Kỹ Thuật Làm Bông Hồ Tiêu Để Đạt Hiệu Quả Cao Nhất, Kỹ Thuật Làm Bông Cho Cây Hồ Tiêu (P1)

Việc bảo vệ cây tiêu ra hoa đồng loạt và cho sản lượng giỏi luôn là 1 nhiệm vụ đầy thách thức đối với người chế tạo hồ tiêu. Tín đồ nông dân đề xuất dành nhiều thời gian và công sức chăm sóc cây tiêu để chúng ra hoa theo ý muốn. Phân thuốc Vi Sinh AT đã hướng dẫn các bạn kỹ thuật cho tiêu ra hoa đồng loạt trong nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Làm bông hồ tiêu để đạt hiệu quả cao nhất


Cây tiêu ra hoa vào tháng mấy?

Để dữ thế chủ động trong công tác chuẩn bị, trước hết phải ghi nhận thời điểm cây tiêu ra hoa để có cách chăm sóc tiêu ra hoa đồng loạt. Tiêu thường xuyên nở vào mùa mưa. Cây tiêu ra hoa khi ra lá bắt đầu và tất cả mưa liên tục. ít nước cao bởi vì mưa hỗ trợ sẽ cung ứng quá trình nảy mầm của chồi, cành non, lá non và nụ hoa.

*
Tiêu hay ra hoa vào mùa mưa

Điều gì làm cho cây tiêu ra hoa?

Thời điểm thu hoạch tiêu vô cùng mát mẻ và bao gồm khí hậu khắc nghiệt. Đây cũng chính là lúc tiêu cạn kiệt sức lực sau thời gian dài ra hoa, nuôi trái.

Nông dân nên hoàn thành tưới cây tiêu hoặc sử dụng các kỹ thuật làm bông hồ nước tiêu vào thời điểm này. Vì làm bởi vậy vào thời đặc điểm đó sẽ khiến cây mất khả năng phục hồi với không còn khả năng chống chọi cùng với sâu căn bệnh sau những yếu tố hoàn cảnh khó khăn so với cây tiêu.

Cách chăm lo cây tiêu trước khi kích thích hợp ra bông

Để hoàn toàn có thể kích thích hợp ra hoa thuận lợi, thì vấn đề cực ky quan trọng chính là âu yếm tiêu trước lúc ra hoa.

– sau khoản thời gian thu hoạch, bạn sản xuất tiêu nên phun rửa vườn mang lại cây tiêu. Với nên thực hiện loại thuốc phù hợp với cây tiêu vào vườn.

– việc rửa xịt vườn được triển khai nhằm tiêu diệt các bệnh dịch nhiễm trùng như địa y, nấm và để cây tránh bị lây nhiễm trùng vị vết yêu thương hở gây ra sẽ có tác dụng rụng đốt.

– những vết yêu đương hở bởi hái trái cùng lá, hoặc bẻ cành lúc thu hoạch sẽ khiến chất bồi bổ và nước thoát ra bên ngoài qua các vết yêu quý hở này. Đây là môi trường hoàn hảo và tuyệt vời nhất để nấm, vi khuẩn tiến công gây cháy lá trên cây tiêu.

*
Chăm sóc cho tiêu ra hoa đồng loạt

– Các gia đình sản xuất tiêu không nên đợi cho đến lúc thu hoạch dứt mới phun thuốc mang lại vườn tiêu với diện tích s khá rộng. Nếu bao gồm một khoảng thời hạn dài từ bỏ khi ban đầu thu hoạch đến lúc thu hoạch xong thì sản lượng thu hoạch thuở đầu sẽ kém.

– những người trồng tiêu phải phun thuốc càng sớm càng tốt. Đồng thời, phải chia nhỏ tuổi diện tích phun các lần nhằm mục đích thúc đẩy cây chống chịu đựng và sản xuất trong các vụ thu hoạch sau. Đặc biệt là gồm sức khỏe tốt để kích ưa thích ra hoa đến cây hồ nước tiêu.

– lúc rửa cùng phun đến cây tiêu có tác dụng lá gầy yếu, lá già rụng đi giúp chồi tươi sinh ra ở rất nhiều chỗ này.

– Mọi người nên tỉa chồi và đào thải những cành nằm cùng bề mặt đất. Đồng thời, bạn sản xuất hồ nước tiêu yêu cầu nhặt vứt hết lá già và chết để loại trừ nhằm chế tạo ra sự thông thoáng và thật sạch sẽ cho sân vườn tiêu. Đồng thời ngăn ngừa mầm bệnh, giúp chăm sóc tiêu ra hoa dễ dàng hơn.

Kỹ thuật có tác dụng tiêu ra hoa đồng loạt

Điều đặc trưng trong giải pháp xử lý tiêu ra hoa đồng loạt đó là ngắt nước với bón phân phù hợp lý.

– sau khoản thời gian tưới nước đúng cách để cây hồi phục, bạn triển khai bón phân lá lên tán cây. Sau đó 1 tuần dùng phân cơ học Amino (dạng nước) bón cội để phục hồi, kết phù hợp với thuốc trị sâu, rệp sáp.

– Tuần tiếp theo, vẫn phun phân bón lá kết hợp với thuốc để ngăn ngừa rầy nâu, bọ trĩ và bọ cánh cứng cắm và chích hút những bông hoa với lá non.

– Tuần sau, khi cây ra đọt non, ra lá non thì triển khai bón phân góp kích ham mê ra hoa cho cây hồ tiêu – AT vô cùng Lân.

*
AT vô cùng Lân góp kích thích hợp tiêu ra hoa

cài đặt Ngay– Với các kinh nghiệm làm bông hồ tiêu thì sau nhì tuần, những hộ nên bổ sung cập nhật thêm phân chuồng hoai mục và phân trộn bao gồm chứa nấm mèo Trichoderma. Để né cây bị hỏng, hãy bổ sung cập nhật chất thải hữu cơ với vôi sống vào đất.

– việc xử lý phân bón này là rất đặc biệt quan trọng trong kỹ thuật có tác dụng bông hồ tiêu để bảo trì dinh dưỡng cân đối và ngăn ngừa cây tiêu bị lỗi trong xuyên suốt cả năm. Bạn trồng phải sử dụng những loại phân bón hữu cơ giành riêng cho cây tiêu.

Cách chăm lo sau khi làm cho bông cho cây hồ nước tiêu

Tại thời khắc này, tín đồ trồng đề nghị ngắt nước. Tùy nằm trong vào đất đai, mà sẽ sở hữu cách ngắt nước mang lại tiêu ra hoa hàng loạt như sau:

– Bón phân với tưới nước tương đối đầy đủ cho cây trước lúc ngắt nước. Cây sẽ ra hoa và mang đến trái các vào mùa mưa.

– Khi nhận ra tiêu xuất sắc thì 20-30 ngày ngưng tưới nước. Nếu tiêu tơ, bắt buộc ngắt nước 40-50 ngày. Ở phần đa nơi có khí hậu ẩm ướt, thì nên cần ngắt nước vào 60 ngày. Mọi fan nên kích ham mê hoa nở muộn hơn ở hầu như vùng khu đất khô cằn.

Xem thêm: Trọn Bộ Đồ Trang Điểm Cá Nhân Đầy Đủ, Dễ Dùng Cho Người Mới Bắt Đầu

– Bón phân vô cơ cùng hữu cơ khá đầy đủ giúp cây phân phát triển, tránh sâu bệnh; khi cây yếu hèn hơn, bà con bắt buộc tưới nước tiếp tục hơn và tinh giảm tối nhiều lượng nước sử dụng.

– Bón phân đến chồi hoa trước lúc mưa 2-3 tuần, còn chỉ phun 1 lần với lượng 1kg / 200 lít.

*
Chăm sóc cho tiêu sau thời điểm ra hoa

Cách chăm lo tiêu quá trình ra hoa

Bọ tấn công ớt khi bọn chúng ra hoa cùng kết trái, vì thế khi bón dinh dưỡng qua lá mang đến cây ra hoa, bà nhỏ trồng tiêu nên phối hợp phun dung dịch trừ sâu nhằm tránh sâu ăn lá, nạp năng lượng hoa. Bà nhỏ nên vận dụng loại thuốc trừ sâu Stun 20SL được nghe biết rộng rãi, cho hiệu quả tốt cùng không hại bông.

Khi bón phân ta nên bón vào sáng sớm hoặc chiều mát vì hôm nay cây hấp thụ được nhiều chất bồi bổ nhất, hoặc đề xuất bón khi trời mưa để phân tung ngay sau khi bón, huyết kiệm thời hạn và công tưới nước.

Khi bón phân rải đầy đủ phân bên trên tán; không bón phân thẳng vào gốc. Công ty chúng tôi điều chỉnh lượng phân bón dựa trên form size của tán cây.

Chúng ta không được thực hiện phân bón hoặc thuốc trừ sâu khi tiêu thụ nhụy hoa bởi chúng đang cản trở quá trình thụ phấn của hoa. Hôm nay người ta khuyên nhủ nên bức tốc độ ẩm trong vườn bằng cách tưới vào gốc chứ tránh việc phun lên bông, nhằm nâng cao khả năng thụ phấn cùng đậu trái của hoa.

Trong thời hạn này phải tưới nước thường xuyên cho sân vườn tiêu, 3-4 ngày tưới 1 lần trong thời gian 20 ngày thụ phấn.

Cây hồ nước tiêu, danh pháp nhì phần Piper nigrum, thuộc họ Piperaceae, bộ Piperales. Nguồn gốc từ Đông nam giới Á (Malaysia, Indonesia, Thailand, Việt Nam) và Nam Á (Ấn Độ, Sri Lanka). Cây thuộc dạng dây leo, thân dài không có lông, thân mọc cuốn, lá mọc cách. Bên trên thân bao gồm 2 loại dây (cành), dây với hoa với dây không có hoa. Chùm hoa mọc đối xứng cùng với lá trên dây có hoa. Chùm hoa dài gồm hình đuôi sóc hotline là chuỗi hoa, sau đây đậu trái gọi là chuỗi trái.

Hạt tiêu bao gồm nhiều tác dụng như trừ hàn, chống khuẩn, sút đau, trừ đàm, kích yêu thích trí não, trị những bệnh đau thần kinh, trị bệnh dịch ghẻ hoặc kích đam mê vị giác, tăng kỹ năng hấp thu chất bồi bổ của ruột non… bởi vậy, tiêu được dùng để làm bào chế chế phẩm hay cần sử dụng làm các gia vị trong chế tao thức ăn.


*

Cành tiêu với trái - hình ảnh Internet


Tùy theo mục tiêu sử dụng, hạt tiêu sẽ được thu hoạch làm việc những thời điểm (độ chín) khác nhau; tiêu xanh (vỏ hạt tiêu còn xanh, ruột vừa chắc, phân tử căng tròn), tiêu black (vỏ hạt bước đầu chuyển từ màu xanh lá cây sang tiến thưởng - vừa chín tới tới để khi phơi vỏ tiêu nhăn lại có màu đen nhưng không trở nên nát), tiêu white hay có cách gọi khác là tiêu sọ (đa số hạt có vỏ từ màu sắc vàng đưa sang red color - chin mùi để khi sơ chế sẽ tách bóc vỏ ra dễ dàng dàng). Mặc dù với mục tiêu nào thì ước muốn chung của người trồng là tiêu chín đều, thu hoạch tập trung, năng suất cao, unique hạt tốt để giảm công lao động, áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận.

*

Tiêu xanh, tiêu trắng cùng tiêu đen

Tại sao cần tác động ảnh hưởng để hạt tiêu chín đều, thu hoạch tập trung?

Hồ tiêu là cây thu hoạch một đợt trong năm, cây ra hoa kết hạt trên cành non vào đầu mùa mưa (tháng 5-6), sau đó mất khoảng chừng 8 – 10 tháng thì thu hoạch (vào mon 2 -tháng 3 năm sau). Nếu âu yếm không giỏi phải mất 3 – 4 dịp thu hoạch mới xong xuôi một lứa hạt. Điều này sẽ ảnh hưởng rất khủng đến nhân công sức động, giá cả sản xuất, độ đồng những của hạt cùng năng suất, quality cả vườn. Dường như nó còn ảnh hưởng rất to đến thời hạn phục hồi cây, năng lực ra hoa, kết hạt ở vụ sau.

Làm giải pháp nào để ảnh hưởng cho hạt tiêu chín đều, thu hoạch triệu tập hơn?

Nguyên tắc chung:

Nếu cành non ra đều, đồng loạt, mập dũng mạnh thì chùm hoa ra nhanh, phần đông và hạt chín đồng loạt.Nếu hoa thụ phấn táo bạo thì tỉ lệ kết phân tử cao, tiêu giảm được tình trạng rụng chuỗi hoặc chuỗi ít hạt (chuỗi tình nhân cào).Nếu cung ứng đủ chăm sóc chất, cân đối giữa trung vi lượng thì phân tử mau đầy, vỏ căng cùng mùi vị đậm đà…

Cách thực hiện:

Nguyễn Ngọc ChiểuGĐ NC&PTSP – doanh nghiệp Cổ phần Đầu tư Hợp Trí.

Bà con đọc thêm bài viết “Phòng trừ sâu dịch trên cây hồ nước tiêu” theo mặt đường link:https://www.canthiepsomtw.edu.vn/quy-trinh-giai-phap/cay-tieu/phong-tru-benh-tren-cay-tieu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.