Hướng Dẫn Lịch Tiêm Vacxin Cho Gà Con, Lịch Phòng Bệnh Bằng Vắc

Tuyên truyền - VBPLThông tin chỉ đạo, điều hành
Quy hoạch
Kinh tế - thôn hội
Dự án, đấu thầu, đấu giá
Hỗ trợ doanh nghiệp

Lịch tiêm vacxin cho gà con

1. Đối với gà:

a. gà thịt:

- 3 ngày tuổi: nhỏ tuổi mắt, mũi lần 1 vaccin lasota.

- 7 ngày tuổi: bé dại mắt, mũi lần 1 vaccin Gumboro.

- 10 ngày tuổi: chủng vaccin Đậu.

- 15 ngày tuổi: tiêm lần 1 vaccin cảm cúm gia cầm.

- 18 ngày tuổi: bé dại vaccin Lasota lần 2.

- 21 ngày tuổi: nhỏ tuổi mắt, mũi lần 2 vaccin Gumboro.

b. con gà đẻ trứng mến phẩm:

- 1-45 ngày tuổi: sử dụng quá trình giống gà thịt.

- 49-60 ngày tuổi: tiêm vaccin Newcastle hệ I (tiêm bên dưới da).

- 65 ngày tuổi: tiêm vaccin Tụ máu trùng.

- sau khoản thời gian tiêm phòng Newcastle, Tụ tiết trùng và cúm gia cố kỉnh cứ mỗi 4-6 tháng phải tái chủng một lần.

2/ Đối cùng với vịt:

a.

Xem thêm: Cách đi lễ chùa thế nào cho đúng ? thứ tự hành lễ, cách sắm lễ khi tới chùa

Vịt thịt:

- 7 ngày tuổi: tiêm lần 1 vaccin Dịch tả.

- 17 ngày tuổi: tiêm lần 1 vaccin cảm cúm gia cầm.

- 21 ngày tuổi: tiêm lần 2 vaccin Dịch tả.

- 45 ngày tuổi: tiêm lần 2 vaccin ốm gia cầm.

- 60 ngày tuổi: tiêm vaccin Tụ ngày tiết trùng.

b. Vịt đẻ:

- 1-60 ngày: tiêm giống vịt thịt.

- kế tiếp cứ từng 4-6 tháng yêu cầu tái chủng 1 lần những loại vaccin trên.

Lưu ý: Để tiêm chống đạt hiệu quả cao, bà nhỏ nên tuân hành đúng theo quy định ở trong nhà sản xuất về cách sử dụng và bảo vệ vaccin./

Trong chăn nuôi gia cầm, đề cập cả mô hình nông hộ nhỏ dại lẻ giỏi chăn nuôi nông trại công nghiệp, người chăn nuôi đều rất cần được nắm được các loại vacxin nên dùng cùng lịch tiêm phòng vacxin cho bầy gia cầm nhằm tăng mức độ đề kháng, sút dịch bệnh, bớt thiểu thiệt hại. Để đáp ứng nhu ước này, tập đoàn lớn Thuốc thú y Việt Nam ra mắt về những loại vacxin cho gà, vịt cùng lịch tiêm phòng cụ thể áp dụng để kiểm soát điều hành các căn bệnh truyền nhiễm gian nguy thường xuất hiện thêm trong chăn nuôi gia cầm.

Lịch tiêm phòng vaccine cho gà
Lịch tiêm phòng vaccine đến gà

Dùng vaccine đa phần là phòng bệnh dịch và sau khi tiêm vaccine một thời hạn nhất định vật dụng nuôi mới có tác dụng tự miễn dịch, vì vậy lúc tiêm vaccine buộc phải phải tiến hành theo đúng những bề ngoài sau:

– Đối tượng tiêm phòng:+ tiến hành tiêm phòng sản phẩm năm đối với những vùng có ổ dịch cũ, vùng có rất nhiều bệnh truyền nhiễm tạo nên theo mùa.+ Ở nơi bệnh đang phân phát thì không được tiêm vaccine so với những gia nuốm đã mắc bệnh mà đề xuất dùng kháng huyết thanh hoặc phòng sinh phù hợp để điều trị.+ buộc phải tiêm phòng đến gia nỗ lực trước 15 – 20 ngày trong trường phù hợp vận chuyển đi xa và sau 20 – 30 ngày vào trường đúng theo nhập từ địa điểm khác về.+ Vaccine phòng căn bệnh nào thì thường chỉ phòng được loại căn bệnh đó, ko phòng được bệnh khác.

– hiệu lực thực thi hiện hành của vaccine:+ Tình trạng sức khỏe sẽ tác động tới hiệu lực của vaccine. Chỉ tiêm phòng lúc gia cầm rất có thể trạng trẻ trung và tràn trề sức khỏe vì dịp đó gia chũm mới có tác dụng đáp ứng miễn kháng cao. Không tiêm vaccine cho những nhỏ đang nung bệnh, những nhỏ quá nhỏ xíu yếu, quá non, con bà mẹ mới đẻ, những nhỏ đang gặp mặt stress.

– thời hạn vaccine tác dụng:Sau khi tiêm vaccine, khung người sẽ tạo ra miễn dịch sau 2 – 3 tuần. Trong thời gian đó, bé vật chưa tồn tại miễn dịch đầy đủ nên vẫn có thể mắc bệnh dịch và vạc bệnh. Hiện tượng lạ này có thể dẫn tới những nhận định sai lầm vì cho rằng vaccine không có hiệu lực, vaccine gây ra phản ứng hoặc vaccine tạo bệnh.

– Liều áp dụng vaccine:Cần sử dụng vaccine (cho uống, bé dại mắt hoặc tiêm) vừa lòng chỉ định ở trong nhà sản xuất. Nếu thấp rộng liều cơ chế sẽ làm giảm hiệu lực của vaccine, trường hợp tiêm liều cao hơn có thể làm cơ liệt miễn dịch hoặc gây nên phản ứng phụ.

– chất vấn lọ vaccine trước khi sử dụng:Trước khi sử dụng bất cứ lọ vaccine nào cũng cần đề nghị kiểm tra những chi tiết về thông tin trên nhãn, triệu chứng vỏ lọ cùng vaccine trong lọ để bảo đảm an toàn dùng đúng loại, còn hạn sử dụng, vỏ lọ không tồn tại hư hại, vaccine không tồn tại dấu hiệu bất thường (về màu sắc, vón cục, tất cả vật thể lạ,…)

Thao tác khi thực hiện vaccine:+ Khử trùng các dụng cụ dùng để làm pha chế vaccine bằng cách hấp hoặc luộc, tiếp đến rửa bằng nước sạch sẽ (nước vẫn sôi nhằm nguội). Ko được rửa bởi thuốc liền kề trùng.+ sát trùng bằng cồn 70 độ: tay bạn thực hiện, vùng domain authority được tiêm, nút cao su thiên nhiên của lọ chứa vaccine.+ trong khi tiêm phòng cần tránh ánh nắng mặt trời vì có thể làm hư hư vaccine

– bảo quản vaccine:– Vaccine cần được bảo vệ đúng kỹ thuật: né ánh sáng, râm mát, nhiệt độ độ bảo vệ thích hợp. Vaccine nhược độc được pha chế từ virus phải bảo quản ở ánh nắng mặt trời thấp (-15°C) trong quy trình tích trữ và vận chuyển, nhưng mà nếu làm việc trạng thái đông khô thì cần được bảo quản lạnh tại 1 – 4°C.– phải hủy vứt vaccine quá hạn dùng, so với vaccine còn thừa buộc phải tiêu diệt ở hầu như nơi quy định, ko vất vứt bừa bãi, nhằm không tạo thành biến chủng phức tạp cho vấn đề phòng dịch sau này.