Hành trình giải mã bí ẩn tộc người rục, bài 2: “quảng bình

 Có hồ hết vụ án, nghe qua những tưởng rất 1-1 giản. Nhưng lại khi tiếp cận hồ nước sơ với trực tiếp bàn bạc với các trinh sát, khảo sát viên tham gia tiến công án thì mới có thể thấy trở ngại vô cùng. Lời giải những bí ẩn của vụ án- đó không chỉ là năng lực, là bốn duy khoa học, biện chứng, hơn nữa là ý thức dám lăn xả, tâm huyết với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Bạn đang xem: Bí ẩn tộc người rục

Lời kêu oan của cục hài cốt sau hơn 2.555 ngày bị chôn dưới đất

Nhận đươc tin báo, lực lượng điều tra phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh sẽ phối phù hợp với Công an tp Đồng Hới và những lực lượng chức năng tiến hành xác minh nguồn tin và đảm bảo an toàn hiện trường. Vào thời gian này, trời về tối và mưa khôn cùng to, những lực lượng tính năng chưa thể kiểm tra hiện trường nên đòi hỏi phải đảm bảo hiện trường suốt 24 giờ. Theo như lời của các trinh sát, khảo sát viên thì công tác đảm bảo hiện ngôi trường là rất là quan trọng, đây được xem như như công việc “canh đến xác chết tiếp tục ngủ”, người yếu nhẵn vía không có bất kì ai dám cho tới gần.

Một điều rất nặng nề khăn đề ra cho lực lượng điều tra, chính là khuôn viên quán cà phê bao hàm 2 phòng trọ với sân vườn, người chủ nhà chỉ lưu giữ được 5 fan trước kia bà cho mướn quán, còn đông đảo vị khách mà 5 người đó cho mướn lại 1 trong những 2 phòng trọ để giảm sút kinh phí tổn thì bà không cố gắng rõ. Vậy là một bí hiểm được đưa ra cho lực lượng điều tra, chính là xác chết được chôn bí quyết mặt đất 20 cm là ai? Qua kiểm soát ban đầu, tro cốt đó là của phái mạnh giới, đã trở nên phân hủy hết, chiếc quần lâu năm nạn nhân vẫn đang còn nguyên vẹn, áo sơ ngươi nạn nhân mặc tất cả màu trắng đã bị rách, quấn ngang cổ, phía dưới sườn lưng có một áo thun còn nguyên vẹn.

Hành trình truy search thủ phạm

Ban chỉ huy phòng công an hình sự, Công an tỉnh cùng rất Công an thành phố Đồng Hới yêu mong lực lượng khảo sát tiếp tục xác minh và nên lên bởi được lịch sử hào hùng quá trình sinh sống của anh Bùi Tiến Dũng vào khoảng thời hạn trước lúc bị gần cạnh hại.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác làm việc nhận thấy, trước đây gan dạ có mướn lại phòng trọ của anh Trung Thành- là sv trường Đại học tập Quảng Bình lúc anh Thành thuê khuôn viên quán để buôn bán cà phê. Sau khoản thời gian anh Thành trả quán, thì chị Hoài Thu, hay trú trên TDP4, phường phái mạnh Lý mướn lại quán. Qua xác minh, chị Thu cho biết thêm thời điểm này có một anh thuê bình thường phòng cùng dũng cảm nhưng cũng lừng khừng là ai rồi bỏ phòng đi. Cứ như thế cho đến ngày khách mướn hiện tại phân phát hiện bộ hài cốt. Người thân trong gia đình trong gia đình quả cảm cũng không nhớ đúng đắn các quan hệ bởi thời gian gan góc mất tích vượt lâu. Một bí ẩn yêu mong lực lượng khảo sát giải mã kia là phải xác minh bởi được người ở chung phòng với anh Dũng.

*
Ảnh thực nghiệm hiện trường. Ảnh TT

Sau khi gây án, Hùng khóa cửa ngõ phòng lại rồi rước xe đồ vật chạy đi lòng vòng bên trên đường trong vòng 1 giờ để tìm cách phi tang xác nạn nhân. Trở về phòng trọ, cơ hội đó trời đang tối, Hùng kéo chõng ngủ ra với lấy cuốc fe đào sàn nhà lên, rồi chôn xác gan góc xuống đất. Sau đó, Hùng mua xi-măng về trám lại, xóa sạch lốt vết. Hùng sẽ dựng lên một kịch phiên bản rất tuyệt đối để người nhà nạn nhân chần chờ đó là: ban ngày Hùng vẫn về chống trọ như thường chỉ đêm tối là đi ngủ nhờ ở trong nhà người quen. Sau đó, khoảng 10 ngày, Hùng bắt đầu rời bên trọ. Thời gian này, Hùng vẫn sinh sống lại trên địa phận thành phố Đồng Hới để nghe ngóng tình hình. Trong vòng 1 tháng, trước khi “bặt vô âm tín”, Hùng đem máy điện thoại thông minh của gan góc nhắn tin thường xuyên về cho tất cả những người nhà của kiêu dũng bảo rằng “vẫn khỏe khoắn và đi làm việc ăn xa”. đông đảo tin nhắn vẫn đi với về phần nhiều đặn nên tín đồ nhà quả cảm không hề ngờ vực và tin tưởng rằng dũng mãnh đang đi làm việc ăn.

Tin chắc hẳn rằng tội ác của chính mình sẽ bị chôn vùi theo xác chết, Nguyễn to gan Hùng thong thả đi sang trọng Lào làm ăn hai năm rồi trở về sống cùng người thiếu phụ hơn tuổi tại kho bãi Dinh, buôn bản Dân Hóa, huyện Minh Hóa. Hùng trọn vẹn không ngờ, lỗi lầm tưởng chừng đã chìm vào quên lãng lại bị các lực lượng điều tra làm rõ một giải pháp tài tình.

Vụ án đã khép lại tuy nhiên với tinh thần quyết trọng điểm “đánh nhanh, đánh chắc chắn và chiến thắng gọn” đã tạo ra cú “knock- out” đối tượng người dùng phạm tội, nhất là đối tượng người sử dụng giết fan của lực lượng công an Hình sự Công an tỉnh và Công an thành phố Đồng Hới đã làm cho nức lòng fan dân trên địa bàn.

Nghe bọn chúng tôi share thông tin, bạn Rục Việt Nam được xếp hạng trong top 10 cỗ tộc bí ẩn nhất ráng giới, ông Đinh Thanh Dự- Nhà phân tích văn hóa các tộc bạn ở Quảng Bình gật gù: "Đúng là bí ẩn thật!". Gần hết một đời fan bỏ công nghiên cứu và phân tích về các tộc bạn thiểu số sinh sống miền Tây Quảng Bình, mang lại giờ, tộc fan Rục vẫn còn đó nhiều ẩn số nhưng ông Dự vẫn chưa giải thuật được.


Năm 1959, tộc fan Rục sống làm việc trong hang đá thân rừng sâu heo hút, đã được một đội tuần tra ở trong lực lượng công an vũ trang (nay là quân nhân Biên phòng) tình cờ phát hiện. Sau nhiều tháng thuyết phục, 11 hộ và 34 người Rục đầu tiên "miễn cưỡng" tách hang đá về thung lũng Rục Làn (Thượng Hóa, Minh Hóa) dựng lều và bắt đầu làm quen thuộc với làm cho rẫy, trỉa đậu, trồng ngô...

Từ đây, tộc tín đồ Rục được nghe biết như là "người em út" trong xã hội các dân tộc Việt Nam. Chúng ta được những nhà kỹ thuật ghép vào nhóm fan Chứt bởi gồm có nét tương đồng về nhân chủng, ngôn ngữ... Tuy nhiên trong cuộc sống của mình, tín đồ Rục vẫn ẩn chứa những phiên bản sắc vô cùng riêng, với nét bí ẩn chưa được xét nghiệm phá.

Hậu duệ đơn nhất của người dân tiền Việt Mường

Theo ông Đinh Thanh Dự, do điểm lưu ý sống ẩn mình trong hang đá, vị trí rừng sâu, núi thẳm, bản tính lại nhút nhát đề nghị mãi mang đến năm 1959, nhà nước mới phát hiện nay tộc tín đồ này. Nhưng người Nguồn nghỉ ngơi Minh Hóa thì xúc tiếp với tộc bạn Rục đã từ rất lâu. Trường đoản cú tấm bé, ông Dự vẫn nghe ông bà kể nhiều mẩu chuyện huyền túng thiếu về bạn Rục.

Theo những nhà nghiên cứu, địa vực hình thành, phát triển và sinh sống nhiều năm của tín đồ Rục nghỉ ngơi Trườn, sát biên giới Việt Lào. Sau khoản thời gian được vận động, họ đưa ra sinh sống trong Dằn, Ón, Ồ ồ, đồng chí Làn nghỉ ngơi xã Thượng Hóa (Minh Hóa) cho tới nay. Bạn Rục vốn không tồn tại họ, không có tộc danh.


*

Thầy Ràng Cao Ống diễn lại các động tác của thuật "thổi thắt, thổi mở".

Những già làng người Rục mang lại biết, thời trước họ hay ở hang lèn, dưới hầu như vòm, mái đá lèn hoặc có tác dụng trại dưới chân núi, nơi có nước rục (nước trong núi đá vôi hoặc trong tim đất) tung ra. Vị lẽ đó, nên những tộc bạn khác vẫn gán mang lại họ cái brand name "Rục". Ông Dự khẳng định, tín đồ Rục chào đón họ Cao từ tín đồ Sách, sau quy trình quan hệ qua lại, kết hôn, ở với những người Sách.

Xem thêm: Bật Mí 6 Trang Web Tăng Độ Phân Giải Cho Ảnh Online Miễn Phí Hỗ Trợ Ai

Tiến sĩ Võ Xuân Trang, nhà ngôn từ học, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian từng khẳng định: "Người Rục cũng tương tự người Sách, người Mày, người Mã Liềng và bạn Arem ngơi nghỉ Quảng Bình là bộ phận cư dân tiền Việt Mường đơn nhất còn lại nghỉ ngơi nước ta" - (Sách người Rục sinh sống Việt Nam, NXB văn hóa truyền thống dân tộc, 1998).

Trước khi rời hang đá, fan Rục vốn sống bóc tách biệt, cuộc sống đời thường hoàn toàn dựa vào tự nhiên buộc phải còn giữ nhiều yếu tố ngơi nghỉ của người tiền sử. Ngoài ra người Rục không biết đến sự tồn tại của các tộc người khác, ko tiếp xúc với trái đất bên ngoài. Tóc nhiều năm quá lưng, ko mặc quần áo, chỉ che thân bằng những tấm vỏ cây sơ sài là hình hình ảnh của người Rục lúc bấy giờ.

Người Rục quen leo trèo cây, trên các triền núi cao bất tỉnh nhân sự để săn bắt, hái lượm. Món ăn thịnh hành yêu thích của mình là bột nhúc, bột đoác với thịt thú nhỏ, nhưng lại thích nhất vẫn chính là thịt khỉ. Ông Dự cho rằng: Về văn hóa truyền thống ẩm thực của fan Rục, tín đồ Nguồn đã bao gồm câu đúc kết: "Ăn cơm tôốc mầy trôốc cá rấu, nghẹn nóng poóc/ Ăn dúc mầy thịt doóc, dót thấm thuẩy" (Ăn cơm gạo rẫy với đầu cá to, nghẹn ko nuốt được/ Ăn cơm bột cây đoác với giết thịt khỉ, nuốt ngon lành).

Đã hơn 50 năm rời hang đá, về hòa nhập với xã hội nhưng người Rục còn "nặng lòng" với cuộc sống đời thường hoang sơ, gắn thêm với trường đoản cú nhiên, vị trí rừng sâu, hang đá... Anh Cao Văn Đàn, Trưởng bản Mò O Ồ Ồ mang lại hay: người trẻ thì vẫn ít dần, nhưng những già bạn dạng thì còn "ham" quay lại hang đá lắm. Tưng năm cứ cho mùa rẫy, chúng ta lại dắt díu nhau rừng gồm khi vài ba tháng mới về nhà.

Thế giới chổ chính giữa linh túng thiếu ẩn

Người Rục không có tục cúng cúng tín đồ chết. Bọn họ quan niệm: "xác về khu đất đá, hồn về cùng với thần núi, thần khe". Cùng với họ, fan chết đi cũng thành ma rú, họ chỉ thờ ma rú, ma rừng.

Sống giữa thoải mái và tự nhiên nơi đại nghìn hùng vĩ, người Rục bao gồm cách riêng để tự đảm bảo an toàn mình trước đa số hiểm nguy. Theo ông Đinh Thanh Dự, hiện nay trong cộng đồng người Rục vẫn còn đó tồn tại nhì dạng phép màu rất bí mật mà các tộc fan khác không có, đó là: Thuật thổi thắt, thổi mở cùng thuật hấp hơi. Thuật thổi thắt, thổi mở của tín đồ Rục được nói tới như là một trong những cách planer hóa gia đình ngày nay. Họ dùng phù chú thổi vào chén bát nước, sau đó cho người phụ cô gái uống thì sẽ không sinh đẻ cùng ngược lại. Còn thuật hấp khá cũng dùng bùa chú để giữ tính mạng của con người trước lam tô chướng khí với thú dữ của rất nhiều người đi rừng.


*

Ông Dự cho biết: người Rục quan niệm nếu sử dụng bùa chú, thú dữ không đủ can đảm tấn công, thậm chí còn còn có thể dắt cả hổ đi theo được. Theo ông Dự, dường như sau khi hiểu câu thần chú, bao bọc họ có một luồng năng lượng điện trường cực kỳ mạnh, ngẫu nhiên thú dữ xuất xắc con fan đến gần người dùng bùa chú có khả năng sẽ bị phương hại cho tính mạng. Ông cũng khẳng định mình vẫn tận thấy mạnh mẽ thuật hấp hơi của bạn Rục trong một đợt cùng tiến sĩ Võ Xuân Trang điền dã để mày mò những phép màu của fan Rục.

Mặc dù sẽ được chú ý là luôn phải đi trước mặt người đang sử dụng thuật hấp hơi cùng phải luôn luôn cách xa 5m, tuy vậy ông Trang đã bất ngờ tụt lại sau. Ngay tắp lự ông Trang xẻ lăn ra đất, fan co giật, miệng hộc máu. Chỉ cho đến lúc được fan đang dùng thuật hấp tương đối niệm thần chú, ông Trang mới quay trở về bình thường.

Mang theo sự hiếu kỳ từ lời nhắc của ông Dự, công ty chúng tôi tìm mang đến thung lũng Rục Làn để tìm hiểu thực hư mẩu truyện này... Anh Cao Văn Đàn, Trưởng bạn dạng Mò O Ồ Ồ thuộc hai đồng chí đồn Biên chống Cà Xèng dẫn shop chúng tôi tới đơn vị một thầy Ràng mang tên Cao Ống. Ông năm nay đã 80 tuổi, gầy yếu, không chuyên chở được nhưng vẫn còn khá minh mẫn. Ông mang lại biết: ông rất có thể thổi chữa dịch đứt da, chảy máu, rắn độc cắn... Và mỗi dạng bệnh tật bao gồm câu chú khác nhau. Không tính thuật hấp hơi nhằm tránh thú dữ mang lại riêng mình, ông hoàn toàn có thể dùng phép màu vẽ một vòng tròn cho nhiều người ngồi trong các số đó để hạn chế lại thú dữ.

Thuyết phục mãi, thầy Ràng Cao Ống mới đồng ý diễn lại những động tác vào thuật thổi thắt, thổi mở. Không có ai dám va đến những dụng cố làm lễ của ông, cho đến khi em trai của thầy Ràng là ông Cao Ngọc Ên sang. Theo lời giải đáp của thầy Ràng, ông Ên sắp đến xếp những dụng chũm như một buổi lễ thổi thắt, thổi mở, gồm: hai ống nứa, một dài (1m), một ngắn (0,5m), một phiến đá nhỏ, một cái bát đựng nước, một cái đĩa để hoa. Ông Ên nói, còn thiếu sáp ong làm nến, hương cùng sợi tóc, hoặc gai chỉ nhằm vào bát nước.

Thầy Ràng Cao Ống ngồi xổm bên trên giường, hai tay chũm hai ống nứa cà phần đầu nhọn vào phiến đá. Thuộc lúc, ông đọc thần chú bao gồm vần điệu như hát theo music huyền hoặc từ hai ống nứa phạt ra. Vừa đọc, ông vừa thổi hơi vào bát nước.

Theo thông lệ, chừng 1/2 tiếng sau đưa chén bát nước có sợi tóc, hoặc sợi chỉ cho những người phụ nữ ao ước thắt ko sinh nở uống với sẽ hiệu nghiệm. Thầy Ràng Cao Ống mang lại biết, thổi mở cũng làm việc dạng này, nhưng bài bác chú sẽ có nội dung khác. Hỏi ông về nội dung những câu chú, cùng nhờ dịch quý phái tiếng quốc ngữ thì ông lắc đầu: "Đó là điều thiêng của tín đồ Rục, tất yêu để tín đồ ngoài biết được".

Anh Cao Văn Đàn đến biết, những phép thuật nói bên trên nay không còn phổ biến trong cộng đồng người Rục, phần đa thầy Ràng như ông Cao Ống cũng không còn nhiều, lớp trẻ bên cạnh đó cũng ít suy nghĩ điều đó.

Trở lại mẩu truyện với ông Đinh Thanh Dự, ông cho biết đã vậy công nghiên cứu và phân tích về nó cơ mà không thể. Bao nhiêu năm kiếm tìm hiểu, mang đến giờ, tộc người Rục vẫn còn đó nhiều "vùng cấm" trong chuyển động nghiên cứu vớt của ông, từ bỏ nếp ăn, ở, sinh hoạt, bí quyết chữa dịch đến chuyện bái cúng... Trong cả việc chép lại truyện đề cập dân gian của tín đồ Rục cũng ko dễ tựa như những tộc người khác. Giả dụ như fan Sách có thể kể một mạch về đông đảo điều mình thích tìm gọi thì fan Rục lại rất rụt rè trong việc chia sẻ.

Người Rục vốn kín đáo, đặc biệt là những mẩu chuyện tâm linh, thờ cúng, họ luôn muốn duy trì riêng đến mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.