêu dùng được dìm khẩu giao thì đã có nguy hại lây lan truyền HIV cho công ty đối tác cao hơn do trong miệng của họ có thể có vết thương hở. Dù cho nước bọt có chất enzyme góp trung hòa các loại virus tuy vậy nếu miệng tất cả vết thương hở, xúc tiếp trực tiếp với virut thì vấn đề bị lây nhiễm HIV là bao gồm thể.


2. Download lượng virus trong cơ thể

Quan hệ bởi miệng tất cả bị lan truyền HIV? nguy cơ lây truyền nhiễm HIV sẽ cao hơn nữa khi fan bệnh tất cả tải lượng virus trong khung người cao. Con số virus trong cơ thể càng cao thì kỹ năng lây truyền cho đối tác càng mạnh.

3. Sự phóng tinh

Bệnh HIV có lây qua đường nước bọt không? Trong quá trình oral sex thì quá trình xuất tinh có thể dẫn đến nguy cơ lây lây truyền HIV cho chính mình tình. Mặc dù nhiên, nếu chỉ với phóng tinh đơn thuần thì nguy cơ tiềm ẩn này không quá cao và đây chưa phải là tuyến phố duy nhất nhằm bị lây nhiễm HIV.

4. Vết giảm hoặc vệt loét

Vết giảm hoặc dấu loét trong âm đạo, hậu môn, vùng miệng hoặc lưỡi đó là những thủ phạm bao gồm yếu độc nhất gây nên nguy hại cao lây lan HIV qua tuyến đường quan hệ tình dục bằng miệng. Đây hoàn toàn có thể là đa số vết cắt hoặc tổn hại từ nhiễm trùng hoặc những tình trạng khác của cơ thể. Lấy ví dụ như như các bệnh truyền nhiễm trùng có liên quan tới HIV như nấm candida hoàn toàn có thể gây bắt buộc vết loét hoặc làm tổn hại mang lại tính toàn diện của những mô trong khoang miệng. Bất kỳ một vết rách nát nào trên cơ thể khi tiếp xúc với chất dịch từ tín đồ bệnh cũng dẫn đến nguy hại cao truyền hoặc lan truyền virus.

5. Gớm nguyệt

Oral sex tất cả bị HIV? các tế bào có virus HIV hoàn toàn có thể bong tróc ra khỏi tử cung trong quy trình hành kinh. Trường hợp miệng vô tình tiếp xúc với tiết hoặc chất dịch tất cả chứa những tế bào này đang gây nguy cơ tiềm ẩn cao lây truyền HIV.

6. Viêm niệu đạo

Tình trạng này khiến kích thích với viêm làm việc niệu đạo. Nó cũng làm tăng nguy hại lây truyền nhiễm HIV. Những người nhiễm HIV thường xuyên có nguy cơ tiềm ẩn cao sẽ gia tăng khả năng truyền virus cho những người khác khi chạm chán tình trạng này.

Cách giảm nguy cơ tiềm ẩn lây HIV khi quan hệ bằng miệng

*

Đối với người dân có đã nhiễm HIV

Người bị lây lan HIV đề nghị uống thuốc mỗi ngày theo đúng sự khuyên bảo của chưng sĩ. Việc tuân hành đúng chỉ định sẽ giúp tải lượng virus vào máu của người tiêu dùng được giảm thấp xuống đến mức tối đa, thậm chí ngay cả kiểm tra máu cũng ko phát hiện nay được. Tình trạng này điện thoại tư vấn là “Tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện”.

Đây là cách tốt nhất để các bạn giữ gìn sức khỏe của mình. Khi sở hữu lượng virus dưới ngưỡng phát hiện tại thì bạn sẽ không có tác dụng lây nhiễm HIV sang cho bạn tình của bản thân mình thông qua quan hệ nam nữ tình dục.


Trong quy trình quan hệ tình dục bởi miệng

*

Sau khi tìm hiểu quan hệ bởi miệng có lây nhiễm bệnh xã hội hay là không hoặc quan tiền hệ bằng miệng dễ lây nhiễm bệnh gì, bao gồm một số để ý sau đây bạn cần biết khi triển khai oral sex:


chúng ta cũng có thể sử dụng bao cao su hoặc màn chắn mồm khi quan hệ khẩu giao để bảo vệ an ninh cho bản thân. Màn chắn mồm là phần lớn miếng hình vuông vắn nhỏ, bằng cao su hoặc silicon, dùng làm đặt vào vào âm đạo, lỗ hậu môn hoặc miệng khi quan hệ tình dục tình dục. Khi di chuyển từ âm đạo, sinh dục nam sang hậu môn hoặc trái lại thì chúng ta nên biến hóa bao cao su đặc để giữ lau chùi và vệ sinh và bình yên cho cả hai. Nếu khoang mồm hoặc lưỡi của người tiêu dùng đang tất cả vết rách nát hoặc lở loét thì tuyệt đối hoàn hảo không yêu cầu quan hệ tình dục bằng miệng. Nên đừng quên những vệt rách, loét dù nhỏ dại nhất cũng làm cho tăng nguy cơ lây lây nhiễm của bạn. Trong khi quan hệ khẩu giao, đề nghị tránh việc dùng răng gây ra những vệt thương hở cho mình tình. Hầu như vết yêu đương này hoàn toàn có thể khiến chúng ta tiếp xúc trực tiếp với máu của chúng ta tình với nó dẫn tới tài năng lây lây truyền HIV cao đến bạn. Liên tục kiểm tra mức độ khỏe của mình và làm những xét nghiệm tiết để đảm bảo mình không biến thành nhiễm virut HIV cũng giống như các căn bệnh lây truyền qua tuyến phố tình dục khác. Trường hợp phát hiện sớm bệnh tình, bạn cũng có thể áp dụng những biện pháp phòng né để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mình tình của mình. Nên tinh giảm số lượng đối tác doanh nghiệp quan hệ tình dục. Càng quan hệ với tương đối nhiều người thì chúng ta càng chẳng thể khống chế được nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm.
Nguy cơ lan truyền hoặc lan truyền HIV khi dục tình tình dục bởi miệng là khá thấp nhưng chưa hẳn là ko có.

Mục lục

Các tuyến phố lây truyền

Nguy cơ khi dục tình tình dục bởi miệng

Các nhân tố nguy cơ

Biện pháp chống ngừa


*
HIV có lây truyền qua dục tình tình dục bằng miệng không?

HIV gồm lây truyền qua quan hệ tình dục tình dục bởi miệng không?

HIV (virus suy bớt miễn dịch làm việc người) là một loại virus tiến công các tế bào giúp cơ thể chống lại bệnh tật (tế bào CD4). Điều này khiến người truyền nhiễm HIV dễ bị nhiễm trùng và những bệnh khác.

Từ các thập kỷ trước, nghiên cứu và phân tích đã chứng minh rằng HIV lây truyền khi dục tình tình dục qua đường âm đạo hoặc mặt đường hậu môn. Mặc dù nhiên, vẫn đang có ít bằng chứng rõ ràng cho thấy liệu một người rất có thể bị lan truyền HIV khi quan hệ nam nữ tình dục bởi miệng tuyệt không.

HIV truyền nhiễm khi chất dịch khung hình của fan mang virus xúc tiếp với máu của tín đồ bình thường. Điều này có thể xảy ra lúc da tất cả vết xước, loét hoặc virus cũng có thể xâm nhập qua mô niêm mạc của âm đạo, trực tràng, bao quy đầu hoặc lỗ niệu đạo sinh hoạt đầu dương vật.

Một người hoàn toàn có thể bị nhiễm những bệnh lây nhiễm qua mặt đường tình dục (STD) khi quan hệ bởi miệng hay sử dụng miệng, môi cùng lưỡi để kích thích thành phần sinh dục, hậu môn của chúng ta tình bị bệnh. Tuy nhiên, đây không phải là 1 trong những con đường lây truyền HIV phổ biến.

Cùng đọc tiếp để tìm hiểu lý do nguyên nhân cùng những tuyến đường lây truyền HIV thông dụng và phương án để giảm thiểu nguy cơ.

Các con phố lây truyền HIV

HIV có thể lây truyền qua 6 nhiều loại chất dịch khung hình là:

Máu
Tinh dịch
Dịch trước khi xuất tinh (dịch chi phí xuất tinh)Sữa mẹ
Dịch hậu môn
Dịch âm đạo

Quan hệ tình dục bởi miệng và nguy hại lây truyền HIV

Quan hệ tình dục bởi miệng có nguy cơ lây truyền HIV hơi thấp so với những con con đường lây truyền khác. Năng lực bị lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục qua mặt đường hậu môn cùng đường cửa mình sẽ cao hơn nhiều. Bên cạnh ra, HIV còn lan truyền qua con đường máu, ví dụ như như khi sử dụng chung bơm kim tiêm để tiêm chích ma túy, không thế kim new khi xăm mình tuyệt khi xúc tiếp với ngày tiết của bạn nhiễm dịch và lây từ mẹ sang con trong thời gian mang thai, trong những khi sinh hoặc lúc cho nhỏ bú.

Xem thêm: Cây tùng thơm: ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng cây tùng thơm, cây tùng thơm

Tuy nhiên, nguy hại lây nhiễm HIV khi quan hệ nam nữ tình dục bởi miệng không hẳn là bởi 0. Một fan vẫn rất có thể bị lây lan HIV qua con đường này. Chỉ tất cả điều, trong số không ít nghiên cứu cho tới thời điểm hiện nay tại thì mới có vô cùng ít bởi chứng cho thấy thêm HIV lây truyền qua dục tình tình dục bằng miệng.

Tại sao lại như thế?

Rất khó để xác minh được đúng chuẩn nguy cơ lây lan HIV khi quan hệ tình dục tình dục bằng miệng. Lý do là cũng chính vì đa phần, vẻ ngoài thân mật này phần nhiều luôn đi kèm theo với dục tình tình dục qua đường cơ quan sinh dục nữ hoặc mặt đường hậu môn. Chính vì vậy nên khi bị nhiễm HIV thì rất cực nhọc biết virus đang xâm nhập vào khung người qua con đường nào.

Quan hệ tình dục miệng - dương vật tất cả tiềm ẩn nguy cơ tiềm ẩn lây truyền HIV nhưng ở tầm mức khá thấp.

Đối với những người "nhận": tín đồ ở bên "nhận" (receptive) khi dục tình tình dục bằng miệng có nguy cơ lây lan truyền HIV từ các bạn tình ở tại mức thấp. Bên trên thực tế, theo hiệu quả của một nghiên cứu vào năm 2002 thì nguy cơ tiềm ẩn này là gần như bằng 0. Vì sao là bởi những enzyme trong nước bọt có khả năng trung hòa những tế bào của HIV và làm cho giảm năng lực lây nhiễm khi tiếp xúc với virus.Đối với những người "cho": fan ở mặt "cho" (insertive) khi dục tình tình dục bởi miệng cũng có nguy cơ lây lan bệnh tật từ các bạn tình rất thấp vị nước bọt không có chứa virus.

Đến nay vẫn chưa xuất hiện tài liệu như thế nào ghi dìm HIV nhiễm khi quan hệ tình dục qua mặt đường miệng - âm đạo.

Quan hệ tình dục miệng - đít cũng tiềm ẩn nguy cơ nhưng không cao. Nguy cơ tiềm ẩn này đặc biệt thấp so với người được thâm nám nhập. Trên thực tế, nguy hại lây truyền HIV khi quan hệ giới tính tình dục mồm - hậu môn là bên dưới 1% ở các cặp vợ ông chồng có một người bị HIV.

Yếu tố có tác dụng tăng nguy cơ

Dưới đây là một số yếu tố có thể làm tăng nguy hại lây truyền HIV:

Vị trí: nguy cơ lây truyền sẽ thay đổi tùy nằm trong vào câu hỏi người bị HIV là tín đồ “cho" hay fan "nhận” khi quan hệ nam nữ tình dục bằng miệng. Ví như là người “nhận” thì đối thủ sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn nữa vì trong vùng miệng bao gồm thể có khá nhiều vết xước nhỏ li ti hoặc dấu loét và virus từ bỏ dịch sinh dục của người bệnh đang xâm nhập vào. Khía cạnh khác, nước bọt bong bóng không chứa virus nên nếu người bị HIV là bạn "cho" thì kẻ địch sẽ có nguy cơ thấp.Tải lượng virus: nguy hại lây truyền HIV sẽ cao hơn nữa nếu fan nhiễm HIV có tải lượng vi khuẩn cao. Con số virus trong cơ thể càng tốt thì càng dễ dàng lây truyền sang fan khác.Xuất tinh: Khi quan hệ nam nữ tình dục bằng miệng, xuất tinh sẽ có tác dụng tăng nguy cơ lây truyền virus tuy vậy đây chưa hẳn là cách duy nhất nhưng HIV rất có thể lây từ bạn này sang người kia.Có dấu xước hoặc vết loét: những vết yêu đương hở vào miệng, âm đạo, hậu môn hoặc trên sinh dục nam là con phố để HIV xâm nhập vào cơ thể. Đây hoàn toàn có thể là phần lớn vết thương vày nhiễm trùng hoặc những vấn đề, bệnh lý khác. Ví dụ, một dịch nhiễm trùng liên quan đến HIV là nhiễm nấm candida (nhiễm trùng nấm mèo men) có thể gây ra vệt loét, khiến cho cho bề mặt mô không còn nguyên vẹn cùng tạo điều kiện cho HIV xâm nhập. Ngẫu nhiên vết mến hở làm sao trên da đều khiến một tín đồ có nguy cơ cao lây nhiễm hoặc lây nhiễm virus.Đang vào kỳ tởm nguyệt: những tế bào mang HIV sẽ rời ra khỏi cổ tử cung vào kỳ ghê nguyệt. Bởi vì đó, tiếp xúc với máu tởm nguyệt của tín đồ bị HIV bằng miệng sẽ làm tăng nguy hại nhiễm virus.Viêm niệu đạo: tình trạng này khiến cho niệu đạo bị viêm nhiễm nhiễm và có vết thương hở, vị đó cũng biến thành làm tăng nguy cơ tiềm ẩn lây lây nhiễm HIV. Những người bị HIV cũng dễ dàng lây lan virus rộng khi bị viêm niệu đạo.

Các phương án phòng ngừa

Nguy cơ nhiễm hoặc lây lan HIV khi quan hệ tình dục bằng miệng là khá thấp nhưng không hẳn là không có. Hoàn toàn có thể thực hiện các biện pháp sau đây để sút thiểu nguy cơ.

Đối với người nhiễm HIV

Khi cài đặt lượng virus ở mức không thể phát hiện tại được thì kỹ năng lây truyền là gần như bằng không. Bí quyết duy độc nhất vô nhị để giảm tải lượng virus là điều trị bởi thuốc chống virus (thuốc ARV) theo đúng chỉ định của chưng sĩ. Trên thực tế, phân tích đã chứng minh liệu pháp phòng virus làm bớt tới 96% nguy cơ tiềm ẩn lây truyền virut ở các cặp vợ chồng có một tín đồ bị HIV.

Đối với những người không lan truyền HIV

Những người không trở nên HIV mà lại có bạn tình lây truyền HIV bắt buộc sử dụng phương án điều trị dự trữ trước phơi truyền nhiễm (Pr
EP). Đây là phương thức uống thuốc chống virus hàng ngày để né bị lây lan HIV khi tiếp xúc với virus. Các nghiên cứu và phân tích đã chỉ ra rằng nếu được sử dụng đều đặn, Pr
EP làm cho giảm khoảng 99% nguy cơ lây lây nhiễm HIV khi tình dục tình dục với người dương tính. Tuy nhiên, vẫn nên sử dụng bao cao su đặc mỗi khi thân mật.

Nếu đã lỡ quan hệ giới tính tình dục nhưng không thực hiện bao cao su đặc với bạn nhiễm HIV hoặc người nghi vấn bị HIV thì nên cần đến ngay khám đa khoa để được kê dung dịch điều trị dự trữ sau phơi lan truyền (PEP) để tránh bị bệnh.

Tuy nhiên, thuốc này chỉ có công dụng khi được dùng trong khoảng 72 giờ kể từ thời điểm bị phơi nhiễm bắt buộc phải đến gặp mặt bác sĩ càng nhanh càng tốt.

Quan hệ dục tình an toàn

Mặc mặc dù tinh dịch và dịch tiền xuất tinh chưa hẳn là con phố duy độc nhất lây truyền HIV tuy thế là những bé đường phổ cập nhất. Xuất tinh khi tình dục tình dục bằng miệng sẽ có tác dụng tăng nguy cơ. Khi cảm xúc mình hoặc địch thủ sắp xuất tinh thì hãy lập cập đưa dương vật thoát khỏi miệng để ngăn ngừa không may ro.

Các biện pháp đảm bảo như bao cao su thiên nhiên và màng chắn miệng rất có thể được thực hiện trong tất cả các vẻ ngoài quan hệ tình dục bởi miệng. đề nghị thay bao cao su và màng chắn miệng mới khi dịch rời từ cơ quan sinh dục nữ hoặc dương vật sang hậu môn và ngược lại.

Ngoài ra, nên thực hiện gel chất trơn tru để sút ma sát và tránh giảm bị trầy xước. Không quan hệ tình dục tình dục bằng miệng khi vẫn có bất kỳ vết xước hay lốt loét nào trong mồm hoặc dìm thấy kẻ địch có vệt xước, vết loét ở bộ phận sinh dục. Ngẫu nhiên vết xước nào, mặc dù là bé dại nhất cũng đều hoàn toàn có thể làm tăng nguy hại lây truyền mầm bệnh.

Không dùng răng cắn bộ phận sinh dục xuất xắc hậu môn của đối phương khi dục tình tình dục bởi miệng. Điều này sẽ khởi tạo vết yêu thương hở và làm cho tăng nguy hại lây nhiễm HIV.

Các giải pháp phòng ngừa khác

Biết tình trạng sức khỏe tình dục của bản thân với của đối phương
Làm xét nghiệm những bệnh lây qua mặt đường tình dục hay xuyên
Chăm sóc sức khỏe răng miệng nhằm tránh bị trầy xước, lở loét vào miệng

Một trong những cách cực tốt để bảo vệ bản thân và kẻ thù là chia sẻ về tình trạng sức mạnh tình dục cùng với nhau. Còn nếu như không biết thì cần đến bệnh viện làm xét nghiệm HIV và những bệnh lây qua con đường tình dục khác.

Cả hai fan đều đề nghị làm xét nghiệm thường xuyên. Trường hợp mắc bệnh dịch thì sẽ hoàn toàn có thể sớm can thiệp khám chữa và tiến hành các biện pháp phòng phòng ngừa để tránh lây bệnh sang bạn kia.

Chăm sóc sức mạnh răng miệng giỏi cũng là một phương pháp để phòng ngừa những vấn đề, bao gồm cả HIV. Răng, lợi với mô mượt trong miệng nghỉ ngơi trạng thái khỏe mạnh sẽ làm giảm nguy cơ tiềm ẩn bị bị ra máu và các bệnh lây lan trùng khác. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ tiềm ẩn nhiễm virus.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.