9 cách phân biệt kim cương thật bằng mắt thường, kim cương toàn tập: cách nhận biết kim cương (5)

Kim cương là vật quý có giá trị kinh tế cao. Để kiểm tra kim cương, bạn có thể sử dụng kính lúp. Dưới đây chính là hướng dẫn kiểm tra kim cương bằng kính lúp chi tiết, chính xác nhất, bạn có thể tham khảo thêm để trang bị cho mình kiến thức đầy đủ nhất.

Bạn đang xem: Phân biệt kim cương thật


Như chúng ta đã biết, kim cương là một trong những vật dụng quý, có giá trị kinh tế cao và thường được sử dụng trong trang sức như làm nhẫn, vòng tay, dây chuyền,... Chính vì lẽ đó mà đây là vật dụng được làm giả nhiều hiện nay. Để kiểm tra độ thật của kim cương, hãy sử dụngkính lúp công nghiệp chuyên dụng, đây chính là sản phẩm có thể giúp bạn làm rõ được điều này.

Các tiêu chí nhận biết kim cương thật hay giả

Với nhu cầu ngày càng lớn của con người hiện nay, việc sản xuất kim cương nhân tạo trở thành siêu lợi nhuận khi người mua có thể khó phân biệt đâu là kim cương tự nhiên, đâu là kim cương nhân tạo. Để phân biệt được chúng cần dựa trên các tiêu chí sau:

Về nguồn gốc: Kim cương có nguồn gốc tự nhiên, chính vì thế mà không khó khăn để nhận ra kim cương luôn có những điểm không hoàn hảo trong cấu trúc, các cạnh thường sắc và không nhẵn nhụi. Kim cương nhân tạo lại không đáp ứng được điểm này, chúng luôn nhẵn nhụi, không tì vết. Bạn có thể sử dụng vật dụng chuyên dụng đó chính là kính lúp để kiểm tra kim cương.Về cấu tạo: Kim cương tự nhiên luôn sáng và lấp lánh ở mọi góc khi bạn chiếu ánh sáng vào. Kim cương nhân tạo lại không làm được hết điều này. Điều này được thể hiện rõ khi bạn chiếu ánh sáng trực tiếp vào 2 mẫu vật. Viên kim cương nhân tạo mức độ ánh sáng phản lại có cường độ yếu hơn và chỉ phản chiếu ánh sáng ở mặt phẳng vuông góc với nguồn sáng, các mặt khác thì không. Viên kim cương tự nhiên thì lại khác, ánh sáng phản chiếu lại từ nguồn sáng là rõ nét và phản chiếu lại ở các mặt kể cả mặt nhỏ nhất.Về độ bền: Kim cương tự nhiên có độ bền cực cao, có khả năng cắt kính. Bạn có thể thử bằng cách dùng kim cương chà vào kính, nếu kính xước thì đó là kim cương tự nhiên và ngược lại kính không xước thì đó là kim cương nhân tạo.

*

Dùng kính lúp kiểm tra kim cương

Kim cương chính là một trong những sản phẩm đem lại lợi ích về mặt kinh tế, vì tham lợi nhuận mà một mẫu kém chất lượng hoặc được làm giả tinh vi khiến người dùng băn khoăn không biết đâu là kim cương thật. Bạn có thể phân biệt kim cương thật hay giả nhờ những điểm như sau:

Độ góc cạnh: Kim cương thật trong tự nhiên có cạnh sắc nét, dù không trong khuôn thẳng nhưng đường viền luôn rõ ràng, đây chính là một điểm khó làm giả được. Bạn nên sử dụng kính lúp trong cách kiểm tra này để có cái nhìn chính xác, khách quan nhất.

Độ bền: Kim cương thật có độ bền cao, chịu lực tốt, chính vì lẽ đó, bạn có thể kiểm tra khả năng chịu lực để nhận biết đâu là kim cương thật/ giả.

Trọng lượng: Kim cương tự nhiên có trọng lượng nặng hơn so với kim cương giả cùng kích thước. Bạn có thể tiến hành xác định trọng lượng để góp phần giúp nhận định, đánh giá chất lượng kim cương.

5 Cách phân biệt kim cương thật và giả

Kiểm tra kim cương thật hay giả bằng nước

Phương pháp kiểm tra kim cương bằng nước dựa trên nguyên lý khúc xạ ánh sáng khi ánh sáng chạm vào bề mặt kim cương sẽ bị lệch hướng, tạo ra hiệu ứng lưỡng tính và khi xem qua viên kim cương với nước, nếu hiệu ứng này không có hoặc kém, có thể nói đó là kim cương giả. Tuy nhiên, phương pháp này không chính xác 100% và không thể phát hiện được các kỹ thuật giả mạo chuyên nghiệp.

*

Kiểm tra kim cương bằng nước

Phương pháp kiểm tra sương mù

Kiểm tra kim cường với phương pháp sương mù bằng cách đặt viên kim cương trên một giấy trắng và hơi thở ẩm lên kim cương trong vài giây. Nếu kim cương có khuyết tật nào đó, hơi nước sẽ hình thành một lớp sương mù trên bề mặt kim cương. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ cho ta biết về tính chất bề mặt của kim cương và không phát hiện được các vấn đề khác như kim cương được tạo ra bởi chất liệu giả, hoặc được xử lý để che giấu các khuyết tật bên trong.

*

Phương pháp kiểm tra sương mù

Kiểm tra kim cương bằng nhiệt

Phương pháp kiểm tra kim cương bằng nhiệt được sử dụng để phát hiện các loại kim cương giả như kim cương được tạo ra từ các vật liệu nhân tạo như thủy tinh hoặc sapphire. Phương pháp này dựa trên khả năng dẫn nhiệt khác nhau giữa các vật liệu và kim cương thật.

Để kiểm tra kim cương bằng nhiệt, ta sử dụng một thiết bị đo nhiệt chuyên dụng để đo nhiệt độ của kim cương. Trước khi bắt đầu, cần phải đảm bảo rằng kim cương đã ở nhiệt độ phòng và không tiếp xúc với bất kỳ nguồn nhiệt nào khác.

Sau đó, ta sẽ sử dụng một đầu dò nhiệt để chạm vào bề mặt kim cương và đo nhiệt độ của nó. Nếu kim cương là thật, nhiệt độ sẽ tăng lên một cách nhanh chóng và giảm xuống một cách chậm sau khi đầu dò nhiệt được loại bỏ. Tuy nhiên, nếu kim cương là giả, nhiệt độ sẽ tăng chậm và giảm nhanh khi đầu dò nhiệt được loại bỏ.

Sử dụng kính lúp để soi kim cương

Ta có thể soi kim cương bằng 2 loại kính lúp sau:

Kính lúp để bàn

Kính lúp để bàn với trang bị sẵn đèn là sản phẩm được sử dụng nhiều trong ngành trang sức hiện nay. Thiết bị này có thiết kế với chân đế chắc chắn, thân kính được cấu tạo bằng các khớp nối linh hoạt giúp điều chỉnh kính dễ dàng. Thấu kính cho hình ảnh được phóng đại rõ ràng, sắc nét. Với đèn Led hỗ trợ ánh sáng trong quá trình làm việc.

Cách sử dụng: Kết nối nguồn điện với kính. Dùng dụng cụ để kẹp, giữ mẫu, đưa đến vị trí bên dưới kính để quan sát hình dáng, cấu tạo.

Cách quan sát, đánh giá:

Chú ý đến kết cấu, mẫu tự nhiên có kết cấu tự nhiên độ trơn tru nhẵn nhụi hoàn hảo là hạn chế. Nếu viên kim cương đáp ứng đủ tính trơn tru nhẵn nhụi thì chắc chắn đó không phải là tự nhiên.Quan sát ánh sáng phản chiếu, nếu ánh sáng mờ, không đều thì đó là kim cương nhân tạo.

Thiết bị được dùng nhiều trong việc nhận biết kim cương đó là kính lúp để bàn 86C, kính được dùng chủ yếu trong việc kiểm tra độ hoàn thiện của trang sức, phát hiện các lỗi và hỗ trợ trong việc sửa chữa.

Giá tham khảo: 750.000đ

*

Nhận biết kim cương bằng kính lúp

Kính lúp cầm tay

Ngoài việc sử dụng kính dạng để bàn để kiểm tra kim cương, bạn có thể lựa chọn kính dạng cầm tay với kích thước nhỏ như dòng kính Peak - Nhật có chất lượng tốt, độ phóng đại từ 10x, 20x, 30x phù hợp để kiểm tra mẫu kim cương.

Cách sử dụng: Đưa kính lên sát với mắt bạn, dùng kẹp hoặc các công cụ để đưa kim cương lên sát với thấu kính lúp. Bạn hãy kiểm tra về cấu tạo cũng như hình dáng của viên kim cương. Hãy chủ động xoay các góc của viên kim cương để kiểm tra chúng chi tiết nhất. Việc kiểm tra này cần được hỗ trợ bởi đèn sáng.

Bạn có thể sử dụng sản phẩm
Kính lúp Peak 1961-10X có độ phóng đại 10x, độ phóng đại này phù hợp cho việc kiểm tra chi tiết một viên kim cương có kích thước nhỏ hàng milimet. Kính có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng bỏ túi, giá thành đặc biệt rẻ.

Giá tham khảo: 550.000đ

*

Kiểm tra kim cương bằng kính lúp cầm tay

Việc kiểm tra kim cương hoặc kiểm tra chất lượng của một vật là cần thiết. Điều này giúp cho bạn yên tâm hơn khi quyết định lựa chọn và sử dụng sản phẩm, chính vì lẽ đó, bạn cần kiểm tra thật kĩ trước khi quyết định nên mua sản phẩm nay không. Để làm được điều này, bạn nên mua ngay cho mình một chiếc kính lúp.

Nhận biết kim cương thật hay giả bằng kính hiển vi

Phương pháp nhận biết kim cương thật hay giả bằng kính hiển vi được sử dụng để phát hiện các khuyết tật và bất thường trong cấu trúc của kim cương. Kim cương thật có cấu trúc tinh thể đặc biệt, trong khi kim cương giả thường được sản xuất từ các vật liệu nhân tạo khác và không có cấu trúc tinh thể như vậy. Để nhận biết kim cương thật hay giả bằng kính hiển vi, ta cần sử dụng một kính hiển vi và thực hiện các bước sau đây:

Đặt kim cương lên một tấm đen và sử dụng đèn pin để chiếu sáng lên kim cương. Nếu kim cương thật, sẽ phản chiếu ánh sáng một cách sáng và rõ ràng.Sử dụng kính hiển vi với độ phóng đại từ 10x đến 30x để quan sát bề mặt của kim cương. Nếu kim cương thật, ta sẽ thấy các mặt phẳng của kim cương rõ ràng và cắt ngang nhau. Nếu kim cương giả, ta sẽ thấy các mặt phẳng không đều và không liền nhau.Kiểm tra sự xuất hiện của bất kỳ khuyết tật nào trên kim cương, chẳng hạn như vết nứt hay các bọt khí trong bề mặt của kim cương. Nếu kim cương có khuyết tật này, nó có thể là dấu hiệu của một sản phẩm giả.Kiểm tra độ sáng của kim cương bằng cách quan sát kim cương trong ánh sáng tối. Nếu kim cương thật, nó sẽ phát sáng một cách rõ ràng và không có sự giảm sáng nào. Nếu kim cương giả, nó sẽ không phát sáng hoặc phát sáng không đều.

*

Nhận biết kim cương thật hay giả bằng kính hiển vi

Tùy nhu cầu sử dụng mà bạn nên lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp. Kính lúp công nghiệp dạng để bàn cố định hoặc dạng cầm tay di động hay kính hiển vi đều đáp ứng nhu cầu làm rõ, bổ trợ cho việc quan sát của bạn tốt hơn, dễ dàng hơn. Nếu bạn đang có băn khoăn, thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tốt nhất!

Nội dung bài viết1. Cách phân biệt kim cương thật giả dựa trên tiêu chuẩn 4C2. Cách phân biệt kim cương thật giả bằng mắt thường3. Cách phân biệt kim cương thật giả của chuyên gia 4. Cách phân biệt kim cương Moissanite với kim cương thiên nhiên5. Cách phân biệt kim cương với các loại đá khác

Bạn nên biết cách phân biệt kim cương thật giả trước khi tiến hành mua kim cương. Vậy cách nhận biết kim cương thật giả qua tiêu chuẩn 4C là như thế nào? Chuyên gia phân biệt kim cương thật giả ra sao? Cùng Cao Hùng Diamond theo dõi các cách phân biệt kim cương thật giả bằng những phương pháp đơn giản trong bài viết sau nhé!

*
Cách phân biệt kim cương thật giả

1. Cách phân biệt kim cương thật giả dựa trên tiêu chuẩn 4C

Hiện nay, việc xác định giá trị chính xác của mỗi một viên kim cương đang trở thành vấn đề quan trọng. Chính vì thế, để đánh giá một viên kim cương thật giữa thị trường đa dạng các loại kim cương thì các chuyên gia thường sẽ dựa trên tiêu chuẩn 4C của kim cương: Màu sắc (color), độ trong suốt (clarity), cách cắt (cut) và khối lượng (carat).

*
Phân biệt kim cương thật giả từ yếu tố 4C trên giấy kiểm định GIA

1.1 Giác cắt – Cut

Giác cắt là tiêu chuẩn quan trọng nhất của một viên kim cương, được ví như lời thì thầm nhằm đánh thức những viên đá thô bừng tỉnh và tỏa sáng lộng lẫy. Vì kim cương có độ chiết suất cao, những chất giả không có cảm quan thu ngắn đến mức độ rõ rệt nên khi kiểm tra giác cắt có vẻ mỏng hơn thực tế.

*
Bảng giác cắt kim cương

1.2 Màu sắc – Color

Việc xác định màu sắc của kim cương vô cùng quan trọng, vì giá trị của một viên kim cương đã chế tác phụ thuộc đa số vào màu sắc của nó. Thông thường, kim cương càng không có màu thì càng được đánh giá cao và kim cương có màu giá bán sẽ thấp hơn nhiều.

*
Bảng nước màu kim cương

1.3 Độ trong suốt – Clarity

Kim cương được hình thành hàng nghìn năm ở sâu trong lòng đất. Đặc biệt, hình thành ở những nơi có áp suất và nhiệt độ cao nên thực thế thì tất cả mọi viên kim cương đều có những khuyết điểm ở bên trên bề mặt hoặc bên trong của viên kim cương.

Ngoài ra, độ trong suốt của một viên kim cương được đánh giá dựa vào kết quả khi nhìn dưới kính lúp 10 lần số lượng của các vết bẩn, trầy xước, vị trí và màu sắc của những vết gãy. Tất cả những dấu tích này đều được dùng để đánh giá kim cương.

*
Bảng độ trong suốt kim cương

1.4 Trọng lượng – Carat

Giá trị của một viên kim cương dựa vào trọng lượng để xác định được. Thể tích của một viên kim cương càng lớn thì càng hiếm nên giá cả càng cao. Ví dụ như giá tiền của một viên kim cương có 5 carat có thể gấp 15 lần của một viên kim cương có 1 carat.

*
Bảng trọng lượng kim cương

Lưu ý: Khi bạn xác định mua kim cương thì hãy là một người tiêu dùng thông minh, biết được cách phân biệt kim cương thật giả và chú ý đến giác cắt và carat để có được một viên kim cương đẹp nhất và mang trong mình giá trị cao.

*
Mẫu giấy kiểm định GIA

Hướng dẫn cách xem thông số kiểm định GIA của kim cương

2. Cách phân biệt kim cương thật giả bằng mắt thường


2.1 Hà hơi lên viêm kim cương

Sử dụng thử nghiệm sương mù là một cách phân biệt kim cương thật giả mang tính hiệu quả cao. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần hà hơi lên viên kim cương. Nếu là kim cương giả thì sẽ bị mờ bởi hơi thở của bạn còn viên đá thật sẽ không bị mờ.

Nếu viên kim cương chỉ mờ đi trong thời gian ngắn thì hãy thử hà hơi nhiều lần. Sở dĩ làm như vậy vì kim cương giả sẽ ngày càng mờ dần qua từng lần hà hơi.

*
Hà hơi lên viêm kim cương

2.2 Chà giấy nhám lên kim cương

Bản chất của kim cương là một trong những vật cứng nhất nên sẽ không dễ bị trầy xước bởi các bề mặt gồ ghề, nhám. Do đó, khi dùng giấy nhám chà lên bề mặt kim cương thì không thể nào xuất hiện được những vết xước. Nếu để lại vết xước thì đó là viên kim cương giả.

*
Sử dụng giấy nhám để kiểm tra kim cương thật giả

2.3 Phân biệt kim cương thật giả bằng nước

Đây là một thử nghiệm vô cùng đơn giản để kiểm tra được kim cương thật giả.

Vì mật độ phân tử của từng viên kim cương thật khá lớn nên khi cho vào một thể tích nước, kim cương thật sẽ nhanh chìm xuống đáy hơn. Ngược lại, kim cương giả có mật độ phân tử thấp nên thường sẽ lơ lửng hoặc nổi trong nước chứ không chìm xuống.

*
Phân biệt kim cương thật giả bằng nước

2.4 Dùng viên kim cương để đọc chữ trên tờ báo

Dùng viên kim cương để đọc chữ trên tờ báo là một cách phân biệt kim cương thật giả đơn giản. Tuy nhiên, trước khi dùng cách này thì bạn cần vệ sinh sạch sẽ viên kim cương. Tiếp theo, đặt viên kim cương lên một tờ báo có nhiều chữ và đảm bảo bạn có đủ ánh sáng khi nhận biết bằng cách này.

Trường hợp nếu bạn có thể đọc được chữ cái trên mặt báo thì chứng tỏ đó là một viên kim cương giả mạo. Ngược lại, nếu bạn không đọc được các chữ cái trên viên kim cương thì đó là kim cương thật vì ánh sáng sẽ khúc xạ, đu theo nhiều hướng thay vì đi theo đường thẳng.

*
Kim cương thật sẽ khúc xạ ánh sáng theo hướng khác nhau

2.5 Dùng bút lông chấm trên giấy

Kiểm tra bằng cách dùng bút lông chấm trên giấy thì bạn chỉ cần dùng bút lông chấm 1 chấm nhỏ lên tờ giấy trắng. Sau đó, đặt viên kim cương lên trên bề mặt tờ giấy và tiến hành quan sát dấu chấm qua đầu nhọn của viên kim cương từ trên xuống dưới.

Xem thêm: Nước Hoa Dior Hypnotic Poison Edt 100Ml, Nước Hoa Dior Hypnotic Poison Edp

Trường hợp nếu bạn có thể nhìn thấy dấu chấm bằng mực kia thì chắc chắn đó là một viên kim cương giả mạo. Ngược lại, nếu bạn không thể nhìn thấy dấu chấm nhỏ kia thì đó là một viên kim cương thật.

2.6 Soi viên kim cương dưới ánh sáng

Một viên kim cương thật sẽ có những khả năng phản chiếu ánh sáng rất tốt và độc đáo. Thông thường, bên trong viên kim cương bạn sẽ thấy lấp lánh hai màu nổi bật đó là xám, trắng và chỉ khi phản chiếu ra bên ngoài nó mới tạo nên những màu sắc cầu vồng.

Ngược lại, nếu bạn nhìn thấy bên trong biên kim cương lấp lánh màu cầu vồng bằng ánh sáng trực tiếp thì đó chắc chắn sẽ là một viên kim cương giả được mài dũa một cách tỉ mỉ.

*
Soi viên kim cương dưới ánh sáng

2.7 Kiểm tra Cài đặt và Gắn kết

Các viên kim cương thật đều được đính lên các loại trang sức đắt tiền như vàng trắng, vàng vàng hay bạch kim. Chính vì thế, hầu hết các viên kim cương được đính lên trang sức bạc đều là một loại đá tương tự kim cương hoặc là kim cương giả.

Ví dụ, bạn có thể quan sát bên trong nhẫn để tìm kiếm các kí tự được khắc bên trong chiếc nhẫn kim cương. Trường hợp nếu bạn thấy ký tự 10k, 18k, 14k có nghĩa là trang sức được làm bằng vàng. Còn ký tự PalatPT có nghĩa là trang sức làm bằng Bạch Kim.

Ngoài ra, còn có các ký tự như 770, 900, 950 và 585 có nghĩa là trang sức bằng vàng hoặc bạch kim. Trường hợp nếu bạn thấy ký tự CZ (đá đính) là đá CZ chứ không phải kim cương, còn ký tự 925 biểu thị cho trang sức bằng bạc.

*
Kiểm tra Cài đặt và Gắn kết

2.8 Phân biệt kim cương thật giả bằng lửa

Bằng cách dùng lửa thử kim cương này, bạn thực hiện hơ viên kim cương trên lửa trong khoảng từ 30s – 40s rồi sau đó thả trực tiếp vào cốc nước lạnh, tiến hành quan sát. Nếu viên kim cương vỡ vụn đi thì đó là kim cương giả còn kim cương thật sẽ không sao cả.

Sở dĩ có hiện tượng như trên vì các vật liệu cấu thành nên kim cương giả không thể chịu được áp lực từ việc co lại và giãn nở một cách đột ngột. Còn kim cương thật thì được tạo ra trong môi trường nhiệt độ cùng với áp suất cao trong hàng triệu năm nên “bình an vô sự”.

*
Dùng lửa để kiểm tra kim cương

2.9 Kiểm tra kim cương thật bằng ánh sáng UV

Một cách để biết kim cương thật vô cùng chính xác đó chính là đặt kim cương dưới ánh sáng UV. Thông thường, các viên kim cương thật sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lam (không phải toàn bộ) mà một số sẽ không phát sáng dưới ánh sáng UV.

Kim cương thật sẽ được nhận biết bằng việc phát sáng mạnh dưới ánh sáng UV sóng dài. Ngược lại, kim cương giả sẽ phát sáng mạnh dưới các tia UV có bước sóng ngắn.

Theo GIA, “Huỳnh quang là ánh sáng có thể nhìn thấy được từ một viên kim cương phát ra khi nó tiếp xúc với tia UV.” Sức mạnh và cường độ của huỳnh quang sẽ xác định giá trị của nó. Đây là điều cần biết khi tìm kiếm viên kim cương hoàn hảo, vì mức độ huỳnh quang kết hợp với một số loại màu nhất định có thể làm thay đổi hình thức và giá cả của viên kim cương đó

*
Phân biệt kim cương thật giả với tia UV

Lưu ý: Do số lượng và độ phức tạp của các vật liệu đá quý tổng hợp hiện nay được mài dũa một cách điêu luyện nên Cao Hùng Diamond khuyên bạn nên đến những cửa hàng để trao đổi với những chuyên gia uy tín, để biết được kim cương là thật hay giả chuẩn xác.

3. Cách phân biệt kim cương thật giả của chuyên gia 

Hiện nay, có thể sử dụng nhiều bài kiểm tra khác nhau để có được cách phân biệt kim cương thật giả. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác hoàn toàn thì bạn nên nhờ một chuyên gia kim cương chuyên nghiệp hỗ trợ trong việc xác định xem viên kim cương là thật hay giả.

3.1 Phân biệt bằng kính lúp chuyên dụng

Các chuyên gia có tay nghề kỹ thuật cao sẽ sử dụng kính lúp chuyên dụng đặc biệt được dùng trong các loại đá quý điển hình như kính lúp có độ phóng đại 10x. Tiếp theo, tiến hành quan sát các giác cắt và bề mặt cũng như tạp chất có bên trong viên đá.

Những viên kim cương tự nhiên sẽ có nhiều tạp chất hơn, còn các viên kim cương nhân tạo thì hoàn toàn không có tạp chất. Tuy nhiên, điều này cũng không hẳn là đúng hoàn toàn bởi vì các viên kim cương tự nhiên đôi khi vẫn sở hữu độ tinh khiết vô cùng hoàn hảo.

*
Nhận biết kim cương bằng kính lúp chuyên dụng

3.2 Phân biệt bằng cách cân đo carat

Cách phân biệt kim cương thật giả bằng phương pháp cân đo carat đây cũng là cách để biết được kim cương thật giả đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Nó được xem là một phương pháp đặc biệt để phân biệt kim cương thật bằng cách cân trọng lượng của viên kim cương.

Kim cương hàng giả và kim cương hàng thật sẽ có sự chênh lệch về trọng lượng một cách nhất định. Các chuyên giả sẽ sử dụng hai viên kim cương cùng kích thước với nhau để tiến hành cân. Kim cương giả và đá CZ sẽ có trọng lượng cao hơn 1 chút so với kim cương thật.

*
Nhận biết kim cương thật giả dựa vào cách cân đo carat

3.3 Sử dụng máy đo kim cương

Máy đo kim cương là dụng cụ chuyên dụng mà các chuyên gia thường sử dụng để phân biệt kim cương thật và giả. Bạn có thể tự mua ngoài thị trường máy này để kiểm tra tại nhà.

Nguyên lý hoạt động của máy đo kim cương chính là dựa trên tính dẫn nhiệt tốt của kim cương. Đầu tiên, người ta sẽ đo tốc độ phân tán nhiệt của viên kim cương và sau đó sẽ đưa ra nhận định. Kim cương thật sẽ có độ phân tán nhiệt cao và nhanh hơn kim cương giả.

*
Sử dụng máy đo kim cương 

3.4 Sử dụng độ dẫn điện

Việc phát hiện một viên kim cương giả bằng cách sử dụng độ dẫn điện sẽ vô cùng dễ dàng qua một bài kiểm tra do nhà đá quý hoặc chuyên gia kim hoàn thực hiện. Thông thường, kim cương sẽ dẫn điện tốt hơn các loại đá khác (kể cả loại đá moissanite khó tổng hợp).

Mặt khác, máy thử điện cũng là sẽ cung cấp một dấu hiệu rõ ràng để biết liệu viên kim cương có phải là thật hay được tạo ra từ phòng thí nghiệm. Viên kim cương thật sẽ cho bạn thấy độ dẫn điện tốt, trong khi các loại đá khác như cubic zirconia (CZ) và moissanite thì không.

4. Cách phân biệt kim cương Moissanite với kim cương thiên nhiên

Kim cương Moissanite là một loại kim cương nhân tạo có sở hữu các đặc tính cũng như bề ngoài gần giống kim cương thiên nhiên. Đồng thời, giá thành lại rẻ hơn kim cương thiên nhiên. Sau đây là 5 cách phân biệt kim cương tự nhiên thật và kim cương Moissanite.

4.1 Sử dụng máy kiểm tra Moissanite

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, máy kiểm tra kim cương có thể phân biệt được kim cương Moissanite và kim cương thiên nhiên một cách nhanh chóng. Các chuyên gia thường sử dụng bằng cách dùng dòng điện đi qua viên đá, sau đó kiểm tra tính dẫn nhiệt.

Máy thử kim cương Moissanite giúp bạn có thể xác định chính xác có phải là kim cương Moissanite hay không. Nếu không có máy này thì bạn rất khó để phân biệt vì hai loại kim cương này gần như giống nhau về mặt cấu tạo cũng như tính chất.

*
Máy kiểm tra kim cương Moissanite

4.2 Kiểm tra bằng tia X-Quang

Phân biệt kim cương thật giả bằng cách kiểm tra bằng tia X-Quang thì người ta sẽ biết được cấu trúc phân tử của một viên kim cương. Đặc điểm nổi bật của kim cương là có tính chất phóng xạ, trong khi các loại đá kim cương giả khác có nhiều đặc điểm khác biệt hơn nhiều.

Cách phân biệt, kiểm tra bằng tia X-Quang này thường chỉ được sử dụng bởi các chuyên gia có tay nghề cao. Chính vì vậy, bạn hãy đem kim cương đến các địa chỉ kiểm định uy tín nhất để được kiểm tra kim cương thật hay giả một cách chuẩn xác.

*
Kiểm tra kim cương thật giả bằng tia X-Quang

4.3 Dùng lửa nhận biết kim cương Moissanite

Cách phân biệt kim cương thật giả bằng việc kiểm tra “lửa kim cương” được thực hiện một cách dễ dàng. Thực chất, việc kiểm tra này là hiệu ứng tán sắc ánh sáng bằng cách cho ánh sáng đi qua để tạo thành các chùm sáng khác nhau.

Theo đó, khi ánh sáng đi qua kim cương Moissanite sẽ có màu sắc vô cùng sặc sỡ như bảy sắc của cầu vồng. Ngược lại, đối với kim cương tự nhiên thì lửa sẽ không mạnh bằng và lượng ánh sáng có phần kém hơn kim cương Moissanite.

*
Nhận biết kim cương Moissanite bằng lửa

4.4 Xác định độ bền bằng vết xước

Kiểm tra độ xước là một cách phân biệt kim cương thật giả từng được sử dụng rộng rãi, nhằm xác định độ cứng của đá quý. Người ta thường thử nghiệm bao gồm việc cạo đá quý rời dọc theo gương để xem nó có làm xước đá hay gương không.

Viên kim cương thật được hình thành từ những vật liệu rất bền thì hiện nay những viên kim cương giả như Moissanite, Zirconia khối cũng được mài dũa giúp chống xước và khá bền.

Chính vì vậy, việc kiểm tra độ xước không được đánh giá cao. Do đó, bạn cần sử dụng các bài kiểm tra khác có tính chính xác cao như kiểm tra kim cương bằng công cụ kính lúp chuyên nghiệp hay kiểm tra độ dẫn nhiệt.

*
Kiểm tra kim cương bằng vết xước

4.5 Kiểm tra bằng kính hiển vi

Các chuyên gia thường kiểm tra bằng kính hiển vi 1200x. Với độ phóng đại 1200x trên kính hiển vi công suất thì thợ kim hoàn có thể xem xét cụ thể chi tiết trong viên đá. Ở mức phóng đại này, họ sẽ có thể thấy được các tạp chất và sự khác biệt nhỏ trong kim cương thật so với Moissanite.

*
Kiểm tra bằng kính hiển vi

5. Cách phân biệt kim cương với các loại đá khác

Các loại đá như kim cương tổng hợp, Cubic Zirconia hay đá sapphire trắng đều có tính chất, bề ngoài giống như kim cương nhân tạo (không tính kim cương Moissanite). Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có một cách phân biệt khác nhau, dưới đây là 4 cách phân biệt kim cương cơ bản.

5.1 Phân biệt đá CZ (Cubic Zirconia) với kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên và Đá CZ có những đặc điểm khá tương đồng nhau. Tuy nhiên, CZ lại có độ cứng thấp hơn so với kim cương tự nhiên (8,5 Mohs để chà lên bề mặt. Trường hợp nếu đá bị xước thì đó chính là đá CZ còn viên kim cương tự nhiên sẽ không bị ảnh hưởng gì.

*
Cách nhận biết kim cương và đá Cubic Zirconia (CZ)

5.2 Cách nhận biết kim cương tổng hợp với kim cương tự nhiên

Tương tự như kim cương Moissanite, nói về cách cách phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo tổng hợp bạn có thể phân biệt bằng cách chiếu trực tiếp ánh sáng lên chúng.

Kim cương tự nhiên sẽ cho ra ánh sáng, được gọi là lửa kim cương. Thông thường, ánh sáng này sẽ thấp và sẽ có độ sáng kém hơn. Trong khi đó, kim cương tổng hợp sẽ cho ra nhiều màu sắc rực rỡ hơn, giống như cầu vồng.

*
Hình ảnh kim cương thật và kim cương tổng hợp

5.3 Cách nhận biết đá Sapphire trắng và kim cương tự nhiên

Cách tốt nhất để phân biệt đá kim cương tự nhiên và sapphire trắng chính là dựa vào sự phản chiếu ánh sáng phát ra từ viên đá. Đối với trường hợp viên đá có màu sắc nhạt, không có phần sáng tối riêng biệt thì đó là đá sapphire và ngược lại kim cương sẽ có phần trong suốt, lấp lánh nhiều hơn.

*
Cách nhận biết đá Sapphire trắng và kim cương tự nhiên

5.4 Phân biệt kim cương tự nhiên và đá Topaz

Nhìn qua thì Topaz trắng khá giống với kim cương nếu nhìn bằng mắt thường. Tuy nhiên, Topaz trắng lại mềm hơn nhiều so với kim cương. Để phân biệt một viên đá cứng hay không thì xác định dựa trên khả năng trầy xước và bị trầy xước bởi các vật liệu khác. Mà kim cương là viên đá có độ cứng bậc nhất nên nếu muốn nhận biết thì bạn chỉ cần xem viên đá có vết trầy hay không.

*
Phân biệt kim cương tự nhiên và đá Topaz

Trên đây là các cách phân biệt kim cương thật giả bằng những phương pháp đơn giản mà Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Hy vọng là với những phương pháp đơn giản này sẽ giúp bạn có thể kiểm tra được kim cương một cách chuẩn xác nhất!

Thông tin liên hệ chi tiết

CAO HÙNG DIAMOND 

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ

Chính sách thu đổi hấp dẫn

Kim cương: đổi 0%, bán – 5%Trang sức : đổi – 10%, bán – 15%Kim cương GIA sau 5 năm bán 108% (lời 8%)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.