2023 Xán Lạn Là Gì? Sáng Lạn Hay Xán Lạn Hay Xán Lạn Mới Đúng Chính Tả?

Sáng lạng hay xán lạn? Có phải đôi khi bạn cũng nhầm lẫn giữa hai từ này không? Vậy từ nào mới là đúng. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách viết đúng trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Sáng lạn hay xán lạn


Sáng lạng hay xán lạn là đúng chính tả?

“Xán lạn” là một tính từ gốc Hán-Việt. Theo đó: “xán” là rực rỡ, “lạn” là sáng tươi. “Xán lạn” có nghĩa là sáng tươi rực rỡ.

Sáng lạng, phân tích nghĩa như sau: Sáng là tỏa ra ánh sáng, tươi sáng, rạng rỡ. Ngoài ra chữ Sáng còn được hiểu là khả năng nhận thức nhanh, rõ ràng

Lạng là chỉ về trọng lượng (1 lạng thịt = 100gram)/ động từ là lạng lách (đi xe ẩu), cắt 1 phần thịt nhỏ mỏng (lạng thịt tách rời với xương). Hai chữ trên là chúng ta thấy ghép vào không không hợp lý và không ra ý nghĩa. Có lẽ người ta nhầm lẫn giữa các từ ngữ gần giống nhau nên đã ghép từ không đúng.


Như vậy, sáng lạng là một từ không có nghĩa và không tồn tại trong từ điển tiếng Việt. Nó đơn giản chỉ là từ viết sai chính tả mà thôi. Thế nên, “Xán lạn” mới là từ đúng.

*

Xán lạn có nghĩa là sáng sủa, tươi đẹp

Nguồn gốc từ Xán lạn

Xán lạn là từ gốc Hán - Việt. Từ Hán Việt (詞漢越) là những từ và ngữ tố tiếng Việt bắt nguồn từ tiếng Hán và những từ tiếng Việt được người nói tiếng Việt tạo ra bằng cách ghép các từ và/hoặc ngữ tố tiếng Việt gốc Hán lại với nhau. Từ Hán Việt là một bộ phận không nhỏ của tiếng Việt, có vai trò quan trọng và không thể tách rời hay xóa bỏ khỏi tiếng Việt.

Sáng lạng hay xán lạn theo từ điển

Theo cuốn Việt Nam tự điển của Hội Khai trí Tiến Đức khởi thảo xuất bản năm 1954, ở trang 647, từ xán lạn được giải thích là sáng láng, rực rỡ; Cuốn từ điển Tiếng Việt do Trung tâm Từ điển học và Nhà xuất bản Đà Nẵng xuất bản (Hoàng Phê chủ biên) cũng giải thích xán lạn là rực rỡ, chói lọi/tiền đồ xán lạn/tương lai xán lạn.(trang 1454).

“Xán lạn” có nghĩa là sáng sủa, rực rỡ, theo trang 1.801, Đại từ điển Tiếng Việt – NXB ĐH Quốc gia TP.HCM

Xán lạn là tính từ có ý chỉ là rực rỡ huy hoàng, hay dùng nhất khi nói đến tương lai, sự nghiệp công danh của con người.

Ví dụ: Con trai của anh có gương mặt sáng láng như vậy chắc chắn sẽ có một tương lai xán lạn. Ý câu này là khen con trai của anh ấy có vẻ thông minh, chắc sẽ có tương lai tốt đẹp.

Những CEO là những người có đầu óc sáng láng, vì thế họ sẽ điều hành công ty thành công xán lạn. Câu này ý nói những nhà lãnh đạo có tài thì sẽ giúp công ty phát triển tốt.

*

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa sáng lạng và xán lạn

Nguyên nhân dẫn tới sự nhầm lẫn chính tả giữa 2 từ sáng lạng và xán lạn

Sáng lạn và Xán lạn nghe có vẻ na ná thực khó phân biệt với nhiều người. Sự nhầm lẫn giữa hai từ này xuất phát từ các nguyên nhân sau:

- Sáng lạng và Xán lạn có cách phát âm khá vần với nhau nên dễ khiến người ta nhầm lẫn.

Xem thêm: Mimi Làm Kẹo Đồ Chơi Trẻ Em Miếng Dán Hình Looney Tunes, Đạt Nam Hưng

- Mọi người vẫn thường nghĩ từ Sáng lạng sẽ đúng là vì ghép từ “Sáng”. Vì nghĩa của từ Sáng gần với Sáng sủa. Thế nhưng khi phân tích ra ý nghĩa của từ ghép Sáng lạng lại sai và hoàn toàn vô nghĩa. Trong khi đó từ Xán lạn lại là một từ ghép Hán Việt nên người ta lầm tưởng đây là một từ không đúng.

- Mặt khác, do nó thực sự là một từ không phổ biến trong ngôn ngữ viết. Đại đa số trường hợp, chúng ta hay dùng Xán lạn trong ngôn ngữ nói hàng ngày. Dễ hiểu vì sao mà bạn ít có cơ hội “va chạm” với nó để sửa sai.


Trên đây là ý nghĩa của từ sáng lạng hay xán lạn, các nguyên nhân dẫn tới sự nhầm lẫn chính tả giữa hai từ này. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Sáng lạng hay xán lạn? Đã bao giờ bạn nhầm lẫn giữa 2 từ này chưa? Vậy từ nào mới là từ đúng. Để tìm lời giải đáp, hãy cùng Gia Sư Điểm 10 tìm hiểu thông tin qua nội dung phía dưới của bài viết.


Sáng lạng hay xán lạn?

Xán lạn được biết đến là một từ gốc Hán Việt, nghĩa của nó được tách thành “Xán” có nghĩa là rực rỡ, “lạn” có nghĩa là sáng tươi. Hai từ này ghép lại với nhau có nghĩa là sáng tươi rực rỡ.

Thường để diễn một người có tương lai tươi sáng, tốt đẹp, rực rỡ thì người ta thường sử dụng với nhiều các cách nói khác nhau như: Tương lai xán lạn, tương lai sáng lạng,…

*
Sáng lạng hay xán lạn?

 

“Xán lạn” nằm trong từ điển Tiếng Việt, theo Đại từ điển Tiếng Việt do Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin xuất bản năm 1999 (GS.TS Nguyễn Như Ý chủ biên) thì “Xán lạn” được tách thành 2 phần, “Xán” có nghĩa là rực rỡ, “lạn” có nghĩa là sáng sủa, rực rỡ. Tương lai xán lạn (tại trang 1849).

Tương tự, trong cuốn từ điển Tiếng Việt do Trung tâm Từ điển học và Nhà xuất bản Đà Nẵng xuất bản (GS. Hoàng Phê chủ biên) cũng giải thích “xán lạn” là rực rỡ, chói lọi/tiền đồ xán lạn/ tương lai xán lạn (trang 1454).

“Xán lạn” được ghép từ 2 từ “xán” và “lạn” được biết là một tính từ mang một ý nghĩa tích cực chỉ về một tương lai tươi sáng. Tất cả những từ như: “sáng lạng” hay “sáng lạn”, “sán lạn” đều là từ viết sai chính tả và không có mặt trong từ điển Tiếng Việt.

Vậy Sáng lạng hay xán lạn? Đâu mới là từ đúng chính tả? Câu trả lời là “xán lạn” mới là từ đúng chính tả.

Nguyên nhân nhầm lẫn Sáng lạng và xán lạn

Nhầm lẫn này không chỉ trong giao tiếp, trong trường học, mà ngay cả trong nhiều văn bản và cả truyền thông, báo chí,… Việc sử dụng sai từ “Xán lạn” là không ít. 

Nguyên nhân dẫn tới sự nhầm lẫn giữa Sáng lạng và xán lạn là do cách phát âm của 2 từ này khá giống nhau. Các từ như: Sáng lạng, sán lạn, sáng lạn,… Đều là những từ hoàn toàn không có nghĩa và không được ghi chép lại trong từ điển Tiếng Việt. 

Sự nhầm lẫn là do các phát âm không chuẩn tùy vào từng vùng miền và cũng có nhiều trường hợp người đọc, người viết ít tiếp xúc với mặt chữ nên rất dễ gây ra sự nhầm lẫn. 

Cách khắc phục viết sai chính tả sáng lạng và xán lạn

Trong cuộc sống như các bạn cũng đã thấy thì việc viết đúng chính tả là điều rất quan trọng. Đặc biệt là đối với một số ngành đặc thù như truyền thông, báo chí thì việc viết đúng chính tả được coi là một trong những yếu tố tuyệt đối cần chú ý để giúp nâng cao về mặt hiệu quả trong công việc.

Có rất nhiều cách để có thể khắc phục các viết sai chính tả sáng lạng và xán lạn, nhưng có lẽ cách quan trọng nhất vẫn chính là người người viết phải nâng cao được ý thức viết đúng và nắm chắc chính tả. 

Cho dù chúng ta có thể bị tác động bởi yếu tố vùng miền nhưng ý thức nâng cao và nắm bắt chuẩn chính tả là điều cần phải nghiêm túc thực hiện để có thể việc đúng và chính xác, tránh sai chính tả. 

Sáng lạng hay xán lạn? Từ nào mới là từ đúng chính tả? Câu hỏi đã được chúng tôi giải đáp đến bạn. Mong rằng, với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong học tập và trong cuộc sống. Mọi thắc mắc hãy để lại cho chúng tôi ở bên dưới phần bình luận. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.