ĂN THẾ NÀO ĐỂ GIẢM CÂN: BIẾT CÁCH ĂN UỐNG ĐỂ GIẢM CÂN NHANH NHẤT

Cho dù mục đích của bạn là cải thiện sức khỏe tổng quát của bản thân hay chỉ đơn giản là giảm cân, việc đốt cháy mỡ thừa có thể khá khó khăn. Ngoài chế độ ăn uống và tập thể dục, nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc đốt cháy calo giảm cân và giảm lượng chất béo trong cơ thể. May mắn thay, có rất nhiều cách đốt cháy calo đơn giản mà bạn có thể thực hiện được. Dưới đây là 14 cách tốt nhất để giảm lượng chất béo nhanh chóng và thúc đẩy việc đốt cháy calo giảm cân.

Bạn đang xem: Cách ăn uống để giảm cân nhanh nhất


Tập luyện sức mạnh là một loại bài tập yêu cầu cơ thể phải co cơ để chống lại sức đề kháng. Điều này giúp làm tăng khối lượng cơ và cải thiện sức mạnh của hệ cơ bắp. Cách tập luyện sức mạnh phổ biến nhất bao gồm nâng tạ để tăng cơ theo thời gian.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập luyện sức mạnh có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khi nói đến việc đốt cháy calo và chất béo. Trong một nghiên cứu, rèn luyện sức mạnh làm giảm mỡ nội tạng ở 78 người mắc hội chứng chuyển hóa. Mỡ nội tạng là khái niệm dành riêng cho một loại chất béo bao quanh các hệ cơ quan trong bụng. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng 12 tuần tập luyện sức bền kết hợp với tập thể dục nhịp điệu có hiệu quả giảm mỡ cơ thể nói chung và mỡ bụng nói riêng nhiều hơn đáng kể so với việc chỉ tập thể dục nhịp điệu.

Tập luyện sức mạnh cơ bắp có lực đề kháng cũng có thể giúp duy trì khối lượng cơ thể không bao gồm chất béo, làm tăng số lượng calo bị đốt cháy khi cơ thể nghỉ ngơi. Theo một đánh giá, 10 tuần tập luyện sức đề kháng có thể giúp tăng lượng calo đốt cháy khi nghỉ lên 7% và có thể giảm trọng lượng chất béo đi 4 pound (1,8 kg). Thực hiện các bài tập nâng tạ hoặc sử dụng thiết bị tập thể dục là một vài cách dễ dàng để bắt đầu tập luyện sức mạnh.


2.Thực hiện chế độ ăn nhiều protein


Bổ sung nhiều thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn uống hằng ngày là một cách hiệu quả để giảm sự thèm ăn và đốt cháy calo nhiều hơn.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều protein tốt có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo bụng. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein có thể giúp duy trì khối lượng cơ và sự trao đổi chất trong suốt quá trình đốt cháy calo giảm cân.

Tăng lượng protein bổ sung trong chế độ ăn cũng có thể làm tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn và giảm lượng calo cần thiết để hỗ trợ giảm cân. Hãy đưa ra một vài khẩu phần chứa thực phẩm giàu protein vào chế độ ăn uống mỗi ngày để giúp tăng cường việc đốt cháy calo. Một số loại thực phẩm giàu protein nên được bổ sung vào chế độ ăn bao gồm thịt, hải sản, trứng, các loại đậu và các sản phẩm từ sữa.


3.Ngủ nhiều hơn


Đi ngủ sớm hơn một chút hoặc đặt đồng hồ báo thức muộn hơn một chút có thể giúp tăng cường đốt cháy calo giảm cân và ngăn ngừa tăng cân.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ngủ đủ giấc và việc giảm cân. Một nghiên cứu trên 68.183 phụ nữ cho thấy những người ngủ từ 5 tiếng trở xuống mỗi đêm trong vòng 16 năm có nhiều khả năng tăng cân hơn những người ngủ lâu hơn 7 tiếng mỗi đêm.

Một nghiên cứu khác cho thấy chất lượng giấc ngủ tốt và thời gian ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm làm tăng tỷ lệ giảm cân thành công lên đến 33% ở 245 phụ nữ tham gia chương trình giảm cân kéo dài 6 tháng.

Một nghiên cứu khác cho thấy thiếu ngủ có thể góp phần làm thay đổi sự bài tiết hóc môn gây đói, tăng cảm giác thèm ăn và nguy cơ béo phì cao hơn.

Mặc dù mỗi người cần có nhu cầu về giấc ngủ khác nhau, nhưng hầu hết các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm có liên quan đến nhiều lợi ích, nhất là khi nói đến trọng lượng cơ thể. Hãy tuân thủ một lịch trình ngủ đều đặn, hạn chế lượng caffeine và hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ để có một giấc ngủ lành mạnh.


4.Bổ sung thêm giấm vào chế độ ăn


Giấm nổi tiếng với đặc tính tăng cường sức khỏe. Ngoài một số tác dụng tiềm tàng đối với sức khỏe tim mạch và kiểm soát lượng đường trong máu, việc tăng lượng giấm ăn có thể giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.

Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 1-2 muỗng canh (15–30 ml) giấm hàng ngày trong vòng 12 tuần sẽ làm giảm trọng lượng cơ thể, mỡ bụng và vòng eo trung bình của mọi người.

Bên cạnh đó, giấm cũng đã được chứng minh là giúp tăng cường cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Một nghiên cứu nhỏ khác trên 11 người cho thấy rằng thêm giấm vào chế độ ăn uống làm giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày lên đến 275 calo.

Có nhiều cách để bổ sung giấm vào chế độ ăn uống hằng ngày. Nhiều người pha loãng giấm táo với nước và uống nó như một loại nước giải khát vài lần mỗi ngày trong bữa ăn. Tuy nhiên, nếu không quen với việc uống giấm, bạn cũng có thể dùng nó để làm nước chấm, hoặc nước sốt trong nhiều món ăn như salad.


Giấm táo
Bổ sung thêm giấm vào bữa ăn hàng ngày giúp đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể

5.Ăn nhiều chất béo lành mạnh


Mặc dù có vẻ trái ngược, nhưng việc tăng lượng chất béo lành mạnh thực sự có thể giúp ngăn ngừa tăng cân và giúp duy trì cảm giác no. Chất béo cần một thời gian để tiêu hóa và có thể giúp làm chậm quá trình rỗng của dạ dày, có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và cảm giác đói.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, một chế độ ăn Địa Trung Hải giàu chất béo lành mạnh từ dầu ô liu và các loại hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng cân so với chế độ ăn ít chất béo thông thường.

Một nghiên cứu nhỏ khác cũng cho thấy rằng khi những người ăn kiêng giảm cân dùng hai muỗng canh (30ml) dầu dừa mỗi ngày, họ sẽ giảm được nhiều mỡ bụng hơn những người được cho dùng dầu đậu nành. Trong khi đó, các loại chất béo không lành mạnh như chất béo chuyển hóa đã được chứng minh là làm tăng lượng mỡ trong cơ thể, vòng eo và mỡ bụng trong các nghiên cứu trên người và động vật.

Dầu ô liu, dầu dừa, bơ, quả hạch là một số loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh có thể có tác dụng hữu ích trong việc đốt cháy calo giảm cân. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chất béo lành mạnh vẫn chứa nhiều calo, vì vậy hãy điều chỉnh lượng chất béo tiêu thụ. Thay vì ăn nhiều chất béo hơn, hãy thử thay thế chất béo không lành mạnh trong chế độ ăn uống bằng những loại chất béo lành mạnh này.


6.Sử dụng các loại đồ uống lành mạnh


Đổi đồ uống có đường để lấy một số loại thức uống lành mạnh hơn là một trong những cách dễ nhất để hỗ trợ tăng cường đốt cháy calo.

Ví dụ, các loại đồ uống có đường như soda và nước trái cây thường chứa nhiều calo và ít giá trị dinh dưỡng. Rượu cũng chứa nhiều calo và có thêm tác dụng làm giảm ức chế, đôi khi có thể làm tăng khả năng ăn quá mức.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ cả đồ uống có đường và rượu có liên quan đến nguy cơ béo bụng cao hơn. Hạn chế uống những loại đồ uống này có thể giúp giảm lượng calo tiêu thụ và giữ cho vòng eo luôn ở mức ổn định. Thay vào đó, hãy chọn đồ uống không chứa calo như nước lọc hoặc trà xanh.

Trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài 12 tuần, thói quen uống 500ml nước trước bữa ăn giúp giảm cân nặng lên 4,4 pound (2kg), so với nhóm đối chứng.

Trà xanh là một loại thức uống tuyệt vời. Nó chứa caffein và giàu chất chống oxy hóa, cả hai đều có thể giúp tăng cường đốt cháy chất béo và tăng cường sự trao đổi chất. Một nghiên cứu ở 12 người lớn cho thấy chiết xuất trà xanh làm tăng quá trình đốt cháy chất béo lên 12% so với giả dược.


7.Nạp đầy chất xơ


Chất xơ hòa tan hấp thụ nước và di chuyển qua đường tiêu hóa một cách từ từ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Theo một số nghiên cứu, việc tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể bảo vệ chống lại sự tăng cân và tích tụ chất béo. Một nghiên cứu trên 1.114 người trưởng thành cho thấy cứ tăng 10 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày, những người tham gia đã giảm được 3,7% mỡ bụng trong khoảng thời gian 5 năm, ngay cả khi không có bất kỳ thay đổi nào khác về chế độ ăn uống hoặc tập thể dục.

Một đánh giá khác cũng cho thấy rằng việc tăng lượng chất xơ sẽ thúc đẩy cảm giác no và giảm cảm giác đói. Trên thực tế, tăng 14 gam chất xơ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 10% lượng calo. Không chỉ vậy, nó còn có liên quan đến việc giảm gần 4,4 pound (2kg) cân nặng trong khoảng thời gian 4 tháng.

Trái cây, rau, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt là các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy calo giảm cân.


Chất xơ là những thực phẩm nào
Nạp đầy chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn mà không sợ tăng cân

8.Cắt giảm lượng carbohydrate tinh chế


Giảm lượng carbohydrate tinh chế có thể giúp giảm lượng mỡ thừa.

Trong quá trình chế biến, ngũ cốc tinh chế bị loại bỏ cám và mầm, dẫn đến sản phẩm cuối cùng ít chất xơ và chất dinh dưỡng. Các loại tinh bột tinh chế cũng có xu hướng có chỉ số đường huyết cao hơn, có thể gây tăng đột biến và giảm lượng đường trong máu, dẫn đến tăng cảm giác đói.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều tinh bột tinh chế có thể liên quan đến việc tăng mỡ bụng. Ngược lại, một chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến chỉ số khối cơ thể và trọng lượng cơ thể thấp hơn, cộng với vòng eo nhỏ hơn.

Một nghiên cứu trên 2.834 người cũng chỉ ra rằng những người ăn nhiều ngũ cốc tinh chế có xu hướng tích tụ lượng mỡ bụng gây bệnh cao hơn, trong khi những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có xu hướng này ít hơn.

Để có kết quả tốt nhất, hãy giảm lượng carbs tinh chế từ bánh ngọt, thực phẩm chế biến sẵn, mì ống, bánh mì trắng và ngũ cốc ăn sáng. Thay thế chúng bằng ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì nguyên hạt, hạt quinoa, kiều mạch, lúa mạch và yến mạch.


9.Tăng cường các bài tập cardio


Cardio, còn được gọi là tập thể dục nhịp điệu, là một trong những hình thức tập thể dục phổ biến nhất và được định nghĩa là bất kỳ loại bài tập nào giúp tăng cường rèn luyện tim và phổi.

Hình thành thói quen luyện tập các bài tập cardio là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng cường đốt cháy calo giảm cân. Một đánh giá của 16 nghiên cứu cho thấy rằng những người tập thể dục nhịp điệu càng nhiều thì họ càng giảm được nhiều mỡ bụng.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng tập thể dục nhịp điệu có thể làm tăng khối lượng cơ và giảm mỡ bụng, vòng eo và lượng mỡ trong cơ thể. Hầu hết các nghiên cứu đều khuyến nghị từ 150–300 phút tập thể dục cường độ vừa phải đến mạnh hàng tuần hoặc khoảng 20–40 phút tập cardio mỗi ngày.

Chạy, đi bộ, đạp xe và bơi lội chỉ là một vài ví dụ về các bài tập cardio có thể giúp đốt cháy calo và khởi động quá trình giảm cân.


10.Uống cà phê


Caffeine là thành phần chính trong mọi chất bổ sung đốt cháy chất béo và nó thực sự có tác dụng tốt.

Caffeine được tìm thấy trong cà phê, hoạt động như một chất kích thích hệ thần kinh trung ương, làm tăng sự trao đổi chất và thúc đẩy sự phân hủy các axit béo.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng lượng caffeine có thể tạm thời làm tăng tiêu hao năng lượng và tăng cường sự trao đổi chất từ 3–11%. Một nghiên cứu lớn với hơn 58.000 người đã phát hiện ra rằng tăng tiêu thụ caffein có liên quan đến việc tăng cân ít hơn trong khoảng thời gian 12 năm. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng lượng cafein cao có liên quan đến tỷ lệ thành công trong việc duy trì giảm cân ở 2.623.

Để tối đa hóa lợi ích sức khỏe của cà phê, hãy bỏ qua kem và đường. Thay vào đó, hãy thưởng thức cà phê đen hoặc với một lượng nhỏ sữa để ngăn lượng calo thừa tích tụ.


11.Thử luyện tập các bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT)


Các bài tập ngắt quãng cường độ cao, còn được gọi là HIIT, là một hình thức tập thể dục kết hợp các đợt hoạt động nhanh với thời gian phục hồi ngắn để giữ cho nhịp tim luôn ở mức cao.

Các nghiên cứu cho thấy HIIT có thể cực kỳ hiệu quả trong việc tăng cường đốt cháy calo và thúc đẩy giảm cân. Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông trẻ thực hiện HIIT 20 phút ba lần mỗi tuần đã giảm trung bình 4,4 pound (2 kg) chất béo trong cơ thể trong khoảng thời gian 12 tuần, ngay cả khi không có thay đổi nào khác về chế độ ăn uống hoặc lối sống của họ. Họ cũng giảm được 17% mỡ bụng cũng như giảm đáng kể kích thước vòng eo.

HIIT cũng có thể giúp đốt cháy nhiều calo trong một khoảng thời gian ngắn hơn so với các hình thức tập luyện khác. Theo một nghiên cứu, thực hiện HIIT giúp mọi người đốt cháy nhiều calo hơn tới 30% so với các hình thức tập thể dục khác, chẳng hạn như đạp xe hoặc chạy bộ, trong cùng một khoảng thời gian. Để bắt đầu HIIT một cách dễ dàng, hãy thử xen kẽ giữa đi bộ và chạy bộ hoặc chạy nước rút trong 30 giây mỗi lần.


HIIT
HIIT giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn so với các hình thức tập luyện khác

12.Bổ sung probiotic trong chế độ ăn


Probiotics là một loại vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong đường tiêu hóa của con người, đã được chứng minh là cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe.

Trên thực tế, vi khuẩn trong đường ruột đã được chứng minh là có nhiều vai trò liên quan đến khả năng miễn dịch của cơ thể và sức khỏe tâm thần. Tăng lượng men vi sinh thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung cũng có thể giúp tăng cường đốt cháy chất béo và kiểm soát cân nặng.

Một đánh giá của 15 nghiên cứu cho thấy những người dùng men vi sinh giảm được đáng kể trọng lượng cơ thể, tỷ lệ phần trăm chất béo và chỉ số khối cơ thể so với những người dùng giả dược. Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy việc bổ sung probiotic giúp những người theo chế độ ăn giàu chất béo, nhiều calo ngăn ngừa việc tăng cân.

Xem thêm: Cách Ôn Tập Thi Tuyển Sinh Vào Lớp 10 Môn Ngữ Văn Phần Thơ Và Truyện

Một số chủng lợi khuẩn trong chi Lactobacillus có thể đặc biệt hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm cân và giảm béo. Một nghiên cứu ở 28 người cho thấy rằng ăn sữa chua có chứa vi khuẩn Lactobacillus fermentum hoặc Lactobacillus amylovorus làm giảm lượng mỡ trong cơ thể từ 3-4%.

Sử dụng thực phẩm chức năng là một cách nhanh chóng và dễ dàng để có được một lượng men vi sinh mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể thử thêm một số thực phẩm giàu probiotic vào chế độ ăn uống hằng ngày, chẳng hạn như kim chi và dưa cải bắp.


13.Bổ sung sắt


Sắt là một khoáng chất có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể.

Thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tuyến giáp. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nhỏ nằm ở cổ, có nhiệm vụ tiết ra hóc môn điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng sắt thấp trong cơ thể có thể liên quan đến suy giảm chức năng tuyến giáp và sự gián đoạn sản xuất hóc môn tuyến giáp. Các triệu chứng phổ biến của suy giáp, hoặc giảm chức năng tuyến giáp, bao gồm suy nhược, mệt mỏi, khó thở và tăng cân. Tương tự, sự thiếu hụt chất sắt có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu và khó thở.

Điều trị thiếu sắt có thể cho phép quá trình trao đổi chất của cơ thể hoạt động hiệu quả hơn và có thể chống lại sự mệt mỏi để giúp tăng mức độ hoạt động của bạn. Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng khi 21 phụ nữ được điều trị thiếu sắt, họ đã giảm được trọng lượng cơ thể, vòng eo và chỉ số khối cơ thể.

Thật không may, nhiều người không có đủ chất sắt trong chế độ ăn uống của họ. Phụ nữ, trẻ sơ sinh, trẻ em, người ăn chay đều có nguy cơ thiếu sắt. Đảm bảo kết hợp nhiều thực phẩm giàu chất sắt trong chế độ ăn uống của bạn để giúp đáp ứng nhu cầu sắt và duy trì sự trao đổi chất và mức năng lượng của bạn. Bạn có thể tìm thấy sắt trong thịt, thịt gia cầm, hải sản, ngũ cốc và ngũ cốc tăng cường, rau lá xanh, trái cây khô và đậu.


14.Nhịn ăn ngắt quãng


Nhịn ăn ngắt quãng là một kế hoạch ăn kiêng bao gồm việc lặp đi lặp lại giữa các giai đoạn ăn và nhịn ăn. Nghiên cứu cho thấy nhịn ăn gián đoạn có thể giúp tăng cường hiệu quả việc giảm cân và giảm mỡ.

Một bài đánh giá đã xem xét tác động của việc nhịn ăn gián đoạn, bao gồm cả việc nhịn ăn xen kẽ trong ngày - một phương pháp bao gồm việc xen kẽ giữa các ngày có nhịn ăn và ăn uống bình thường. Họ phát hiện ra rằng việc nhịn ăn luân phiên trong khoảng thời gian từ 3 đến 12 tuần giúp giảm trọng lượng cơ thể tới 7% và giảm lượng mỡ trong cơ thể lên tới 5,5 kg.

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy rằng chỉ ăn trong khoảng thời gian 8 tiếng mỗi ngày giúp giảm khối lượng chất béo và duy trì khối lượng cơ khi kết hợp với luyện tập thể lực.

Có một số kiểu nhịn ăn gián đoạn khác nhau, ví dụ bạn chỉ ăn vào những ngày nhất định trong tuần hoặc giới hạn ăn uống vào một vài giờ cụ thể trong ngày. Các kiểu nhịn ăn gián đoạn phổ biến bao gồm Eat Stop Eat, Warrior Diet, phương pháp 16/8 và chế độ ăn 5: 2. Nên tìm hiểu một biến thể phù hợp với lối sống và thói quen cá nhân, và đừng ngại thử nghiệm để tìm ra những gì phù hợp nhất với bạn.

Hy vọng thông tin trên đã cung cấp cho bạn thêm lựa chọn và giải pháp để đốt cháy chất béo nhanh chóng. Chúc bạn luôn có chế độ ăn khoa học và nâng cao năng suất làm việc cải thiện cuộc sống.


Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng My
Vinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Bạn có biết, một chế độ ăn uống khoa học ảnh hưởng đến 70% kết quả giảm cân? Vì vậy, nếu muốn “tạm biệt” mỡ thừa, hãy bổ sung các thực phẩm giảm cân dưới đây vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình, bạn nhé!

Hiện nay, thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Mặc dù không phải bệnh gây nguy hiểm tức thì, tuy nhiên nếu thừa cân béo phì kéo dài không chỉ tác động xấu đến tâm lý, khiến người bệnh mất tự tin mà còn là nguyên nhân của nhiều bệnh lý mãn tính nguy hiểm như: bệnh xương khớp, đường hô hấp, tiêu hóa, tim mạch, ung thư…

Để giảm tác hại của thừa cân, việc đặt ra mục giảm cân là cần thiết. Bên cạnh tập luyện thể dục thể thao, thay đổi chế độ ăn uống là một trong những bí quyết giúp giảm cân nhanh, hiệu quả, an toàn cho sức khỏe.


Mục lục

Top 27 thực phẩm giảm cân nhanh hiệu quả nhất và dễ tìm

Giảm cân nên ăn gì?

Tốt nhất, để đạt được mục tiêu giảm cân hiệu quả và an toàn (đặc biệt khi có bệnh trong người) bạn cần nhờ chuyên gia tư vấn chế độ ăn uống, xây dựng thực đơn giảm cân phù hợp với tình trạng sức khỏe và công việc đặc thù của mình.

*

Thực hiện tốt chế độ ăn uống sẽ giúp bạn giảm cân thành công

Tuy nhiên cần nhớ, một nguyên tắc bất di bất dịch khi xây dựng chế độ ăn uống giúp giảm cân thành công là bạn nên cắt bớt lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày. Hãy tránh xa các thực phẩm nhiều dầu mỡ và tăng cường ăn các thực phẩm ít calo, thực phẩm giàu chất xơ, chất đạm, chất béo tốt, rau xanh và trái cây… Điều này nhằm giúp cơ thể tránh thiếu hụt dưỡng chất, tránh tích tụ mỡ thừa từ đó giảm cân hiệu quả.

Top 27 thực phẩm giảm cân nhanh hiệu quả nhất và dễ tìm

Danh sách gợi ý các thực phẩm giảm cân dễ tìm dưới đây sẽ giúp bạn bớt bối rối hay nhàm chán trong việc lựa chọn thực phẩm, xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, tác động tốt đến quá trình giảm cân do chúng chứa ít năng lượng, giàu chất xơ và chất đạm có giá trị:

1. Nước là thực phẩm thực phẩm giảm cân nhanh và hiệu quả

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, uống nhiều nước (tối thiểu 2 lít/ngày), đặc biệt uống trước bữa ăn chính giúp làm giảm sự thèm ăn, giảm hấp thụ/ đốt cháy calo trong thực phẩm, giúp giảm cân cấp tốc hiệu quả. Ngoài ra, uống nước còn có tác dụng ngăn ngừa táo bón, sỏi thận, ung thư…

2. Rau cần tây

Loại rau chứa nhiều nước, chất xơ, giàu dưỡng chất và chất chống oxy hóa có tác dụng giảm mỡ bụng dưới, làm sạch đường ruột, cải thiện tiêu hóa… Do đó, nước ép rau cần tây rất được ưa chuộng trong liệu trình giảm cân của nhiều người.

*

3. Rau xanh là siêu thực phẩm giảm cân

Các loại rau xanh như cải xoăn, rau bina, bông cải xanh… cũng rất thích hợp có trong chế độ ăn kiêng giảm cân, bởi chúng chứa ít calo, carbohydrate nhưng chứa nhiều chất xơ, các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa.

*

4. Khoai lang

Trong 100g khoai lang chứa chỉ 86 calo nhưng giúp no lâu, vì vậy, khoai lang cũng là lựa chọn tuyệt vời cho người muốn giảm cân. Bổ sung khoai lang vào chế độ ăn còn giúp phòng ngừa táo bón hiệu quả vì chứa nhiều chất xơ cũng như vitamin B6, C, kali… tốt cho sức khỏe.

*

Khoai lang là một trong những thực phẩm giảm cân hiệu quả do chứa nhiều chất xơ

5. Bí ngô

Bí ngô (hay bí đỏ): Làm giảm cảm giác thèm ăn rất quan trọng đối với việc cải thiện cân nặng, do đó, bí đỏ được xem là một trong các bí quyết giảm cân hiệu quả. Thành phần bí đỏ ít calo và giàu chất xơ, ăn bí đỏ giúp no lâu, chống lại việc thèm ăn.

*

6. Cà chua

Nếu thích ăn cà chua (ăn trực tiếp hoặc ép/ xay sinh tố đều được) bạn có thể bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn uống của mình. Bởi cà chua cũng được xem là “bí quyết” giảm cân phù hợp với nhiều người. Tương tự bí đỏ, cà chua chứa lượng calo thấp và chất xơ cao, giúp no lâu.

*

7. Các loại đậu giúp giảm cân nhanh

Các loại đậu như đậu lăng, đậu đen, đậu tây, đậu Hà Lan… rất giàu chất đạm (protein) và chất xơ – 2 dưỡng chất được cho là đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với quá trình giảm cân. Ăn đậu giúp bạn lâu đói, từ đó, hạn chế nạp thêm calo vào người.

*

8. Một số gia vị cay

Ớt, tiêu và một số gia vị có vị cay khác cũng được chứng minh đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể rất tốt, đồng thời chúng còn làm giảm cơn thèm ăn do chứa hợp chất capsaicin. Chưa kể, các loại gia vị này còn có khả năng phòng ngừa ung thư. Dù vậy, để tránh ảnh hưởng dạ dày, bạn không nên ăn chúng quá nhiều.

*

9. Cà rốt

Đặc trưng của loại thực phẩm này là chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể như nhóm vitamin B, C, D, E, K, beta carotene, canxi… Do đó, cà rốt có tác dụng giúp no lâu, tăng cường quá trình trao đổi chất, loại bỏ chất độc trong cơ thể…

*

10. Cam, chanh, bưởi là thực phẩm giúp giảm cân, đốt mỡ hiệu quả

Trong thành phần các loại trái cây có múi này không chỉ chứa chất chống oxy hóa, nhiều vitamin C… giúp tăng cường sức đề kháng mà còn kích thích cơ thể đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng.

*

11. Táo: Thực phẩm giảm cân hiệu quả nhờ tăng cảm giác no

Nếu muốn biết ăn thực phẩm gì để giảm cân, bạn đừng bỏ qua táo. Đây cũng được xem là loại trái cây tốt, được chuyên gia khuyến khích nên có trong chế độ ăn giảm cân của nhiều người. Táo không chỉ giàu chất chống oxy hóa, vitamin mà còn giàu chất xơ khiến quá trình tiêu hóa của cơ thể diễn ra chậm, gây cảm giác no lâu.

*

12. Dưa hấu

90% thành phần của dưa hấu là nước, bên cạnh đó, dưa hấu còn chứa chất chống oxy hóa, kali… Ăn/ uống nước ép dưa hấu thường xuyên không chỉ giúp bạn có vóc dáng thon gọn mà còn thanh lọc cơ thể, đẹp da.

*

Bổ sung dưa hấu vào danh sách thực phẩm giảm cân sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu.

13. Các loại quả mọng

Quả việt quất, mâm xôi, dâu tây… cũng được xếp vào nhóm những thực phẩm giảm cân nhanh, an toàn đối với nhiều người. Chúng ngoài tác dụng giúp no lâu còn bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể và đặc biệt axit ursolic – một chất tốt cho cơ bắp, đốt cháy chất béo hiệu quả.

*

14. Chuối: Đồ ăn giảm cân, no lâu

Loại trái cây có vị ngọt này có thể khiến nhiều người nhầm tưởng gây tăng cân và loại ngay trong kế hoạch ăn uống giảm cân. Điều này hoàn toàn sai lầm, chuối giúp giảm cân rất tốt nhờ tác dụng no lâu, hơn nữa ăn chuối cũng giúp bổ sung nhiều kali, canxi, vitamin cho cơ thể.

*

15. Quả bơ: Thực phẩm giảm cân hiệu quả ít người biết

Chung “số phận” với chuối, trong quan niệm của nhiều người bơ cũng là loại quả có thể gây tăng cân nhanh. Nhưng thực tế, khoa học chứng minh tác dụng giảm cân của bơ rất tốt do trong thành phần quả bơ chứa chất béo tốt, chất xơ, axit oleic… giúp giảm cảm giác đói, cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng không tích trữ.

*

16. Dầu oliu nguyên chất

Một trong những nguyên nhân khiến dầu oliu “vinh dự” có mặt trong danh sách các thực phẩm giảm cân hiệu quả, an toàn vì đây là chất béo có lợi cho sức khỏe, hạn chế tối đa các hormone gây căng thẳng – loại hormone được cho có ảnh hưởng đến quá trình tăng cân – trong cơ thể.

*

17. Dầu dừa

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra dầu dừa không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng. Cùng với dầu oliu, dầu dừa được chứng minh là thực phẩm có tác động tốt đến cân nặng của những người muốn giảm cân.

*

18. Hạnh nhân

Bạn có thể sử dụng loại hạt này trong bữa ăn vặt nếu thấy đói do chế độ ăn uống giảm cân. Hạt hạnh nhân có lượng protein cao và giàu chất béo omega-3 tốt cho sức khỏe, tác động tốt đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.

19. Hạt chia giúp đốt cháy lượng chất béo dư thừa 

Tuy nhỏ nhưng có rất nhiều công dụng, do hạt chia giàu chất xơ, protein, chất béo omega-3 và 6. Hạt chia có lợi cho quá trình tiêu hóa, thúc đẩy đốt cháy chất béo dư thừa trong cơ thể, hạn chế cơn đói, sự hấp thụ tinh bột… Bạn có thể uống hạt chia cùng nước hay kết hợp trong các món sinh tố, nước ép.

*

Hạt chia cũng là một trong những thực phẩm giảm cân hiệu quả.

20. Hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch hay quinoa it calo, giàu chất xơ, protein, chất chống oxy hóa, vitamin E, sắt, kẽm, hạt diêm mạch quinoa cũng là loại thực phẩm được nhiều người tin tưởng bổ sung vào chế độ ăn giảm cân bởi tác dụng đốt cháy chất béo nhanh, giúp kiểm soát cơn thèm ăn hiệu quả. Cần biết, bạn có thể ăn hạt diêm mạch thay thế cơm.

*

21. Yến mạch

Theo nhiều nghiên cứu, tăng cường yến mạch trong chế độ ăn cũng là cách đơn giản để bạn giảm cân, bởi yến mạch giàu chất xơ và ít calo do đó giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Hơn nữa, yến mạch cũng rất giàu dinh dưỡng vì vậy bạn có thể yên tâm ăn để giảm cân mà không lo cơ thể thiếu chất.

*

22. Cá hồi

Không chỉ chứa chất béo lành mạnh mà cá hồi còn chứa nhiều protein có giá trị sinh học cao, lại rất ít calo nên loại cá này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn no lâu, hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra hiệu quả.

*

23. Sữa chua

Hẳn khi nói đến sữa chua bạn sẽ nghĩ đây là thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, từ đó giúp tăng cân? Việc sữa chua thúc đẩy tiêu hóa tốt là đúng nhưng không gây tăng cân bạn nhé!

*

24. Trà xanh, trà oloong

Trong số các loại trà, trà xanh và trà oloong được khuyên dùng cho người muốn giảm cân bởi chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng đốt cháy chất béo, calo trong cơ thể nhanh chóng.

*

25. Cà phê đen

Ngoài trà, bạn cũng có thể uống cà phê đen để giảm cân. Phân tích thành phần, cà phê đen có chứa axit chlorogenic – chất được cho có tác dụng làm giảm sự hấp thu đường, kích thích gan đốt cháy chất béo tích lũy trong cơ thể. Nếu kiên trì uống cà phê đen một thời gian, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu.

*

Kiên trì uống cà phê đen bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu giảm cân.

26. Trứng: Thực phẩm giàu dinh dưỡng và hỗ trợ giảm cân

Sẽ thật sai lầm nếu bạn bỏ qua trứng trong danh sách các thực phẩm giảm cân nhanh và an toàn sức khỏe. Trứng chứa nhiều chất béo tốt và protein nên tạo cảm giác no lâu, đồng thời trứng cũng giàu dinh dưỡng. Do đó, bổ sung trứng trong chế độ ăn kiêng bạn sẽ không phải lo cơ thể suy kiệt do thiếu chất.

*

27. Giấm táo

Hiệu quả giảm cân của giấm táo như thế nào? Đó là nó giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể, đốt cháy mỡ thừa và làm giảm cảm giác thèm ăn do có chứa các axit acetic.

*

Các thực phẩm nên hạn chế khi giảm cân

Ngoài tăng cường bổ sung những thực phẩm giảm cân nêu trên trong chế độ ăn uống hàng ngày, để giúp vóc dáng nhanh chóng thon gọn, săn chắc bạn cũng cần tìm hiểu các loại thực phẩm gây hại sức khỏe, khiến cân nặng tăng vọt và hạn chế sử dụng chúng (nhưng tốt nhất là tránh xa).

Theo đó, các loại thức uống có đường (sữa chua, nước trái cây đóng hộp, nước ngọt có gas, kem…), các loại thức ăn nhanh – chế biến sẵn (khoai tây chiên, xúc xích..), các thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, trái cây sấy khô, bánh mì/gạo tinh chế, các loại bánh kẹo ngọt… đều được chuyên gia dinh dưỡng xếp vào nhóm thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cân nặng.

Các mẹo đơn giản giúp giảm cân hiệu quả

Bạn đã biết đâu là các thực phẩm giảm cân an toàn và các thực phẩm gây tăng cân cần tránh. Dù vậy, để đảm bảo quá trình giảm cân đạt hiệu quả tối ưu bạn cũng cần nắm rõ các mẹo dưới đây để hỗ trợ việc “đánh bay” mỡ thừa thành công.

Cần đảm bảo lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày nhỏ hơn hoặc bằng lượng calo tiêu hao. Tùy theo tình trạng sức khỏe, cường độ làm việc bạn có thể tính toán (hoặc nhờ chuyên gia tư vấn) lượng calo cần nạp vào cơ thể phù hợp với mình.Tránh ăn quá nhiều thức ăn trong một bữa, nên chia nhỏ thành 5 – 6 bữa/ngày, mỗi khẩu phần ăn không quá 215 calo.Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể, uống tối đa khoảng 2 lít nước lọc/ngày, tránh sử dụng các loại thức uống ngọt hay có cồn, soda…

*

Cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể sẽ giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng

Trong chế độ ăn hàng ngày nên tăng cường ăn rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt… đồng thời áp dụng cách chế biến món ăn tốt nhất là hấp, luộc.

Cuối cùng cần nhớ, ngoài một chế độ ăn uống tăng cường các thực phẩm giảm cân nhanh, lành mạnh, để cải thiện và duy trì cân nặng hiệu quả, ổn định lâu dài, bạn cần có chế độ vận động, thể dục giảm cân phù hợp.

Hy vọng với những gợi ý thực phẩm, thức ăn giảm cân trên bạn có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn uống giảm cân khoa học, an toàn cho riêng mình. Nếu trong quá trình chọn lựa thực phẩm giảm cân, xây dựng thực đơn ăn uống bạn còn có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng canthiepsomtw.edu.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm nhé! Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.