Hướng dẫn mua vé tháng xe buýt hà nội, giá vé và dịch vụ của buýt công cộng hà nội

(Dân trí) - Giá vé liên tuyến xe buýt là 200.000 đồng/tháng, một tuyến là 100.000 đồng không kể số lượng chuyến đi. Thành phố hỗ trợ 50% giá vé tháng đối với học, sinh viên, công nhân các khu công nghiệp, miễn phí với nhiều nhóm đối tượng hành khách.

Bạn đang xem: Mua vé tháng xe buýt hà nội


Loạt chính sách hỗ trợ hành khách

Trong bối cảnh dân số ngày càng tăng, ô nhiễm môi trường và tắc nghẽn giao thông ngày một trầm trọng khiến các loại hình vận tải hành khách công cộng trở thành là lựa chọn phù hợp với nhiều người dân.

Người dân được hưởng trợ giá khi sử dụng buýt công cộng (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Anh Hồng Thắm, Hà Đông, Hà Nội, cho biết, gia đình cả 3 thế hệ đều sử dụng phương tiện công cộng để đi di chuyển trong thành phố. "Bố tôi đã nghỉ hưu thường sử dụng xe buýt đi khám bệnh, thăm người thân, con trai tôi đi học bằng xe buýt. Còn tôi đi làm bằng đường sắt trên cao tới điểm cuối rồi tiếp tục sử dụng xe buýt kết nối tới cơ quan", anh Thắm chia sẻ.

Theo anh Thắm, ngoài những ưu điểm như bớt chịu khói bụi, ùn tắc, việc tham gia các phương tiện công cộng còn giúp gia đình tiết kiệm một khoản chi phí. Hầu hết các tuyến vận tải hành khách công cộng ở đô thị lớn đang được Nhà nước trợ giá - yếu tố quan trọng nhằm thu hút một lượng lớn hành khách.

Hiện giá vé liên tuyến xe buýt là 200.000 đồng/tháng; một tuyến là 100.000 đồng không kể số lượng chuyến đi. Đối với học, sinh viên, công nhân các khu công nghiệp, mức phí hỗ trợ của thành phố là 50% dành cho vé tháng.

Ngân sách thành phố cũng hỗ trợ 30% giá vé tháng đối với cán bộ, nhân viên tại các văn phòng công sở, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp mua vé tháng theo hình thức tập thể. Đối với người có công, người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi và nhân khẩu thuộc hộ nghèo sẽ được miễn phí khi sử dụng phương tiện công cộng. Những người đã được cấp thẻ đi xe bus miễn phí của Trung tâm quản lý giao thông công cộng Hà Nội tới quầy mua vé đưa thẻ miễn phí xe buýt để được phát thẻ phúc lợi 0 đồng cũng như 15 ngày đi miễn phí.

"Xăng tăng giá, chi phí đỗ xe trong các khu vực trung tâm rất cao khiến việc sử dụng phương tiện cá nhân ngày càng đắt đỏ. Trong khi đó, phương tiện công cộng có mức giá hợp lý sẽ hút khách hơn", chị Thu Thúy, Văn Giang, Hưng Yên, một hành khách thường đi xe buýt, chia sẻ.

Hiện Hà Nội có 154 tuyến buýt, trong đó có 132 tuyến buýt trợ giá (Ảnh: Văn Mạnh).

Thực tế, với nhiều ưu điểm về chính sách ưu đãi, việc sử dụng phương tiện công cộng trở thành thói quen đi lại hàng ngày của nhiều người dân, dẫn tới sản lượng vận tải hành khách của cả xe buýt và đường sắt đô thị đều tăng rất mạnh.

Cụ thể, tính đến tháng 12/2022, tổng hành khách vận chuyển đạt 257 triệu lượt, tăng 47,7% so với cùng kỳ 2021, doanh thu đạt 416,8 tỷ đồng, tăng gần 92%. Trong đó, tổng hành khách vận chuyển bằng xe buýt đạt 250,6 triệu lượt, tăng 44%, tổng doanh đạt 362,4 tỷ đồng tăng 66,5%.

Sản lượng hành khách đi xe buýt bắt đầu có dấu hiệu phục hồi từ đầu quý II năm nay. Ước cả năm 2022, sản lượng hành khách sẽ đạt 328,9 triệu lượt, tăng 62,3% so với thực hiện cùng kỳ 2021, doanh thu đạt 470 tỷ đồng, tăng 95,9%.

Theo Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), ước tính cả năm 2022, sản lượng vận tải hành khách công cộng có thể đạt 337,2 triệu lượt, tăng tới 65,6%. Kéo theo đó, doanh thu cũng tăng mạnh khi ước đạt gần 540 tỷ đồng, tăng 118,9%.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Theo thống kế, tỷ lệ đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách công cộng (bao gồm xe buýt và đường sắt đô thị) dự kiến 18,5% năm 2022. Để vận tải hành khách công cộng đáp ứng 30-35% nhu cầu đi lại của người dân Hà Nội tới năm 2025, nhiều chuyên gia cho rằng đây sẽ là một thách thức rất lớn.

Để khuyến khích người dân có thói quen tham gia phương tiện công cộng, giảm xe cá nhân, Hà Nội sẽ tập trung nhiều hơn tăng độ phủ, cải thiện chất lượng phương tiện, dịch vụ, tăng cường kết nối hệ thống xe buýt công cộng cùng việc tháo gỡ các nút thắt về hạ tầng…

Xe buýt Hà Nội kết nối với 7 tỉnh lân cận là Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hòa Bình, Vĩnh Phúc (Ảnh: Văn Mạnh).

Ông Ngô Xuân Phú - Phó tổng giám đốc Transerco, đơn vị quản lý và khai thác xe buýt Hà Nội - cho biết dịch vụ vận tải hành khách công cộng là loại hình dịch vụ mang tính xã hội cao, vì vậy việc đảm bảo chất lượng dịch vụ là nhiệm vụ hàng đầu của doanh nghiệp. "Phục vụ cho mục tiêu này, trong nhiều năm qua, chúng tôi đã duy trì, không ngừng củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của trung tâm quản lý chất lượng dịch vụ", ông Phú nói.

Hiện mọi phản ánh về chất lượng dịch vụ xe bus được thông tin qua đường dây nóng của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (19006836) hoặc của Transerco (19001296) và qua website "Tramoc.com.vn". Các thông tin phản ánh, khiếu nại từ hành khách được tiếp nhận 24/24h.

"Với những ý kiến phản ánh về ý thức, thái độ phục vụ không tốt của lái, phụ xe chúng tôi luôn cầu thị, tiếp thu và kiểm tra xác minh kịp thời để có những biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm", lãnh đạo Transerco nhấn mạnh.

Ngoài việc nâng cao chất lượng dịch vụ, việc tuyên tuyền, truyền thông để người dân thay đổi thói quen, hạn chế lưu thông bằng các phương tiện cá nhân, chuyển sang công cộng là rất quan trọng. Một giải pháp quan trọng khác là tăng kết nối giữa các tuyến vận tải hành khách.

Xem thêm: Nguyên Lý Thiết Kế Trung Tâm Thương Mại, Bản Thiết Kế Trung Tâm Thương Mại

Tổng số phương tiện buýt toàn mạng là 2.263 xe, tuổi bình quân của đoàn phương tiện thấp chỉ dưới 4 năm (Ảnh: Mạnh Quân).

Tính đến tháng 12/2022, mạng lưới vận tải công cộng bằng xe buýt ở Hà Nội gồm 154 tuyến, trong đó có 132 tuyến buýt trợ giá, 8 tuyến buýt không trợ giá, 12 tuyến buýt kế cận và 2 tuyến city tour. Mạng lưới xe buýt tiếp cận đến 30/30 quận, huyện, thị xã đạt 100, kết nối với 7 tỉnh lân cận là Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hòa Bình, Vĩnh Phúc.

Tổng số phương tiện toàn mạng là 2.263 xe. Các xe đến nay tuổi bình quân của đoàn phương tiện thấp chỉ dưới 4 năm, hầu hết đều trang bị các tiện ích phục vụ hành khách như hệ thống thông báo âm thanh (100%), thông tin bằng bảng LED (100%), wifi miễn phí, camera (100%).

Về mạng lưới đường sắt đô thị, theo quy hoạch đến năm 2030, Hà Nội sẽ có 8 tuyến với tổng chiều dài khoảng 318 km để kết nối đến các đô thị vệ tinh và vùng ven. Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã vận hành tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông. Sắp tới đây có thêm tuyến Nhổn - ga Hà Nội. Toàn bộ các tuyến buýt công cộng đều kết nối với đường sắt đô thị.

Để trải nghiệm những chuyến xe "xanh" của Vin
Bus, hành khách có thể sử dụng vé lượt, vé tháng một tuyến hoặc liên tuyến. Cùng tìm hiểu cách mua vé tại đây!

Để có thể di chuyển bằng xe buýt điện, mỗi hành khách cần phải sở hữu một tấm vé hợp lệ trong suốt quá trình trên xe. Vin
Bus hiện cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt điện, với giá vé theo lượt giao động từ 7.000-9.000 đồng/vé, vé tháng từ 55.000-200.000/tháng; miễn phí cho người cao tuổi, người có công, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo....

1. Vé lượt:

Hành khách có thể mua vé lượt trực tiếp trên xe buýt điện bằng tiền mặt hoặc thanh toán bằng thẻ chip nội địa NAPAS.

*

*Hành khách có thể lựa chọn sử dụng thẻ chip nội địa không tiếp xúc từ các ngân hàng TPBank, BIDV, Agribank, SHB, Ngân hàng Bản Việt, Se
ABank, Viet Bank. Đây là giải pháp thanh toán được Vin
Bus, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và UNIT phối hợp phát triển, nhằm mang tới những công nghệ và trải nghiệm tân tiến, tiện lợi nhất cho khách hàng.

2. Vé tháng:

Hành khách cũng có thể sử dụng vé tháng trên xe buýt điện Vin
Bus.

Đối với vé tháng một tuyến:

Dành cho những hành khách thường xuyên sử dụng 1 tuyến xe buýt điện cố định, với giá vé như sau:

Ưu tiên (học sinh, sinh viên): 55.000 đồng/tháng
Tập thể: 70.000 đồng/tháng
Không ưu tiên: 100.000 đồng/tháng

Khách hàng có thể đặt mua vé tháng bằng các cách sau:

1. Thông qua websitevedientu.canthiepsomtw.edu.vn

Bước 1:Hành khách truy cập vào website canthiepsomtw.edu.vn, chọn "Mua vé" hoặc trực tiếp truy cập vào websitevedientu.canthiepsomtw.edu.vn

Bước 2: Đăng ký mua thẻ mới (chuyển thẳng tới bước 4 - "Mua vé" nếu hành khách đã sở hữu thẻ tháng một tuyến Vin
Bus):Chọn mục "Vé/Thẻ" rồi chọn "Đăng ký thẻ" để đăng ký mua thẻ mới.

*

Bước 3:Điền các thông tin theo hướng dẫn.

*

Bước 4: Đối với các hành khách đã sở hữu thẻ một tuyến, để mua vé tháng có thể làm như sau:Chọn mục "Vé/Thẻ" rồi chọn "Mua vé". Chọn vé và thêm vào giỏ hàng để tiến hành thanh toán.

*

*

Bước 5: Thanh toán:Thanh toán bằng thẻ NAPAS.

*

2. Thông qua app Vin
Bus trong Vin
ID

Bước 1:Truy cập tính năng Vin
Bus trên ứng dụng Vin
ID. Sau đó nhấp chọn “Mua vé” ở khu vực giữa trang.

*

Bước 2:Nhấp chọn đăng ký mới khi muốn đăng ký thẻ mới.

Nếu Quý Khách đã đăng ký thẻ thành công trước đó ở các kênh khác thì có thể vào mục Đã có thẻ để liên kết thẻ vào app và mua vé tháng.

*

Bước 3: Thực hiện đăng ký mới thẻ tháng.

•Nhập thông tin

*

-Sau khi đã nhập đầy đủ các trường thông tin Quý Khách bấm “Tiếp tục”

•Chọn tháng

*

-Ở mục này Quý Khách chọn những tháng cần theo nhu cầu (tối thiểu 1 tháng, tối đa 3 tháng) sau đó bấm “Tiếp tục”

•Giao thẻ:

*

-Quý Khách nhập lần lượt các trường thông tin “Ngày nhận thẻ”, “Địa điểm nhận thẻ” rồi bấm “Tiếp tục”

-Quý khách có thể chọn nhận thẻ tại nhà hoặc tại các điểm nhận thẻ trong danh sách.

•Xác nhận thanh toán

*

-Quý Khách có thể thanh toán bằng ví Vin
ID hoặc thẻ ATM Nội địa (thẻ Napas)

-Để đổi hình thức thanh toán từ ví sang thẻ thay đổi Quý Khách bấm chọn “Thay đổi” -> “Thẻ ATM”

-Quý Khách kiểm tra lại thông tin thanh toán và bấm “Thanh toán”

-Lúc này Quý Khách đã thực hiện xong việc đăng ký thẻ tháng. Quý Khách có thể theo dõi trạng thái xử lý ở mục “Lịch sử”

*

Trường hợp đã có thẻ Quý Khách thực hiện như sau:

•Tại màn hình nhấp chọn “Đã có thẻ” -> “Nhập mã thẻ tháng” -> “Xong”. Tại màn hình quản lý thẻ nhấp chọn “Mua vé”

*

*

*

Đối với vé tháng liên tuyến:

Vin
Bus vẫn chấp nhận thẻ tháng liên tuyến truyền thống dành cho những hành khách thường xuyên sử dụng xe buýt để đi lại và dùng nhiều tuyến khác nhau, với giá vé như sau:

Ưu tiên (học sinh, sinh viên): 100.000 đồng/tháng
Tập thể: 140.000 đồng/tháng
Không ưu tiên: 200.000 đồng/tháng

Mẫu vé liên tuyến được bán và cung cấp bởi Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội.Hành khách có nhu cầu sử dụng vé tháng xe buýt đến các điểm bán vé trên địa bàn TP Hà Nội nhận bản đăng ký và khai các thông tin đăng ký làm thẻ, dán 2 ảnh 3x4cm (đối tượng ưu tiên là học sinh, sinh viên phải có dấu xác nhận của nhà trường và giáp lai vào ảnh ) và nộp tại các điểm bán vé tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.