Bản Đồ Theo Dõi Đường Đi Của Bão Qua Vệ Tinh Chính Xác,, Hiển Thị Trên Bản Đồ

(Dân trí) - Nắm được hướng di chuyển một cách chi tiết của các cơn bão và áp thấp nhiệt đới sẽ giúp mọi người có được biện pháp phòng tránh thiên tai một cách hiệu quả hơn.

Bạn đang xem: Bản đồ theo dõi đường đi của bão


Những cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đổ bộ liên tục vào miền Trung nước ta, gây ra mưa to trên diện rộng khiến nhiều khu vực bị ngập sâu, chia cắt. Khi mực nước dân lên quá cao, nhiều người đã trở tay không kịp, không chuẩn bị sẵn lương thực dự trữ cũng như không kịp đi sơ tán…

Sắp tới, miền Trung còn phải hứng chịu thêm cơn bão số 8 (bão Saudel), với hướng di chuyển phức tạp và mang theo lượng mưa lớn. Sau bão số 8, nhiều khả năng vào tuần sau, thêm một cơn bão mới sẽ đi vào biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta.

Việc nắm bắt hướng di chuyển của các cơn bão, ATNĐ, các vùng mưa… có thể giúp người dân chủ động trong việc ứng phó, tích trữ sẵn lương thực và đi sơ tán nếu cần. Bên cạnh việc theo dõi dự báo thời tiết trên truyền hình, báo chí…, người dùng có thể chủ động trong việc theo dõi hướng di chuyển của bão và ATNĐ dựa vào ứng dụng có tên gọi Windy.

Windy là ứng dụng miễn phí, cho phép hiển thị tình trạng thời tiết một cách trực quan dựa trên ảnh vệ tinh. Thông tin hiển thị trên Windy sẽ giúp người dùng nhìn thấy rõ hướng đi của các cơn bão, ATNĐ cũng như hoàn lưu của các cơn bão gây ra. Đặc biệt Windy còn dự báo hướng di chuyển của các cơ bão một cách trực quan trên bản đồ.

Windy sử dụng dữ liệu dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn uy tín như Trung tâm Dự báo Thời tiết hạn vừa châu Âu (ECMWF), Hệ thống Dự báo Toàn cầu (GFS), Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA)… nên kết quả dự báo của Windy có mức độ chính xác cao.

Ứng dụng có phiên bản dành cho cả Android lẫn i
OS, người dùng có thể tìm và tải Windy trên kho ứng dụng, hoặc có thể download ứng dụng phiên bản dành cho Android tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 5.0 trở lên) và phiên bản dành cho i
OS tại đây (tương thích i
OS 9.0 trở lên).

Giao diện của ứng dụng hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng.

Trong lần đầu tiên chạy Windy sau khi cài đặt, ứng dụng sẽ xin cấp quyền truy cập vào vị trí smartphone để đưa ra dự báo chính xác về tình hình thời tiết và hiển thị rõ hơn về hướng di chuyển của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên bản đồ. Bạn nhấn vào nút “Chỉ cho phép khi dùng ứng dụng” để tiếp tục.

Giao diện chính của Windy sẽ hiển thị thông tin dự báo thời tiết tại nơi bạn đang sống, bên dưới là bản đồ hiển thị một cách trực quan hướng gió trên bản đồ. Để tìm hiểu về hướng di chuyển của các cơn bão cũng như ATNĐ trên bản đồ, bạn nhấn và chọn mốc thời gian ở thanh trượt bên dưới giao diện ứng dụng, lập tức vị trí dự đoán của tâm bão hoặc ATNĐ tại thời điểm được chọn sẽ hiển thị bản đồ.

Chẳng hạn, để tìm hiểu xem vị trí của ATNĐ sắp tiến vào biển Đông tại thời điểm ngày thứ 7 (24/10) tới đây, bạn nhấn và chọn thời điểm ở thanh thời gian bên dưới, vị trí ước tính của cơn bão sẽ được hiển thị ở bản đồ bên trên ứng dụng.

Ứng dụng Windy hiển thị hướng gió thổi một cách sinh động và chi tiết. Những vùng gió xoáy xuất hiện trên bản đồ là khu vực tâm bão (hoặc tâm áp thấp nhiệt đới) và dựa vào dự báo của Windy, người dùng có thể biết được tâm bão (hoặc tâm ATNĐ) sẽ đi vào khu vực nào và những khu vực nào sẽ chịu ảnh hưởng.

Mặc định, giao diện của ứng dụng Windy sẽ hiển thị dưới dạng bản đồ gió. Trong trường hợp bạn muốn xem bản đồ mưa để biết được những khu vực nào sẽ chịu nhiều mưa do bão và ATNĐ, từ giao diện của Windy, bạn nhấn vào biểu tượng tùy chọn (3 gạch ngang) ở góc dưới bên phải, sau đó chọn “Mưa, sét” từ menu hiện ra.

Bây giờ, giao diện Windy sẽ hiển thị cả những khu vực chịu lượng mưa lớn. Windy sẽ hiển thị thông tin về lượng mưa hiện tại cũng như đưa ra dự báo về lượng mưa trong 10 ngày sắp tới.

Để nhìn rõ hơn dự đoán đường đi của bão hoặc ATNĐ trong 10 ngày tiếp theo, bạn có thể nhấn vào nút Play ở góc dưới bên trái (biểu tượng tam giác), lập tức ứng dụng sẽ hiển thị đường đi dự đoán của cơn bão và ATNĐ trên bản đồ theo từng mốc thời gian một cách rất sinh động, từ đó giúp người dùng biết được bão và ATNĐ sẽ di chuyển ra sao và ảnh hưởng đến những khu vực nào tại Việt Nam.

Dựa vào những thông tin do Windy cung cấp, người dùng có thể chuẩn bị sẵn các biện pháp đề phòng, như tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm, chuẩn bị sẵn áo phao hoặc lên phương án di dời (đối với các vùng thấp trũng)… nếu có dự báo bão hoặc ATNĐ sẽ đổ bộ trực tiếp vào khu vực đang sinh sống, gây ra mưa lớn và có nguy cơ xảy ra lũ, lụt.

Xem thêm: Top 5 cách làm vòng tay handmade bằng dây da, 5 cách làm vòng tay may mắn đơn giản nhất

Có thể nói, Windy là một ứng dụng rất hữu ích, không chỉ trong trường hợp xuất hiện các cơn bão hay ATNĐ, mà còn có thể sử dụng như một công cụ dự báo thời tiết nên có trên smartphone của người dùng.

Top 5 ứng dụng theo dõi bão và thời tiết bạn đã biết hay chưa? Không chỉ phục vụ cho việc du lịch, những ứng dụng này còn được sử dụng trong đời sống hàng ngày. Không nhất thiết phải chờ đến các bản tin thời sự, mọi người có thể check thời tiết ngay khi cần chỉ với những thao tác đơn giản. Cùng canthiepsomtw.edu.vn tìm hiểu xem cách làm như thế nào nhé.

1. Storm radar – Ứng dụng theo dõi bão và thời tiết cho phép người dùng theo dõi vị trí và hướng đi của bão

Ứng dụng theo dõi bão và thời tiết

Storm Radar

Nhờ ứng dụng này mà các bạn có thể kiểm tra vị trí chính xác của bão cũng như hướng đi của nó, thời gian, địa điểm bão đổ bộ. Storm radar được thiết kế dựa trên một dịch vụ nổi tiếng của The Weather Channel là Storm Radar – cách tốt nhất để có thể theo dõi một cơn bão.

Nếu không có smartphone, bạn vẫn có thể truy cập vào trang web The Weather Channel online để xem.

Ưu điểm:

Hiển thị cùng lúc nhiều thông tin thời tiết khác nhau như bão, nhiệt độ, mức độ che phủ của mây, cảnh báo thời tiết địa phương, tốc độ gió, radar và nhiều hiện tượng thời tiết khác nữa. Hình ảnh là dạng hình động để mọi người quan sát được dễ dàng, dễ hình dung hơn Đa dạng tùy chọn kiểu bản đồ (3 dạng) Dễ sử dụng. Hoạt động tốt kể cả khi theo dõi nhiều hình thái thời tiết cùng một lúc.

Nhược điểm:

Cũng như các app khác thì ứng dụng này cũng bị chèn quảng cáo đối với phiên bản miễn phí. Nếu bạn muốn xem một cách mượt mà, không có quảng cáo thì bạn phải trả 1USD/tháng.

2. Windy – Ứng dụng theo dõi bão và thời tiết chính xác

Ứng dụng theo dõi bão và thời tiết Windy

Ứng dụng này có độ chính xác cao vì nó lấy dữ liệu thời tiết từ công ty cung cấp dịch vụ tương tác dự báo thời tiết Séc trên toàn thế giới. Windy dự báo thời tiết dựa trên dữ liệu của các mô hình GFS, ECMWF và mô hình NEMS từ công ty Thụy Sĩ Meteoblue.

Khi bạn tìm kiếm, ứng dụng sẽ hiển thị dưới dạng biểu đồ trực quan nhiều thông số quan trọng như nhiệt độ, mức độ che phủ của mây, cảnh báo thời tiết địa phương, tốc độ gió,… Nhờ đó bạn có thể dễ dàng theo dõi các động thái của cơn bão.

Khi mở ứng dụng, điện thoại sẽ tự nhận diện vị trí của bạn, tùy chọn mặc định là hiển thị sức gió. Nếu muốn di chuyển màn hình hãy dùng tay vuốt để hiển thị sức gió tại bất cứ khu vực nào, giữ nhẹ để hiển thị kinh độ, vĩ độ chính xác của địa điểm đó và các dự báo trong những ngày tiếp theo

Ưu điểm

Dự báo thời tiết trong 7 ngày Độ chính xác cao Cung cấp toàn diện các thông tin: nhiệt độ, gió, độ ẩm,… Theo dõi chất lượng không khí của từng khu vực. Có chức năng cảnh báo thời tiết.

3. Hurricane by American Red Cross – ứng dụng theo dõi bão và thời tiết của Hoa Kỳ

Ứng dụng theo dõi bão và thời tiết

Hurricane by American Red Cross

Ứng dụng này sẽ cung cấp cho người dùng các thông tin của cơn bão. Một điều quan trọng là nó còn mách bạn biết phải làm gì trước, trong và sau khi cơn bão đổ bộ và hơn hết là thông tin cứu hộ cứu nạn.

Bạn có thể thêm những người danh sách liên lạc vào một vị trí cụ thể trên bản đồ. Nhờ đó bạn có thể kiểm tra xem liệu họ có đang bị ảnh hưởng do bão hay không. Nếu bạn an toàn, hãy sử dụng tính năng I’m Safe (Tôi an toàn) để thông báo với mọi người về tình trạng của mình.

Ưu điểm:

Thêm được vị trí của người khác để theo dõi tình hình của họ Hiển thị những nơi trú ẩn Hội Chữ thập đỏ trong khu vực tác động của bão. Kể cả khi không có mạng internet thì bạn vẫn theo dõi được thông in ứng phó bão Độ chính xác cao Có thêm nhiều tính năng cảnh báo: bật đèn pin, đèn nhấp nháy và chuông báo động… Có chức năng gửi email, tin nhắn cho người khác về vị trí hiện của bạn để được hỗ trợ khi cần Có cả bản tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Nhược điểm:

Không thể theo dõi nhiều hình thái thời tiết cùng một lúc Tốc độ tải dữ liệu không ổn định, có lúc còn chậm

4. NOAA Weather Radar – Ứng dụng theo dõi bão và thời tiết vẫn hoạt động kể cả khi không kết nối mạng

Top ứng dụng theo dõi bão và thời tiết

NOAA Weather Radar

NOAA Weather Radar cho phép người dùng theo dõi các thông tin về lượng mưa, radar hoặc các hình ảnh vệ tinh. Đặc biệt hơn là bạn có thể theo dõi các cơn bão mà không cần kết nối mạng vì ứng dụng này lưu trữ các hoạt ảnh, dự báo và cảnh báo bản đồ để ngay cả khi bạn không có quyền truy cập internet, bạn vẫn có thể xem thông tin được tải xuống gần đây nhất. (Những gì bạn thấy lúc này chỉ là những thông tin được lưu trong bộ nhớ cache được tải xuống lần cuối trước khi bạn mất kết nối internet chứ không phải nội dung được cập nhật mới)

Ngoài ra bạn còn có thể thêm nhiều vị trí vào bản đồ để nhận được cảnh báo nếu những vị trí này nằm trên đường đi của bão. Nhấn vào một trong các vị trí đó, bạn sẽ được cung cấp các thông tin về thời tiết trong khoảng một tuần liền gồm nhiệt độ, tốc độ gió, khả năng mưa và các thông tin khác.

Ưu điểm:

Có thể dùng khi không có mạng Đường đi của bão được hiển thị bằng hình ảnh động Hiển thị nhiều thông tin về thời tiết ở ngay phía trên của cửa sổ giao diện. Có thể xem nơi mà các cơn bão có thể hình thành trong tương lai. Kết hợp tính năng theo dõi sét và các tùy chọn cảnh báo như cho lũ lụt và lốc xoáy ven biển. Hiển thị dự báo thời tiết trong vòng 7 ngày

Nhược điểm:

Các dự báo trong tương lai chỉ được hiển thị dưới dạng các biểu tượng chứ không phải hoạt ảnh

Bạn chỉ được sử dụng miễn phí trong tuần đầu tiên, sau đó sẽ phải trả phí theo mức:

2,99 USD/1 tuần 5,99 USD/ 3 tháng, 9,99 USD/năm

5. Ventu
Sky – ứng dụng theo dõi bão và thời tiết có giao diện bắt mắt

Top ứng dụng theo dõi bão và thời tiết

Ventu
Sky với hình ảnh bắt mắt

Ventu
Sky có cả ứng dụng điện thoại và trang web. Bản đồ theo dõi bão sinh động và bắt mắt. Các bạn có thể chọn các thông tin để theo dõi, gồm tốc độ gió và bụi, giông bão, nhiệt độ, lượng mưa, mây, áp suất không khí, độ ẩm, sóng và mức độ che phủ của tuyết.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Không thể hiển thị nhiều thông tin thời tiết cùng một lúc Sẽ không đưa ra các cảnh báo cho bạn về cơn bão hoặc bất kỳ loại bão nào. Chỉ có Android được sử dụng miễn phí, người dùng IOS sẽ phải trả phí 2,99 USD

Trên đây, canthiepsomtw.edu.vn vừa gửi đến bạn đọc Top 5 ứng dụng theo dõi bão và thời tiết chính xác, dễ sử dụng. Hi vọng rằng các bạn có thể kịp thời theo dõi các thông tin về bão, thời tiết để luôn đảm bảo sự an toàn của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.