NỖI LO BỤNG TO CĂNG CỨNG KHÓ THỞ LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ 2022

SKĐS - Nhiều phụ nữ bỗng nhi&#x
EA;n thấy bụng to lớn bất thường m&#x
E0; kh&#x
F4;ng phải vị mang bầu h&#x
E3;y nghĩ đến u xơ tử cung. Với những khối u lớn, nếu kh&#x
F4;ng can thiệp cắt bỏ kịp thời sẽ ch&#x
E8;n &#x
E9;p c&#x
E1;c cơ quan niệu quản, trực tr&#x
E0;ng, b&#x
E0;ng quang, g&#x
E2;y n&#x
EA;n những biến chứng nguy hiểm.


Bụng to bất thường vì u xơ tử cung

Chị T.N (35 tuổi, trú quán tại tỉnh Sóc Trăng) bỗng nhiên thấy bụng to bất thường, căng cứng mà không phải do sở hữu thai. Lo lắng, chị đến bệnh viện Đa khoa tw Cần Thơ khám, vô cùng âm, chụp giảm lớp vi tính cùng được những bác sĩ kết luận có khối u to vùng ổ bụng khởi đầu từ vùng hạ vị.

Bạn đang xem: Nỗi Lo Bụng To Căng Cứng Khó Thở Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị 2022

Ngay lập tức, chị N được tư vấn và hướng đẫn phẫu thuật. Sau khoảng 60 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã lôi ra khối u nặng nề 5,5 kg, bảo tồn thành công xuất sắc tử cung với 2 phòng trứng cho dịch nhân.

Theo đánh giá của các phẫu thuật viên, đây là khối u xơ tử cung có kích cỡ lớn duy nhất từng được phẫu thuật tại bệnh dịch viện. Nếu không can thiệp cắt quăng quật kịp thời, khối u xơ mập sẽ chèn ép các cơ quan lại niệu quản, trực tràng, bàng quang, gây ra những đổi thay chứng nguy khốn như xuất huyết, thiếu máu nặng, thận ứ nước, lây truyền trùng đường tiết niệu, suy thận...

Trước đó, trên Hà Nội, chị T.T.H (54 tuổi, Hà Nam) cũng mang lại khám tại phòng mạch Sản – BV nam thăng long trong tình trạng đau bụng hạ vị, mở ra khối to ở chỗ bụng dưới.Qua thăm khám cùng làm các xét nghiệm cận lâm sàng siêng sâu, các bác sĩ kết luận chị H gồm khối u xơ phệ quá rốn trên tử cung, form size 30x20cm, buộc phải phẫu thuật càng sớm càng tốt. Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, khối u xơ nặng hơn 3kg sẽ được bác sĩ tách tách thành công khỏi khung người bệnh nhân.

Chị H cho biết, trước đó vài năm, chị H đã thấy bụng lớn chướng không bình thường nhưng bởi thấy không gian khổ gì phải chị H chủ quan không đi khám.

Chị N.T.H (43 tuổi có một con, Hà Nội) từ thời điểm cách đó 5 năm sẽ phát hiện gồm u xơ tử cung. Tuy thế nghe lời tư vấn của bạn quen chị vẫn uống thuốc phái mạnh để điều trị và cho là vậy là ngoài bệnh. Tiếp nối một thời gian, chị H thấy bụng to tuy nhiên chị lại nghĩ vày mình mập bụng.

Trong một lượt đi khám sức mạnh để sẵn sàng mang bầu lần nhì tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chưng sĩ vẫn phát hiện tại chị H gồm khối u xơ tử cung kích thước lớn tương đương với một khối thai đầy đủ tháng đầy đủ ngày trong tử cung của chị. Các bác sĩ đã triển khai phẫu thuật và lấy ra khối u xơ nặng gần 4kg trong cơ thể bệnh nhân.U xơ tử cung khiến biến hội chứng gì?

Theo BSCKII. Nguyễn Xuân Hải, bệnh viện Phụ sản Hà Nội, u xơ tử cung là hiện tượng lạ thường gặp gỡ của phụ nữ, nhất là thiếu nữ trong quy trình sinh đẻ, đang với thai hoặcmãn kinh, bệnh chiếm 30% đàn bà từ 30 tuổi trở lên.

U xơ tử cunglà hiện tượng những khối nhọt thịt mọc không bình thường từ cơ tử cung. Vị trí của u xơ có thể nằm bên dưới thanh mạc, niêm mạc, trong lớp cơ và thậm chí là là phía bên ngoài tử cung...

Các triệu chứng thông dụng của u xơ tử cung (nếu có) gồm:

- chảy máu kinh nguyệt nặng, thời kỳ ghê nguyệt kéo dài (trên 7 ngày)

- Đau vùng chậu

- táo bị cắn dở bón

- tiếp tục đi tiểu

- Đau lưng, nhức chân…

Cũng theo BSCKII. Nguyễn Xuân Hải, u xơ tử cung tạo thiếu tiết nghiêm trọng. Lúc u to khiến đau và chèn ép gây đái vặt, túng thiếu tiểu. Khối u cũng có thể chèn vào trực tràng, gây hãng apple bón.

Vì vậy, chị em đàn bà nên đi khám phụ khoa chu kỳ 6 mon 1 lần để bác bỏ sĩ phạt hiện rất nhiều bất thường, xử lý và khám chữa kịp thời tránh để tình trạng bệnh nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người của phiên bản thân.

Ngoài ra, khi gặp mặt hiện tượng bất thường như nhức bụng, chướng bụng,... Cũng nên đi khám để được phát hiện bệnh án và chữa bệnh kịp thời.

Nhiều thanh nữ bỗng nhiên thấy bụng to không bình thường mà chưa hẳn do mang thai hãy nghĩ mang lại u xơ tử cung. Với hầu như khối u lớn, còn nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời đang chèn ép các cơ quan liêu niệu quản, trực tràng, bàng quang, gây ra những biến triệu chứng nguy hiểm.


Bụng to bất thường vì u xơ tử cung

Chị T.N (35 tuổi, ngụ tại tỉnh Sóc Trăng) bất chợt thấy bụng to bất thường, căng cứng mà không hẳn do có thai. Lo lắng, chị đến bệnh viện Đa khoa tw Cần Thơ khám, khôn cùng âm, chụp giảm lớp vi tính cùng được những bác sĩ kết luận có khối u khổng lồ vùng ổ bụng khởi nguồn từ vùng hạ vị.

Ngay lập tức, chị N được tư vấn và chỉ định và hướng dẫn phẫu thuật. Sau khoảng chừng 60 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã mang ra khối u nặng nề 5,5 kg, bảo tồn thành công tử cung cùng 2 buồng trứng cho bệnh nhân.

Xem thêm: Làm hồ cá giá rẻ hcm - cơ sở cắt kiếng hồ cá giá rẻ nhất

Theo nhận xét của những phẫu thuật viên, đó là khối u xơ tử cung có form size lớn nhất từng được phẫu thuật mổ xoang tại dịch viện. Còn nếu như không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ to sẽ chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng, bàng quang, tạo ra những đổi mới chứng nguy hiểm như xuất huyết, thiếu ngày tiết nặng, thận ứ nước, lây truyền trùng mặt đường tiết niệu, suy thận...

Trước đó, trên Hà Nội, chị T.T.H (54 tuổi, Hà Nam) cũng đến khám tại bệnh viện Sản – BV ntl trong tình trạng đau bụng hạ vị, mở ra khối to tại vị trí bụng dưới.Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng chăm sâu, những bác sĩ kết luận chị H tất cả khối u xơ mập quá rốn tại tử cung, size 30x20cm, đề nghị phẫu thuật càng cấp tốc càng tốt. Sau hơn 3h phẫu thuật, khối u xơ nặng hơn 3kg vẫn được bác sĩ tách bóc tách thành công khỏi khung hình bệnh nhân.

Chị H cho biết, trước kia vài năm, chị H sẽ thấy bụng khổng lồ chướng phi lý nhưng bởi vì thấy không cực khổ gì đề nghị chị H khinh suất không đi khám.

Chị N.T.H (43 tuổi có 1 con, Hà Nội) cách đây 5 năm sẽ phát hiện tất cả u xơ tử cung. Dẫu vậy nghe lời support của bạn quen chị vẫn uống thuốc nam giới để chữa bệnh và nghĩ rằng vậy là khỏi bệnh. Sau đó một thời gian, chị H thấy bụng to tuy nhiên chị lại nghĩ bởi vì mình mập bụng.

Trong một đợt đi khám sức khỏe để chuẩn bị mang thai lần nhị tại cơ sở y tế Phụ sản Hà Nội, chưng sĩ sẽ phát hiện nay chị H bao gồm khối u xơ tử cung kích cỡ lớn tương đương với một khối thai đủ tháng đầy đủ ngày trong tử cung của chị. Những bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật và lôi ra khối u xơ nặng sát 4kg trong khung hình bệnh nhân.

*

Khối u nặng ngay sát 4kg được phẫu thuật mang ra khỏi khung người chị H tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội

U xơ tử cung khiến biến triệu chứng gì?

Theo BSCKII. Nguyễn Xuân Hải, khám đa khoa Phụ sản Hà Nội, u xơ tử cung là hiện tượng kỳ lạ thường gặp của phụ nữ, độc nhất là thanh nữ trong giai đoạn sinh đẻ, đang với thai hoặcmãn kinh, bệnh dịch chiếm 30% phụ nữ từ 30 tuổi trở lên.

U xơ tử cunglà hiện nay tượng các khối nhọt thịt mọc bất thường từ cơ tử cung. địa điểm của u xơ hoàn toàn có thể nằm dưới thanh mạc, niêm mạc, vào lớp cơ và thậm chí còn là phía bên ngoài tử cung...

Các triệu chứng phổ cập của u xơ tử cung (nếu có) gồm:

- chảy máu kinh nguyệt nặng, thời kỳ tởm nguyệt kéo dãn dài (trên 7 ngày)

- Đau vùng chậu

- táo apple bón

- liên tiếp đi tiểu

- Đau lưng, nhức chân…

Cũng theo BSCKII. Nguyễn Xuân Hải, u xơ tử cung khiến thiếu huyết nghiêm trọng. Khi u to khiến đau và chèn lấn gây tiểu vặt, túng bấn tiểu. Khối u cũng có thể chèn vào trực tràng, gây táo khuyết bón.

Vì vậy, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa chu kỳ 6 mon 1 lần để bác sĩ phạt hiện đông đảo bất thường, xử trí và điều trị kịp thời tránh để tình trạng căn bệnh nặng ảnh hưởng đến sức mạnh và tính mạng con người của bạn dạng thân.

Ngoài ra, khi gặp mặt hiện tượng phi lý như nhức bụng, chướng bụng,... Cũng cần đi khám và để được phát hiện bệnh tật và chữa bệnh kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.