Giống Cây Giống Xoài Cát Hòa Lộc Chất Lượng, Cây Xoài Cát Hòa Lộc

Cây Xoài Cát Hoà Lộc Giống Cao 1,5m
Cây Xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Loại quả này không chỉ có vị thơm ngon đặc biệt mà còn mang lại giá trị kinh tế cao. Kỹ thuật trồng xoài cát hòa...

Bạn đang xem: Cây giống xoài cát hòa lộc


Cây Xoài Cát Hoà Lộc Giống Cao 1,5m

Cây Xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Loại quả này không chỉ có vị thơm ngon đặc biệt mà còn mang lại giá trị kinh tế cao.

Kỹ thuật trồng xoài cát hòa lộc

1. Thời vụ trồng xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát ưa khí hậu mát mẻ, ẩm ướt. Vì vậy thời điểm tốt nhất để trồng loại quả này là vào đầu mùa mưa từ tháng 5 -7 dương lịch.

Tuy nhiên ở những nơi có đủ nước tưới và có khả năng che mát thì có thể trồng vào bất cứ thời gian nào trong năm đều được.

2. Cách làm đất trồng cây xoài

Lên liếp cao từ 50 – 80cm, rộng 70cm để đảm bảo gốc cây không bị úng nước khi trời mưa. Đối với những nơi đất thấp thường xuyên bị ngập úng thì nên trồng cây trên mô; đường kính mô rộng từ 60-80cm, cao 30-60cm.

Trước khi trồng nên dùng phân chuồng trộn với tro trấu và đất vườn trồng với nhau theo tỉ lệ 2 đất + 1 phân chuồng + 1 tro trấu, trộn thêm với 0,2 – 0,3 phân NPK 16:16:8 để làm mô trồng cây.

3. Khoảng cách trồng cây xoài cát Hòa Lộc

Khoảng cách trồng lí tưởng là 8m x 8m hoặc 10m x 10m. Tuy nhiên nếu bà con trồng thâm canh thì có thể trồng với khoảng cách 6m x 6m nhưng bà con cần cắt tỉa cành, tạo tán từ sớm để cây nhận được đầy đủ ánh sáng.

4. Bón phân

Tùy theo điều kiện đất đai và cây phát triển mà bón phân cho thích hợp; bạn có thể tham khảo liều lượng bón phân như sau:

– 2 năm đầu: Bón 150 – 300 g phân 16 – 16 – 8 và 100 – 200g Ure/cây/năm hoặc pha 1 muỗng canh phân 16 – 16 – 8 với ½ muỗng ure/thùng 10 lít, tưới vào gốc (5 – 6 gốc/thùng) định kỳ 30 ngày/lần.

– Cây 6 – 8 năm tuổi : Bón theo công thức 1,09 – 0,9 – 0,96 kg NPK/cây/năm. Chia làm 3 đợt bón như sau:

+ Sau khi thu hoạch: bón 550 – 300 – 240g NPK/cây/năm

+ Trước khi xử lý ra hoa 30 ngày, bón theo công thức 180 – 300 – 240 g NPK/cây/năm

+ Sau khi đậu trái 2 tuần bón 360 – 300 – 480 g NPK/cây/năm

5. Tưới nước

Sau khoảng thời gian khô hạn của mùa khô cần tưới đủ nước để cây ra hoa và kết trái.

6. Tỉa cành, tạo tán

Xoài cát hòa lộc, xoài cát, chăm sóc cây, trồng cây, cây xoài

Tỉa cành, tạo tán cho cây phát triển.

Bấm ngọn cây sau 1 năm tuổi (khoảng 3 – 4 lần ra đọt) ở vị trí cách mặt đất khoảng 0,6 – 1 m để có nhiều chồi bên.

Sau khi cắt ngọn, chỉ giữ lại từ 3 – 4 chồi theo hướng đều nhau, chúng không cùng 1 điểm xuất phát là tốt nhất. Khi cành ngang có khoảng 2 – 3 lần đọt, tiếp tục bấm ngọn cành này.

Chú ý giữ lại từ 3 – 4 chồi mọc theo các hướng tạo cân đối cho tán cây.

Cắt tỉa phải được thực hiện thường xuyên hàng năm, sau mỗi kỳ thu hoạch để loại bỏ những cành sâu bệnh và chuẩn bị cho sang năm ra hoa và kết trái.

7. Bảo vệ hoa và trái

Cần thường xuyên chăm sóc cây để nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu bất thường xuất hiện trên cây để xử lí kịp thời.

Xoài Cát Hòa Lộc là giống cây ăn trái dễ trồng, dễ nhân giống; nên người trồng có thể tự ghép cành để trồng. Giá cây giống xoài Cát Hòa Lộc dao động từ 20.000 – 300.000 đồng tùy theo kích thước cây giống. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua cây giống về trồng, bạn nên biết những thông tin dưới đây.

Đặc điểm của giống xoài Cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc ban đầu được trồng ở xã Hòa Lộc thuộc huyện Giáo Đức, tỉnh Định Tường (nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, Cái Bè, Tiền Giang). Nơi đây được biết đến là vùng trồng cây ăn trái lớn nhất vùng Cái Bè.

Xem thêm: Uống nước ép nghệ tươi - uống nghệ tươi có tác dụng gì

Trọng lượng trung bình của xoài Cát Hòa Lộc từ 450 đến 600 gam:

Hình dáng thon, eo rỗng, đỉnh nhọn, bầu gần cuống tròn.Khi chín, quả có màu vàng nhạt, vỏ mỏng.Thịt tươi, mềm mịn, ít xơ, mùi vị thơm ngon.
*
Giống xoài cát hòa lộc được mệnh danh là vua của các loại xoài chín

Giống xoài này được mệnh danh là vua của các loại xoài chín. Vì vậy, nó không chỉ được yêu thích tại thị trường Việt Nam; ngay đến cả những thị trường khó tính nhất như Nhật Bản và Đài Loan cũng rất ưu thích loại quả này. Xoài Cát Hòa Lộc thích hợp với đất phù sa và cho trái khoảng 2 năm sau khi trồng.

Kỹ thuật trồng cây giống xoài Cát Hòa Lộc

Trồng xoài Cát Hòa Lộc không khó, chỉ cần trồng đúng kỹ thuật là xoài cho trái đều và năng suất cao. Nếu bạn chưa biết kỹ thuật, thì tham khảo ngay thông tin dưới đây nhé!

Thời vụ trồng

Xoài cát ưa khí hậu mát mẻ, ẩm ướt. Vì vậy, đầu mùa mưa – tức là từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch; là thời điểm thích hợp nhất để trồng giống cây này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trồng loại cây ăn quả này bất cứ thời điểm nào trong năm; nếu có đủ nước tưới và bóng râm.

*
Thời gian từ tháng 5 – tháng 7 dương lịch là thời điểm thích hợp để trồng loại cây ăn quả này

Đất trồng xoài Cát Hòa Lộc

Xoài Cát Hòa Lộc có thể trồng trên nhiều loại đất như: đất Feralit, đất phù sa cổ, đất phù sa mới ven sông và cả ở những vùng đất cát ven biển. Nhưng tốt nhất, bạn nên trồng giống xoài này trên đất cát pha và lớp đất phải dày ít nhất 1,5-2m, mực nước không quá 2,5m, độ p
H của đất là 5,5 – 7.

Chăm sóc giống cây xoài Cát Hòa Lộc thế nào?

Trước khi gieo, bạn cần trộn phân chuồng với tro trấu và đất vườn theo tỷ lệ 2 đất + 1 phân chuồng + 1 tro trấu, trộn với 0,2-0,3 phân NPK 16: 16: 8 để bón lót cho cây.

Khoảng cách trồng lý tưởng là 8m x 8m hoặc 10m x 10m. Tuy nhiên, nếu bạn trồng mật độ dày; thì có thể trồng khoảng cách 6m x 6m nhưng cần tỉa cành sớm; và tạo tán để cây nhận đủ ánh sáng.

Giá cây giống là bao nhiêu?

Tìm kiếm cụm từ “Cây Giống Xoài Cát Hòa Lộc giá bao nhiêu?” Trên Google; bạn có thể thấy có rất nhiều nơi bán loại cây giống này với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau.

*
Giá cây giống xoài cát hòa lộc cũng sẽ dao động tùy vào mùa vụ

Một số vườn ươm bán cây xoài giống cao 1,8m với giá 300.000 đồng; các vườn ươm khác bán cây giống 1m với giá 50.000 đồng, ….

Không những vậy, giá cây giống của loại xoài này cũng thay đổi theo mùa; nếu khách hàng mua cây vào mùa mưa (thời vụ trồng) từ tháng 5 đến tháng 7; giá cây giống thường sẽ tăng gấp 1-2 lần so với bình thường.

Những lưu ý khi mua cây giống xoài Cát Hòa Lộc

Khi mua cây giống, bạn nên chọn vườn ươm uy tín, chất lượng. Chắc chắn nhất là bạn nên đến thăm vườn trực tiếp và thỏa thuận giá cả. Và bạn cũng nên tham khảo báo giá ít nhất 3 vườn ươm trước khi quyết định mua cây.

Tạm kết

Trên đây là một số điều bạn cần biết trước khi quyết định mua cây giống xoài cát Hòa Lộc về trồng. Mong rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Nếu bạn có nhu cầu mua xoài Cát Hòa Lộc ngon, hãy liên hệ với canthiepsomtw.edu.vn ngay hôm nay!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.