Cách Trồng Nấm Rơm Bằng Mùn Cưa Nâng Cao Năng Suất, Cách Làm Nấm Rơm Bằng Mùn Cưa

*

*

Kỹ thuật trồng nấm mèo rơm trên mùn cưa khô với mùn cưa tươi (không cần loại mạt cưa thải sau khi trồng những nấm khác).

Câu hỏi Xin Ban chỉnh sửa hướng dẫn mang đến tôi kỹ thuật trồng nấm mèo rơm trên mùn cưa khô với mùn cưa tươi (không cần loại mùn cưa thải sau khi trồng những nấm khác). Thực tình cảm ơn. Thevinhcem
gmail.com

Trả lời xin chào bạn, bạn không nói rõ là trồng trên giá thể mạt cưa của các loại cây như thế nào nên công ty chúng tôi không thể chỉ dẫn bạn ví dụ hơn. Hiện thời có thể trồng nấm rơm trên tương đối nhiều loại giá bán thể như: rơm rạ, lục bình, bẹ chuối, mùn cưa sau thời điểm trồng nấm, mùn cưa những loại cây không tồn tại chứa tinh chất dầu đều rất có thể trồng nấm rơm. Trồng nấm rơm trên mùn cưa tươi hoặc khô không khác biệt lắm, hầu hết khác ở ít nước vôi chỉnh độ ẩm và thời gian ủ. Bên trên mùn cưa khô thời hạn ủ ngắn lại hơn mùn cưa tươi khoảng chừng 3-4 ngày. Lượng vôi bổ sung trên mùn cưa thô thì bổ sung cập nhật nhiều hơn mùn cưa tươi một ít do mùn cưa khô vị để thọ hoặc phơi sấy sẽ ảnh hưởng nhiễm khuẩn những hơn. Bên dưới đây, xin ra mắt với bạn các bước trồng nấm rơm trên mùn cưa để bạn tham khảo: 1.Xử lý nguyên vật liệu trồng: mạt cưa được tưới nước vôi 3% đến ướt đều, ẩm độ cơ chất ủ khoảng 75-80% là vừa. Nguyên liệu được hóa học thành gò rộng khoảng 1,5-2m cao khoảng 1,2m. ánh nắng mặt trời trong lô ủ sau vài ngày yêu cầu đạt 60-70o
C. Sau 5 ngày thì hòn đảo đống một lần, hòn đảo từ bên dưới lên trên, vào ra ngoài. Sau 10 ngày thì rất có thể đem ra chất mô. 2. Chuẩn bị địa điểm:

*
Trồng mộc nhĩ rơm bằng rổ vật liệu bằng nhựa trong đơn vị và bên cạnh trời (nguồn Internet).

Bạn đang xem: Trồng nấm rơm bằng mùn cưa

Nếu không tồn tại nhà trồng nấm thì rất có thể trồng nấm ngoại trừ trời. Chọn địa điểm sao cho bằng phẳng, cao vút không bị ngập úng, sạch sẽ sẽ. Tránh lựa chọn trồng nấm gần vị trí chăn nuôi, khu vực có cất nước thải, rác thải sinh hoạt. Quần thể đất trước lúc trồng đề nghị được dọn sạch mát cỏ, rác. Cùng rải một tấm vôi mỏng để diệt khuẩn.

3. Chọn meo kiểu như Là khâu quan trọng có ảnh hưởng rất mập đến năng suất trồng nấm. Chọn meo tương đương tốt, đúng tuổi, ko nhiễm tạp trùng sẽ đến năng suất cao và chất lượng nấm tốt. Tiêu chuẩn chỉnh bịch meo tốt: tua tơ nấm màu trắng trong, có lốm đốm màu hồng (do bào tử mộc nhĩ rơm bao gồm màu hồng) mở nắp bịch giữ mùi nặng thơm đặc trưng (mùi nấm rơm). Một bịch meo giống nặng trung bình 120g. Chú ý: Cần đào thải bịch meo tất cả đốm màu sắc nâu, đen, xoàn cam vì đã biết thành nhiễm nấm mèo dại. Không chọn bịch meo phía dưới đáy bịch bị ướt, bị nhão và có mùi hôi chua. 4. Đắp mô nấm: hoàn toàn có thể dùng khuôn gỗ, rổ nhựa hoặc sử dụng tay để đắp mô nấm rơm. nếu trồng bằng phương pháp đắp mô: rải một tấm mùn cưa dày khoảng tầm 5cm, rộng 30-40cm, rải hai đường meo 2 bên luống. Liên tục rải lớp buồn chán thải thiết bị 2, vật dụng 3, thứ 4 đè thiệt dẻ làm thế nào cho luống cao khoảng chừng 25-30cm. Vuốt mặt ko kể mô cho láng, đậy một lớp rơm mỏng bên phía ngoài làm áo mô. Rơm chọn làm áo mô phải sạch, không trở nên nhiễm mộc nhĩ mốc, nấm mèo dại. Trồng bằng phương thức vô khuôn hoặc rổ nhựa: từng lớp mùn cưa 5cm mang lại vô khuôn thì rải một lớp meo giống như mỏng. Với trồng theo cách thức này thì tương thích trồng phủ bạt kín đáo nếu trồng ngoài trời hoặc trồng vào nhà gồm kệ. Tuy không cần thiết phải có lớp áo giữ độ ẩm nhưng họ phải bịt kín bằng bạt để giữ độ ẩm và giữ lại nhiệt trường hợp thời ngày tiết mát. 5. Quan tâm và thu hoạch: âu yếm nấm rơm trong thời hạn ủ tơ đặc biệt quan trọng nhất là theo dõi độ ẩm độ với nhiệt độ. Trong số ấy ẩm độ là yếu ớt tố hàng đầu, vì ẩm độ sẽ tạo cho nhiệt độ tương thích cho tơ nấm. Nếu ẩm độ dư thì mô đang lạnh, độ ẩm độ thiếu nhiệt độ của mô tăng mạnh làm tơ nấm lừ đừ phát triển. Ẩm độ thích hợp của cơ hóa học là khoảng chừng 55-60%, ẩm độ khu vực trồng 80-90%, nhiệt độ thích hợp 32-370C bởi vì nấm rơm là mộc nhĩ ưa nhiệt. Điều chỉnh độ ẩm độ của mô bằng phương pháp tưới nước. Tưới nước phải dùng thùng tưới gồm vòi búp sen gồm tia nhỏ, vị giọt nước to gan lớn mật sẽ làm hư tơ nấm, hầu hết nụ nấm mèo nhỏ. Từ ngày 12-17 sau khi đắp mô những nụ nấm màu trắng bằng đầu đinh ghim ban đầu xuất hiện. Tùy thuộc vào thời tiết, trung bình khoảng 15-20 ngày sau thời điểm cấy meo là có thể thu hoạch. Mộc nhĩ rơm trồng trồng bên trên mùn cưa có thời hạn ra quả thể lâu bền hơn trồng bên trên rơm khoảng 3-7 ngày. Thu hái nấm: lựa các búp tương đối nhọn đầu hái trước, xoay vơi tay tách tai nấm ra khỏi mô, tránh việc để còn lại chân nấm bị đứt trên mô, do phần này lúc thối rữa sẽ làm cho hư những nụ nấm mèo kế bên, thu hoạch xong xuôi đậy kỹ áo mô lại. Thời hạn thu hoạch kéo dãn dài khoảng 7 ngày. Sau khi hái đợt 1 ta dừng tưới 1 ngày sau đó tiếp tục quan tâm lại như dịp đầu. Chúc các bạn thành công!

Trồng mộc nhĩ rơm bên trên mùn cưa để đạt được năng suất cao và chất lượng nấm xuất sắc cần nắm rõ về kỹ thuật trồng và chuyên sóc. canthiepsomtw.edu.vn xin chia sẻ cách trồng nấm mèo rơm bằng mùn cưa tại nhà để giúp ích bà con không ít trong việc việc rút ngắn thời gian và công sức.


Nấm rơm là một trong những loại thực phẩm hỗ trợ nhiều dưỡng chất cho sức khỏe của con người. Bởi vì đó, cách đây không lâu nhiều bà bé tham gia chuyển động nuôi trồng các loại nấm này.

*

Tuy nhiên, ko phải người nào cũng nắm được phương pháp trồng nấm rơm tiêu chuẩn. Kỹ thuật trồng nấm mèo rơm vào nhà bằng mùn cưa với quá trình tiến hành như sau:


Cách trồng nấm mèo rơm bằng mùn cưa tại nhà

1, Xử lý nguyên vật liệu trồng

Đối với mùn cưa, buộc phải tưới nước vôi tỉ lệ 3% phần lớn lên mang đến ướt, đảm bảo an toàn nguyên liệu đạt độ ẩm khoảng 50-60% trong vòng 15 ngày là vừa. Vật liệu được hóa học thành gò rộng tự 1,5-2m với cao khoảng tầm 1,2m.

Trong quy trình ủ, cần gia hạn nhiệt độ trong lô ủ đạt 60-70o
C sau vài ba ngày. Cứ sau 5 ngày thì đảo vật liệu một lần, cần đảo từ dưới lên trên, trong ra phía bên ngoài giúp gò ủ được đều.

Lưu ý khi ủ mùn cưa:

Định kì kiểm tra độ ẩm của lô ủ. Tưới thêm thêm nước vôi trong khi thấy khô nhằm giữ độ ẩm cho mùn cơ.


*

Thay bằng việc phải download nấm rơm ở ngoại trừ chợ, trồng nấm rơm tận nhà là xu hướng được không ít người quan tiền tâm


Tại sao đề xuất ủ mùn cưa?

Ủ mùn cưa nhằm mục đích làm nguyên tố của mùn cưa phân giải thành các chất dễ dàng tiêu nhằm nấm dễ dàng hấp thu.Ủ kích say mê xạ khuẩn để quá trình phân diệt mùn cưa được diễn ra nhanh, tốt hơn.Trong quá trình ủ, vật liệu sẽ được gia công chín và 1 phần vi sinh ăn hại trong mạt cưa bị tiêu diệt.

Bổ sung dưỡng hóa học cho mùn cưa:

Bổ sung thêm dinh dưỡng vào đụn ủ là mẹo giúp nâng cao năng suất. Các loại Phân hữu cơ (như phân cơ học từ xác thực vật, phân chuồng…), khoáng (tro,…) với phân vô sinh (ure, SA, Da
P, NPK…) … bổ sung dưỡng hóa học rất tốt.

Lưu ý khi bón trộn:

Bổ sung những loại phân hữu cơ không thật 20% cân nặng đống ủ.Bổ sung phân vô cơ ko quá một nửa khối lượng gò ủ.Bổ sung khoáng cần khoảng tầm 1%.
*

Mùn cưa bắt buộc được cách xử lý kỹ trước khi trồng nấm


2, chuẩn bị địa điểm

Chọn địa điểm trồng nấm làm thế nào để cho sạch sẽ, cao ráo, phẳng phiu không bị ngập úng. Hoàn toàn có thể trồng nấm ngoài trời.

Tuy nhiên, nên tránh những vị trí chăn nuôi, khu vực có cất rác thải, nước thải sinh hoạt. Dọn không bẩn rác, cỏ của khu đất nền trước khi triển khai trồng và rải vôi nhằm diệt khuẩn.

3, Gieo meo giống

Meo giống như cần đảm bảo an toàn tốt, đúng tuổi và không nhiễm tạp khuẩn. Đây là khâu quan trọng quyết định mang đến năng suất và unique nấm.

Bịch meo xuất sắc cần đảm bảo: sợi tơ nấm mèo có white color trong, lốm đốm màu sắc hồng, khi mở nắp bịch tỏa ra hương thơm thơm đặc trưng của nấm mèo rơm. Một bịch meo tương tự nặng vừa phải 120g.

Chú ý: Không lựa chọn bịch meo giống gồm đốm màu sắc đen, nâu hoặc xoàn cam. Tránh lựa chọn bịch meo nặng mùi hôi chua, phía mặt dưới bịch bị ướt, bị nhão.

4, Gieo trồng nấm

Có rất nhiều cách trồng như: cần sử dụng khuôn gỗ, rổ vật liệu nhựa hoặc thẳng đắp tế bào nấm bằng tay.

Trồng bằng phương thức vô khuôn:

Dùng khuôn có hình dạng thang lòng cụt, hở ở cả hai mặt. Đắp nguyên liệu vào khuôn theo thành từng lớp. Từng lớp dày một tấc (10cm).

Cấy tương tự thành từng điểm, biện pháp bìa tế bào từ 5- 10cm và phương pháp nhau khoảng 20 cm. Tùy mỗi mùa mà kiểm soát và điều chỉnh chiều cao của mô làm thế nào cho phù hợp.

Xem thêm: Lịch vòng loại world cup 2020 (mới nhất, lịch bóng đá vòng loại world cup 2020 việt nam

Vào mùa nóng, chất mô rẻ cấy khoảng chừng 3 lớp. Còn mùa lạnh, hóa học mô cao cấy khoảng chừng 4 lớp. Cần để ý đến công đoạn này nhiều hơn thế vì đó là một trong số khâu đặc biệt nhất góp quyết sự cải cách và phát triển của nấm.

Phương pháp này tương xứng với trồng phủ bạt kín ngoài trời hoặc trồng vào nhà gồm kệ. Lấp bạt nhằm giữ ẩm và giữ lại nhiệt nếu thời huyết mát.

Trồng bằng cách thức đắp mô:

Rải mùn cưa dày khoảng tầm 5cm, rộng lớn từ 30-40cm theo hai tuyến đường meo phía hai bên luống. Rải tiếp lớp buồn chán thải trang bị 2, sản phẩm 3 rồi lắp thêm 4. Vuốt mặt ngoại trừ mô cho láng.

Cuối cùng, triển khai phủ một tấm rơm mỏng bên ngoài lên làm áo mô. Chăm chú chọn nhiều loại rơm sạch, không xẩy ra nhiễm nấm mốc, mộc nhĩ dại.

Quá trình chăm lo và thu hoạch nấm rơm

*

Thời gian nuôi ủ tơ (ươm sợi):

Nuôi ủ tơ là tiến độ quan trọng, cần thân yêu nhiều đến việc theo dõi độ ẩm và nhiệt độ. Với độ ẩm tương xứng sẽ giúp khiến cho nhiệt độ tương thích cho tơ nấm.

Dư nhiệt độ dễ dẫn đến mô bị lạnh, thiếu độ ẩm lại khiến cho tơ chậm phát triển hơn. Cần bảo đảm ẩm độ của cơ hóa học là bình ổn ở 55-60%, độ ẩm độ khoanh vùng trồng 80-90%.

Nấm rơm là nấm ưa sức nóng nên ánh sáng nên trường đoản cú 32-37o
C. Cần để ý giữ ấm cho mô nấm. Tiếp tục theo dõi nhiệt độ bằng sức nóng kế. Đảm bảo làm sao để cho nhiệt độ trong mô luôn luôn giữ lại trên 35o
C. Khi ánh nắng mặt trời xuống thấp, có thể dẫn đến mô bị thiếu độ ẩm (nước).

Sau lúc làm chấm dứt mô buộc phải phơi mô khoảng 2 đến 3 nắng mang đến khô bề mặt (tránh mốc hoặc lây lan tạp), kế tiếp ta là làm áo mô. Áo tế bào là phần che phủ bên ngoài, nhằm mục tiêu che chắn bớt ánh sáng và giữ lại ấm cũng tương tự ẩm cho mô nấm.

Theo tay nghề trồng của không ít người trong lĩnh vực thì ta nên lấy rơm tủ thành 2 lớp. Lớp dày, rơm tốt hơn, để bảo vệ ngoài cùng lớp mỏng tanh chủ yếu đuối là rơm vụn, lót (đệm) ở trong. Tùy vào từng thời tiết mà ta hoàn toàn có thể có chế độ che chắn cây cối cho phù hợp.

Tưới nước để bảo trì ẩm độ của mô: dùng thùng tưới nước tất cả vòi búp sen tất cả tia bé dại để không có tác dụng hư tơ nấm, đặc biệt là những nụ nấm nhỏ.

Tưới nước:

Hạn chế tưới nước trong quá trình ủ tơ vì chưng dễ khiến nấm dại cải cách và phát triển gây ảnh hưởng đến mộc nhĩ trồng. Vào phần nhiều tháng nắng nóng gắt, bắt buộc tưới nước nền đất bao bọc mô, để bổ sung độ độ ẩm cho mô cùng giúp hạ nhiệt.

Khoảng 12-17 ngày sau thời điểm xếp mô, vẫn thấy lộ diện nụ nấm màu trắng và đan thành mạng nhện bên hông mô hoặc ngửi thấy mùi hương meo mộc nhĩ rơm.

Lúc này, nên tăng lượng nước tưới và bảo đảm sao đến nước hầu hết khắp phương diện mô nấm. Nước góp làm giảm nhiệt độ, kích say đắm tơ mộc nhĩ phát triển.

Tùy theo thời tiết, thông thường thu hoạch sau khoảng chừng 15-20 ngày sau khoản thời gian cấy meo. So với nấm trồng trên rơm, nấm rơm trồng trên mùn cưa có thời hạn ra trái thể lâu hơn khoảng 3-7 ngày.

Thu hái nấm:


*

Nấm rơm chỉ thu hoạch được trong vòng 3-4 ngày nên cần phải tranh thủ thu hái nấm


Chọn hái các búp hơi nhọn đầu trước, cần sử dụng tay xoay nhẹ để bóc tách tai nấm thoát khỏi mô. Cần chú ý để không còn lại chân nấm bị đứt bên trên mô. Sau thời điểm thu hoạch xong, bít kỹ áo mô lại.

Thời gian thu hoạch một dịp nấm chỉ kéo dãn khoảng 3-4 ngày, các nhất là ngày thứ 2 và 3. Sau khi hái lần 1 ta ngưng tưới 1 ngày rồi tiếp tục chăm sóc lại như lúc đầu.

Trồng nấm rơm bên trên mùn cưa là phương pháp rất dễ dàng và đơn giản và dễ dàng làm. Hiện tại nay, đã có nhiều nơi vận dụng kỹ thuật trồng nấm rơm vào nhà bằng mùn cưa đạt kết quả kinh tế cao. Hi vọng những thông tin chia sẻ trên để giúp ích mang lại bà con muốn thử mức độ với vấn đề trồng nấm rơm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.