99+ bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi hay và phù hợp lứa tuổi mầm non

I. Phương pháp dạy toán tư duy cho bé 5 tuổi
II. Các dạng toán tư duy cho trẻ 5 tuổi
Dạng toán phân biệt hình khối, hình dáng, màu sắc
III. Một số bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Trẻ 5 tuổi sẽ tập làm quen với những bài học cơ bản trước khi bước chân vào lớp 1. Đặc biệt Toán được coi là môn học quan trọng giúp trẻ phát triển tư duy, nhận thức vô cùng hiệu quả. Vậy trẻ 5 tuổi đã có thể học Toán chưa? Khi dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi, chúng ta cần phải có những phương pháp nào để giúp bé cảm thấy hứng thú và việc học mang đến kết quả tốt nhất? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

I. Phương pháp dạy toán tư duy cho bé 5 tuổi

Luôn tạo không gian học tập thoải mái cho bé

Việc dạy toán cho bé 5 tuổi đòi hỏi bố mẹ cần phải chuẩn bị cho bé môi trường học tập thoải mái, yên tĩnh để con tập trung tiếp thu kiến thức tốt hơn. Ở đây, bố mẹ có thể bố trí cho con phòng học riêng, hoặc chọn giờ giấc học tập hợp lý không quá nhiều hoạt động ngoại cảnh gây ảnh hưởng tới quá trình học của bé.

Bạn đang xem: Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Hãy bắt đầu bằng việc cho con làm quen với những con số

Đối với các bé 5 tuổi mới làm quen với toán học, các phụ huynh không thể nào dạy ngay các phép tính. Thay vào đó, bố mẹ hãy bắt đầu từ việc cho con làm quen và nhận diện được các chữ số từ 0 – 10, nên hạn chế vượt quá nếu khả năng của con chưa cho phép. Để giúp bé làm quen với mặt số, bố mẹ có thể dùng các dụng cụ hỗ trợ như ngón tay, que tính, hay các đồ vật biểu tượng như đồ chơi, kẹo bánh, trái cây… Việc học toán càng thực tế thì bé càng dễ hiểu và ghi nhớ chúng tốt hơn.

Giúp bé nắm được những khái niệm về toán học cơ bản

Khi dạy toán dành cho bé 5 tuổi, bố mẹ cần phải giúp con hiểu về những khái niệm, giải thích ý nghĩa của những con số như: khái niệm lớn nhỏ, ít nhiều, số 1 chữ số, 2 chữ số, cộng trừ,… Tất cả những kiến thức này với con khá xa lạ, khá khô khan nên bố mẹ cần kiên nhẫn, ân cần giải thích cho bé để con có thể hiểu chúng rõ hơn thì mới áp dụng đúng khi giải toán.

Sắp xếp thời gian học tập phù hợp với bé

Thay vì áp đặt việc học của con vào quy định của bố mẹ một cách khắt khe, bố mẹ nên nắm rõ tâm sinh lý của bé, khung thời gian sinh hoạt hàng ngày của con để từ đó dần dần điều chỉnh thời gian học cho bé mỗi ngày phù hợp.

Bởi vì bé lên 5 tuổi đã đi học mẫu giáo, nên ngoài thời gian học trên trường, thì bé cũng cần có thời gian vui chơi cùng bạn bè nên bố mẹ hãy sắp xếp thời gian học phù hợp để giúp con cân bằng được cuộc sống.

Luôn kiểm tra kiến thức đã học của con thường xuyên

Với trẻ nhỏ, nếu chỉ dạy bé theo kiểu đơn thuần thì con rất dễ nhanh quên. Chính vì vậy, việc ôn tập và hỏi bé lại về kiến thức đã được học là điều hết sức quan trọng. Khi nhắc lại kiến thức đã học thường xuyên sẽ giúp bố mẹ biết được bé học đến đâu, cũng như đưa ra phương án giảng dạy phù hợp để con tiếp thu tốt hơn.

Kết hợp dạy toán cho bé 5 tuổi liên hệ với các tình huống thực tế

Bởi vì các bé lên 5 tuổi chưa biết nhiều về cuộc sống xung quanh, chưa hình dung tốt nên trong quá trình học tập bố mẹ nên đưa ra những ví dụ, thậm chí là áp dụng thực tế vào toán để con hiểu hơn. Ở đây, bố mẹ có thể sử dụng bánh kẹo, trái cây, đồ vật bé yêu thích để lấy ví dụ về các bài toán cộng trừ, số lượng, so sánh, hay những bài toán đố lồng ghép nhân vật bé biết để con dễ hình dung và có hứng thú học toán hơn.

Tổ chức các trò chơi liên quan tới toán học

Để bé cảm thấy toán không còn khô khan, có hứng thú học tập hơn thì bố mẹ hãy thử tổ chức những trò chơi lồng ghép nội dung toán học trong đó, giúp con vừa chơi vừa học hiệu quả hơn. Mọi người có thể tổ chức một số trò chơi thú vị như: trò chơi đóng giả nhân viên bán hàng, tìm số còn thiếu, xem ai đếm số đồ vật chính xác và nhanh hơn….

Luôn có phần khen thưởng con khi học tập

Với các bé 5 tuổi, hay thậm chí khi lớn hơn luôn cảm thấy thích thú khi được bố mẹ khen thưởng. Vậy nên, nếu được, bố mẹ hãy động viên con cố gắng học tập, hay khi giải bài toán, chơi trò chơi toán học chính xác,… sẽ có những phần thưởng khích lệ.

Qua đó, bé sẽ có động lực cố gắng hoàn thiện bài học, có mục đích để vươn tới trong học tập và cả cuộc sống tốt hơn.

Cho con học toán với những ứng dụng/phần mềm chất lượng

Trong trường hợp bố mẹ không có nhiều thời gian để dạy bé học toán tại nhà, lượng kiến thức chuyên môn chưa đủ dạy bé, hay thậm chí không biết dạy bé như thế nào hiệu quả thì có thể lựa chọn những ứng dụng, phần mềm học toán cho bé mầm non để hỗ trợ cũng là gợi ý hay ho.

II. Các dạng toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Dạng toán phân biệt hình khối, hình dáng, màu sắc

Các bài toán cho trẻ 5 tuổi sử dụng nhiều hình khối, đồ vật để giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy. Dạng bài toán phân biệt hình dáng, màu sắc là một trong những dạng bài giúp các bé 5 tuổi phát triển tốt khả năng ghi nhớ và phản ứng nhanh.

Ở dạng bài toán này, các bé sẽ phải nhận biết và phân biệt hình khối: hình tròn, hình tam giác, hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật…; màu sắc: màu đỏ, màu vàng, màu đen, màu trắng, màu xanh,…; hình dáng (đồ vật): cái tất, cái kem, cái bút, con cá, con vịt….

Các bậc phụ huynh có thể dạy các con tập luyện qua những bài tập như:

Ghép hình sao cho đúng

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi, kèm theo đó là các dạng toán và một số bài tập toán tư duy cho bé thử sức. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bố mẹ chọn được cách dạy học cho con của mình phù hợp và đúng đắn nhất nhé.

105 Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi giúp cha mẹ tham khảo và lựa chọn cho con em mình. Nhằm tăng khả năng kích thích và phát triển tiềm năng tư duy của trẻ.

Xem thêm: Báo giá hòn non bộ mini - bảng báo giá thiết kế thi công hòn non bộ


Có rất nhiều dạng bài toán tư duy cho trẻ 5 tuổi khác nhau mà cha mẹ có thể áp dụng. Việc chọn lựa đúng dạng bài thích hợp sẽ giúp tăng cường khả năng tư duy của trẻ tốt hơn. Từ đó, khả năng học tập và xử lý tình huống của trẻ được rèn luyện ngày một nâng cao. Sau đây, Might Math xin chia sẻ đến bạn đọc những dạng bài tập giúp phát triển tư duy của trẻ tốt nhất ở lứa tuổi lên 5.

1. Bài tập nhận biết hình học & màu sắc

*

Bài tập nhận biết hình học và màu sắc

Đây là dạng bài tập toán tư duyđơn giản và cơ bản đầu tiên dành cho trẻ 5 tuổi. Bài tập dạng này rất dễ bởi gần gũi với cuộc sống hàng của trẻ. Việc hệ thống các bài học theo dạng hình học, màu sắc sẽ giúp trẻ có thêm tư duy về năng lực nhận biết một cách chính xác hơn, định nghĩa rõ ràng hơn.

2. Bài tập phép tính đơn giản

Tiếp theo đó, liên quan đến các bài toán tư duy cho bé 5 tuổi là các phép tính toán. Chúng ta hãy bắt đầu tư các phép tính đơn giản. Đối với bé 5 tuổi hãy chọn lựa cộng trừ các dạng số nhỏ hơn 5 và tăng dần lên. Cần luyện tập thường xuyên bạn sẽ thấy ngạc nhiên về khả năng của trẻ đấy.

*

Bài tập phép toán tư duy cho bé 5 tuổi

Các bài tập có thể áp dụng vào thực tế hàng ngày, những món đồ mà trẻ yêu thích. Ví dụ như cộng trừ các viên kẹo màu sắc, bóng bay, đồ chơi…. Việc liên hệ thực tế sẽ giúp cho trẻ tính toán nhanh hơn. Đồng thời tăng cường khả năng tư duy sát với cuộc sống hàng ngày.

3. Bài tập tìm đường mê cung cho bé 5 tuổi

Những bài tập toán tư duy 5 tuổi không thể không nhắc đến loại hình tìm đường mê cung đầy kích thích và thú vị. Với loại bài tập này sẽ giúp cho trẻ định hình phương hướng, tư duy logic để tìm đường đúng nhất.

*

Bài tập tìm đường mê cung cho bé 5 tuổi

Việc rèn luyện thường xuyên sẽ giúp trẻ có thể tăng cường khả năng định hướng, bao quát để tìm ra con đường đúng đắn nhất. Bạn nên áp dụng từ những hình vẽ đơn giản ban đầu và tăng dần độ khó để trẻ không bị chán nản.

4. Bài tập toán kết hợp tiếng anh

Các bài tập dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi liên quan đến tiếng anh hiện có rất nhiều. Từ vựng trong dạng bài này không quá nhiều và thường khá đơn giản. Đối với trẻ có một số vốn từ tiếng anh rồi có thể tiến hành làm bài tập dạng này.

*

Bài tập toán kết hợp tiếng anh

Hiện nay các cha mẹ và thầy cô đang có xu hướng giao bài tập toán tiếng anh của Sing, Mỹ. Với định hướng phát triển tư duy cho trẻ, các dạng bài tập của các nước này rất phù hợp cho việc rèn luyện tư duy cho trẻ ở Việt Nam.

5. Bài tập tìm quy luật cho trẻ 5 tuổi

*

Bài tập tìm quy luật cho trẻ 5 tuổi

Dạng bài tập này sẽ khó hơn chút so với các dạng trên. Khi trẻ đã làm quen với các dạng bài tập cơ bản như ở trên, và có sự nâng cao dần lên thì việc giao bài tập dạng quy luật bắt đầu được. Dạng bài tập này đòi hỏi trẻ phải suy nghĩ, quan sát. Chính vì vậy mà việc rèn luyện thường xuyên sẽ tăng khả năng tư duy của trẻ lên.

6. Bài tập thống kê

*

Bài tập thống kê

Các bài tập liên quan đến toán tư duy cho trẻ 5 tuổi cũng cần kể đến dạng thống kê. Dạng bài tập này sẽ giúp cho trẻ biết tập hợp các dữ liệu thông tin. Từ đó, có được cái nhìn và sự phân tích đúng đắn hơn.

I. Tài liệu phát triển tư duy cho trẻ 5 tuổi

Mighty Math sau đây xin gửiđến quý vị phụ huynh file tàiliệu phát triển tưduy cho trẻ 5 tuổi được Mighty Math sưu tầm

II. Gợi ý sách toán tư duy cho bé 5 tuổi

*

Gợi ý sách toán tư duy cho bé 5 tuổi

Trên thị trường hiện có rất nhiều các loại sách toán tư duy cho bé 5 tuổi rèn luyện. Cha mẹ có thể căn cứ theo nhiều yếu tố khác nhau để lựa chọn cho con em mình:

Có rất nhiều loại sách khác nhau dành cho trẻ 5 tuổi như:

1. Sách bám sát chương trình

Lứa tuổi lên 5 chuẩn bị vào lớp 1 sẽ bắt đầu làm quen và thực hiện tính toán trong một phạm vi nhất định. Cha mẹ có thể chọn lựa các loại sách bám sát chương trình học tập của sách lớp 1 để tạo tiền đề cho con học tập tốt hơn.

2. Sách nhập khẩu

Như đã nói ở trên, hiện nay các loại sách liên quan đến học toán tư duy cho trẻ 5 tuổi có rất nhiều loại nhập khẩu từ các nước phát triển về toán học như Singapore, Mỹ, Anh, Đức… Bạn có thể tham khảo lựa chọn các loại sách này để rèn luyện cho con em mình thêm khả năng tư duy tốt hơn theo định hướng giáo dục phát triển của các nước đó.

3. Sách rèn luyện

Bên cạnh các loại sách như kể trên, bạn có thể chọn lựa bất kỳ loại sách nào có nội dung về dạng bài tập như kể trên. Thông thường, trên sách sẽ ghi đầy đủ thông tin dành cho lứa tuổi nào có thể sử dụng. Từ đó bạn có thể chọn lựa các sách về nhận biết hình học, màu sắc, thống kê, quy luật, mê cung, cộng trừ đơn giản…. dành cho lứa tuổi lên 5.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được những dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi nhằm phát triển tốt nhất cho trẻ. Nếu bạn còn đang phân vân không biết lựa chọn loại nào có thể tham khảo tại website https://canthiepsomtw.edu.vn/ để biết được các chương trình, giáo trình giảng dạy phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.