Rơle Tự Ngắt Máy Bơm - Rơ Le Tự Ngắt Máy Bơm Nước Là Gì

Công cụ rơ le tự ngắt máy bơm nước được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình và xí nghiệp. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của nó là gì cũng như các lỗi thường gặp và cách xử lý nó thế nào vẫn còn là điều mà nhiều người chưa biết đến. Trong bài viết này, Phao cơ Bách Khoa sẽ giúp bạn tìm hiểu về các vấn đề này.

Bạn đang xem: Rơle tự ngắt máy bơm

Rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước là một thiết bị cung cấp và vận chuyển nước, không thể thiếu trong mọi gia đình và đặc biệt quan trọng trong các khu chung cư, căn hộ đông người, doanh nghiệp và xưởng sản xuất. Trước đây, máy bơm nước được điều khiển thủ công bằng cách tắt hoặc bật.

*

Rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì?

Tuy nhiên, hiện nay, để tăng tính tiện lợi và tốc độ sử dụng, máy bơm nước được trang bị thêm rơ le tự động ngắt máy bơm. Rơ le tự động ngắt máy bơm có khả năng mở van xả nước và đóng van tự động khi nước đầy mà không cần chờ đợi hoặc canh nước.

Cấu tạo rơ le tự ngắt máy bơm

Rơ le tự ngắt máy bơm bao gồm 6 bộ phận chính gồm Van Khí, Piston Khí, Piston Lỏng, Thanh Piston, Van Chuyển và Van Hút. Nó là một loại công tắc áp suất được sử dụng để điều khiển máy bơm nước trong các hộ gia đình và các ứng dụng khác.

Nguyên lý hoạt động

Rơ le tự ngắt máy bơm nước tương đương với một bộ điều khiển tự động. Nó hoạt động bằng áp lực nén của dòng nước khi máy bơm hoạt động hoặc không hoạt động. Khi van nước mở, áp lực từ dòng nước sẽ mở rơ le, kích hoạt máy bơm nước.

*

Nguyên lý hoạt động

Ngược lại, khi không có dòng nước chảy qua, máy bơm sẽ dừng hoạt động tự động. Đơn giản nói, rơ le sẽ mở hoặc đóng dựa vào áp lực của dòng nước. Ngoài chức năng điều khiển van bơm nước, rơ le tự ngắt máy bơm còn giữ áp lực dòng nước ổn định, giúp cho việc lưu chuyển nước đến các thiết bị khác trong gia đình được hiệu quả.

Công dụng của rơ le tự ngắt máy bơm

Rơ le giúp cải thiện sự ổn định cho thiết bị và động cơ Tự động ngắt nguồn cho máy bơm nước khi áp lực hoặc dòng điện không ổn định Ngăn chặn và phòng ngừa tình trạng cháy nổ khi không có nước trong máy bơm Tăng áp lực và số lượng thiết bị đầu ra của máy bơm

Các lỗi thường gặp khi sử dụng rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì?

Các sự cố thường gặp của rơ le tự động ngắt máy bơm nước

Rơ le tự ngắt máy bơm nước đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành của máy bơm nước. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể xảy ra các lỗi kỹ thuật cần phát hiện kịp thời để tiến hành sửa chữa.

Rơ le bị lỏng khi đóng hoặc mở

Nếu bạn vặn vít điều chỉnh áp lực của rơ le theo chiều kim đồng hồ quá mạnh, lò xo điều chỉnh áp lực có thể bị giãn ra quá mức, làm cho việc tự đóng mở rơ le không chính xác. Ngược lại, vặn vít điều chỉnh áp lực theo ngược chiều kim đồng hồ quá mạnh cũng có thể làm cho lò xo bị nén quá cỡ, khiến việc đóng van cần một lực rất lớn và đôi khi máy bơm vẫn tiếp tục hoạt động mặc dù van đã được khóa. Để tránh những vấn đề này, cần cẩn thận khi sử dụng để kéo dài tuổi thọ của rơ le và máy bơm nước.

*

Rơ le tự ngắt máy bơm nước bị lỏng khi đóng hoặc mở

Rơ le tự động ngắt nước phát ra tiếng ồn

Khi máy bơm được khởi động, nếu rơ le đóng ngắt liên tục thì sẽ phát ra âm thanh tạch tạch không ngừng. Ngoài ra, máy bơm cũng có thể giật mạnh ngay cả khi không sử dụng nước. Nếu sau khi mở nước nhưng máy bơm vẫn không hoạt động, đó là dấu hiệu cho thấy rằng rơ le tự ngắt nước không đóng.

Thậm chí, nếu máy bơm áp lực mạnh và sự cố này tiếp diễn, đường ống có thể bị hỏng và các đầu nối có thể bị hở. Do đó, để tránh những sự cố này xảy ra, cần phải đảm bảo rằng rơ le tự ngắt nước được bảo trì và kiểm tra thường xuyên.

Nguyên nhân

Có thể gặp các sự cố thường xuyên khi sử dụng máy bơm nước, như tiếng kêu tạch tạch liên tục mặc dù không sử dụng nước. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Rò rỉ nước trong hệ thống ống nước, vòi rửa chén, vòi sen dẫn đến yếu áp lực đường ống và khiến cho rơ le tự động ngắt để kích hoạt máy bơm. Van 1 chiều bị hỏng, thủng hoặc lắp đặt sai dẫn đến máy bơm nước giật mạnh hoặc giật liên tục không ngừng. Bình áp lỗi hoặc non hơi khiến rơ le liên tục đóng ngắt không ngừng, cần bơm đủ lượng hơi với áp lực 1,2 kg. Công tắc hoặc rơ le bị hỏng sau một thời gian sử dụng có thể khiến nó không thể tự đóng, lỗi này có thể khắc phục bằng cách mở nắp điều chỉnh lại áp lực bằng vít.

*

Rơ le tự ngắt máy bơm nước

Để mở nắp rơ le, bạn có thể sử dụng tua vít 4 cạnh để mở ốc bên sườn của công tắc. Để tăng áp lực, vặn vít theo chiều kim đồng hồ và để giảm áp lực trong đường ống, vặn ngược lại.

Rơ le tự đóng ngắt nước là một thiết bị hữu ích trong các hộ gia đình và trong công nghiệp. Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về rơ le tự đóng ngắt máy bơm nước là gì và các nguyên nhân thường gặp khi sử dụng nó.

Ngoài ra, Phao cơ Bách Khoa cung cấp loại phao cơ bồn nước thông minh tự ngắt nước, dòng sản phẩm này có những tính năng nổi bật đồng thời khắc phục được các nhược điểm của Rơ le tự đóng ngắt nước. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá sơm nhất.

Xem thêm: Khi nào nên dùng thuốc hạ sốt cho bé sơ sinh tốt nhất hiện nay


Rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì? Cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động cũng như các lỗi thường gặp và cách xử lý chúng.

Rơ le tự ngắt máy bơm nước là công cụ được nhiều hộ gia đình và các xí nghiệp sử dụng. Vậy nguyên lý hoạt động của rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì cũng như các lỗi thường gặp và cách xử lý nó ra sao. Hãy cùng Huỳnh Lai tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì?


*

Rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì?


Máy bơm nước là một công cụ có chức năng cung cấp và điều chuyển nước. Đây là thiết bị không thể thiếu ở mọi hộ gia đình, đặc biệt là ở các chung cư, căn hộ đông người hay ở các xí nghiệp, doanh nghiệp và các xưởng sản xuất.

Nếu như trước đây máy bơm nước được điều khiển tắt hoặc bật thủ công. Thì hiện nay, để quá trình sử dụng trở nên nhanh chóng, tiện lợi hơn, máy bơm nước đã được bổ sung thêm bộ phận rơ le tự ngắt máy bơm. 

Rơ le tự ngắt máy bơm có khả năng tự mở van để xả nước vào và tự động đóng van khi nước đầy mà không cần mất thời gian chờ đợi hay tự canh nước.

Cấu tạo rơ le tự ngắt máy bơm


*

Cấu tạo của rơ le tự ngắt máy bơm sẽ bao gồm 6 bộ phận


Cấu tạo của rơ le tự ngắt máy bơm sẽ bao gồm 6 bộ phận là Air Valve, Air Drive Piston, Fluid Piston, Piston Rod, Transfer Valve và Suction Valve. Rơ le tự ngắt máy bơm nước được dùng như một loại công tắc áp lực của máy tăng áp và áp dụng cho máy bơm nước trong các hộ gia đình.

Nguyên lý hoạt động của rơ le tự ngắt

Rơ le tự ngắt máy bơm nước giống như một chiếc điều khiển tự động. Nó hoạt động nhờ vào áp lực nén của dòng nước khi máy bơm sử dụng hoặc không sử dụng nước. Khi van nước được mở sẽ tạo một áp suất lên rơ le, khiến cho van máy bơm tự động mở và bơm nước. Khi không được sử dụng thì máy bơm cũng sẽ tự động dừng. 

Nói ngắn gọn thì rơ le sẽ mở hoặc đóng phụ thuộc hoàn toàn vào áp lực từ dòng nước là lớn hay nhỏ. Không chỉ có tác dụng đóng, mở nước từ máy bơm đến ống nước. Rơ le tự ngắt máy bơm nước còn giúp duy trì áp lực dòng nước, giúp cho nước lưu chuyển ổn định tới các thiết bị khác trong gia đình.

Tác dụng của rơ le tự ngắt máy bơm

Rơ le giúp thiết bị và động cơ hoạt động ổn định hơn
Tự động ngắt nguồn cho máy bơm khi dòng điện hoạt động không ổn định
Ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng cháy nổ những lúc không có nước
Làm bơm tăng áp với áp lực lớn, số thiết bị đầu ra nhiều hơn
*

Các lỗi phổ biến khi dùng rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì?


Những lỗi thường gặp của rơ le tự ngắt máy bơm nước

Rơ le tự ngắt máy bơm nước đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của máy bơm nước. Tuy nhiên thì trong một vài trường hợp nó có thể có một số lỗi kỹ thuật mà bạn cần phải phát hiện kịp thời để sửa chữa.

Rơ le bị hở khi đóng, mở

Trong quá trình sử dụng nếu bạn vô tình vặn vít điều chỉnh áp lực của rơ le theo chiều kim đồng hồ quá mạnh sẽ khiến lò xo điều chỉnh áp lực có thể giãn ra quá mức. 

Điều này có thể khiến cho việc tự đóng mở rơ le không được chuẩn xác nữa vì chỉ cần một lực nhẹ thôi cũng có thể khiến rơ le mở.

Ngược lại, khi đóng rơ le theo ngược chiều kim đồng hồ dùng lực quá lớn cũng sẽ khiến cho lò xo bị nén quá cỡ. Để đóng van, bạn cần một lực rất lớn và đôi khi máy bơm vẫn sẽ chạy mặc dù van đã được khóa.

Do vậy để hạn chế những lỗi này xảy ra, bạn phải cẩn thận trong quá trình sử dụng để có thể kéo dài tuổi thọ cho rơ le cũng như là máy bơm nước.

Rơ le tự ngắt nước phát ra tiếng ồn

Khi máy bơm được mở, rơ le đóng ngắt liên tục phát ra âm thanh tạch tạch không ngừng. Đồng thời thì máy bơm cũng giật liên tục ngay cả khi không sử dụng nước. Khi bạn đã mở nước nhưng máy bơm nước vẫn không hoạt động điều này cho thấy rằng rơ le tự ngắt nước không được đóng. Mặc dù không sử dụng nước nhưng bạn vẫn nghe thấy tiếng kêu tạch tạch khó chịu từ máy bơm

Với những sự cố này, nếu như gặp máy bơm áp lực mạnh thì về sau có thể khiến sẽ đường ống bị hỏng và các đầu nổi có thể sẽ bị hở.

Nguyên nhân

Đôi lúc khi bạn dùng máy bơm sẽ nghe thấy tiếng kêu tạch tạch liên tục mặc dù không sử dụng nước. Đây là các lỗi thường gặp và dưới đây có thể là nguyên nhân:

Hệ thống ống nước, vòi rửa chén, vòi sen đã bị rò rỉ. Thông thường thì chỉ cần xảy ra sự cố rò rỉ nước dù chỉ nhỏ nhất cũng sẽ khiến cho áp lực đường ống yếu đi. Lúc đó rơ le tự động ngắt để kích hoạt máy bơm.Van 1 chiều bị hỏng, bị thủng hoặc lắp đặt sai. Những biểu hiện cho thấy van một chiều đã bị hỏng: Nếu van 1 chiều rò rỉ nhẹ thì máy bơm nước sẽ giật rất mạnh khi đóng vòi. Trường hợp van một chiều thủng thì máy bơm nước sẽ giật liên tục không ngừng.Bình áp lỗi hoặc non hơi: Bình áp được làm từ kim loại và bên trong có 1 bóng cao su. Trường hợp bình áp non hơi khiến cho rơ le liên tục đóng ngắt không ngừng. Thế nên chỉ cần bơm đủ lượng hơi với áp lực 1,2 kg.Công tắc hoặc rơ le bị hỏng: Sau một thời gian sử dụng thì bộ phận này sẽ bị réc rỉ có thể khiến nó không thể tự đóng, lỗi này có thể khắc phục bằng cách mở nắp điều chỉnh lại áp lực bằng vít.Để mở nắp rơ le, bạn sử dụng tua vít 4 cạnh mở ốc bên sườn của công tắc. Để tăng áp lực thì vặn vít theo chiều kim đồng hồ, vặn ngược lại là để giảm áp lực trong đường ống.

Rơ le tự ngắt nước máy bơm là thiết bị hữu ích đối trong các hộ gia đình cũng như trong công nghiệp. Qua bài viết trên, Huỳnh Lai hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi rơ le tự đóng ngắt máy bơm nước là gì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.