Cách Tính Điểm Trung Bình Hoc Ki, Hkii, Cả Năm, Cách Tính Điểm Trung Bình Tất Cả Các Môn Cả Năm

Sau khi bộ GD&ĐT ra quyết định kết hợp kỳ thi xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học thành 1 thì vấn đề điểm thi, hình thức thi như thế nào luôn là câu hỏi lớn của các vị phụ huynh cũng như các bạn học sinh. Với kỳ thi THPT quốc gia thì cách tính điểm trung bình tất cả các môn cả năm trở nên rất quan trọng, tác động lớn đến kết quả xét tốt nghiệp và đại học. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách tính điểm cả năm và ảnh hưởng của nó đến kết quả ứng tuyển vào các trường đại học nhé!

1. Quy định về điểm trung bình môn học kỳ và cả năm đối với các học sinh trung học phổ thông

*

Những quy định xoay quanh cách tính điểm trung bình lớp 12

Căn cứ vào Điều 11 Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT về Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, chúng ta có thể kể đến một số quy định về cách tính điểm trung bình tất cả các môn cả năm.

Bạn đang xem: Cách tính điểm trung bình hoc ki

Đầu tiên, điểm trung bình môn học là thước đo đánh giá quá trình học tập, phấn đấu, nỗ lực của các em học sinh trong suốt một kỳ. Vì vậy, điểm trung bình môn này sẽ là trung bình cộng của tất cả các môn có trong chương trình học. Tương tự, điểm trung bình các môn cả năm sẽ là trung bình cộng của 2 kỳ, trong đó kỳ 2 sẽ được nhân đôi. Cuối cùng, cách tính điểm trung bình tất cả các môn cả năm hoặc một kỳ được quy định sẽ làm tròn đến con số thập phân thứ nhất.

2. Công thức tính điểm trung bình môn một học kỳ

Đầu tiên, để biết được cách tính điểm trung bình cả năm lớp 12 hay những năm học khác nữa thì bạn cần có điểm trung bình của từng môn học. Mỗi môn sẽ bao gồm các điểm hệ số 1 (kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút), hệ số 2 (kiểm tra 45 phút, 60 phút) và 1 bài kiểm tra học kỳ.

*

Hướng dẫn tính điểm tổng kết cả năm cho các em lớp 12

Cụ thể như sau:

Điểm 1 môn = (Điểm hệ số 1 + Điểm hệ số 2*2 + Điểm học kỳ*3)/(Tổng số bài kiểm tra)

Sau khi có được điểm của từng môn theo công thức trên thì tính tổng điểm của một học kỳ sẽ rất dễ dàng. Tổng điểm 1 học kỳ sẽ bằng tổng trung bình tất cả các môn chia cho số môn. Đây cũng sẽ là cơ sở giúp cách tính điểm tổng kết cả năm trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

3. Cách tính điểm trung bình tất cả môn cả các năm

*

Điểm trung bình lớp 12 kì 2 có ảnh hưởng lớn đến kết quả trung bình cả năm

Tổng điểm trung bình cả năm sẽ là kết quả học tập của 2 kỳ, trong đó kỳ 2 được ưu tiên nhân đôi hệ số, để khuyến khích các em có động lực cố gắng trong kỳ học sau. Vì vậy, cách tính điểm trung bình cả năm = (Điểm trung bình kỳ 1 + Điểm trung bình kỳ 2*2)/3.

4. Thông tin tuyển sinh Đại học Lạc Hồng 2020

*

Môi trường giáo dục của đại học Lạc Hồng đầy năng lực, tích cực

Để đáp ứng nhu cầu học tập tích lũy kiến thức cũng như tay nghề để sau này có nhiều cơ hội việc làm, Đại học Lạc Hồng là sự lựa chọn khá tốt, được đông đảo các em học sinh quan tâm. Với cơ sở vật chất khang trang, ngành nghề đào tạo đa dạng, đây sẽ là địa chỉ lý tưởng của các bạn học sinh khu vực phía nam và cả nước. Một số ngành được các em rất quan tâm nhất trong năm 2019 đó là Quản trị kinh doanh, Kế toán - kiểm toán, Đông Phương học. Trong năm 2020, trường có đến 5phương thức tuyển sinh, để các em có nhiều cơ hội trúng tuyển, cụ thể là:

1. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2020.

2. Xét tuyển đại học theo kết quả học bạ lớp 12:

- Tổng điểm 3 môn (theo tổ hợp xét tuyển) cả năm lớp 12 trong học bạ ≥ 18 điểm

- Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm

3.Xét tuyển theo điểm trung bình 3 học kỳ (HK 1 và 2 của lớp 11 và HK1 lớp 12).

4. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Lạc Hồng hoặc ĐH Quốc gia TP.HCM.

5. Xét tuyển thẳng vào Đại học:

- Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học, cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên.

- Thí sinh có học lực loại khá 3 năm lớp 10, 11, 12.

- Thí sinh học tại các trường chuyên.

- Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

- Thí sinh thuộc 200 trường Top đầu cả nước.

Xem thêm: Nồi cơm điện tử sharp ks-com19v, nồi cơm điện tử sharp 1

- Thí sinh thuộc các trường THPT có ký kết nghĩa - hợp tác giáo dục với Đại học Lạc Hồng.

Qua bài viết, hy vọng bạn đã nắm được cách tính điểm trung bình tất cả môn cả năm cũng như các phương thức xét tuyển chính vào một trường đại học chất lượng tốt, uy tín. Năm lớp 12 là năm học quan trọng, có ảnh hưởng nhiều đến kết quả xét tuyển vào đại học. Chính vì thế, các em học sinh nên chú trọng học hành, rèn luyện để có được kết quả tốt nhất.

Hiện nay, với đa số các môn học trên lớp, học sinh các trường cấp 2, cấp 3 đều được đánh giá học tập bằng điểm số. Vậy điểm trung môn sẽ được tính như thế nào?
1. Cách tính điểm trung bình môn chuẩn nhất 1.1 Cách tính điểm trung bình môn học kỳ I 1.2 Cách tính điểm trung ình môn học kỳ II 1.3 Điểm trung bình môn cả năm được tính thế nào? 2. Cách xếp loại học lực theo điểm trung bình môn  3 Lưu ý khi tính điểm trung bình môn của học sinh

1. Cách tính điểm trung bình môn chuẩn nhất

1.1 Cách tính điểm trung bình môn học kỳ I

Điểm a khoản 1 Điều 10 Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh ban hành kèm Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT, sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT quy định:Điểm trung bình môn học kì (viết tắt là ĐTBmhk) là trung bình cộng của điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên, điểm kiểm tra, đánh giá giữa kì và điểm kiểm tra, đánh giá cuối kì.Theo đó, điểm trung bình môn học kỳ I được tính như sau:ĐTBmhk I =TĐĐGtx HKI + 2 x ĐĐGgk I+ 3 x ĐĐGck ISố ĐĐGtx HKI + 5
Trong đó:- Điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên học kỳ I (viết tắt là ĐĐGtx HKI): tính hệ số 1;

- Điểm kiểm tra, đánh giá giữa kỳ I (viết tắt là ĐĐGgk I): tính hệ số 2;

- Điểm kiểm tra, đánh giá cuối kỳ I (viết tắt là ĐĐGck I): tính hệ số 3.

1.2 Cách tính điểm trung ình môn học kỳ II

Tương tự như học kỳ I, điểm trung bình môn học kỳ II được tính như sau:ĐTBmhk II =TĐĐGtx HKII + 2 x ĐĐGgk II+ 3 x ĐĐGck IISố ĐĐGtx HKII + 5
Trong đó:- Điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên học kỳ II (viết tắt là ĐĐGtx HKII): tính hệ số 1;

- Điểm kiểm tra, đánh giá giữa kỳ II (viết tắt là ĐĐGgk II): tính hệ số 2;

- Điểm kiểm tra, đánh giá cuối kì II (viết tắt là ĐĐGck II): tính hệ số 3.

1.3 Điểm trung bình môn cả năm được tính thế nào?

Theo điểm b khoản 2 Điều 10 Quy chế ban hành kèm Thông tư 58 năm 2011, điểm trung bình môn cả năm được tính như sau:Điểm trung bình cả năm =Điểm trung bình học kỳ I + 2 x Điểm trung bình học kỳ II3

*
Cách tình điểm trung bình môn mới nhất (Ảnh minh họa)

2. Cách xếp loại học lực theo điểm trung bình môn 

Tiêu chuẩn xếp loại học lực học sinh trung cấp 2, cấp 3 được quy định tại Điều 13 Quy chế ban hành kèm Thông tư 58, sửa đổi, bổ sung bởi khoản 6 Điều 2 Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT như sau:
Xếp loại giỏi, nếu có đủ các tiêu chuẩn sau đây:- Điểm trung bình các môn học từ 8,0 trở lên, trong đó điểm trung bình của 1 trong 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ từ 8,0 trở lên; riêng đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 8,0 trở lên;- Không có môn học nào điểm trung bình dưới 6,5;- Các môn học đánh giá bằng nhận xét đạt loại Đ.Xếp loại khá, nếu có đủ các tiêu chuẩn sau đây:- Điểm trung bình các môn học từ 6,5 trở lên, trong đó điểm trung bình của 1 trong 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ từ 6,5 trở lên; riêng đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 6,5 trở lên;- Không có môn học nào điểm trung bình dưới 5,0;- Các môn học đánh giá bằng nhận xét đạt loại Đ.Xếp loại trung bình, nếu có đủ các tiêu chuẩn sau đây:- Điểm trung bình các môn học từ 5,0 trở lên, trong đó điểm trung bình của 1 trong 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ từ 5,0 trở lên; riêng đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 5,0 trở lên;- Không có môn học nào điểm trung bình dưới 3,5;- Các môn học đánh giá bằng nhận xét đạt loại Đ.Xếp loại yếu: Điểm trung bình các môn học từ 3,5 trở lên và không có môn học nào điểm trung bình dưới 2,0.
Xếp loại kém: Các trường hợp còn lại.Ngoài ra, với trường hợp có kết quả của duy nhất một môn học thấp hơn mức quy định cho một loại học lực nào đó và bị xếp thấp xuống thì được điều chỉnh như sau:- Nếu điểm trung bình học kỳ hoặc điểm trung bình cá nhân đạt mức loại giỏi nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại trung bình thì được điều chỉnh xếp loại khá.- Nếu điểm trung bình học kỳ hoặc điểm trung bình cá nhân đạt mức loại giỏi nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại yếu thì được điều chỉnh xếp loại trung bình.- Nếu điểm trung bình học kỳ hoặc điểm trung bình cá nhân đạt mức loại khá nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại yếu thì được điều chỉnh xếp loại trung bình.- Nếu điểm trung bình học kỳ hoặc điểm trung bình cá nhân đạt mức loại khá nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại kém thì được điều chỉnh xếp loại yếu.

3 Lưu ý khi tính điểm trung bình môn của học sinh

Theo Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh, khi tính điểm môn cần lưu ý:- Điểm trung bình môn học kỳ và điểm trung bình môn cả năm phải là số nguyên hoặc số thập phân được lấy đến chữ số thập phân thứ nhất sau khi làm tròn số.- Trong mỗi học kì, số điểm đánh giá thường xuyên (ĐĐGtx), điểm đánh giá giữa kỳ và điểm đánh giá cuối kỳ của một học sinh đối với từng môn học, hoạt động giáo dục (bao gồm cả chủ đề tự chọn) như sau:Kiểm tra, đánh giá thường xuyên:Môn học có từ 35 tiết trở xuống/năm học: 02 ĐĐGtx;Môn học có từ trên 35 tiết đến 70 tiết/năm học: 03 ĐĐGtx;Môn học có từ trên 70 tiết/năm học: 04 ĐĐGtx.Kiểm tra, đánh giá định kì: Trong mỗi học kỳ, một môn học có 01 điểm đánh giá giữa kỳ và 01 điểm đánh giá cuối kỳ.Điểm các bài kiểm tra, đánh giá là số nguyên hoặc số thập phân được lấy đến chữ số thập phân thứ nhất sau khi làm tròn số.

Trường hợp học sinh không có đủ số điểm kiểm tra, đánh giá theo quy định trênmà không có lí do chính đáng hoặc có lí do chính đáng nhưng không tham gia kiểm tra, đánh giá bù sẽ nhận điểm 0 (không) của bài kiểm tra, đánh giá còn thiếu.".Trên đây là quy định về cách tính điểm trung bình môn theo quy định mới nhất. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006192 để được hỗ trợ.
Bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không? Bao giờ được lấy?
Cách xếp loại học sinh THCS mới nhất
Xếp loại học sinh giỏi, xuất sắc thế nào theo quy định mới?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.