Hướng Dẫn Các Loại Ống Thông Tiểu Sonde Foley, Kỹ Thuật Đặt Sonde Tiểu Nam


Ống thông tiểu là dụng cụ y tế dùng để dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang. Đây là thiết bị rất cần thiết cho bệnh nhân tiết niệu hoặc gặp khó khăn khi đi tiểu theo cách tự nhiên.

Bạn đang xem: Các loại ống thông tiểu

I. Ống thông tiểu là gì?

*
*
*
*
Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước ấm trước và sau khi vệ sinh ống thông tiểu
Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trước và sau khi chạm vào ống thông tiểu
Giữ sạch da xung quanh phần nối với ống thông tiểu bằng cách rửa bằng xà phòng hai lần mỗi ngày
Đảm bảo rằng túi đựng nước tiểu nằm phía dưới bàng quang để giúp ngăn chặn tắc nghẽn
Không nằm đè lên trên ống thông để tránh ngăn dòng nước tiểu chảy qua ống
Đảm bảo không xoắn trong ống gây tắc nghẽn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

2. Các biện pháp khác

Bác sĩ cho biết việc bạn sử dụng ống thông tiểu vẫn có thể thực hiện hầu hết các hoạt động hàng ngày như làm việc, tập thể dục hoặc sinh hoạt hàng ngày. Nhiều người sử dụng ống thông lo ngại về ảnh hưởng của nó đến đời sống tình dục của họ.

Tuy nhiên, những người dùng ống thông tiểu niệu đạo hoặc siêu âm có thể quan hệ tình dục như bình thường. Những người có ống thông niệu đạo thường quan hệ tình dục khó khăn hơn nhưng vẫn có thể tiến hành thực hiện.

Những người đàn ông sử dụng ống thông bên ngoài thường có thể tháo ra trong khi quan hệ tình dục hoặc dùng bao cao su. Những người sử dụng túi chứa nước tiểu có thể nói chuyện với bác sĩ về việc chuyển sang hệ thống ống van để việc quan hệ tình dục dễ dàng và thoải mái hơn.

Nếu bệnh nhân gặp phải bất kỳ đau đớn hoặc khó chịu liên quan đến ống thông tiểu thì cần xem xét nói chuyện với chuyên gia y tế để có lời khuyên về cách giảm đau và làm cho cuộc sống thoải mái hơn.

Xem thêm: Ứng dụng điện toán đám mây, điện toán đám mây di động là gì

Giới thiệu
Về bệnh viện Tổ chức
Bệnh viện
Các phòng chức năng Các khoa lâm sàng
Khám-Cấp cứu Hệ nội Hệ Ngoại Sản Các khoa cận lâm sàng Tin tức
Sự kiện Khám bệnhchữa bệnh Đào tạo
NCKH Chỉ đạotuyến Hợp tácquốc tế

ĐD Nguyễn Thị Hồng Hà - Ngoại TH

Đặt thông niệu đạo là việc làm thường xuyên trên lâm sàng, để dẫn lưu nước tiểu trong bàng quang. Nó có thể giúp cho chúng ta chẩn đoán bệnh hoặc nó là phương pháp điều trị. Nếu chúng ta làm sai kỹ thuật sẽ để lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Sơ lược về niệu đạo nam giới:

Về sinh lý chia thành niệu đạo sau (niệu đạo tiền liệt + niệu đạo màng) và niệu đạo trước (niệu đạo xốp). Về phẫu thuật chia thành niệu đạo cố định (niệu đạo tiền liệt + niệu đạo màng + đoạn niệu đạo xốp sau dây treo dương vật) và niệu đạo di động (đoạn niệu đạo xốp trước dây treo dương vật) - 3 chỗ phình: lồi tinh, hành xốp, hố thuyền - 4 chỗ hẹp: cổ bàng quang, niệu đạo màng, niệu đạo xốp, lỗ sáo

*

Dụng cụ

*

Khayđựng tất cả dụng cụ cần thiết dùng một lần ( hình bên dưới ), thuốc tê sử dụng tại chỗ (eg, lidocaine gel 2%)với một syringeđầu tù (5-10 m
L).

Bên trong bộ này có những dụng cụ như sau

Povidone-iodine
Bông gòn vô trùng
Chất bôi trơn tan trong nước
Drape vô trùng
Gant tay vô trùng
Thông niệu đạo
Syring đã có sẵn 10ml nước
Bao câu nước tiểu có vạch

Các loại ống thông và kích thước

Các loại catheter kích thước khác nhau

Foley người lớn (đầu thẳng)(16-18F)Dùng cho nam giới do tắt nghẽn tại vị trítiền liệt tuyến - thông đầu Coudé cong(18 F)Người lớn có tiểu máuđại thể- thông Foley (20-24F) hoặc 3-chia có thểròng nướcliên tụcđược(20-30F)Foley dùng cho trẻ em;để xác định kích thước thông phù hợp, chia tuổi bệnh nhân cho 2 sau đó cộng thêm 8Trẻ nhỏ hơn6tháng tuổi- sử dụng Feeding tube (5F)

*


1. đầu thẳng; 2. Coude; 3. thông 3 chia


Tư thế bệnh nhân

Bệnh nhân nằm ngữa, tư thế chânếch,đầu gối duỗi ra Kỹ thuật

Giải thích về kỹ thuật lợi ích của nó mang lại, nguy cơ cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Bệnh nhân nằm trên giường, nằm ngửa, bộc lộ bộ phận sinh dục

Mở khay đựng dụng cụ, đặt giữa 2 chân của bệnh nhân, trải khăn lỗ để mở rộng vùng vô trùng. Mở dung dịch iod và chlorhexidine đổ vào gạc vô trùng. Mở dụng cụ chứa sẵn lidocain 2% đặt trên mô trường vô trùng

Mang gant vô trùng, sử dụng tạy không thuận giử dương vật, tay này xem như là tay không vô trùng giử dương vật trong suốt quá trình làm thủ thuật. Sát trùng quy đầu bằng tạy còn lại với 3 cục bông gòn khác nhau, theo hình thức vòng tròn. Bơm thuốc tê lidocain vào miệng niệu đạo.

Dùng tạy thuận vô trùng cầm lấy thông tiểu, thao tác trong môi trường vô trùng, thoa chất gel vào ống thông. Một tay cầm dương vật thắng đứng (dương vật thắng góc 90ovới cơ thể bệnh nhân), tay kia cầm ống thông đặt từ từ vào lỗ tiểu khoảng 10cm, hạ dương vật xuống (song song với thành bụng) là ống thông tự trôi vào bàng quang đến khi thấy nước tiểu chảy ra.Ðưa ống thông sâu khoảng 18 - 20cm.

Nếu thấy mắc, vướng bảo bệnh nhân thở hít mạnh và hơi dặn ống sẽ dễ vào, nếu khó đưa vào thì không được tiếp tục đẩy ống thông, phải rút ra làm lại.

Sau khi bơm bong bóng, kéo nhẹ nhàng thông tiểu ra ngoài cho đến khi có sức kháng lại nhẹ, có nghĩa là bong bóng chạm vào cổ bàng quang. Dùng băng dính cố định thông cao lên phía đùi sẽ làm cho bệnh nhân dễ chịu hơn. Biến chứng

Nhiễm trùng, gồm có viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm đài bể thận, và vi khuẩn trong nước tiểu thoáng qua
Paraphymosis, do không kéo da quy đầu lên được.Đặt thông tiểu lạc đường.Hẹp niệu đạo
Thủng niệu đạo
Chảy máu

Tài liệu tham khảo : -Huấn luyện điều dưỡng BV Hùng Vương; Kỹ thuật đặt sond tiểu của BV quân y 115

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.