Ứng Dụng Toà Nhà Chung Cư Cao Tầng Dùng Tấm Xi Măng Xây Dựng Tòa Nhà Cao Tầng

Tòa đơn vị cao 16 tầng ngất ngưởng là tòa công ty chọc trời bằng xi măng trước tiên trong lịch sử thế giới. Trước đó, các tòa đơn vị chọc trời thường được xây bởi những hợp kim kim loại cứng cáp chẳng hạn như thép. Xi măng vào thời gian đó mang tính thử nghiệm cực kỳ cao. Truyền thông media tràn ngập phần đa lời rộp đoán.

Bạn đang xem: Xi măng xây dựng tòa nhà cao tầng

*

Một số fan nói rằng tòa nhà đang nứt và sụp đổ bên dưới sức nặng trĩu của bao gồm nó. Giai thoại còn giữ truyền rằng khi hầu như giàn hạn chế được tháo ra, một phóng viên báo chí địa phương còn thức xuyên đêm với hi vọng sẽ là bạn đầu tiên báo tin tòa đơn vị sụp đổ vào sáng sủa hôm sau.

Lợi cụ lớn

Vào năm 2017 bọn họ lại ngơi nghỉ trên đỉnh của một cuộc phương pháp mạng khác: bên chọc trời bởi gỗ. Nghe qua thì rất là khôi hài, y như câu chuyện cổ tích về xây nhà đất của Ba Chú Heo con giờ xuất hiện thêm tình tiết bất ngờ thời tiến bộ vậy. Nhưng mà thật ra nó vẫn xảy ra. Liệu chúng tất cả đủ vững chắc chắn? Liệu chúng gồm bị mục ruỗng? Liệu chúng tất cả bị cháy thành tro?

“À, mộc có một số lợi cố gắng lớn,” Ola Jonsson nằm trong công ty kiến trúc CF Möller Architects, vốn chiến thắng cuộc thi xây dựng cho một tòa bên 34 tầng bằng gỗ, nói.

Trước hết là thời hạn xây dựng nhanh hơn bởi vì ngay cả phần đa tòa bên chọc trời bằng thép có sàn bê tông thì phải mất nhiều tuần bắt đầu khô – những tuần cho mỗi tầng. Phương diện khác, những tấm gỗ rất có thể bị giảm ra thành đông đảo miếng mỏng manh theo kích thước đúng chuẩn trong xưởng và kế tiếp được gắn ráp chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ.

Kế tiếp là sự việc cân nặng. Trong một thời gian dài thì Murray Grove, một khu nhà chín tầng ở quần thể Hackney, là tòa công ty gỗ tối đa trên gắng giới. “Nếu được xây bằng xi-măng thì cần mất đến 900 xe tải chở mặt hàng nặng chạy ầm ầm qua London nhằm giao toàn bộ vật liệu,” ông Anthony Thistleton, người đứng đầu sáng lập của người tiêu dùng Waugh Thistleton Architects vốn xây đắp tòa nhà, cho biết. Cuối cùng chỉ mất bao gồm 100 xe.

 

*

Những tòa bên chọc trời đầu tiên là được dựng bằng sắt thép

Đó là không nói đến ích lợi về môi trường. Khoác dù họ không thường xuyên nghĩ đến lượng khí thải carbon từ những tòa nhà đất của chúng ta, nhưng những công trình fe thép và xi-măng là thủ phạm bí mật hàng đầu. Bọn chúng được cho là tại sao gây ra khoảng 8% và 5% lượng khí thải toàn cầu tương ứng. Trong lúc đó thì cây trồng tích rất hút vào khí CO2 với giữ bọn chúng trong gỗ.

Mọc lên mọi nơi

Ngày nay các tòa nhà chọc trời được làm bằng gỗ đang mọc lên trên khắp gắng giới, từ na Uy cho đến New Zealand. Ở Minneapolis có dự án công trình T3 cao 18 tầng được xây từ mộc thông vốn bị chủng loại ong núi – một chủng loại côn trùng bé dại xíu sống trong vỏ cây thông – làm cho gãy đổ; nghỉ ngơi Vienna có tòa tháp bóng bảy Ho
Ho trị giá bán 58 triệu đô la làm bằng gỗ vân sam; ở Stockholm tín đồ ta có dự án công trình tháp Trätoppen cao 133 mét. Tức là ‘ngọn cây’ trong giờ Thụy Điển, thành tích này sẽ trưng bày trên đỉnh của một bãi đậu xe có từ trong những năm 1960.

Đúng như ta nghĩ, những công ty bảo hiểm không được vui, nhưng một đội các kiến trúc sư nổi loàn quyết vai trung phong đưa bọn họ vào kỷ nguyên phục hưng của những công trình gỗ. Họ cùng nhau vẽ buộc phải những tp toàn hầu như tòa nhà được làm bằng gỗ được hoàn hảo với những dãy tòa nhà chọc trời bằng gỗ dán. “Chúng tôi muốn thảo luận ở bài bản đó,” Jonsson nói.

Gỗ hoàn toàn có thể là vật liệu xây dựng văn minh nhất trong vắt kỷ 21, nhưng không hẳn là họ đã phát minh sáng tạo ra nó. Tháp thích Ca Mâu Ni ở miếu Phật Cung, trung quốc là một trong những công trình gỗ nhiều năm nhất trên nuốm giới. Nó được hoàng đế Đạo Tông bên Đại Liêu xây dừng trên nền ngôi nhà của tổ mẫu của ông nhưng không sử dụng một loại đinh hay bé ốc nào.

Ấy vậy mà nhờ vào bàn tay khôn khéo của những người thợ và xây đắp chắc chắn, ngôi chùa vẫn tại vị sau 900 năm. Bao gồm độ cao 67 mét, ngôi chùa này hiện vẫn là công trình gỗ tối đa trên thế giới – không nhiều nhất cho tới khi tòa bên Ho
Ho được trả tất. Nó đang trụ vững qua ít nhất bảy trận cồn đất lớn, trong những số ấy có trận rượu cồn đất hồi năm 1556 giết bị tiêu diệt gần một triệu người. Điều này rất hợp lý bởi gỗ là làm từ chất liệu rất linh hoạt. Khi mặt đất bước đầu rung chuyển, các tòa nhà gỗ cũng nhấp lên xuống lư nhưng không xẩy ra sập. Ở phần lớn vùng thường xảy ra động khu đất như New Zealand, đa số các tòa nhà là làm bằng gỗ.

Hỏa hoán vị thì sao?

Trong cả nghìn năm, rừng cây là vật tư xây dựng duy nhất cơ mà con người dân có được. Ở vương quốc anh vào thời Trung cổ, những ngôi nhà, văn phòng, pháo đài, công xưởng, thánh địa và thậm chí còn là các tòa lâu đài đều làm bởi gỗ. Gỗ thông bền một giải pháp đáng ngạc nhiên – nó không mục ruỗng trừ phi bạn tạo nên nó ướt. “Nếu giữ mang đến nó thô thì nó đã tồn tại mãi mãi,” ông Andy Buchanan, một phong cách xây dựng sư cấu trúc hàng đầu ở công ty hỗ trợ tư vấn PTL sinh sống New Zealand, nói.

*

Một số thiết kế, như tòa bên 22 tầng này của C.F. Møller, là sự phối kết hợp giữa gỗ với bê tông

Nhiều tòa công ty gỗ cổ xưa được kiếm tìm thấy ở gần như nơi bao gồm thời máu thảm hại, từ những căn nhà thôn dã bằng gỗ sồi vào triều đại Tudor nghỉ ngơi nước Anh cho tới nhà thờ những mái như vào truyện cổ tích nghỉ ngơi Na Uy. Căn nhà gỗ sồi bao gồm lớp vữa với phên liếp bao phía bên ngoài làm bằng những thanh gỗ được bao phủ rơm trộn cùng với bùn với phân cồn vật trong khi nhà thờ sống Na Uy được thổi lên khỏi mặt khu đất để giữ mang đến nó được khô.

“Giờ đây bọn chúng ta bao bọc các công trình gỗ bằng một lớp đảm bảo chặt chẽ trước tác động của thời tiết, ví dụ như bằng gỗ hay bằng kính, hay nếu bạn có nhu cầu công trình có vẻ bên ngoài là gỗ thì chúng ta có thể dùng lớp đánh phủ,” Buchanan nói.

Lý do bao gồm khiến chúng ta không bao hàm cụm dự án công trình gỗ cực kì lâu đời là hỏa hoạn. Vào kỷ nguyên gỗ, phần nhiều mỗi thành phố đều trải sang một trận hỏa hoán vị lớn. Vào khoảng thời gian 64 sau Công nguyên đã xảy ra trận Đại hỏa thiến Rome kéo dãn dài trong 6 ngày. Vào khoảng thời gian 1657 đã xảy ra trận Đại hỏa thiến Meireki thiêu rụi thủ đô hà nội Edo (giờ đấy là Tokyo) và làm 100.000 người chết. Ở Mỹ từng xảy ra những vụ cháy phệ ở New York, Chicago, Washington với San Francisco.

Ở London bước ngoặt đã xẩy ra sau trận Đại hỏa thiến năm 1666 vốn tiêu diệt hàng chục nghìn căn nhà. Trận hỏa hoạn này đánh tiếng một kỷ nguyên new về những quy định xây cất và tp London được tái thiết lại bằng gạch và đá. Vậy thì liệu việc quay trở về với gỗ có là một sai lầm nghiêm trọng hay không?

Gỗ công nghiệp

Như chúng ta đã thấy, ko phải chúng ta quay lại với gỗ solo thuần. “Các công trình xây dựng cao mà lại tôi đã nói đến được thiết kế từ mộc công nghiệp – đều miếng gỗ nhỏ dán lại cùng với nhau,” Buchanan nói. Có cha loại chính. “Có các loại gỗ cán mỏng dính được dùng cho các hàng kèo cùng cột. Chúng đã được sử dụng trong vòng hơn 50 năm. Kế tiếp là gỗ ván ép với những lớp gỗ được dán thuộc chiều (LVL), có độ chắc chắn rằng tương đương xi măng. Dẫu vậy loại vật liệu gỗ tiên tiến nhất là gỗ ván ép với các lớp mộc được dán chéo cánh nhau (CLT) vốn bây giờ thật sự đang chứa cánh.”

CLT là 1 vật liệu tạo ra tuyệt vời. Được làm từ những mảnh gỗ mỏng mảnh đan chéo vào nhau và dán bám với nhau bởi một các loại keo phòng lửa, các loại gỗ này biết tới chắc chắc hẳn như thép công trình; chuyển đổi hướng kết nối vào nhau của các thớ gỗ đang hóa giải gần như khuyết điểm ở ngẫu nhiên tấm mộc nào và giữ mang đến nó không biến thành cong oằn trong trường phù hợp bị ướt. Loại vật tư này được thiết kế thành phần đa tấm lớn, rộng đến sáu mét, dày 50cm. Các tấm mộc này hoàn toàn có thể được sử dụng toàn bộ để xây dựng các bức tường, sàn nhà hoàn chỉnh hoặc 1 phần mái.

Kích thước của các tấm mộc này vô cùng quan trọng. “Để bắt lửa được, ai ai cũng biết rằng tất yêu dùng đa số thanh gỗ lớn,” Thistleton nói. “Phải mất nhiều sức lực lao động mới khiến nó bén lửa được. Điều thứ nhất xảy ra là nó vẫn cháy thành than và đảm bảo cho mộc ở mặt dưới.”

Còn nếu bạn muốn yên vai trung phong hơn nữa, hãy xem nghiên cứu và phân tích của hồi đầu năm mới của Ủy ban về những tòa nhà cao tầng bằng gỗ. Thể nghiệm được triển khai tại Phòng phân tích hỏa hoạn, bang Virginia, một cơ sở tân tiến giúp cho những nhà khoa học phóng hỏa những thứ để thấy chuyện gì xảy ra. Khi bọn họ phóng hỏa những căn hộ nhì phòng ngủ làm được làm bằng gỗ sáng chế, ngọn lửa hoành hoành cho đến khi nó đốt cháy các nội thất và tiếp đến tự tắt. Đồ đạc phía bên trong bị hóa ra tro nhưng căn nhà chỉ bị nám thành than còn phần gỗ bên phía trong không hề hấn gì.

Không tung chảy

Không đề xuất là do loại gỗ này hoàn toàn có thể ngăn chặn lửa cháy lan, mà một trong những nhân tố quan trọng nhất là điều gì xảy ra với nó lúc bị đun nóng. Về mặt này thì gỗ công nghiệp ăn uống đứt sắt thép và xi măng vốn bị tung chảy với yếu đi bên dưới sức nóng. “Có một hình ảnh mà cửa hàng chúng tôi thường sử dụng trong những bài giảng. Đó là 1 trong hiện ngôi trường hỏa hoán vị thảm khốc với một cây cột lớn được làm bằng gỗ chống đỡ một chiếc xà gỗ. Ở trên thuộc là một cái xà bằng thép bị rã chảy trả toàn,” Thistleton đến biết.

Thảm họa tại tòa cao ốc Grenfell ở nước anh hồi đầu năm cho thấy khả năng tranh đấu hỏa hoạn là một thử thách ở những tòa nhà cao tầng vốn làm cho lính cứu vớt hỏa nặng nề với cho tới hơn. Theo Buchanan thì đấy là một một trong những lý do vì sao các công trình gỗ thường xuyên được xây thấp, bên dưới 10 tầng.

Vào lúc này thì dự án công trình gỗ cao nhất là tòa bên Brock Commons, một khu lưu trú tại Đại học tập British Columbia, Canada. Trục thang máy và giếng bậc thang làm bằng xi-măng nhưng toàn cục các cột kèo với sàn hầu như làm bằng gỗ. “Khi lao vào tòa đơn vị bạn không thể nhìn thấy gỗ ở đâu cả. Đó là do bình yên hỏa hoán vị – toàn bộ tòa nhà đa số được bọc bởi thạch cao kháng hỏa hoạn,” ông nói.

Ngoài ra, độ cao của tòa nhà cũng mang về một loạt các vấn đề khác. Mối nhiệt tình chính của đa số các tòa công ty chọc trời là trọng lượng của chúng. Gia công bằng chất liệu được dùng làm xây nhà cần đủ vững chắc và kiên cố để đỡ cả khối nhà còn nếu như không nó đã sập – đó chính là lý vị mà đều người sốt ruột về tòa bên Ingalls hồi đầu thế kỷ 20 nhiều như thế.

Làm sao kết dính?

Nhưng những tòa đơn vị gỗ thì vô cùng nhẹ, bởi vì đó thách thức chính chưa phải là phòng đỡ được công trình mà làm thế nào giữ cho chúng kết bám lại cùng với nhau. Càng lên rất cao thì gió thổi càng mạnh bạo – ở tầng trên cùng của tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay, tháp Burj Khalifa ngơi nghỉ Dubai, tốc độ gió hoàn toàn có thể đạt mang lại 150km/h. Cho nên vì thế tòa công ty càng nặng trĩu thì càng xuất sắc trước gió mạnh. Một phương pháp để vượt qua vụ việc này ở những công trình gỗ là làm cho một lõi xi măng. Mặc dù nhiên, một vài kiến trúc sư lại cho rằng như vậy là “gian lận”.

Điều này dẫn đến vụ việc thứ hai. Tuy vậy từng miếng gỗ sáng chế có độ bền vững rất béo nhưng làm thế nào để kết dính chúng lại cùng nhau lại là một thử thách lớn. Ở quy mô của các tòa nhà, đinh với ốc không có tác dụng. “Để ngăn không cho công trình xây dựng rã ra thì rất cần phải làm rất tương đối nhiều tường và sàn,” Buchanan giải thích.

Ở các tòa nhà dân cư thì đây không phải là vấn đề, vị trần nhà không cần thiết phải xây rất cao và các kiến trúc có thể làm tòa đơn vị thành hình tổ ong bao gồm tổ hợp những căn phòng riêng rẽ. Tuy vậy ở các môi trường mở như công sở và shop thì đó là thử thách thật sự. Ở một độ cao nhất định, phần lớn tòa công ty này rất cần phải có trụ neo khôn cùng mạnh, chẳng hạn tựa như những thanh thép chạy từ bên dưới chân lên đến mức đỉnh tòa nhà.

“Sẽ là tuyệt vời và hoàn hảo nhất nếu bọn họ xây dựng một tòa nhà được làm bằng gỗ cao 100 mét. Shop chúng tôi đã giám sát và đo lường và thấy nó trả toàn rất có thể về mặt lý thuyết, tuy vậy có một trong những thách thức lớn. Điều quan trọng chỉ việc một mét khối gỗ rất có thể giữ được một tấn CO2,” Jonsson nói.

“Thế kỷ 20 là kỷ y nguyên măng. Đó là kỷ nguyên mà bé người tương khắc và chế ngự thiên nhiên. Lúc này chúng ta đang nhắm tới một thái độ khác, một thái độ mến thương hơn,” Thistleton. Tiếp nhận trở lại với kỷ nguyên gỗ.

*

ra mắt Văn phiên bản an ninh lao cồn Mạng kiểm định Hội đồng kiểm tra nhà nước thông tin công bố thông tin

1.Mở đầu

Quá trình phát triển mạnhmẽ về số đông mặt, nhất là trong nghành nghề dịch vụ kinh tế, yêu mến mại, đầu tư của đấtnước vào xu nắm hội nhập, toàn cầu hóa dẫn đến sự hình thành những tập đoànkinh tế đa nghề trong nước và sự đầu tư ngành càng tăng, toàn diện của những tậpđoàn đa nước nhà nước ngoài. Sự cách tân và phát triển trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bảncũng không nằm kế bên dòng rã đó cùng tất yếu đuối là nhu cầu về diện tích xây dựngcho mục đích ở, cho thuê, văn phòng, dịch vụ thương mại và dịch vụ gia tăng cả vềsố lượng lẫn chất lượng. Tay nghề xây dựng của các quốc gia trên thế giới đãchứng tỏ rằng với vấn đề gia tăng mau lẹ của quý hiếm đất thi công thì phươngán tác dụng nhất dưới góc độ kinh tế tài chính của đầu tư chi tiêu xây dựng là độ cao côngtrình phải to hơn 30÷50 tầng. Ý tưởng xây đắp nhà siêu cao tầng liền kề xuất vạc từtư duy về một khôn cùng đô thị cải cách và phát triển với những lý thuyết giá trị và đẳng cấp và sang trọng vềkiến trúc – xây dựng, trong đó bổ ích ích rõ ràng của nhà đầu tư hoặc từ bỏ nguyênnhân liên quan đến giá chỉ trị không thấp chút nào của khu đất xây dựng.

bây giờ chưa tất cả một định nghĩa hoặc một tiêu chí rõ ràng về nhà khôn cùng cao tầng.Theo hội thảo nước ngoài lần vật dụng IV về nhà cao tầng do Hội nhà cao tầng của Liên hợpquốc tổ chức tại Hồng Công năm 1990, nhà cao tầng được chia nhỏ ra làm 4 loại: loại1 tự 9 – 16 tầng; loại 2 tùa 17 – 25 tầng; một số loại 3 từ bỏ 26 cho 40 tầng và loại 4trên 40 tầng <1>. Biện pháp phân các loại này cũng hợp với quan niệm về nhà cao tầng của
Việt Nam.Như vậy hoàn toàn có thể hiểu một cách kha khá rằng, nhà siêu cao tầng hay như là một số tàiliệu còn được gọi là nhà chọc trời là những công trình có số tầng không nhỏ tuổi hơn 40.

Vật liệu cơ bạn dạng được sửdụng để tạo khung chịu lực của phòng siêu cao tầng liền kề là bê tông toàn khối. Chíít cho đến nay, không ít nhà chọc trời trên nhân loại đã được thành lập trên nềntảng kết cấu khung chịu đựng lực bê tông toàn khối, trong các số đó có Burj-Dubai Tower(Dubai - Ả Rập, 828m, 164 tầng); Petronas Twin Tower (Mãlaixia, 432m, 88 tầng);Bank of trung quốc Tower (Hồng Kông, 369m, 70 tầng); Jin Mao Building (Thượng Hải,421m, 88 tầng); Texas Commerce Tower (Mỹ, 305m, 75 tầng); Federasia Tower –Moscow city (LB Nga, 506m, 94 tầng) và nhiều công trình khác.

Xem thêm: Top 23 tranh treo tường 3d phòng khách, tranh treo tường phòng khách hiện đại

Cần nhận thấy rằng, sảnlượng bê tông toàn khối hàng năm trên thế giới sử dụng cho những kết cấu đơn vị vàcông trình vượt quá 1,5 tỷ m3, tiêu tốn hơn một nửakhối lượng xi-măng được sản xuất. Ở các nước cải cách và phát triển (Anh, Mỹ, Nhật, Đức…)bê tông toàn khối chiếm phần trên 75% trọng lượng bê tông áp dụng cho xây dựng. Còn ở
LB Nga bê tông toàn khối thường niên ước khoảng chừng trên 100 triệu m3, chiếm khoảng35% cân nặng vật liệu desgin được áp dụng <6>.

Mới đây, ở vn đãcó hai công trình xây dựng siêu cao tầng liền kề xây dựng hoàn thành và bước vào sử dụng, sẽ là Bitexco
Financial Tower tại tp. Hcm (262m, 68 tầng) với Keangnam Ha
Noi Landmark
Tower (336m, 48 với 70 tầng). Công trình xây dựng Lotte Center Ha
Noi (68 tầng) sẽ thicông phần móng nền và tầng hầm. Nhiều dự án nhà siêu cao tầng đang trong giai đoạnthiết kế, lập dự án công trình và nghiên cứu chi tiêu như Vietinbank
Tower (68 tầng), Petro Viet
Nam Twin Tower (110 tầng), Posco Vinatex
Tower (68 tầng), Sai
Gon
Centre Tower(88 tầng) cùng nhiều dự án khác. Hầu như sự kiện trên cho biết thêm việc đầu tư chi tiêu xây dựngnhà siêu cao tầng ở nước ta là một xu thế tất yếu với đã bao hàm bước pháttriển thuở đầu rất khả quan ví như xét đến khoảng tầm dăm bảy năm trước, sự việc xây dựngnhà siêu cao tầng liền kề ở nước ta mới chỉ dừng lại ở mức các hội thảo khoa học.

Tuy nhiên thực tế triểnkhai thực hiện quá trình đầu tư đã vấp phải không ít khó khăn do họ chưa cócác bộ tiêu chuẩn, qui phạm căn nguyên về xây đắp và thi công, trình độ thiết kế,công nghệ và xây cất còn non kém, thiếu gớm nghiệm. Vày vậy, việc đầu tưnghiên cứu, trở nên tân tiến và ứng dụng công nghệ thi công đơn vị siêu cao tầng ở điềukiện việt nam là một vụ việc cấp thiết, mang tính chất thực tiễn cao, cần thực hiện mộtcách toàn vẹn và tất cả chiều sâu.

1 2.Công nghệ vật liệu bê tông

Cùng với thời gian, bêtông toàn khối đã minh chứng là một loại vật tư xây dựng ưu việt, cho phép xâydựng hầu hết công trình nổi bật và sệt sắc, và cho đến nay, tiềm năng ứng dụng củabê tông toàn khối còn vô cùng lớn. Rõ ràng, sự mở rộng nghành nghề sử dụng bê tôngtoàn khối trong sản xuất nhà siêu cao tầng liền kề tạo tiền đề mang lại việc thay đổi côngnghệ xây dựng, tiếp tế và sử dụng các hệ ván khuôn hiện tại đại, cơ giới hóa quátrình công nghệ sản xuất, vận chuyển, trưng bày và đổ vữa bê tông, sử dụng phụgia cho bê tông.

Đáp ứng với phần đông đòihỏi đặc biệt về kết cấu, tài năng chịu lực và điều kiện thi công, bê tông choxây dựng nhà cao tầng phải là bê tông unique cao. Theo kinh nghiệm tay nghề xây dựngthế giới, bê tông tạo nhà siêu cao tầng phải bao gồm cường độ theo lever bền từ
B40, tương đương M550. Trong những năm gần đây xu hướng thực hiện bê tông cùng với cườngđộ cao hơn, mang đến B70÷B90, như lõi khung chịu đựng lực Petronas Twin Tower, Ha
Noi
Landmark Tower sử dụng bê tông C70 theo tiêu chuẩn ACI, tương tự M900;Federasia Tower – Moscow City thực hiện bê tông B80÷90, bên trên M1000. Lúc thiết kếvà xây dựng phần lõi khung chịu đựng lực ở trong nhà siêu cao tầng, độ mạnh bê tông giảmdần khớp ứng với chiều cao của công trình. Ví dụ công trình Jin Mao Building cường độ bê tông của các kết cấusiêu cột (megacolumn) và tường vách ở những tầng dưới khớp ứng là C80 với C60, giảmđến những tầng trên thuộc là C40. Công trình xây dựng Ha
Noi Landmark
Tower cường độ bê tônglõi vách cứng với cột giảm từ C70 cho C50; kết cấu sàn giảm từ C50 cho C35 theochiều cao dự án công trình (hình 1)

*

Hình 1. Phân bố cườngđộ bê tông lõi, khung chịu lực công ty siêu cao tầng liền kề theo dạng kết cấu cùng chiều caocông trình - Ha
Noi Landmark Tower

Với sứ mệnh là kết cấuchịu lực nhà khôn xiết cao tầng, bê tông toàn khối đề nghị đạt được những yêu ước rấtnghiêm ngặt về kỹ thuật với công nghệ, sẽ là bê tông rất tốt hay có thể gọilà bê tông công nghệ cao (High Performance Concrete, HPC). Theo <5>, bê tông chấtlượng cao là bê tông kết hợp nhiều tính chất vượt trội: tính thi công, cường độ,độ bền áp dụng cao, chỉ số mài mòi cùng thẩm thấu thấp, các tính chất bảo đảm an toàn antoàn so với cốt thép, vững chắc trước bào mòn hóa học, vi sinh và ổn định về thểtích.

Công nghệ bê tông chấtlượng cao phải dựa vào sự điều chỉnh cấu trúc tạo thành của bê tông nghỉ ngơi tất cảcác tiến độ của quá trình sản xuất. Giao hàng quá trình kia phải sử dụng xi măngpooclăng cường độ dài hoặc chất kết dích lếu hợp, tổ hợp những chất biến hóa tính hóahọc (modification) làm vươn lên là thể kết cấu và đặc thù bê tông, các thành phầnvà chất độn khoáng hoạt tính và các loại phụ gia. Trong quá trình sản xuất áp dụngnhững công nghệ tiên tiến, đảm bảo sự chính xác và khoa học công tác làm việc cấp liệu,trộn, sự nhất quán hỗn đúng theo vữa, sự lèn chặt cùng đóng rắn bê tông.

Việc cung cấp và thicông bê tông toàn khối trong xây dựng nhà siêu cao tầng phải quan trọng đặc biệt linh hoạt,phù phù hợp với từng kết cấu, quá trình thi công. Khi kiến tạo phần ngầm, bê tôngđài móng là bê tông khối lớn. Lấy ví dụ đài móng dự án công trình Ha
Noi Landmark Tower(tòa khách hàng sạn): diện tích mặt phẳng 6.217 m2, cao 4m,khối lượng bê tông 24.868m3; đài móng công trình
Lotte Center Ha
Noi: diện tích bề mặt 4.088 m2, chiều caolớn duy nhất 5,7m, cân nặng bê tông 17.000m3. Khi thicông khối bê tông siêu khủng như vậy, đặc trưng trong điều kiện nắng nóng, phảitính đến phương án dùng bê tông tỏa nhiệt thấp, tiêu giảm chênh lệch nhiệt độ giữacác lớp bê tông, giữa bê tông với môi trường, dẫn đến nứt bê tông <3>. Để giải quyếtvấn đề này, công nghệ bê tông ít tỏa nhiệt rất chất lượng đã được áp dụng vớiviệc chuyển vào thành phần bê tông phụ gia tro bay và tổ hợp các phụ gia khoáng,siêu hóa dẻo và kéo dãn dài thời gian ninh kết (bảng 1).

Bảng 1. Cấp phối vữa bê tông từ bỏ chảy, tỏa nhiệt thấp chođài móng công trình xây dựng Lotte Center Ha
Noi(cường độ C40, độ chảy 650mm)
mang đến 1m3 vữa

XM+tro bay (kg)

Nước/(XM+tro bay)

Thành phần cung cấp phối

Phụ gia (%)

Xi măng PC40 (kg)

Tro cất cánh (kg)

Nước (lít)

Cát (kg)

Đá (kg)

385

0,42

289

96

160

880

951

1,35

Khi xây cất phần kếtcấu chịu lực trên những tầng cao, với yêu cầu về cường độ cao, thi công đổ bêtông ở chiều cao lớn, cấu khiếu nại với tỷ lệ cốt thép dày đặc, quanh đó yêu ước về cườngđộ, vữa bê tông phải bảo vệ tính thi công, tự váy và bao gồm độ chảy phù hợp (độxòe côn trên 600mm). Sự việc được giải quyết bằng cách sử dụng tổ hợp chất biếntính, phụ gia khoáng hoạt tính cùng phụ gia rất hóa dẻo.

3. Công nghệ vận chuyển, triển lẵm và rót xi măng bê tông

Ngoài những yêu mong kỹthuật về bê tông chất lượng và technology cao, trong thi công nhà khôn cùng cao tầngvữa bê tông buộc phải được chế trộn liên tục với trọng lượng lớn, vận chuyển, phân phốivà đổ vào ván khuôn ở đa số vị trí xa theo phương ngang và không hề nhỏ theo phươngđứng, trong lúc đó yêu cầu giữ bất biến độ linh động của vữa. Tất cả các các quitrình technology từ khi chế tạo vữa cho lúc đổ vào ván khuôn phải để dưới mộtqui trình kiểm tra quality chặt chẽ. Hai sơ đồ technology cung cấp vữa bêtông đến công trường thường được sử dụng là: 1) chuyển vận vữa bê tông bởi xebồn từ các trạm trộn cố định và thắt chặt và 2) thực hiện trạm trộn lắp ráp trong khía cạnh bằngcông trường. Giải pháp 2 cụ thể là có tương đối nhiều ưu núm và kết quả hơn, đến phépquản lý ngặt nghèo chất lượng và điều chỉnh linh hoạt cấp phối vữa, tinh giảm tốiđa sự sụt sút độ linh động của xi măng do tinh giảm được thời gian vận chuyển, giảmsố lượng xe pháo vận chuyển, dữ thế chủ động trong khâu tổ chức, kiêng được những gián đoạnthi công do điều kiện giao thông. Ví dụ khi đổ đài móng dự án công trình Ha
Noi Landmark
Tower sử dụng trạm trộn tạicông trường với khoảng cách vận đưa ngắn, huy động 26 xe vận chuyển. Trongkhi kia theo phương án xây đắp bê tông đài móng dự án công trình Lotte Center Ha
Noi,vữa bê tông được cung cấp từ 5 trạm trộn bên cạnh công trường, con số xe bể vận chuyểndự tính là 288 xe.

Bê tông từ bỏ xe bồn đượcvận chuyển đến vị trí đổ bởi các máy bơm ô tô và vật dụng bơm tĩnh thủy lực công suấtcao. đồ vật bơm xe hơi cùng với hệ thống ống bày bán thủy lực kèm theo được sử dụngđổ bê tông phần ngầm và các tầng dưới. Lắp thêm bơm tĩnh cùng với khối hệ thống ống bơm lắpđặt sẵn, dùng để vận đưa vữa bê tông dọc suốt chiều cao công trình. Phân phốivà rót vữa vào ván khuôn được thực hiện bởi khối hệ thống cần bày bán thủy lực, lắpđặt trong lõi cứng của dự án công trình và dịch rời theo chiều cao thiết kế (hình3). Bắt buộc trục tháp hoàn toàn có thể hỗ trợ công tác vận đưa bê tông lên cao bằng thùngđựng vữa. Để bảo đảm an toàn sự bất biến và tiếp tục của công tác vận chuyển, vữa bêtông phải bao gồm độ rã cao (thường tại mức trên 600mm) và hiệu suất bơm bắt buộc đủ lớn.Lựa lựa chọn máy bơm địa thế căn cứ vào sự tổn thất áp lực đè nén theo chiều dài con đường ống, đườngkính ống bơm, độ biến hóa năng động của vữa, năng suất đổ yêu ước và nhiều yếu tố khác.Nhiều các loại máy bơm nạm hệ mới của những hãng SCHWING, ELBA,PUTZMEISTER (Đức), JUNJIL (Hàn Quốc) với áp lực đè nén bơm >200bar, tần số đẩy phíttông >17lần/phút, đường kính xi lanh bơm 200mm, công suất bơm bê tông tới>100m3/h đều hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu thương cầu.

*

Hình 3. Lựa chọn thiết bị vận chuyển, triển lẵm và rót xi măng bê tông (máy bơm ô tô, thiết bị bơm tĩnh, phải phân phối vữa bê tông thủy lực) theo chiều cao thiết kế - công trình xây dựng Ha
Noi Landmark Tower

1 4.Công nghệ ván khuôn, cốt thép

Như đang biết, công tácván khuôn trong chế tạo bê tông toàn khối là quan trọng đặc biệt quan trọng, ảnh hưởngquyết định đến công nghệ, giai đoạn và giá cả xây dựng. So sánh giá thànhxây dựng khung chịu đựng lực nhà cao tầng liền kề trên quả đât cho thấy, giá thành cho côngtác ván khuôn chiếm khoảng tầm 46,7% <4>. Vày vậy, hướng đến mục đích giảm ngay thànhxây dựng, bảo đảm an toàn chất lượng và quy trình tiến độ thi công, đặc biệt trong sản xuất nhàsiêu cao tầng bê tông toàn khối, về lâu dài phải nghiên cứu, phát triển, chế tạovà ứng dụng những hệ ván khuôn công nghệ cao, hiện nay đại.

Đối với phần đông côngtrình cao đôi mươi – 30 tầng rất có thể sử dụng công nghệ ván khuôn đánh giá luân chuyển.Tuy nhiên khi sử dụng hệ ván khuôn truyền thống này không có thể chấp nhận được đẩy nhanh tiếnđộ xây dựng vượt quá 4 – 5 tầng/tháng. Vì đó, đối với công trình vô cùng cao tầng,đòi hỏi phải áp dụng các phương án công nghệ đặc thù và đề xuất tính đến mức vấn đềan toàn lao hễ trong xây dựng liên quan liêu đến công tác ván khuôn. Bên cạnh ra,trong xây đắp nhà khôn xiết cao tầng, khi thiết kế với độ cao trên 100m, vày tác độngcủa gió cùng sương mù, phải trục tháp ko thể vận động với 100% công suất dựtính, đôi khi tần suất chỉ đạt mức 4 -5 ngày/tuần, trong thời gian đó vẫn cần đảmbảo xây dựng xong xuôi một tầng, vày vậy rất cần được tính đến những phương án sử dụng cáchệ ván khuôn tấm lớn, lắp dựng cấp tốc và hệ ván khuôn ván khuôn trượt dẫn độngthủy lực để giảm sự phụ thuộc vào nên trục tháp. Thực hiện hệ ván khuôn trượt thicông kết cấu lõi vách bê tông toàn khối nhà cao tầng mang đến nhiều ưu vậy vàhiệu quả: giai đoạn nhanh; unique đảm bảo; bớt công lao hễ lắp dựng, tháodỡ; độ an toàn cao và giảm sự nhờ vào của tác động ảnh hưởng gió.

Tùy thuộc và điều kiệnthi công thực tế và nút độ đáp ứng của các nhà thiết bị sản xuất, hỗ trợ ván khuônđể chọn lựa công nghệ, nhiều loại ván khuôn phù hợp. Ở những công trình cực kỳ cao tầngđã tạo trên nuốm giới, tín đồ ta sử dụng thoáng rộng các hệ ván khuôn hiện đạiđược chế tạo bởi các hãng nổi tiếng như: MEVA, DALLI, HOE, THYSSEN (Đức),FERI, OUTINORD, PASCHAL (Pháp), DOKA (Áo)... Các ván khuôn này chịu đựng được áp lựcbê tông mang lại 120 k
N/m2, hệ số giao vận rấtcao, gồm loại đạt cho 1000 lần, tất nhiên ngân sách chi tiêu cũng cực kỳ cao, khoảng tầm 200 -400 USD/m2. Đối với từng loại kết cấu, địa thế căn cứ vào kíchthước, khối lượng, vị trí thi công, phương thức đổ bê tông nhằm lựa chọn những tổ hợpphương án không giống nhau, bảo vệ tính linh động, kết quả và an ninh trong thi công(bảng 2).

Bảng 2. Tổ hợp phương án tuyển lựa ván khuôn xây dựng kết cấubê tông toàn khối nhà siêu cao tầng

Loại kết cấu

Phương án tuyển lựa ván khuôn

Nguyên lý vận động (lắp dựng)

Hãng sản xuất

Loại

Vật liệu

Kích thước tiêu chuẩn chỉnh tấm khuôn (dài,rôngxcao), m

Cột (megacolumn), tường, vách

-tấm nhỏ dại định hình, tổ hợp

- thép

- nhôm

- kết hợp

(0,25÷1,3)x(0,9÷3,3)

tổ thích hợp (liên kết, chống, giằng)

Thyssen, Meva, Dalli,

HOE, Paschal, Doka, …

-tấm béo định hình, tổ hợp

- thép

- nhôm

- kết hợp

(0,45÷5,3)x(0,6÷3,3)

tổ hòa hợp (liên kết, chống, size giằng)

Lõi cứng, vách lồng thang máy

-ván khuôn leo

nt

0,25÷0,9x1,2÷3,0)

leo (liên kết bu lông cùng với kết cấu)

Doka,

Peri,

HOE, …

-ván khuôn từ nâng

nt

nt

nâng (tháp nâng, kích thủy lực)

-ván khuôn trượt

nt

cao 1,2m

trượt (kích thủy lực)

Sàn

-tổ đúng theo từ 3 bộ phận cơ bản (gang form)

-cột: thép, nhôm

-dầm chữ H: nhôm, gỗ

-ván lát: gỗ

kích thước tấm khuôn theo t/k

tổ hợp

Thyssen, Meva,

Outinord, Dalli, …

-ván khuôn bàn (table form, sky deck)

-khung: thép, nhôm

-ván lát: gỗ

(1,2÷5,6)x(1,2÷5,6)

lắp dựng bởi cần trục tháp, tháo dỡ dỡ bằng hệ kích chân

Paschal,

Peri, …

Công tác kiến thiết cốt thép trong xây dừng nhà siêu cao tầng liền kề cũng buộc phải đáp ứngcác yêu cầu kỹ thuật cao. Theo qui định, ko được xây đắp nối cốt thép bằngphương pháp hàn trong những kết cấu nhà cao tầng. Nhiều công nghệ nối buộc cốtthép bảo đảm chất lượng, chế tác nhiều không gian ở các nút khung dễ dàng cho việcđổ bê tông đã được áp dụng trong thực tế. Cốt thép kết cấu chịu lực, những nútkhung có mật độ cốt thép cao đề nghị áp dụng phương pháp nối bởi ống ren tiện trướchoặc phương thức nối bằng ống dập thủy lực. Cũng có thể áp dụng công nghệ mới nốibuộc cốt thép bằng súng chuyên dụng đẩy cấp tốc được tiến độ thi công và giảmcông lao động, quan trọng đối với cốt thép vách, sàn. Hiện tại nay, trên trị trườngxây dựng sẽ sử dụng những loại súng buộc nối cốt thép của Nhật Bản, Đức sản xuấtnhư mã sản phẩm RB của hãng MAX Co., mã sản phẩm GUIDE của hang J.A.M,... Với thứ nàycó thể nối cốt thép đường kính 6÷39mm với vận tốc 0,8÷1,7s/một côn trùng buộc.

1 5.Công nghệ thiết bị đi lại lên cao

Cần trục tháp trường đoản cú nâng,liên kết với dự án công trình từ phía ngoài, sử dụng kết quả khi xây dựng những côngtrình bên dưới 40 tầng (loại 3) cùng với chiều cao không thật 110 – 120m. Khi vượt vượt độcao trên, tính đến các yếu tố: an toàn, chiều cao và mức độ nâng, tầm với, giá bán thành,thì việc sử dụng cần trục tháp tự nâng sẽ không khả thi. Bởi vì vậy, khi xây dựngnhà siêu cao tầng phải thực hiện cần trục tự leo, không tồn tại giới hạn về độ caonâng thứ cẩu.

Cần trục tự leo được lắpdựng vào lõi cứng – vách thang máy đã thi công, trung bình cao hoạt động vui chơi của cần trụcở mỗi địa chỉ neo đạt tới 30 – 40m với phân phối kính giao hàng 50 – 55m. Trong những khi thiếtkế và xây dựng kết cấu lõi, vách cứng cần phải có phương án nhằm sẵn các cụ thể neo,liên kết siêng biệt giao hàng cho bài toán neo đề nghị trục tháp và cần phân phối bêtông về sau. Ban đầu, móng của buộc phải trục tháp được gây ra cùng thời gian với đàimóng, ở chỗ đó, buộc phải trục ship hàng việc tạo ra 5 – 6 tầng, tính từ trung bình hầm đầutiên. Tiếp đến cần trục sẽ leo dần dần lên trong vách cứng đang đủ cường độ theo thiếtkế với chu kỳ 3 tầng/1lần leo theo hướng cao xây dựng (hình 4). Sau khi kếtthúc quá trình cẩu lắp, nên trục được tháo tháo từng phần cùng hạ xuống bởi hệ tời- ròng rọc.

Trong quy trình xây dựngnhà khôn cùng cao tầng, đặc biệt là trong tiến độ hoàn thiện, tuy nhiên song với việcgiải quyết vụ việc vật chuyển vật tư rời lên rất cao là câu hỏi vận chuyển người,công nhân lên xuống mặt phẳng thi công. Để giao hàng cả hai mục tiêu trên, ngườita sử dụng loại vận thăng đặc biệt quan trọng có mức độ nâng mang lại 3 – 4 tấn, tốc độ nâng100m/phút, kích thước lồng 1,5x4,5x2,5m, sức đựng đến đôi mươi người. Số lượng và vịtrí lắp đặt vận thăng dựa vào vào hình dáng, kích thước mặt ngoài của phòng vànhu cầu về trọng lượng vận chuyển đáp ứng tổ chức thi công công trình <2>. Thôngthường vận thăng được đính đặt sau khoản thời gian xây dựng phần thô từ 5 – 10 tầng kế từ bỏ cốt±0,000.

*

Hình 4. Sơ đồ địa điểm lắp dựng đề xuất trục trường đoản cú leo kiến thiết nhà hết sức cao tầng

Đểquá trình xây dừng đạt hiệu quả cao, quy trình phải bảo vệ ở nấc 4 – 5 tầng/tháng.Việc này đòi hỏi không chỉ vận dụng công nghệ, thiết bị xây cất hiện đại, cácphương tiện vận động năng suất cao mà hơn nữa phải tổ chức thi thi công khoa học.Các công tác xây cất phần khung chịu lực, phần kết cấu che phủ và phần hoànthiện bắt buộc được tổ chức thiết kế đồng thời. Cách quãng khoảng cách thi công giữaphần size dầm sàn cùng phần kết cấu bao phủ có thể tinh giảm xuống còn 5 – 7 tầngnhưng vẫn phải bảo đảm an toàn được không khí và bình an thi công. Khi kiến thiết trêncao, tải trọng liên tục của gió tác động nghiêm trọng đến bình yên lao động.Với độ cao trên 50m, công tác thi công bên ngoài công trình bị ảnh hưởng bởicác yếu hèn tố ảnh hưởng của luồng gió cục bộ, thay đổi hướng với luồng gió thốc. Đặc biệtcác luồng gió tổng thể theo phương ngang với tốc độ tương đối lớn tác động trựctiếp đến sự việc lắp đặt những kết cấu bao che có diện tích bề mặt lớn như panel tường,cửa, vách kính bao che. Vì chưng vậy, khi kiến tạo các kết cấu bao trùm mặt quanh đó côngtrình buộc phải lắp dựng hệ thống thang treo – sàn công tác làm việc di động, đáp ứng yêu cầuthi công và bắt buộc áp dụng các biện pháp bình yên thi công bên trên cao một giải pháp phù hợp,nghiêm ngặt cùng chặt chẽ.

6. Kết luận

Quá trình phát triểncông nghệ xây cất nhà siêu cao tầng liền kề trên quả đât sử dụng bê tông toàn khốilàm vật tư cơ bạn dạng cho khung chịu lực đang tích lũy được không ít kinh nghiệm và đạtđược những thành tựu to lớn. Căn nguyên của xuất bản nhà khôn xiết cao tầng bao hàm tổhợp các phương án công nghệ và tổ chức tìm hiểu tối ưu hóa tiến độ thi công,giảm công trạng động thẳng và bảo đảm chất lượng cấu kiện, dự án công trình ở mứccao duy nhất theo thiết kế. Những dự án chi tiêu xây dựng dự án công trình nhà siêu cao tầng ở
Việt Namhiện nay và trong tương lai gần ngày càng nhiều và đó là xu hướng cải tiến và phát triển tấtyếu của ngành thi công trong toàn cảnh hội nhập, trái đất hóa.

Để hoàn toàn có thể áp dụngthành công mọi kinh nghiệm, thành công về technology thi công nhà rất cao tầngbê tông toàn khối của trái đất vào Việt Nam, trước mắt cần phải nghiên cứu, tổngkết để thống trị được các technology cơ bản, cải cách và phát triển và ứng dụng cân xứng với điềukiện thiết kế trong nước. Về lâu hơn cần triệu tập vào các vấn đề ưu tiên sau:

- Nghiêncứu, ứng dụng và gửi giao technology sản xuất,chế tạo thành bê tông rất chất lượng ởmức công nghiệp phù hợp điều kiện Việt Nam, đáp ứng đầy đủ nhu cầu xây dựngtrong nước;

- Ứngdụng thành thạo công nghệ ván khuôn tiến bộ trong kiến tạo các kết cấu bê tôngtoàn khối. Ưu tiên chi tiêu xây dựng các đại lý nghiên cứu, thiết kế và chế tạo vánkhuôn vào nước unique cao;

- Khuyếnkhích nhập vào thiết bị thi công hiện đại, giảng dạy vận hành, bàn giao côngnghệ hướng đến cai quản công nghệ thứ thi công.

Như vậy, vấn đề ứng dụngvà cải tiến và phát triển được công nghệ thi công đơn vị siêu cao tầng sử dụng bê tông toàn khốiở vn đứng trước những vụ việc rất nan giải, không chỉ liên quan đến vật liệumới, thiết bị, công nghệ, quá trình mới, mà đặc trưng hơn nữa là văn hóa truyền thống sảnxuất và bốn duy mới. Sẽ có những thành công vượt bậc trong thời hạn tới, vìchúng ta gọi rằng, bao gồm xây dựng nhà siêu cao tầng liền kề là chiến thuật hữu hiệu chophép ngành kiến thiết trong nước vươn cho tới tầm cao mới của kỹ thuật và công nghệ.

Tài liệu tham khảo

1 1.Trịnh Quốc chiến hạ (2005), Khoa học tập côngnghệ và tổ chức xây dựng, Nxb Xây dựng, Hà Nội.

1 2.Trịnh Quốc chiến hạ (2006), Thiết kế tổng mặtbằng và tổ chức triển khai công ngôi trường xây dựng, Nxb Xây dựng, Hà Nội.

2 3.Nguyễn Tiến Đích (2000), Công tác bê tôngtrong đk nóng ẩm. Nxb Xây dựng, Hà Nội.

3 4.Анпилов С.М., (2005), Опалубочные системыдля монолитного строительства, Издательство АСВ, Москва.

4 5.Баженов Ю.М., Демьянова В.С., КалашниковВ.И. (2006), Модифицированные высококачественные бетоны, ИздательствоАСВ, Москва.

6.Жадановский Б.В., (2003), «Повышение технического уровняпроизводства бетонных работ», Механизация строительства, №11, Москва.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.