TOP 14+ CÁCH DÙNG INTERESTED VÀ INTERESTING TRONG TIẾNG ANH CHUẨN NHẤT

Cấu trúc và cách dùng Interested in trong tiếng Anh được sử dụng nhằm diễn giải, bày tỏ sự quan tâm của một chủ thể với sự vật, sự việc nào đó, hoặc gây sự chú ý, cuốn hút của sự việc, sự vật đó đối với bản thân người nói. “Interested in” còn được sử dụng để diễn đạt ý thích, sở thích của bản thân, trong trường hợp này, ý nghĩa của “interested in” tương tự như “like”, “love”.

Bạn đang xem: Cách dùng interested và interesting

I). Khái niệm Interested in


I). Khái niệm Interested in
Cấu trúc Interested In trong tiếng Anh
Cách dùng cấu trúc interested in trong tiếng anh – Phân biệt với các dạng khác của interested, trái nghĩa
II) Bài tập thực hành cùng với cấu trúc Interested in đơn giản
Bài tập 1: Chọn đáp án đúng để điền vào ô trống
Bài tập 2: Sửa lỗi sai trong những câu dưới đây
Bài tập 3: Hội thoại về cấu trúc Interested in

*
Cấu trúc INTERESTED IN LÀ GÌ? Cách sử dụng đúng là gì?

Trong tiếng Anh, Interested là một tính từ mang ý nghĩa: hứng thú, cảm thấy thích,…Khi nói về việc thích điều gì đó, tính từ này sẽ đi kèm với giới từ “in” phía sau để tạo thành cấu trúc interested in.Ví dụ: I’m interested in swimming
Tạm dịch: Tôi thích bơi lội
Are you interested in coming with us?
Bạn có hứng thú tham gia cùng chúng tớ không?
Here’s something new you might be interested in.Có một vài thứ mới có lẽ bạn sẽ cảm thấy thích thú nè.

Cấu trúc Interested In trong tiếng Anh

Khi muốn diễn tả sự quan tâm, sở thích của chủ thể nói đến một vấn đề, đối tượng nào đó, ta có thể sử dụng cấu trúc với tính từ như sau:

Chủ ngữ + động từ to-be + interested in + Danh từ/Động từ thêm -ing”

(Bày tỏ sự quan tâm, sở thích của chủ thể đối với đối tượng nào đó)Lưu ý nhỏ: động từ to-be sẽ được chia theo ngôi của chủ ngữ và thìVí dụ:They didn’t seem very interested in what I was saying. (Tạm dịch: Họ không có vẻ quá quan tâm với những thứ mà tôi đang nói)Hoa spends most of time at the library. She is interested in reading books. (Tạm dịch: Hoa dành hầu hết thời gian ở thư viện. Cô ấy rất thích đọc sách)He is not especially interested in sports. (Anh ấy không đặc biệt quan tâm đến môn thể thao nào cả)

Cách dùng cấu trúc interested in trong tiếng anh – Phân biệt với các dạng khác của interested, trái nghĩa

*
INTERESTED IN có hai dạng khác nhau cần phân biệt

Interested: được sử dụng khi chúng ta muốn thể hiện bản thân hứng thú, yêu thích với một ai đó hoặc điều gì đó. Có hai dạng interested thường được sử dụng là Interested in và Interested to.

Trong đó, interested in: động từ theo sau sẽ là động từ thêm đuôi -ing, nói về sở thích tương tự như “like”. Mặt khác, interested to: động từ đi kèm theo sau sẽ là động từ ở thể nguyên mẫu, được sử dụng trong trường hợp cụ thể, chủ thể muốn diễn đạt cảm xúc hứng thú ngay trong lúc hội thoại.Ví dụ:He is interested in soccer (Anh ấy thích chơi bóng đá)He is interested to soccer (“Anh ấy” đang chơi bóng đá và cảm thấy thích thú với trò chơi này)I will be interested to hear your opinions on this project (Tôi sẽ rất hứng thú để nghe quan điểm của bạn trong dự án lần này)Ở một thể khác của interested in. Cấu trúc interesting là tính từ được sử dụng khi vấn đề được nói đến làm ta hứng thú và muốn tìm hiểu thêm về nó (chủ thể nhắc đến thường là vật).

Ví dụ:This book is interesting to me. (Quyển sách đấy gây hứng thú với tôi)Nga is interested in learning English. (Nga thích học tiếng Anh)Nga is interesting in learning English. (Nga quan đến việc học tiếng anh)

Ngoài ra, để tạo ra từ mang ý nghĩa trái ngược với interested in. Ta có thể thêm “un” hoặc “dis” phía trước để tạo thành “uninterested in” hoặc “disinterested in”: không quan tâm hay không hứng thú với điều gì đó.Ví dụ:Peter was totally uninterested in studying. (Alex hoàn toàn không hứng thú với việc học)She seemed uninterested in our problems, so we stopped asking for her help. (Cô ấy có vẻ không quan tâm đến vấn đề của chúng tôi, vì vậy chúng ta đã ngừng nhờ sự giúp đỡ của cô ấy)

II) Bài tập thực hành cùng với cấu trúc Interested in đơn giản

*
Làm quen với cấu trúc Interested in qua các bài tập đơn giản

Bài tập 1: Chọn đáp án đúng để điền vào ô trống

He is……in playing pianointerestedinterestsinteresting
Đáp án A: He is interested in playing piano (Anh ấy thích chơi đàn piano)Giải thích: Chúng ta có cấu trúc “S + tobe + interested in + V-ing”This film is so……!interestsinterestinginterested
Đáp án B: This film is so interesting (Bộ phim đó thật thú vị)Giải thích: Chúng ta có cấu trúc “S chỉ vật + tobe + interesting”Are you interested in……TV?watchingwatcheswatched
Đáp án A: Are you interested in watching TV? (Bạn có thích xem TV không)Giải thích: “S + tobe + interested in + V-ing”, sau “interested in” thì động từ phải thêm đuôi -ing
My son……interested in reading booksisarewill
Đáp án A: My son is interested in reading books (Con trai tôi hứng thú với việc đọc sách)Giải thích: chủ ngữ “My son” là chủ thể số ít nên động từ to-be sử dụng “is”I’m interested…..learning Spanish. It’s……in/interestedin/interestingon/interesting
Đáp án B: I’m interested in learning Spanish. It’s interesting (Tôi rất thích học tiếng Tây Ban Nha. Nó rất thú vị)Giải thích: Ở vế đầu tiên, chúng ta có cấu trúc to-be + interested in. Ở vế sau, chủ ngữ là “it” dùng để chỉ “Spanish” là chủ ngữ vật nên chúng ta sử dụng interesting.

Bài tập 2: Sửa lỗi sai trong những câu dưới đây

Long is not especially interests in sports
Đáp án: “Interests” chuyển thành “interested”Sửa lỗi: Long is not especially interested in sports (Long không đặc biệt hứng thú với môn thể thao nào.Giải thích: chúng ta có cấu trúc tobe + interested in + NShe didn’t seem interesting in joining us
Đáp án: “Interesting” chuyển thành “interested”Sửa lỗi: She didn’t seem interested in joining us (Cô ấy không có vẻ hứng thú tham gia cùng chúng ta)Giải thích: vì chủ thể là She – chỉ người nên chúng ta sử dụng cấu trúc tobe + interested in + NI was so interested to that story
Đáp án: “To” chuyển sang “in”Sửa lỗi: I was so interested in that story (Tôi rất hứng thú với câu chuyện đó)Giải thích: chúng ta có cấu trúc tobe + interested in + NDo you interested to know more information?
Đáp án: “Do” chuyển sang “are”Sửa lỗi: Are you interested to know more information (Bạn có hứng thú biết thêm thông tin không?
Giải thích: chúng ta có cấu trúc tobe + interested in + N. Chủ ngữ trong câu là “You” số nhiều nên động từ tobe chia “Are”

Bài tập 3: Hội thoại về cấu trúc Interested in

A: What are your hobbies, Alex? – Sở thích của cậu là gì hả, Alex?
B: Well, I am…1…(interest) in painting and music. What about you? – Tôi hứng hứng với nghệ thuật và âm nhạc, còn sở thích của bạn là gì?
A: I…2…(interest) in music, too. And I collect stamps – mình cũng hứng thú với âm nhạc và còn sưu tập tem thư nữa
B: How..3.. (interest)! I used to collect coins – Thú vị thật đấy, mình còn thì thích sưu tập xu

A: Really? – thật à
B: Yes, I also collected a lot of other things – Đúng vậy, sở thích của mình là sưu tập nhiều thứ khác nữa
Đáp án: 1 – interested, 2- interested, 3 – interesting 

Interested và interesting đều là những từ vựng và cấu trúc rất phổ biến trong tiếng Anh, nhưng không phải ai cũng hiểu được hết sự khác nhau về định nghĩa cũng như cách dùng của hai từ này. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại các kiến thức quan trọng về định nghĩa, cấu trúc, công thức và cách dùng hai từ này, giúp bạn dễ dàng sử dụng chúng trong tiếng Anh.

Xem thêm: Top 5 Mẫu Tủ Nhựa Lắp Ráp Thông Minh, Tủ Nhựa Ô Vuông Lắp Ráp Thông Minh 10 Cửa

*
Interested và Interesting là gì? So sánh Interested và Interesting chi tiết trong tiếng Anh!

I. Định nghĩa Interested và Interesting

Trước khi đi tìm hiểu về sự khác biệt giữa Interested và interesting, cùng canthiepsomtw.edu.vn làm rõ ý nghĩa, cách sử dụng Interested và interesting trong tiếng Anh bạn nhé!

1. Interested là gì?

Interested là một tính từ tiếng Anh có nghĩa là quan tâm. Nó được sử dụng để miêu tả một người cảm thấy hứng thú và muốn tập trung sự chú ý của bản thân vào một điều gì đó thú vị để tham gia, khám phá thêm về nó. Đối với interested, chủ ngữ sẽ thường là con người. Ví dụ:

I’ve always been interested in the origins of jazz music (Tôi đã luôn quan tâm về nguồn gốc dòng nhạc jazz).He turned around and face everything with an interested look (Anh ấy quay người lại và đối diện mọi thứ với một vẻ mặt đầy hứng thú).
*
Interested là gì?

Lưu ý: Giới từ duy nhất có thể theo sau interested chính là “in” cùng một danh từ/ V-ing, ngoài ra không có giới từ nào có thể đi kèm với từ này để tạo thành một cụm hoàn chỉnh và chính xác.

Cấu trúc:

S + be + interested in + N/V-ing

(Ai đó thích thú về điều gì/ việc gì. Bày tỏ sự quan tâm về điều gì/ việc gì)

Ví dụ: They didn’t seem very interested in my speech. (Họ có vẻ không quan tâm lắm đến bài phát biểu của tôi)

2. Interesting là gì?

Interesting là “làm quan tâm, làm chú ý, thú vị, thú vị, hấp dẫn”. Nó được sử dụng trong một câu với vai trò tính từ, thể hiện ý nghĩa rằng một ai hoặc một sự vật, sự việc gì có tính chất thú vị, lạ thường và thu hút sự chú ý khiến người khác quan tâm và muốn tìm hiểu hơn về nó. Đối với interesting, chủ ngữ có thể là con người, sự vật hoặc sự việc. Ví dụ:

She’s quite an interesting woman. (Chị ấy là một người phụ nữ khá thú vị).It is always interesting to hear other people’s point of view. (Lắng nghe quan điểm của người khác luôn là một hành động hay ho).
*
Interesting là gì?

II. Khi nào sử dụng interested và interesting?

Không ít người học tiếng Anh nhầm lẫn giữa hai từ này về cả định nghĩa cũng như cách sử dụng trong một câu. Vậy đâu là cách phân biệt interesting và interested? Từ hai định nghĩa về interested và interesting đã đề cập bên trên, có thể thấy cấu trúc interested và interesting mang ý nghĩa và cách sử dụng hoàn toàn khác nhau.

Interested: thường được dùng để miêu tả cảm xúc và sự quan tâm của một người đối với sự vật/sự việc khácInteresting: thường được dùng để thể hiện ý nghĩa rằng một người/sự vật/sự việc có tính chất thú vị khiến người khác để ý và quan tâm.

Một mẹo giúp bạn ghi nhớ cách phân biệt chính là “một điều gì đó interesting khiến bạn cảm thấy interested”. Cùng xét các ví dụ sau để làm rõ hơn về điều này:

InterestingInterested

The boy thinks astronomy is very interesting

(Thằng bé nghĩ rằng thiên văn học rất thú vị)

The boy is very interested in astronomy

(Thằng bé rất thích thiên văn học)

The movie was very interesting

(Bộ phim thật hấp dẫn)

Lilo was interested in seeing the new movie

(Lilo hứng thú với việc xem một bộ phim mới)

There was an interesting story yesterday and we were interested in it

(Đã có một câu chuyện thú vị vào ngày hôm qua và chúng mình quan tâm về nó)

Tham khảo thêm bài viết:

Like và As là gì? Một số tiêu chí so sánh Like và As trong tiếng Anh

IV. Các từ/cụm từ đi kèm với interested và interesting

Từ/cụm từ đi kèm với interested và interestingÝ nghĩaVí dụ
Self-interestedTư lợiClassical economics assumes that humans are rational, self-interested individuals (Kinh tế học cổ điển cho rằng con người là những cá nhân có lý trí, tư lợi).
Interested partyNgười hưởng quyền, người thụ quyềnDetails of the contract will be made available for any interested party to look at (Thông tin chi tiết của hợp đồng sẽ được cung cấp cho bất kỳ bên quan tâm nào có thể xem qua).
Interest-freeKhông lãi suấtYou are in effect getting an interest-free loan on 20% of your mortgage (Bạn có thể nhận được một khoản vay không lãi suất trên 20% tài sản thế chấp của bạn)
Interest-based bargainingThương lượng dựa trên lãi suấtInterest-based bargaining can be contrasted to traditional negotiation, where at the end there is a winner and a loser (Thương lượng dựa trên lãi suất có thể trái ngược với thương lượng truyền thống, nơi cuối cùng có kẻ thắng người thua).

V. Bài tập phân biệt interested và interesting

Làm ngay một số bài tập dưới đây để biết cách phân biệt interested và interesting chính xác trong tiếng Anh bạn nhé!

Bài tập 1: Điền vào chỗ trống với “interested” hoặc “interesting”

At the age of nine, I started being _______in the Japanese language.What was so _______ about that cassette?
My aunt was _______in stamps too. She had a huge collection of it.I can’t believe that a little kid could have found geometrics _________!She is _______in playing volleyball.I can drive you to the supermarket but I am not _______ at all in shopping
He cannot be too_______ in that aspect
Kim is not _______whether you approve or not
Here’s that _______book my uncle bought yesterday.I’m so interested in that _______exhibition of art.

Bài tập 2: Xác định các câu sau là sai hay đúng. Nếu sai hãy chỉ ra lỗi và sửa lại cho chính xác

She’s not interesting in her job at all.I am interested in doing math exercises.Recently I’ve found reading about wine very interested.He is extremely interested in the house for sale.I asked him if he wanted to play tennis, but he said he wasn’t interesting.

Đáp án:

Bài tậpCâu hỏiĐáp án
Bài tập 11interested
2interesting
3interested
4interesting
5interested
6interested
7interested
8interested
9interesting
10interesting
Bài tập 21Sai. Sửa lại: interesting → interested
2Đúng
3Sai. Sửa lại: interested → interesting
4Đúng
5Sai. Sửa lại: interesting → interested

VI. Lời Kết

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin chuẩn xác và cập nhật nhất về hai từ interested và interesting. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thể phân biệt hai từ này một cách dễ dàng và tự tin áp dụng chúng trong cả văn viết và văn nói. Nếu bạn đang tìm kiếm lộ trình học ielts, toeic hay tiếng anh THPTQG thì bạn có thể tham khảo các khóa học sau đây:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.