Hình ảnh phục dựng kỹ thuật số của Đại kim tự tháp Giza" /> Hình ảnh phục dựng kỹ thuật số của Đại kim tự tháp Giza" />

KIM TỬ THÁP AI CẬP TRÔNG NHƯ THẾ NÀO Ở THỜI CỔ ĐẠI? NHỮNG SỰ THẬT ÍT BIẾT VỀ CÁC KIM TỰ THÁP AI CẬP

Khi mới xây dựng, những kim tự tháp thông thường có lớp ốp bằng đá tạc vôi hoặc đá granite sáng loáng thay vì chưng màu nâu mèo như ngày nay và gồm chóp tháp sống đỉnh.

Bạn đang xem: Kim tử tháp ai cập


UVBm
TV1mqtj
R0o
N5A" alt="*">


Hình hình ảnh phục dựng kỹ thuật số của Đại kim trường đoản cú tháp Giza. Ảnh: Budget Direct

Những kim từ bỏ tháp Ai Cập nhô lên ở trên mặt cat ở Giza là vật chứng cho sự khôn khéo và nghệ thuật của con người. Những công trình cần sử dụng để đánh dấu phần chiêu tập của pharaoh cổ truyền này đã tồn tại hàng nghìn năm. Nhưng qua nhiều thiên niên kỷ, kim từ tháp đã cầm đổi, phần lớn do thợ xây tái sử dụng vật tư và nạn trộm mộ.

Ban đầu lúc kim từ tháp được dựng lên, cả ở Giza hay vị trí khác, chúng không có màu nâu cát như ngày nay. Nạm vào đó, kim tự tháp được phủ lớp đá trầm tích sáng bóng. Toàn bộ kim tự tháp hồ hết ốp đá vôi trắng mịn, theo Mohamed Megahed, trợ lý gs ở Viện Ai Cập học tại Đại học Charles làm việc Prague. Lớp ốp bằng đá tạc vôi đưa về cho kim từ bỏ tháp vẻ ngoài trơn nhẵn, sáng trắng dưới ánh khía cạnh Trời.

Thợ xây sử dụng khoảng tầm 5,5 triệu tấn đá vôi trong quá trình xây dựng Đại kim từ bỏ tháp Giza, theo Bảo tàng giang sơn Scotland. Đại kim từ tháp hay có cách gọi khác là kim từ tháp Khufu theo thương hiệu pharaoh Khufu trị vì từ thời điểm năm 2551 cho 2528 trước Công nguyên, ở trong hàng to và cổ độc nhất trong tất cả kim từ bỏ tháp còn tồn tại sống Giza. Mặc dù nhiên, đầy đủ khối đá ốp kim tự tháp này sau đó được sử dụng cho công trình của những pharaoh Ai Cập khác. Có vật chứng đá ốp bắt đầu bị cậy ra bên dưới thời trị bởi của pharaoh Tutankhamun (từ năm 1336 mang đến năm 1327 trước Công nguyên), và vấn đề đó tiếp diễn tính đến thế kỷ 12, theo bên Ai Cập học tập Mark Lehner. Một trận động đất vào thời điểm năm 1303 cũng khiến một số cục đá bị lỏng lẻo.

Ngày nay, vài kim từ bỏ tháp ngơi nghỉ Giza vẫn giữ được một trong những phần lớp ốp bằng đá vôi nguyên bạn dạng dù bị mài mòn nhiều so với thời cổ đại. Kim từ bỏ tháp Khafre, để theo tên pharaoh Khafre (trị vì từ năm 2520 cho 2494 trước Công nguyên), còn sót lại những phiến đá ốp bên trên đỉnh, tạo cảm giác có một đỉnh sản phẩm hai đè lên trên đỉnh đầu tiên. Ở Ai Cập cổ đại, kim tự tháp này có lớp ốp bằng đá điêu khắc granite màu đỏ ở tầng dưới, theo nhà Ai Cập học tập Miroslav Verner. Kim tự tháp thứ cha và nhỏ dại nhất trong nhiều kim từ tháp thiết yếu ở Giza là Menkaure, để theo tên pharaoh Menkaure, tín đồ trị vì từ năm 2490 mang đến năm 2472 trước Công nguyên, cũng ốp đá granite đỏ ở tầng dưới.

Ngày nay, không có vật gì bên trên đỉnh kim trường đoản cú tháp, dẫu vậy ban đầu, công trình xây dựng từng cất chóp tháp, che phủ bởi electrum, hợp kim tự nhiên của vàng cùng bạc, theo Megahed. Chóp tháp trông như thể món trang sức nhọn sống đỉnh kim từ tháp. Phần nhiều chóp tháp sẽ thất lạc theo thời gian, nhưng có vì mẫu vật được lưu giữ trong bảo tàng, lộ diện chóp tháp tương khắc hình hình ảnh tôn giáo. Ví dụ, kho lưu trữ bảo tàng Anh thiết lập chóp tháp bằng đá tạc vôi đem từ Abydos, xung khắc chữ tượng hình mô tả tín đồ chết bái thần Osiris với trải qua quá trình ướp xác dưới tay Anubis, vị thần mình người đầu chó rừng.

Theo những tài liệu ghi lại, tín đồ Ai Cập cổ truyền có niềm tin mãnh liệt về sự việc hồi sinh với bất tử. Họ chuẩn bị rất cảnh giác và tinh vi cho tử vong của bạn dạng thân mình và những người trong gia đình, dòng họ bằng phương pháp xây dựng lăng mộ. Kim từ bỏ tháp nhập vai trò là lăng mộ cho các Pharaoh và hiền thê trong nhì thời kỳ Cổ vương quốc và Trung vương vãi quốc.

Hình dạng của kim trường đoản cú tháp Ai Cập được biết tượng trưng mang đến mô khu đất nguyên thủy mà tín đồ Ai Cập tin là từ đó Trái Đất được tạo thành ra, cũng tương tự những tia nắng khía cạnh Trời chiếu xuống. Tên của các kim tự tháp cũng có liên hệ tới ánh nắng mặt trời. Chẳng hạn như kim từ tháp Cong trên Dahshur mang tên là kim từ tháp tỏa sáng sinh sống phía Nam, còn kim trường đoản cú tháp Senwosret sinh hoạt el-Lahun mang tên là Senwosret sẽ Tỏa sáng.

Đến nay, các nhà khoa học đã đưa ra 138 kim từ bỏ tháp ngơi nghỉ Ai Cập. Chúng phần nhiều đều được xây bên trên tả ngạn sông Nile, nơi mặt trời lặn với được xem như là có liên quan tới quả đât của tín đồ chết trong truyền thuyết Ai Cập. Sông Nile là sông chủ yếu của khu vực Bắc Phi, hay được coi là con sông nhiều năm nhất trên cố gắng giới, với chiều lâu năm 6.853 km với đổ nước vào Địa Trung Hải. Sông Nile có tác động nhất sống châu Phi, nối sát với sự hình thành, cách tân và phát triển và lụi tàn của tương đối nhiều vương quốc cổ đại, đóng góp thêm phần tạo dựng nên nền thanh tao sông Nile.

Trong số các kim trường đoản cú tháp ngơi nghỉ Ai Cập, đại kim tự tháp Giza hay còn được gọi là kim tự tháp Khufu là kim trường đoản cú tháp thượng cổ và lớn số 1 nằm ngơi nghỉ quần thể kim trường đoản cú tháp Giza của ai Cập, chỉ gồm duy tốt nhất kim trường đoản cú tháp này là ở trong list bảy kì quan nhân loại cổ đại. Đại kim trường đoản cú tháp Giza được xây vào khoảng thời gian 24 năm từ khoảng tầm năm 2560 TCN, là lăng chiêu tập của Pharaoh Cheops ở trong Triều đại sản phẩm công nghệ 4 thời Ai Cập cổ đại.

Xem thêm: Bài Văn Về Nghị Luận Xã Hội Hay Nhất, Văn Nghị Luận Xã Hội Là Gì

2. Nhiệt lượng dị thường bên trong các Kim từ bỏ tháp

Dù bên ngoài nhiệt độ khôn xiết nóng nhưng bên phía trong các kim trường đoản cú tháp, ví dụ là kim từ tháp Giza sức nóng độ luôn ổn định ở khoảng 20 độ C. Theo sách lịch sử văn minh thay giới, những nhà công nghệ mang đầy đủ đồng xu hoen gỉ vào vào kim từ bỏ tháp và sau rộng 1 tháng thì các đồng tiền đó đã trở nên sáng bóng và bắt đầu tinh.

Họ liên tiếp mang một ly sữa tươi vào bên phía trong kim từ tháp cùng sau 1 mon thì hương vị và color của ly sữa vẫn không còn thay đổi, tốt hoa quả sở hữu vào đó để nửa tháng vẫn còn đấy rất là tươi, không hề bị mất nước, thô héo tuyệt hư hỏng. Đó vẫn là một bí mật lịch sử mà không nhà công nghệ nào giải thích được.

3. Phương pháp xây dựng kim trường đoản cú tháp

*

Cho tới nay, các nhà công nghệ vẫn chưa tìm ra cách chính xác giúp fan Ai Cập cổ xây dựng các kim từ bỏ tháp.

Kim trường đoản cú tháp được tạo từ 2,3 triệu khối đá, mỗi khối đá bao gồm trọng lượng tự 2,5 – 15 tấn. Con tín đồ đã chuyển ra tương đối nhiều giả thuyết về quy trình xây dựng những kim trường đoản cú tháp. Một trong những cho rằng những kim trường đoản cú tháp do những sinh vật ngoài hành tinh xây dựng, còn đều người dị thường tin rằng người Ai Cập cổ đại đã sở hữu được một tuyệt kỹ thất truyền nào đó trải qua nhiều thế hệ để xây dựng những kim trường đoản cú tháp.

Các Pharaoh đều bắt đầu xây dựng các kim trường đoản cú tháp giành cho mình ngay trong khi họ lên ngôi. Thường các lăng mộ đặc biệt này được đặt bên bờ tây sông Nile, với ý niệm rằng linh hồn của các Pharaoh vẫn hòa cùng với ánh khía cạnh trời và thường xuyên chu trình bất diệt cùng vầng thái dương.


Phần trung tâm của các kim tự tháp thường được tạo ra từ đá vôi có chất lượng tốt, đều lớp đá vôi này được dùng làm xây phần bên ngoài của kim từ tháp góp chúng gồm một màu trắng lấp lánh hoàn toàn có thể nhìn được từ giải pháp xa mặt hàng dặm. Đá để trên đỉnh thường là đá granit, bazan hoặc bất kỳ loại đá cứng như thế nào khác rất có thể mạ được vàng, tệ bạc hoặc electrum – hợp kim vàng và bạc. Đặc biệt hầu hết viên đá đó nên phản chiếu giỏi với ánh nắng Mặt Trời.

Phương pháp cắt và chuyển vận đá của bạn Ai Cập thượng cổ hiện vẫn đang được nghiên cứu. Những nhà kỹ thuật đã tìm được bằng chứng người Ai Cập cổ sử dụng các cái đục bằng đồng đỏ để khai quật sa thạch với đá vôi. Đối với những loại đá cứng hơn hoàn toàn như granit giỏi diorit yên cầu phải gồm có dụng cụ táo bạo hơn. Dolerit – một loại đá lửa màu black rất cứng được bạn Aswa sử dụng để mang đá granit.

Để vận chuyển đá cho công trường, một đội nhóm người đàn ông hoặc bọn bò vẫn kéo số đông tảng đá trên một tuyến đường được quẹt trơn bởi dầu trước đó. Kế tiếp, người ta sẽ dùng những bé dốc nhỏ tuổi được có tác dụng từ gạch bùn rồi phủ vữa lên trên để gia công cứng mặt phẳng và vận chuyển rất nhiều tảng đá lên ở trên kim từ bỏ tháp.

4. Những loại bẫy phía bên trong kim từ bỏ tháp

Có rất nhiều loại bẫy khác biệt được đặt trong những lăng chiêu mộ cổ nhằm mục đích bảo vệ các vua chúa khỏi sự quấy nhiễu, làm phiền của rất nhiều người không mong muốn. Bả dây có tác dụng từ gần như sợi thép vô cùng mỏng, sắc đẹp được treo ngang trung bình cổ. Mồi nhử rắn cũng thường mở ra trong những lăng mộ cổ Ai Cập, chúng thường là những con rắn hổ mang cực độc, được huấn luyện và giảng dạy để coi giữ lăng mộ. Nhiều loại bẫy luôn luôn phải có là bả chất độc, bạn ta sẽ rải không ít bột hematite - một số loại bụi sắt kẽm kim loại sắc nhọn, nếu như vô tình hít phải bột hematite thì khung người sẽ bị bào mòn dần và chết từ từ trong nhức đớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.