Những loại xét nghiệm trước khi sinh và siêu âm thai mẹ bầu nên làm

Những loại xét nghiệm trước khi sinh và siêu âm thai mẹ bầu nên làm: Non-Stress test, xét nghiệm Công thức máu, nước tiểu, siêu âm thành bụng, tầm soát nguy cơ nhiễm liên cầu nhóm B, Sàng lọc kháng thể, Fibronectin của bào thai, Chọc dò túi ối và Các xét nghiệm bệnh truyền nhiễm dành cho những mẹ có nguy cơ cao như: HIV, viêm gan B, lậu, giang mai là những loại xét nghiệm cơ bản trước khi sinh con.

Siêu âm thai trước khi sinh

Siêu âm trước khi sinh sẽ được thực hiện tại bệnh viện mà mẹ đăng ký sinh. Thông thường, khi làm hồ sơ sinh, mẹ sẽ được bác sĩ hẹn khám vào một trong những tuần cuối thai kỳ để chuẩn bị tốt hơn cho quá trình chuyển dạ của mẹ. Trong lần siêu âm cuối cùng này, bác sĩ sẽ kiểm tra đầy đủ các thông tin sau: Ngôi thai như thế nào? Thuận hay ngược? Nước ối có nhiều hay ít không? Chỉ số nước ối có bình thường không? Vị trí bánh nhau: có bám thấp không? Tình trạng dây rốn: có bị quấn cổ thai nhi hay thắt chặt không? Nhịp tim thai, lượng oxy, dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi có ổn định không?

Những loại xét nghiệm trước khi sinh và siêu âm thai mẹ bầu nên làm

Cân nặng thai nhi: to hay đúng tiêu chuẩn. Các thông số về sự phát triển của bé: chiều dài, đường kính lưỡng đỉnh, chu vi vòng bụng, đường kính trước và sau bụng, đường kính ngang bụng, chiều dài xương ống tay,… Tuổi thai, từ đó tiên lượng ngày dự sinh chính xác. Sự chuyển động của thai nhi (thai máy) có hoạt động bình thường không? Tình trạng khung chậu, tử cung, cổ tử cung của mẹ có đảm bảo đủ điều kiện sinh thường hay không? Từ những thông tin này, bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ phương pháp sinh thường hay sinh mổ và hẹn mẹ lịch sinh (nếu là sinh mổ).

Những xét nghiệm mẹ cần thực hiện trước khi sinh

Công thức máu: Đây là loại xét nghiệm máu giúp bác sĩ nắm rõ về tình trạng máu của mẹ, bao gồm: thiếu máu, số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, máu khó đông, nhóm máu, chỉ số đường huyết…

Xét nghiệm nước tiểu: Với nước tiểu, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng viêm nhiễm, vi khuẩn, chỉ số đường, protein niệu đạo,… để xem mẹ có nguy cơ mắc phải các biến chứng thai kỳ như tiểu đường, tiền sản giật,… không.  Phết trực tràng và âm đạo để tầm soát nguy cơ nhiễm liên cầu nhóm B, loại vi khuẩn có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Non-Stress test: Là một thử nghiệm giúp đo nhịp tim thai, sự chuyển động của thai, hoạt động của tử cung để kiểm tra xem có bị suy thai không. Xét nghiệm này thường được thực hiện cho những thai phụ có nguy cơ cao hoặc thai già tháng.

Sàng lọc kháng thể: Xét nghiệm này nhằm xác định nhóm máu của mẹ có mang yếu tố Rh âm không. Nếu đứa con mang yếu tố Rh dương thì cơ thể người mẹ sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại Rh dương (yếu tố D). Điều này dẫn đến tình trạng bất đồng nhóm máu mẹ con ở lần mang thai tiếp theo. Do đó, nếu mẹ thuộc nhóm Rh âm thì cần tiêm kháng thể chống yếu tố D.

Fibronectin của bào thai: Đây là xét nghiệm để loại trừ nguy cơ sinh non và chỉ nên thực hiện khi mẹ có triệu chứng sinh non.

Chọc dò túi ối: Xét nghiệm này cũng được thực hiện trong trường hợp mẹ có nguy cơ sinh non, nó sẽ giúp bác sĩ biết được sự phát triển phổi của bé.  Các xét nghiệm bệnh truyền nhiễm dành cho những mẹ có nguy cơ cao như: HIV, viêm gan B, lậu, giang mai,….

Thủ tục làm hồ sơ trước khi sinh: Để làm được hồ sơ trước khi sinh, mẹ cần chọn cho mình bệnh viện sinh phù hợp. Sau tuần thai thứ 32 (một số bệnh viện nhận làm từ tuần thai thứ 28), mẹ có thể đến bệnh viện và đăng ký sinh. Khi đi nhớ mang theo chứng minh thư nhân dân và bảo hiểm y tế. Tại đây, y tá sẽ hướng dẫn mẹ các bước làm hồ sơ: Lấy số khám và mua hồ sơ sinh, xuất trình các giấy tờ cần thiết. Khám thai và thực hiện các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ. Nộp đầy đủ các loại phí. Chờ lấy kết quả. Nghe bác sĩ đọc kết quả và những điều cần dặn dò trước khi sinh. Hỏi thật kỹ mọi thông tin để nắm chắc quy trình sinh con, bao gồm cả sinh thường và sinh mổ.

Bài viết mới