OAN ÁN LỆ CHI VIÊN - TÌM HIỂU THÊM VỤ ÁN LỆ CHI VIÊN

Nguyễn Trãi và hơn 400 người trong gia tộc bị giết, vợ ông còn bị thừa nhận chết mặt đáy sông Hồng - vụ án Lệ chi Viên có thể nói là thảm án gây chấn đụng trong lịch sử hào hùng Việt phái nam phong kiến, mà cho nay, đã hơn 5 cụ kỷ trôi qua, sự thật vẫn còn vứt ngỏ.

Bạn đang xem: Oan án lệ chi viên


Nguyễn Trãi và hơn 400 bạn trong gia tộc bị giết, vk ông còn bị dấn chết dưới đáy sông Hồng - vụ án Lệ chi Viên có thể nói rằng là thảm án gây chấn cồn trong lịch sử dân tộc Việt phái nam phong kiến, mà mang lại nay, đang hơn 5 cố gắng kỷ trôi qua cơ mà nó vẫn tồn tại là một chủ đề còn bỏ ngỏ vào giới sử học. Thậm chí còn nó còn là một nỗi nhức day kết thúc về mọt oan ngàn đời của một gia tộc bị tru di do tội danh mưu ngay cạnh vua thực thực giả giả?Tóm tắt vụ án Lệ chi viên khiến cho gia tộc nguyễn trãi bị làm thịt 400 người

Vụ án Lệ bỏ ra Viên hay có cách gọi khác "vụ án vườn vải", là một vụ án oan danh tiếng thời Lê Sơ. Qua vụ án này, Đại công thần phố nguyễn trãi và vk là Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ đã bị triều đình Lê Sơ kết tội giết vua Lê Thái Tông. Bạn dạng án đến tội lỗi tày trời này chém đầu mang đến 3 họ bên Nguyễn Trãi. Riêng vợ ông, bà Nguyễn Thị Lộ lại bị nhốt vào rọ, dìm chết ở Sông Hồng.

Lật lại vụ án, có nhiều sử liệu chép lại rằng, mon 7 âm lịch, vua Lê Thái Tông tuần hành phía đông, chăm bẵm quân sinh hoạt thành Chí Linh, Hải Dương. Sau đó, vua được Đại công thần đường nguyễn trãi mời cho chơi chùa núi Côn đánh - chỗ ở của Nguyễn Trãi. Tại đây, Lê Thái Tông thấy Nguyễn Thị Lộ, vk lẽ của Nguyễn Trãi, có tài văn tốt chữ tốt, lại hiền đức thục êm ả dịu dàng dù đã cách sang tuổi tứ tuần, nên phong bà có tác dụng Lễ nghi học tập sĩ với nhiệm vụ chuyên dạy dỗ những cung nữ trong cung.Sau đó, Vua Lê Thái Tông trở lại kinh thành, sở hữu theo cả Nguyễn Thị Lộ. Về mang đến Lệ bỏ ra Viên, thuộc thị trấn Gia Định (nay thuộc làng Đại Lai, thôn Đại Lai, thị xã Gia Bình, tỉnh giấc Bắc Ninh), vua với đoàn tùy tùng ngủ qua đêm tại đây. Đêm đó, vua Lê Thái Tông được hiểu phát chứng sốt rét, Nguyễn Thị Lộ vào hầu suốt đêm, nhưng lại không qua khỏi, bên vua mất.

Trăm quan giấu bí mật việc này, âm thầm lặng lẽ rước ngự giá bán về kinh đô, ngày 6 tháng 8 âm kế hoạch về tới mới phát tang. Ngay lập tức, chuyển thái tử Bang Cơ khi đó mới 2 tuổi lên nối ngôi (tức là Lê Nhân Tông). Rồi quy mang đến Nguyễn Thị Lộ tội giết vua, bắt dìm chết ở Sông Hồng. Thậm chí, triều đình còn mang đến bắt và giết Nguyễn Trãi, tru di tam tộc, tổng cộng dao động 400 bạn đã đi đời sau thảm án.Nỗi oan nghìn đời của nữ giới học sĩ tài danh chỉ bởi vì mưu trang bị của một phi tần?

Trong sách Đại Việt sử cam kết toàn thư và Khâm định Việt sử thông giám cưng cửng mục viết, vua Lê Thái Tông chết là do phát bệnh, đấy là một vụ án đầy oan tắt thở cho vợ chồng Nguyễn Trãi - Nguyễn Thị Lộ với 400 trăm người trong chúng ta tộc của ông. Mà lại trái lại, sách kế hoạch triều hiến chương các loại chí lại mang lại rằng, bao gồm tay Nguyễn Thị Lộ đang đầu độc giết thịt vua. Vậy đâu mới là việc thật?Câu vấn đáp cho thắc mắc này đến tận ngày nay vẫn là vụ việc còn bỏ ngỏ trong giới sử học tập Việt Nam, với cũng đã từng khiến cho ra rất nhiều tranh cãi. Mặc dù rằng sau vụ án kia vài thập kỷ, thậm chí còn Lê Nhân Tông - con trai vua Lê Thái Tông đã công bố đính thiết yếu cho rằng nguyễn trãi bị oan, sau khi đọc sách Dư địa chí vị đại công thần này viết và đã có hành động ban chiếu minh oan. Nhưng lại sách cũng hoàn toàn không nhắc gì tới Nguyễn Thị Lộ, vậy liệu bao gồm phải vị vua này đang ngấm ngầm đồng ý với bài toán chính Nguyễn Thị Lộ đã giết chết tiên đế tốt không?

Vẫn còn một mang thuyết khác, mang lại rằng, tín đồ lập ra thủ đoạn giết vua này không có bất kì ai khác đó là Nguyễn Thị Anh - một phi tần của vua Lê Thái Tông cùng là bà mẹ ruột của hoàng thái tử Ban Cơ, tức là vua Lê Nhân Tông sau này. Bởi lẽ, sử liệu cho rằng vợ ông xã Nguyễn Trãi hay đảm bảo an toàn bà Lê Thị Ngọc Dao - một phi tần khác của Lê Thái Tông, tương tự như đứa con trong bụng Ngọc Dao - bạn mà bà Nguyễn Thị Anh khiếp sợ sẽ đe dọa đến ngôi vị của con trai mình.Trong thời điểm đó, lời đồn đại về tính danh thật sự của hoàng thái tử Bang Cơ ngày dần nhiều. Tín đồ ta cho rằng Bang Cơ chưa phải con ruột của Lê Thái Tông vì bà Nguyễn Thị Anh đã bao gồm mang với người bọn ông khác trước lúc vào cung. Núm là, nhân thời điểm Bang Cơ vẫn còn đó tại vị Thái tử, bà Nguyễn Thị Anh ngay lập tức lập mưu giết thịt vua, thuộc với sẽ là giết luôn luôn cả vợ ông xã Nguyễn Trãi, như 1 mũi tên trúng hai con nhạn. Vua chết, Bang Cơ nghiễm nhiên theo di chiếu mà lại lên ngôi, mang hiệu Lê Nhân Tông. Nhưng mà thật ra fan nắm quyền hành chính giờ đây là Nguyễn Thị Anh, do Bang Cơ lúc ấy chỉ mới có 2 tuổi.

Về sau này, khi Bang Cơ lớn, ông nhận thấy Nguyễn Trãi cùng gia tộc bị làm thịt oan bắt buộc đã lập chiếu minh oan. Còn về phần Nguyễn Thị Lộ, ông lại không nói gì. Nên chăng, giả dụ nói ra bà Thị Lộ cũng trở nên oan, thì có nghĩa là vua cha bị giết vì một gia thế khác, vụ án sẽ tiếp tục là một ẩn số, và ai mới là fan giết vua thực sự?


Giai thoại con rắn thành tinh gán giờ xấu đến một nữ giới học sĩ suốt hơn 5 cầm cố kỷ qua?

Và để tăng lên tính huyền sử nhằm mục đích củng cầm cố giả thuyết chị em học sĩ Nguyễn Thị Lộ là người mưu giáp vua, thậm chí đã gồm một giai thoại ra đời. Giai thoại nhắc rằng một hôm ông Nguyễn Phi Khanh (cha của Nguyễn Trãi) nằm mộng thấy 1 người đàn bà dẫn bè cánh con bé dại đến xin ông hãy khoan đuổi người mẹ con họ đi, hãy thư thả cho ít hôm, bởi bận con mọn nên còn chưa kịp dời nhà, ông thừa nhận lời. Hôm sau, thức giấc dậy, giấc mộng khó hiểu ấy ông sẽ sớm bỏ ra khỏi đầu. Đến lúc học trò của ông phát cỏ đập chết 1 bè phái rắn con, lúc đó ông new hiểu ra ý nghĩa sâu sắc của giấc mộng, tuy nhiên muộn rồi.


Tượng đài Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ tại khu vực di tích lịch sử văn hóa Lệ đưa ra Viên (huyện Gia Bình, tỉnh giấc Bắc Ninh).


Đêm kia khi ông ngồi xem sách thì gồm con rắn trườn trên xà nhà, nhỏ xuống 1 giọt huyết thấm tức thì chữ "tộc" qua 3 lớp giấy, ứng với việc gia tộc của ông bị hại mang lại 3 họ. Ngày sau bé rắn bà bầu hóa kiếp là nữ giới Thị Lộ để làm hại 3 họ nhà ông. Đến đời Nguyễn, trong lịch triều hiến chương một số loại chí lại sở hữu thêm đưa ra tiết: bé rắn thành tinh ngầm mang thù oán, new đầu thai đô thị Lộ, người vợ sinh ra dưới sườn có vảy…

Mặc dù mẩu chuyện được truyền tụng, nhưng không ít người tin rằng nó chỉ nhằm đổ tội mang lại Nguyễn Thị Lộ, giải thích nguyên nhân tiền định về tử vong của vua Thái Tông và đường nguyễn trãi chứ không hẳn từ một quyền năng nào khác. Nắm lại, mọi mũi dùi ngoài ra chỉ nhắm tới bà Nguyễn Thị Lộ, trong khi đến tận ngày nay, trong cả một nguyên nhân thực tế để bà lộ ra tay làm thịt vua cũng không được ai tìm kiếm ra.


Chuyện đời ly kỳ của một Quý phi trong sử Việt: Đang được yêu chiều tự dưng thất sủng, hạ độc giết mổ vua, ở đầu cuối bị cháu nội ban chết

Đã bảy cầm kỷ trôi qua, nhắc đến vụ án Lệ chi Viên, tưởng như các điều vĩnh viễn chìm vào mông lung, huyền ảo, gồm hồn ma bóng quỷ, bao gồm hình nhân đồ gia dụng vờ, thập thò vọng cả càn khôn vì chưng nỗi oan “tru di tam tộc” vẫn còn đó đó… cho dù 18 năm tiếp theo ngày phố nguyễn trãi cùng những dòng bọn họ của ông bị hành quyết, vua Lê Thánh Tông vẫn minh oan mang lại ông “Ức Trai trung tâm thượng quang đãng khuê tảo”.


Nguyễn Trãi hiệu là Ức Trai sinh năm 1380 sinh hoạt làng Nhị Khê, thị trấn Thượng Phúc, Hà đánh Bình (nay là thường xuyên Tín – Hà Nội). Ông đỗ tiến sỹ năm 1400, ra có tác dụng quan bên dưới thời công ty Hồ. Năm 1407, bên Hồ mất, ông bị bắt giam lỏng làm việc thành Đông quan – Hà Nội, giặc công ty Minh tìm giải pháp mua chuộc cùng dụ dỗ ông tuy thế ông tự chối. Năm 1416 ông tham gia Hội thề Lũng Nhai thuộc Lê Lợi tổ chức triển khai khởi nghĩa Lam Sơn, dưng Bình Ngô sách (kế diệt giặc Minh). Thành công nhà Minh, phố nguyễn trãi thảo Bình Ngô đại cáo tổng kết dựng nước với giữ nước, có chân thành và ý nghĩa như một bản tuyên ngôn hòa bình được hậu thế xem như là “Thiên cổ hùng văn”…

*
Lễ thắp nhang tại đền thờ Nguyễn Trãi.

Xem thêm: Mách Nhỏ Cách Chăm Sóc Hoa Mười Giờ Từ Nhánh Cực Dễ, 13 Lưu Ý Quan Trọng Khi Trồng Cây Hoa Mười Giờ

Ảnh: Báo Hải Dương

Trong những năm 1440 – 1442, phố nguyễn trãi về sống thanh nhàn tại Côn tô với cuộc sống thường ngày thanh bạch đơn giản và giản dị nhưng vẫn canh cánh mặt lòng việc nước. Trong những lúc đó, bà xã ông là bà Nguyễn Thị Lộ vẫn được giữ gìn trong triều với chức Lễ nghi học tập sĩ (dạy các cung tần mỹ thanh nữ trong triều). Thời gian này các phi tần của vua Lê Thái Tông cho 16, 17 tuổi bước đầu có con, cuộc tranh chấp ngôi Đông cung thái tử cho con và ngôi chủ yếu cung cho bản thân mình diễn ra quyết liệt. Vào hàng hậu phi có ba người được vua Lê Thái Tông yêu hơn cả, là Dương Thị Bí, Nguyễn Thị Anh và Ngô Thị Ngọc Dao. Dương Thị túng bấn vừa sinh hoàng nam giới Nghi Dân, đứa đàn ông đầu lòng của vua, đến tháng 1-1440 (sau 3 tháng) thì Nghi Dân được phong thái tử, Dương Thị túng bấn được phong thần phi. Cuối năm 1440, Nguyễn Thị Anh bao gồm thai, cuộc tranh chấp trở đề nghị quyết liệt, những phi tần tranh chấp nhau thì các cung thiếu nữ hầu hạ các phi tần cũng phe cánh xung bất chợt nhau. Mon 7-1441, Nguyễn Thị Anh sinh hoàng tử Bang Cơ; mon 12-1441 Bang Cơ được phong làm cho Thái tử, Nguyễn Thị Anh được phong làm Thần phi. Nghi Dân bị giáng xuống làm tp lạng sơn Vương, Dương Thị túng bấn bị giáng xuống có tác dụng Thứ phụ (một bạn phụ nữ thông thường không bao gồm chức tước gì). Lúc đó, Ngô Thị Ngọc Dao bước đầu mang thai với có lời đồn thổi đại vào triều là Ngọc Dao ở mộng thấy “Kim đồng thiên tử” giáng sinh, vớ sinh quý tử. Nguyễn Thị Anh tìm giải pháp trừ khử Ngô Thị Ngọc Dao. Nghe lời Nguyễn Thị Anh sàm pha, vua Lê đưa ra quyết định đem Ngọc Dao đi đày ngơi nghỉ vùng khu đất xa kinh thành.

Lúc này nguyễn trãi được mời tự Côn đánh ra khiếp đô để gia công Giám khảo khoa thi tiến sỹ năm 1442. Xuất hiện tại triều đình trước sự xử lý bất công với Tiệp dư Ngô Thị Ngọc Dao, ông cần yếu làm ngơ. Để bảo vệ đứa trẻ con còn trong bụng bà bầu và cứu vớt một người đàn bà vô tội, ông đề nghị vua chú ý lại vấn đề này vì vì sao không thiết yếu đáng. Vua Lê Thái Tông nghe theo, không bắt Ngô Thị Ngọc Dao đi đày nhưng mà trục xuất thoát khỏi hoàng cung. Bà Nguyễn Thị Lộ và đường nguyễn trãi che chở Ngọc Dao, giúp bà bình an “mẹ tròn nhỏ vuông”. Ngày 20-7 năm Nhâm Tuất (1442), Ngọc Dao sinh con trai, nghe tin vua Lê Thái Tông rất mừng, đặt tên nhỏ là bốn Thành (tức Lê Thánh Tông sau này). Tin này tạo cho Thần phi Nguyễn Thị Anh rất băn khoăn lo lắng và căm hận Nguyễn Trãi, Nguyễn Thị Lộ. Nguyễn Thị Anh rắp trung ương trả thù với tìm phương pháp trừ hậu họa cho con mình nhưng không tiện vày Lê Thái Tông đi vắng.

Ngày 27-7 âm lịch (1442), Lê Thái Tông xa giá bán rời kinh thành, tăng trưởng miền đông chú tâm binh tại Chí Linh. Chí Linh sát Côn Sơn, Nguyễn Trãi có mặt ở đó. Côn Sơn là 1 trong những thắng cảnh đẹp vua chúa hay tới du ngoạn. Sau khoản thời gian ở thăm Côn Sơn, Lê Thái Tông thuộc đoàn hộ giá đi con đường sông về tởm thành, bà Nguyễn Thị Lộ vẫn theo đoàn hộ giá. Ngày 4-8 âm lịch (1442) vua về mang đến Trại Vải kè sông Thiên Đức (sông Đuống) thì làm việc lại. Trại vải tức Lệ bỏ ra Viên sống thôn Đại Lại ni thuộc buôn bản Tân Lập, thị xã Gia Bình (Bắc Ninh). Vua Lê Thái Tông lên hit nặng cùng mất ngay tối đó, tại nơi ấy có mặt cả bà Nguyễn Thị Lộ cùng các phi tần, cung nữ. Vua chết, hoàng thái tử còn bé dại tuổi thì tạm thời mọi câu hỏi đều do người mẹ Thái tử quyết định, đó là Thần phi Nguyễn Thị Anh.

*
Đền cúng Nguyễn Trãi. Ảnh: Internet

Cái bị tiêu diệt của vua Lê Thái Tông có khá nhiều điều trắc ẩn mơ hồ… tất cả người nhận định rằng nhà vua chết do dịch “thượng mã phong” khi ân ái với bà Nguyễn Thị Lộ. Ở góc độ khám phá nhìn dìm vấn đề, tác giả nội dung bài viết xin có vài nét kiến giải:

Thứ nhất, theo Đại Việt sử ký kết toàn thư thì bà Nguyễn Thị Lộ sinh năm 1400, được tiến cung có tác dụng Lễ nghi học sĩ lúc bà ngoài đôi mươi tuổi. Năm 1433 Lê Thái Tổ mất, hoàng thái tử Nguyên Long lên nối ngôi thời điểm 11 tuổi. Nghe giờ Nguyễn Thị Lộ, bên vua cho mời bà vào cung ban chức Lễ nghi học sĩ cùng ở cưng cửng vị này, bà đã kết thúc xuất dung nhan nhiệm vụ, được sử thần bên Lê là Vũ Quỳnh khen là: “Nguyễn Thị Lộ đã cảm hóa được Lê Thái Tông, thuyết phục vua chịu khó đèn sách, lại giúp vua nhiều ý kiến để sửa trị nước”, được Lê Thái Tông xem như bảo mẫu của mình. Năm 1442, nhà vua mới chỉ 21 tuổi với bà Nguyễn Thị Lộ đã quanh đó 40 tuổi cần khó hoàn toàn có thể xảy ra chuyện ân ái thân hai người, trong lúc đó đi tháp tùng hộ giá bán vua lên đến mức hàng chục cung người vợ trẻ cùng xuất hiện với bà Nguyễn Thị Lộ.

Thứ hai, Đại Việt sử ký toàn thư chép: “Khi phố nguyễn trãi sắp bị xử tử ông tất cả nói là do không nghe lời khuyên của Đinh chiến thắng và Đinh Phúc sẽ tiết lộ âm mưu của Nguyễn Thị Anh nhằm tự bao biện cho mình, đề xuất ngày 9 mon 9 (âm lịch), tức ngay sát một tháng sau khoản thời gian Nguyễn Trãi bị thịt hai hoạn quan trên cũng trở nên giết. Nguyễn Thị Anh giết chết Đinh Thắng, Đinh Phúc nhằm trấn áp đông đảo kẻ làm tiết lộ sự thật, Đinh Thắng, Đinh Phúc là nhì hoạn quan gần gụi với vua Lê Thái Tông thuộc đoàn tháp tùng thức đêm cùng vua lúc Lê Thái Tông sẽ lên cơn sốt nặng rồi mất”.

Võ è Lâm

--------------------

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

1. Phố nguyễn trãi đánh giặc cứu vớt nước – NXB QĐND, thủ đô 1973.

2. Danh nhân lịch sử dân tộc Việt phái nam – Tập 1- NXB giáo dục và đào tạo 1988.

3. đường nguyễn trãi dâng kế Bình Ngô – NXB Kim Đồng 1995.

4. Demo xét lại mẫu án của phố nguyễn trãi – Tập san nghiên cứu và phân tích Sử - Địa của Lê Thước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.