TRẬT KHỚP NGÓN TAY GIỮA BỊ CONG, NGUYÊN NHÂN NGÓN TAY KHÔNG CO DUỖI ĐƯỢC

Hiện tượng ngón tay không duỗi thẳng được thường xảy ra ở khớp giữa. Điều này là nguyên nhân khiến ngón tay bị co lại giống như đang bóp cò nên có tên gọi chung là bệnh lý “ngón tay cò súng”.

Bạn đang xem: Ngón tay giữa bị cong


Ngón tay không duỗi thẳng được hay còn gọi là ngón tay cò súng, ngón tay bật, ngón tay lò xo. Bệnh lý này thường gặp ở nữ hơn nam giới, ở một ngón hay nhiều ngón.

Với các công việc thường xuyên phải gập và duỗi ngón tay như nghề thợ may, cắt tóc, người đánh máy vi tính hay phẫu thuật viên... thì dễ gặp tình trạng này hơn so với những người khác.

Triệu chứng bệnh ban đầu có vẻ không nghiêm trọng nhưng dần dần theo thời gian những triệu chứng này sẽ trở nên nặng hơn. Hội chứng “ngón tay cò súng” hay tình trạng ngón tay không co duỗi được thường xảy ra vào buổi sáng, khi bạn nắm lấy một thứ gì đó trong bàn tay hoặc duỗi thẳng ngón tay của mình và không co lại được.

Các dấu hiệu của hội chứng này bao gồm:

Cứng các khớp ngón tay, đặc biệt là vào buổi sáng khi vừa thức dậy;Cảm giác bật hoặc tách đau đớn khi bạn uốn gập, co ngón tay hay duỗi thẳng một ngón tay;Đau nhức hoặc sưng tấy ở trong lòng bàn tay, tại gốc ngón cái không duỗi thẳng được;Ngón tay bị cứng lại và cứ giữ nguyên tư thế bị uốn gập, sau đó đột ngột bật thẳng ra;Ngón tay bị cứng lại và khóa ở tư thế uốn gập, không thể duỗi thẳng ra được;Ngón tay có thể bị kẹt tại một tư thế cố định và bạn phải dùng tay bên lành kéo duỗi ra.
Tìm hiểu hiện tượng ngón tay cò súng (ngón tay bật) ở trẻ em

2. Nguyên nhân ngón tay không duỗi thẳng được


Vận động của các ngón tay thực hiện được nhờ hoạt động gấp, duỗi của gân gấp và gân duỗi. Gân gấp nằm trong một ống và đây là hệ thống bao gân, ròng rọc.

Tình trạng ngón tay không duỗi thẳng được xảy ra khi hoạt động của gân gập với bao gân và ròng rọc bị cản trở.

Nguyên nhân thường dẫn đến tình trạng này là những chấn thương nhỏ lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc do khi bạn gập và duỗi ngón tay quá mức.

Ngoài ra, một số bệnh lý mãn tính khác như đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp cũng là nguyên nhân khiến bao gân bị viêm dày lên. Điều này làm cho gân gấp không thể trượt nhẹ nhàng, trơn tru trong bao gân. Cuối cùng dẫn đến tình trạng ngón tay kẹt và không thể duỗi thẳng ra được.


3. Điều trị ngón tay không co duỗi được


Hiện nay có 3 phương pháp để điều trị tình trạng ngón tay không co duỗi được, bao gồm:

3.1. Phương pháp điều trị không can thiệp phẫu thuật, không xâm lấn

Với phương pháp này, người đang gặp tình trạng ngón tay không co duỗi được phải dùng liệu trình thuốc chống viêm không chứa steroid kết hợp với việc trị liệu, nẹp và điều chỉnh hoạt động của tay. Nhìn chung, phương pháp điều trị này chỉ được áp dụng cho những người mắc hội chứng này lần đầu hoặc đang trong cấp độ I và giai đoạn đầu của cấp độ II.

3.2. Phương pháp điều trị không can thiệp phẫu thuật và có xâm lấn

Với phương pháp này, bác sĩ điều trị sẽ tiến hành tiêm trực tiếp vào vùng màng bao quanh gân gấp. Thuốc tiêm có chứa hỗn hợp chất gây tê cục bộ và dược chất corticosteroid. Hỗn hợp này có tác dụng điều trị tình trạng viêm ở vùng mô ròng rọc A1 và giảm nhẹ tình trạng ngón tay không co duỗi được.

Hiệu quả của phương pháp điều trị này có thể trong thời gian ngắn hoặc lâu dài và luôn có khả năng tái phát bệnh. Tuy nhiên, bạn không nên tiêm quá nhiều lần. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia y tế thì bạn chỉ khuyến khích tối đa 2 lần tiêm vào 1 ngón tay bị tật, trừ ngón út thì chỉ tiêm 1 lần.

Nguyên nhân là do dược chất corticosteroid có thể gây yếu gân và dẫn tới vỡ (rách) gân nhẹ nếu tiêm quá nhiều lần. Phương pháp điều trị này được khuyến khích sử dụng khi phương pháp không xâm lấn kể trên không có hiệu quả và áp dụng cho bệnh đang ở cấp độ II hoặc III.

3.3. Can thiệp ngoại khoa

Với phương pháp này, vùng mô ròng rọc A1, mô ròng rọc hình tròn và thậm chí một phần của mô ròng rọc A2 sẽ được tiến hành cắt bỏ thông qua một đường rạch nhỏ ở vị trí gốc ngón tay.

Việc tái phát hội chứng ngón tay bật hay tình trạng ngón tay không co duỗi được sau khi phẫu thuật là rất hiếm gặp. Khi bệnh ở cấp độ IV, bác sĩ có thể thực hiện thêm một thủ thuật để giải phóng khớp gian đốt gần, khớp nối giữa các xương ngón tay giúp ngón có thể uốn gập vào trong lòng bàn tay (mà hiện tại đang bị mắc kẹt do khớp bị cứng lại từ lâu). Bác sĩ điều trị sẽ cần phải rạch thêm một đường khác ở trên vùng khớp này để thực hiện thủ thuật.


Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú Mastectomy có nguy hiểm không?

Tóm lại, tình trạng ngón tay không duỗi thẳng được thường do những chấn thương nhỏ lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc khi bạn gập và duỗi ngón tay quá mức gây ra. Khi gặp phải những dấu hiệu của ngón tay cò súng tốt nhất là bạn hãy tới gặp bác sĩ chuyên phẫu thuật tay, người có kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề của ngón tay, cổ tay và bàn tay. Các bác sĩ phẫu thuật tay được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng để xử lý mọi cấp độ của bệnh ngón tay cò súng.


Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng My
Vinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Ngón tay cái tượng trưng cho sự khao khát thành công, trong khi ngón trỏ thể hiện sự khôn ngoan của bạn.

Kay Packard, giám đốc Học viện phân tích tay của Mỹ cho rằng, mỗi ngón tay đều có ý nghĩa riêng. Hiểu được điều này cũng được xem là một lợi thế cho bạn trong cuộc sống và sự nghiệp.

Xem thêm: Viên Uống Vitamin Tổng Hợp Cho Nam Giới One A Day Men'S 50+ Healthy Ad &Ndash; Brianshop

1. Xác định bàn tay "mạnh" 

Nguyên tác xác định đơn giản là: Bạn thuận tay trái hay tay phải? Bàn tay "mạnh" chính là tay thuận và đặc điểm của ngón tay, đường chỉ tay trên bàn tay này sẽ phản ánh tính cách con người bạn.

Trong khi đó, những ngón tay ở bàn tay còn lại sẽ cho thấy thái độ của bạn với người thân.

2. Xác định ngón tay "mạnh" và ngón tay "yếu" 

Ngón tay "mạnh" có đặc điểm thẳng, dài, không bị cong vẹo. Còn ngón tay "yếu" ngược lại, có chiều hướng nghiêng vẹo, uốn cong về phía trước hoặc nghiêng theo ngón tay khác. Ngón tay với bất cứ điểm bất thường nào sẽ được cho là ngón tay "yếu".


Dbt
L0m
GGX1m
WQj
Tt_w" alt="*">


Đặc tính tương ứng với mỗi ngón tay:

- Ngón tay cái mạnh mẽ, thể hiện sự khát khao thành công trong công việc của bạn.

- Ngón tay trỏ tiết lộ sở trường, sự quan tâm đến quyền lực và sự khôn ngoan của bạn.

- Ngón tay giữa thể hiện trách nhiệm, hiệu quả, tự tin, khả năng tư duy và sự khôn khéo của bạn.

- Ngón đeo nhẫn cho thấy thiên hướng nghệ thuật và tính cách muốn thể hiện bản thân của bạn.

-Ngón tay út liên quan đến kỹ năng giao tiếp của bạn.

Ví dụ: Nếu ngón tay "mạnh" của bạn là ngón cái và ngón giữa, điều đó cho thấy bạn mạnh mẽ, có tư duy logic, có trách nhiệm.

3. Bí mật sau hình dáng ngón tay


Dl
XNr-k
S7g
I5av6d
Nw
A" alt="*">


- Đầu ngón tay tròn: Bạn luôn mong muốn sự hòa hợp, sợ xung đột bất hòa.

- Đầu ngón tay nhọn: Bạn thuộc tuýp người mộng mơ, theo đuổi những thứ huyền bí.

- Đầu ngón tay vuông: Bạn luôn thích mọi chuyện rõ ràng, ghét những điều mập mờ.

- Đầu ngón tay hình thang ngược: Bạn không thích làm theo lối mòn, rập khuôn, máy móc. 

4. Khoảng cách giữa các ngón tay

Bạn hãy đặt bàn tay thuận của mình lên mặt phẳng, hoặc giữ chúng thoải mái trong không trung và bắt đầu quan sát.


Nvdys
Kzr
Zneh
T25KCGIA" alt="*">


Nếu khoảng cách giữa các ngón tay rộng, bạn là người độc lập, cởi mở và luôn thích khám phá những điều mới mẻ. 


OBccb
A8Myd
E6ZGw" alt="*">


Nếu những ngón tay khít nhau, bạn khá thận trọng trong mọi việc và có xu hướng sống khép kín.


T5z
Bm
G4vx
Sivnjd3v
L8g" alt="*">


Nếu ngón đeo nhẫn và ngón giữa cách xa nhau, bạn là người khá kiên định, không dễ bị ảnh hưởng bởi dư luận xung quanh. Ngược lại, nếu hai ngón này gần nhau, bạn là người sống nguyên tắc nhưng dễ bị lung quanh bởi ngoại cảnh.


Nếu khoảng cách giữa ngón áp út và ngón úp rộng, bạn là người độc lập, thích tự do. Trước khi làm điều gì đó, bạn suy nghĩ cẩn thận, chu đáo. Ngược lại, nếu khoảng cách này chỉ ở mức trung bình thì bạn là người có suy nghĩ độc lập, thích phiêu lưu, mạo hiểm. 

Theo Brigh
Side

Còn nếu ngón cái và ngón trỏ trên bàn tay khít chặt bật mí người đó rất thận trọng, luôn có sự đề phòng người khác, đôi khi họ mắc bệnh tâm lý nặng.


×

Gửi email cho tác giả


Email của bạn
Tên của bạn
Nội dung
Thông điệp gửi kèm
Gửi email
×
×
Về trang chủ
*
Ấn để theo dõi Ngôi sao
Thông tin liên hệ
RSSLên đầu trang

Chuyên trang giải trí của Vn
Express

canthiepsomtw.edu.vn.net|Điện thoại: 024 7300 9999 - Ext 4546Tầng 10, Tòa A FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội


Tải ứng dụng:
*

Ngôi sao


Đăng ký nhận thông báo từ canthiepsomtw.edu.vn giúp bạn cập nhật tin tức nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.