AI CẬP THUỘC CHÂU LỤC NÀO - GIẢI MÃ NHỮNG THẮC MẮC VỀ AI CẬP

Đa số những quốc gia trên quả đât có vùng phạm vi hoạt động nằm gọn trong 1 châu lục, như việt nam thuộc Châu Á, Anh thuộc châu Âu, hay australia thuộc Châu Úc… nhưng có những giang sơn do phần diện tích s lãnh thổ vượt lớn, dàn trải hay nằm ngay trên rạng rỡ giới tiếp giáp của những châu lục không giống nhau, thường thì là 2 châu lục. Bắt buộc những tổ quốc này thường xuyên được nhắc đến với tên gọi là đa số “quốc gia xuyên lục địa”. Do sở hữu vị trí địa lý đặc biệt quan trọng nên những đất nước này cũng có sự trộn trộn nhiều chủng loại trong cả thiên nhiên, văn hóa truyền thống và lối sống nhỏ người. Hãy thuộc First Global Visa vòng quanh trái khu đất và khám phá về những giang sơn nằm ở cả 2 châu lục quan trọng đặc biệt này chúng ta nhé.

Bạn đang xem: Ai cập thuộc châu lục nào

Các ngôi trường hợpcơ bản

Thông hay những tổ quốc nằm nghỉ ngơi 2 lục địa sẽ bao gồm 2 dạng cơ bản. Đa phần là những giang sơn có vùng lãnh thổ bao gồm nằm giàn trải trên cả hai châu lục, và rất có thể bị phân chia cắt do một yếu đuối tố thoải mái và tự nhiên nào kia ví dụ như: sông, núi, hồ… ngoài ra, những non sông nằm ngơi nghỉ 2 lục địa cũng hoàn toàn có thể có vùng lãnh thổ thiết yếu nằm trọn vẹn trên 1 lục địa còn phần sót lại chủ yếu là 1 hoặc những vùng khu vực hải ngoại nằm trong một lục địa khác.

Những quốc gia nằm ở cả hai châu lục

1. Cùng hòa Ai Cập

Là quốc gia cổ điển nhất trên nhân loại và được coi là cái nôi của nền cao nhã nhân loại. Với diện tích khoảng 1 triệu km2, Ai Cập là tổ quốc nằm ở hai châu lục, gắn liền góc tây nam của Châu Á với góc Đông Bắc của Châu Phi vày câu ước đất được hình thành vị bán hòn đảo Sinai. Vào đó, phần diện tích lãnh thổ hầu hết của non sông này ở ở khu vực Bắc Phi, là đa số vùng sa mạc trực thuộc Sahara với mật độ dân cư thưa thớt.


*
Ai Cập nối sát góc tây nam của Châu Á cùng với góc Đông Bắc của Châu Phi vị câu ước đất được hình thành vì bán hòn đảo Sinai.

Phần lớn người dân ở Ai cập sống triệu tập ở hai kè sông Nile, với diện tích s khoảng 40.000 km2 . Đây cũng là khu vực duy nhất ở Ai Cập nhấn đất canh tác từ bỏ lượng phù sa màu mỡ do cái sông Nile đem về hàng năm.

2. Thổ Nhĩ Kỳ

Với phần diện tích lãnh thổ 783.562 km2, Thổ Nhĩ Kỳ cũng là 1 trong trong những tổ quốc nằm ở cả 2 châu lục. Nằm tại vị trí đường cắt chéo giữa châu Á với châu Âu khiến cho cho đất nước này tất cả một địa điểm chiến lựợc quan trọng đặc biệt quan trọng. đa phần lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở Tây Á, phần diện tích nhỏ tuổi còn lại nằm tại vị trí Đông phái nam Châu Âu. Và đặc biệt quan trọng trong số đó, Thổ Nhĩ Kì còn sở hữu phần đa “thành phố xuyên lục địa” rất nổi bật như Istanbul tại Bosporus - trong số những eo hải dương của Thổ Nhĩ Kỳ, hay tp Canakkale.

3. Liên bang Nga

Liên bang Nga là nước nhà có vùng lãnh thổ lớn số 1 trên quả đât khi chiếm đến hơn 12% diện tích s đất tức khắc trên trái đất khớp ứng khoảng 17 triệu km2 , cùng với dân số lên đến mức 144 triệu người, đứng vị trí thứ 9 trên ráng giới. Không tồn tại gì đáng ngạc nhiên khi Ngalà một trong các những giang sơn nằm ở hai châu lục, Châu Âu cùng châu Á. Vùng cương vực này chiếm đa phần diện tích châu Âu và cục bộ phía Bắc của châu Á, kéo dài từ biển Baltic đếnphía tây tỉnh thái bình Dương.Nhưng tất cả một sự phân bổ không đồng các giữa nhì phần lãnh thổ củanước Nga, lúc phần giáo khu thuộc ChâuÂu bao gồm đếnhơn 75% fan dânsinh sống và định cư.Vì khu vực trải lâu năm trên một quanh vùng rộng khủng nên fan dân ở đây sử dụng cho 9 múi giờ khác biệt trên khắp khu đất nước. Vào đó, tp Orenburg là một thành phố xuyên lục địa rất nổi bật của quốc gia này.


*
Lãnh thổ nước Nga trải lâu năm trên một khoanh vùng rộng béo nên người dân ở đây sử dụng mang đến 9 múi giờ khác biệt trên khắp đất nước.

4. Kazakhstan

Kazakhstan là một non sông với nhiều phần nằm làm việc Trung Á và 1 phần nhỏ lãnh thổ nằm ở vị trí Đông Âu, phía tây của hàng núi Ural. Với diện tích khoảng 2.7 triệu km2 , Kazakhstan trở thành đất nước không gần cạnh biển lớn số 1 trên nhân loại và cũng là giang sơn lớn thiết bị 9 trên cầm cố giới. Cài hai tỉnh giấc xuyên lục địa là: Atyrau và Tây Kazakhstan. Azerbaijan. Chiếm 1/3 diện tích lãnh thổ của Kazakhstan là các vùng thảo nguyên cùng đồng cỏ, vị đó, lịch sử vẻ vang hình thành của giang sơn này nối sát với các bộ tộc du mục.

5. Panama

Với diện tích lãnh thổ là 75.517 km2 cùng mức dân số 3.6 triệu người, Panama là tổ quốc nằm ngơi nghỉ 2 lục địa là Bắc cùng Nam Mỹ. Đặc biệt hơn, đất nước này từng là chỗ sinh sống của một trong những bộ tộc bạn dạng địa của lục địa châu mỹ trước khi xuất hiện thêm sự định cư của bạn Tây Ban Nha vào thế kỉ XVI. Trước năm 1903, Panama từng bên trong Columbia. Nhưng sau khi tuyên bố chủ quyền được thông qua, nước nhà này đã làm được Mỹ giúp đỡ, gây ra nên một trong những công trình vĩ đại nhất trong lịch sử hào hùng nhân loại, kênh đào Panama – nhỏ kênh nối sát Thái bình dương và Đại Tây Dương, giúp rút ngắn thêm một nữa thời gian dịch chuyển của tàu thuyền thân 2 đại dương.


*
Quốc đảo Sípthuộc khối kết đoàn châu Âu nhưng các bạn sẽ ngạc nhiên ví như như biết rằng, xét về mặt địa lý thì non sông này lại nằm tại Châu Á

Bên cạnh những quốc gia trên thuộc team đầu tiên, thì so với nhóm đồ vật 2 phần lớn là những hòn đảo hoặc quần đảo phân bổ, nằm rải rác ở những đại dương – hay là công dụng của quá trình thuộc địa hóa vào thời kỳ công ty nghĩa bốn bản. Hoàn toàn có thể kể mang lại như bờ cõi của Hy Lạp gồm 1 vài hòn đảo xa bờ thuộc châu Á. Greenland là giáo khu thuộc non sông Đan Mạch tuy vậy nó nằm trong tấm loài kiến ​​tạo Bắc Mỹ. Pháp có khá nhiều phần giáo khu nằm rải rác ở các châu lục khác biệt như: Guadeloupe làm việc Bắc Mỹ, Guiana sinh sống Nam Mỹ, hay Mayote sống châu Phi. Những trường hợp khác ví như Ý, ý trung nhân Đào Nha, Columbia, Hoa Kỳ cùng Venezuela cũng chính là những tổ quốc nằm ở hai châu lục.

Còn một trường thích hợp khá quan trọng trên thế giới khác sẽ là Quốc đảo
Síp. Nếu như bạn đã biết thì nước nhà này thuộc khối kết đoàn châu Âu EU, nhưng bạn sẽ ngạc nhiênnkhi biết rằng, xét về mặt địa lý thì cùng hòa Síp lại nằm ở Châu Á. Trên đó là tổng phù hợp những quốc gia mà khi xẹp thăm vẫn là thời cơ giúp các bạn "check in" được ở cả 2 châu lục. Ví như muốn đọc thêm những tin tức thú vị về Châu Âu hay chương trình định cư Châu Âu-liên hệ ngay mang đến First Global Visa và để được các chuyên gia đầu ngành với khá nhiều năm gớm nghiệm support và cung cấp kịp thời các bạn nhé.

Xem thêm: Khách Sạn Ở Tp Hcm - Đặt Khách Sạn Hồ Chí Minh Giá Rẻ Tiết Kiệm 49%

*
Quốc kỳ Ai Cập

Ai Cập (Egypt) tên chấp thuận Cộng hòa Ả Rập Ai Cập. Ai Cập là một tổ quốc xuyên châu lục nằm ở hướng đông bắc Châu Phi và bán đảo Sinai ở Tây Á (Trung Đông). Nước này có đường bờ biển cả vớibiển Địa Trung Hải nghỉ ngơi phía bắc, với Vịnh Suez và biển cả Đỏ <…>


Hành chính

*
Vị trí Ai Cập trên bạn dạng đồ

Tên đầy đủ: cộng hòa Ả rập Ai Cập

Tên giờ Anh: Egypt

Loại thiết yếu phủ: cùng hòa

ISO: eg, egy

Tên miền quốc gia: eg

Múi giờ: +2:00

Mã điện thoại: +20

Thủ đô: Cairo

Các tp lớn: Alexandria, Aswan, Asyut, Port Said, Suez, Ismailia


Địa lý

Diện tích: 1.010.407 km².

Địa hình: hầu hết là sa mạc, không tính thung lũng sông Nile cùng đồng bằng.

Khí hậu: Khô, nóng vào mùa hè; ngày đông vừa phải

Nhân khẩu

Dân số: 102.334.403 bạn (07/2020 theo Dan
So.org)

Dân tộc chính: Ai Cập, Bedouin Arab, Nubian

Tôn giáo: Hồi giáo Sunni 90%, Cơ đốc nhân Cơ Đốc giáo

Ngôn ngữ: giờ Ả Rập (chính thức), tiếng Anh, giờ Pháp


Kinh tế

Tài nguyên: Dầu khí, khí đốt trường đoản cú nhiên, quặng sắt, phosphate, mangan, đá vôi, thạch cao, talc, amiăng, chì, kẽm.

Sản phẩm Nông nghiệp: Bông, gạo, ngô, lúa mì, đậu, hoa quả, rau; Gia súc, trâu, cừu, dê.

Sản phẩm Công nghiệp: Dệt may, bào chế thực phẩm, du lịch, hóa chất, hydrocarbon, xây dựng, xi măng, kim loại.

Xuất khẩu: dầu thô với các sản phẩm dầu mỏ, trái cây và rau quả, bông, mặt hàng dệt, thành phầm kim loại, hóa chất, lương thực chế biến

Đối tác xuất khẩu: Ả Rập Saudi 9,1%, Italy 7.5%, Thỗ Nhĩ Kỳ 5.8%, UAE 5.1%, USA 5.1%, Anh 4.4%, Ấn Độ 4.1% (2015)

Nhập khẩu: thứ móc, thiết bị, thực phẩm, hoá chất, sản phẩm gỗ, nhiên liệu

Đối tác nhập khẩu: trung quốc 13%, Đức 7,7%, Mỹ 5,9%, Thổ Nhĩ Kỳ 4,5%, Nga 4,4%, Ý 4,4%, Ả Rập Saudi 4,1% (2015)

Tiền tệ: Egyptian Pound (EGP)

GDP: 302,26 tỷ USD (2019 theo IMF)


Tổng quan

Ai Cập (Egypt) tên chấp thuận Cộng hòa Ả Rập Ai Cập. Ai Cập là một non sông xuyên lục địa nằm ở phía đông bắc Châu Phi cùng bán đảo Sinai sinh hoạt Tây Á (Trung Đông). Nước này có đường bờ đại dương vớibiển Địa Trung Hải làm việc phía bắc, cùng Vịnh Suez và biển cả Đỏ làm việc phía đông. Phía Tây gần cạnh Libya, giáo khu Palestine (Dải Gaza); Israel nghỉ ngơi phía đông bắc; Sudan sinh sống phía nam. Ai Cập share biên giới biển với Síp, Hy Lạp, Jordan, Ả-rập Xê-út cùng Thổ Nhĩ Kỳ.


Ai Cập tân tiến đã giành được độc lập vào năm 1922. Từ thời điểm năm 1958 mang lại năm 1961, Ai Cập vẫn thống tuyệt nhất với Syria như thể nước cùng hòa thống độc nhất Ả Rập.

Cộng hòa Ả Rập Ai Cập (tên chính thức) có diện tích 1 triệu km², gần gấp đôi quy mô của Pháp hoặc gấp hai lần form size của tiểu bang California của Hoa Kỳ. Vì vùng sa mạc to lớn của nó, dân số của quốc gia tập trung dọc theo những đồng bằng phù sa của Thung lũng Nile và đồng bằngdọc theo bờ biển lớn của nó, chỉ có tầm khoảng 3% cương vực có fan ở.

Ai Cập có số lượng dân sinh khoảng 92,4 triệu con người (năm 2017). Hà nội và tp lớn độc nhất vô nhị là Cairo. Ngôn ngữ nói là tiếng Ả Rập tiêu chuẩn hiện đại, ngữ điệu thông tục là tiếng địa phương Ai Cập-Ả Rập.

Vào khoảng tầm năm 3100 TCN, Ai Cập đang thống duy nhất dưới quyền thống trị của Mena, hay Menes, bạn đã “hình thành” nên30 triều đại pharaonic vào đó lịch sử vẻ vang cổ đại của ai Cập trước lúc bị phân chia rẽ. Những kim tự tháp sinh sống Giza (gần Cairo), được gây ra trong triều đại đồ vật tư, làm bệnh về sức khỏe của tôn giáo với nhà nước pharaonic.

Ai Cập là nước đông dân độc nhất trong thế giới Ảrập. Trên danh nghĩa tự do từ Anh vào thời điểm năm 1922, Ai Cập vẫn giành được toàn bộ độc lập sau vắt chiến II.

Vào tháng 1 năm 2011, một cuộc phản bội kháng thịnh hành đã ban đầu chống lại cơ quan chính phủ Mubarak, mục tiêu của cuộc biểu tình là để đào thải Mubarak ngoài quyền lực. Hosni Mubarak cai trị quốc gia này kể từ ngày 14 tháng 10 năm 1981. Cựu thiết yếu trị gia Ai Cập và chỉ huy quân đội đã bị lật đổ sau 18 ngày tính từ lúc cuộc biểu tình trong cuộc nổi lên Ai Cập năm 2011.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.