Gấp giấy origami là gì? các phong cách xếp giấy theo phong cách origami

Gấp giấy Origami là một loại hình nghệ thuật độc đáo tại Nhật Bản có từ rất lâu đời. Với những mảnh giấy cùng sự khéo léo, bạn có thể tạo ra bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào. Có lẽ bởi thế là Origami từ lâu đã trở thành bộ môn nghệ thuật được nhiều người yêu thích.

I. LỊCH SỬ GẤP GIẤY ORIGAMI

Lịch sử ra đời của nghệ thuật gấp giấy Origami trải dài hàng thiên niên kỷ và được cho là lâu đời như phát minh ra giấy.

Bạn đang xem: Cách xếp giấy theo phong cách origami


Nghệ thuật gấp giấy Origami đã có từ khoảng thế kỷ thứ 1 hay thứ 2 ở Trung Hoa. Sau đó, bộ môn nghệ thuật này đã lan sang Nhật vào thế kỷ thứ 6 và dần dà trở thành một nghệ thuật độc đáo của xứ Hoa Anh Đào.

Cũng vào thời điểm đó, giấy luôn được coi là một mặt hàng xa xỉ đắt tiền và thường được sử dụng cho mục đích thực tế bởi giới thượng lưu. Bởi vậy mà Origami truyền thống Nhật Bản có thể là để phục vụ lễ nghi, như noshi (triều Muromachi 1392–1573).


*

Nghệ thuật origami được truyền qua mỗi thế hệ và đến thế kỉ 18, quyển sách viết về Origami với tiêu đề “1000 cách gấp hạc” được xuất bản truyền cảm hứng đến rất nhiều người.

Kể từ đây, Origami được nhiều người biết đến hơn và loài chim Hạc thiêng của nhật bản thực tế là một trong những thiết kế truyền thống nhất trong origami biểu tượng cho bình yên và sự trường thọ.

II. TÌM HIỂU VỀ NGHỆ THUẬT ORIGAMI

Origami là một hình thức “điêu khắc” tinh tế trên giấy và được coi là một như là nghệ thuật “điêu khắc” thủ công tại Nhật. Onigami – nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản không chỉ được coi như là tác phẩm nghệ thuật mà mọi người còn coi đây như là một môn khoa học thực thụ.


*

Nếu như các môn khoa học khác cần có sự nghiên cứu để đưa ra dẫn chứng và kết quả thì mỗi tác phẩm giấy gấp Origami cũng phải trải qua nhiều bước nghiên cứu để có thể tạo ra một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh.

Trong quá trình làm, mỗi tác phẩm Origami đều một số phong cách và kỹ thuật khác nhau. Chẳng hạn, khi tác phẩm phản ánh hiện thực nào đó như mô tả hình ảnh của 1 người thì điều này không chỉ cần đến bàn tay khéo léo của người gấp mà các nếp gấp tạo thành cũng phải thật chuẩn và chính xác.


*

Ngược lại nếu tác phẩm của bạn đơn giản hơn như một chú Hạc, 1 chiếc hộp giấy,… thì các nếp gấp có phần đơn giản hơn và bạn không cần phải dùng đến kỹ thuật lồng ghép (Lồng ghép các mảnh giấy gấp) để tạo nên tác phẩm.

Ngoài kỹ thuật gấp giấy Origami truyền thống, ngày nay Origami còn được phát triển hơn với kỹ thuật gấp ẩm được phát minh bởi Akira Yoshizawa. Cách gấp này cho phép bạn dùng keo hoà tan trong nước rồi phết lên giấy và tạo tạo nên các nếp gấp ẩm từ phần giấy đã bôi keo.


*

Khi keo khô lại, giúp định hình những đường cong được uốn trước đó một cách tự nhiên và mềm mại nhất. Phần keo khô giúp mô hình cứng hơn, có độ bền cao hơn.

Tìm hiểu thêm những nét văn hoá thú vị của Nhật Bản bằng tiếng Nhật bản địa? Thử bắt đầu với 50 bài Minna ni hongo nhé!

Click ảnh để học thử

III. GIẢI THÍCH Ý NGHĨA TỪ CÁI TÊN “ORIGAMI”

Nếu bạn đã lỡ yêu thích môn nghệ thuật này thì chắc chắn bạn không thể không biết đến ý nghĩa từ cái tên “Origami”.

Chữ Origami trong tiếng Nhật bắt nguồn từ hai chữ: “ori” là gấp hay xếp và kami là giấy. Origami chỉ được dùng từ 1880; trước đó, người Nhật dùng chữ Orikata.Origami kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật (2 chiều), mà thường là hình vuông, thành những hình phức tạp (3 chiều), không cắt dán trong quá trình gập, đây cũng là xu hướng của Origami hiện đại.

Ngược lại với suy nghĩ của nhiều người, các quy tắc Origami truyền thống của Nhật Bản (bắt đầu từ khoảng triều Edo 1603-1867), lại ít nghiêm ngặt hơn Origami hiện đại: giấy gấp có thể là hình tròn, tam giác, và có thể cắt dán trong quá trình gấp.

Xem thêm: 50 Mẫu Tủ Quần Áo Phòng Ngủ Đẹp Và Tiện Lợi Nhất Hiện Nay, Tuyển Chọn Mẫu Tủ Quần Áo Đẹp Xuất Sắc Nhất 2023

IV. HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC GẤP CƠ BẢN TRONG NGHỆ THUẬT GẤP GIẤY ORIGAMI

1. Nếp gấp núi & thung lũng trong Origami

Các nếp gấp chính trong origami được biết đến dưới dạng hình núi và hình thung lũng. Với dạng hình núi được tạo bằng cách gấp phần cạnh bên trên xuống để tờ giấy có hình dạng núi.Còn dạng thung lũng thì lật ngược nếp gấp lên.


2. Nếp gấp ngược

Nếp gấp ngược này có 2 dạng là ngấp ngược ra bên ngoài hoặc gấp ngược vào bên trong. Nếp gấp này thường được sử dụng để gấp thành đầu hoặc đuôi của con vật.

Ví dụ khi gấp hạc, phần đầu hạc sẽ có phần nhọn nhô ra để tạo thành mỏ, muốn làm được như vậy bạn cần tạo nếp gấp ngược vào trong.

Hoặc bạn tạo ra 1 cái đuôi cụp xuống, bạn chỉ cần lộn nếp gấp ra bên ngoài là được.

Tuy nhiên thì quan trọng nhất vẫn là từ các nếp gấp ngắn bạn có thể phát triển thành các nếp gấp tiếp theo tuỳ thuộc vào hình dạng bạn muốn tạo ra.

Hình dạng sơ bộ nhất cho người mới học gấp giấy Origami đó là chim, bóng nước,… Từ những hình dạng sơ bộ trên, bạn có thể phát triển ra nhiều hình dạng khác từ hình dạng bóng nước tròn tạo ra hình dạng của mai rùa, một chiếc đĩa,… và nhiều thứ khác nữa.

V. HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH GẤP GIẤY ORIGAMI CHO TỪNG MẪU

1. Gấp giấy Origami – cách gấp 1 con hạc

Hạc là loài vật tượng trưng cho hoà bình, bởi thế mà người Nhật nói riêng và mọi người nói chung thường truyền tai nhau rằng: nếu gấp 1000 con hạc tặng cho người bạn yêu miến, mọi điều may mắn, an lành sẽ đến với người đó.

Gấp Hạc Origami có cách gấp khá đơn giản không hề phức tạp, chỉ với những bước đơn giản sau, bạn có thể dễ dàng gấp được những chú Hạc xinh xắn từ 1 mẩu giấy “nhỏ nhưng có võ”. Theo dõi nhé!


2. Gấp giấy Origami – Làm thế nào để gấp 1 chiếc hộp

Hộp masu ban đầu là một hộp gỗ được sử dụng trong thời phong kiến ​​để đong gạo. Về sau loại hộp này trở thành được phát triển lên bằng vật liệu giấy gấp Origami và được sử dụng phổ biến trong các mục đích khác nhau.


Người ta thường sử dụng hộp Masu giấy này để làm hộp đựng bánh, đựng quà trong các sự kiện quan trọng. Chính bởi tính đa dụng đó mà hộp giấy gấp Origami sẽ được gấp giống như một chiếc hộp thực tế với các nét gấp mô phỏng góc cạnh như một chiếc hộp thật.

Cùng học cách gấp hộp giấy Origami theo các bước đơn giản sau nhé!


Lỡ thích rồi thì “nhích” tới học luôn!

Tham gia CỘNG ĐỒNG HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU để nhận tài liệu tự học MIỄN PHÍ!

*
Click ảnh để tham gia group

3. Cách gấp Origami – Hướng dẫn gấp Pikachu cực dễ dàng

Pikachu – nhân vật hoạt hình rất quen thuộc với các bạn trẻ và bạn hoàn toàn có thể tự mình tạo ra “nhân vật tuổi thơ” cho riêng mình chỉ bằng các bước gấp Origami cực đơn giản sau:

Gấp giấy Origami là bộ môn nghệ thuật có xuất xứ từ Nhật Bản. Chỉ với những mảnh giấy nhỏ, người học gấp giấy đã có thể tạo ra hình trái tim, hạc bằng giấy, hình thú 3D,…Để hiểu hơn về nghệ thuật gấp giấy Origami Nhật Bản và tự tay tạo ra những tác phẩm thủ công đáng yêu của riêng mình, mời bạn tham khảo bài viết sau đây của Ngoại Ngữ You Can nhé.


Lịch sử nghệ thuật gấp giấy Origami Nhật Bản

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Bạn nên sử dụng giấy gấp origami khổ lớn nào?

Gấp Origami bạn có thể sử dụng nhiều loại giấy nhưng loại giấy được sử dụng nhiều nhất sẽ có dạng được tô màu trên 1 hoặc 2 mặt. Giấy màu một mặt giúp người mới bắt đầu dễ hình dung các nếp gấp và làm quen với nhiều nếp gấp khác để tạo mẫu gấp.

Loại giấy thường được người Nhật sử dụng khi gấp Origami là Washi, loại giấy thủ công này có độ mềm và dẻo nhất định rất thích hợp dùng làm giấy gấp Origami. Ngoài giấy Washi, còn có các loại giấy khác mà bạn có thể tìm thấy bao gồm:

Muff Ogami, giấy in bóng có hoa văn rực rỡ; Aizoma; Shinwazome và Unryu, giấy rồng được trang trí bằng các vòng xoáy.

Về kích thước, thường nên sử dụng 6 ” / 15cm là kích thước trung bình phổ biến nhất. Bạn cũng có thể chuẩn bị các dụng cụ khác có thể hữu ích cho tác phẩm nghệ thuật của mình, chẳng hạn như thước kẻ để giúp giữ cho các nếp nhăn sạch và sắc nét. Một cuốn sổ cũng có thể hữu ích để ghi lại các nếp gấp.

Nên mua giấy gấp của Origami ở đâu?

Hiện tại, việc mua giấy gấp origami không khó, bạn có thể đến các cửa hàng văn phòng phẩm, cửa hàng lưu niệm hoặc nhà sách để tìm thấy nó.

Nếu bạn không thể đến mua trực tiếp, bạn có thể tham khảo một vài nơi để mua:

Mua giấy origami tại Shopee
Mua giấy origami tại tiki

Tại đây bạn còn có thể lựa chọn cho mình những cuốn sách như: Tài liệu hướng dẫn gấp giấy Origami hay nghệ thuật xếp giấy origami (toàn tập) pdf để học thêm nhiều cách gấp đẹp, sáng tạo khác.

Bài viết trên của trung tâm tiếng Nhật Ngoại Ngữ You Can đã hướng dẫn bạn cách gấp giấy Origami chi tiết nhất. Hãy cùng nhau gấp và chia sẻ thành phẩm dưới phần bình luận của bài viết này nhé. Chúc bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.