Cây Gỗ Sưa Là Gì? Tác Dụng Mua Bán Gỗ Sưa Đỏ, Gỗ Sưa Đen Trên Toàn Quốc

Lưu ý: Đối với gỗ sưa và cây sưa đang còn sống cần có giấy tờ hợp pháp hoặc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bạn đang xem: Gỗ sưa là gì? tác dụng


*

Cây Sưa hay còn gọi trắc thối, huê mộc vàng hay trắc hoa trắng (có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain), là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae), thuộc gỗ nhóm IA, là một trong những loài gỗ quý hiếm ở nước ta.
Là cây gỗ nhỡ, rụng lá theo mùa, cao từ 6 -12m (cũng có thể cao tới 15m). Vỏ thân cây màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Sưa có tán thưa, hoa trắng và thơm, cành non màu xanh, có lông mịn thưa. Là cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao, có thể được trồng làm cây cảnh quan đường phố. Phân bố ở đai độ cao tuyệt đối dưới 500m. Trong tự nhiên tìm thấy trong rừng mưa nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới gió mùa. Chủ yếu phân bổ ở Việt Nam và được tìm thấy rải rác tại Hải Nam, Trung Quốc.
Gỗ sưa có ý nghĩa tâm linh rất lớn, Thời phong kiến vua chúa dùng gỗ trắc thối để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình, vì nó vừa là hương liệu vừa là dược liệu.
Từ những năm 90 của thế kỉ XX, giá trị thương phẩm của gỗ sưa trên thế giới tăng đột biến do nhiều người Trung Quốc đổ xô săn lùng gỗ sưa để đóng quan tài hoặc ướp xác như các vị hoàng đế trước đây. Người ta cho là quan tài đóng bằng gỗ trắc thối có khả năng giữ được xác lâu, không bị phân hủy. Ngoài ra, gỗ sưa thường gắn với các điển tích của Phật giáo, do đó ngày nay người ta làm những xâu tràng hạt gỗ sưa với giá hàng nghìn USD.
*

Gỗ Sưa cho mùi thơm quyến rũ thoảng nhẹ sang trọng kiểu hương trầm. Khi đốt tàn có màu trắng đục, mùi khó chịu nên được gọi là Trắc thối. Gỗ Sưa chỉ dùng phần gỗ lõi cho giá trị kinh tế cao hơn phần dác gỗ. Gỗ sưa thuộc loại nặng vừa cứng lại vừa dẻo, thớ mịn, vân gỗ có hoa văn rất đẹp.
Gỗ sưa được phân là 2 loại chính là: Gỗ sưa trắngvà gỗ sưa đỏ. Gỗ Sưa trắng cho hoa đẹp, có mùi thơm và trái to khi đốt không có mùi. Về giá trị gỗ thị gỗ sưa trắng không bằng sưa đỏ.gỗ sưa đỏgần giống sưa trắng, quả kết thành nhiều từng chùm, khi đem đốt lên có mùi thối đặc trưng. Là loại cây rất ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao. Phân bố ở độ cao dưới 500m. Có khả năng tái sinh hạt tốt. Lá dạng lông chim. Mỗi nhành lá có khoảng từ 7-15 lá, mọc so le, lá cuối to hơn, hình lưỡi mác. Loài cây này chủ yếu phân bổ ở miền Bắc Việt Nam và được tìm thấy rải rác tại Hải Nam, Trung Quốc(gọi là Hoàng (hay huỳnh đàn Việt Nam).
*

Bảng Giá gỗ sưa , gỗ sưa đỏ, giá gỗ sưa trắng, giá gỗ sưa vàng .Giá gỗ sưa đỏ thường cao hơn tương đối nhiều so với sưa trắng và sưa vàng do chất lượng gỗ tốt hơn và đẹp hơn.
– Giá gỗ sưa đỏ loại đặc biệt: 20 tr/kg – 50tr/kg >> Nu sưa rất hiếm khi ra sản phẩm giá trị có thể cao hơn rất nhiều.
– Giá gỗ sưa Loại 2: 15tr/kg – 20tr/kg: gỗ có đường kính lớn trên 40cm của những cây cổ thụ lâu năm.
– Giá gỗ sưa Loại 3: 10tr/kg – 25tr/kg : gỗ có đường kính trên 20cm đến 40cm những cây trên 50 năm.
– Giá gỗ sưa Loại 4: 5tr/kg – 10tr/kg : gỗ có đường kính dưới 20cm những cây trên 30 năm tuổi.
– Giá gỗ sưa Loại 5: 2tr/kg – 5tr/kg : gỗ có đường kính dưới 20cm những cây dưới 30 năm tuổi.
– Giá gỗ sưa Loại 6: 1tr/kg – 2tr/kg : gỗ đường kính dưới 15cm những cây dưới 20 năm tuổi.
– Giá gỗ sưa Loại 7: 0,1tr/kg – 1tr/kg : gỗ sưa non kém chất lượng những cây dưới 10 năm tuổi.
Giá gỗ sưa còn phụ thuộc và sản phẩm , ví dụ : phản gỗ sưa rất có giá trị, những loại gỗ sưa đường kính lớn giá trị cao, gỗ sưa đỏ có mùi thơm nhiều thì giá trị cao hơn. Các loại tủ gỗ ngày xưa tính thẩm mỹ thấp, các gốc sưa nhỏ không có hình thù… giá trị không cao
Cây gỗ sưa trồng có giá trị thấp vì tuổi đời ít từ 10-20 năm, trung bình một cây đường kính khoảng 20cm cao, 5m lên giá giao động từ 10-20 triệu đồng.

Xem thêm: 23+ cách tạo dáng chụp ảnh áo dài ngày tết áo dài 2021, cách tạo dáng chụp ảnh áo dài tết đẹp


Vân gỗ sưa đỏ thuộc hàng đệ nhất vân trong những loài gỗ tại Việt Nam. Gỗ sưa đỏ có màu đỏ giống màu bã trầu có vân trên cả 4 mặt cắt khác với sưa trắng chỉ có vân 2 mặt. Vân gỗ sưa đỏ nổi lên từng lớp, thớ gỗ mịn, rất nhỏ, màu hồng (hoặc đỏ) sẫm, thi thoảng xen vào đó là thớ gỗ màu đen, khi đưa ra ánh sáng thấy có óng ánh 7 màu
*

Hiện nay, gỗ sưa là loài đang bị đe dọa do mất môi trường sống. Tại Việt Nam Chính phủ xếp vào nhóm cây cần bảo vệ nghiêm ngặt, cho phép trồng khoanh nuôi
Trên là những thông tin bổ ích cho khách hàng khi có nhu cầu bán gỗ Sưa. Rất vui khi đồng hành cùng quý khách trong việc thu mua Sưa, gỗ trắc chất lượng, giá cao.
*

Phân biệt các loại gỗ quí : Gỗ nu nghiến, Gỗ Mun, Gỗ trắc, Gỗ cẩm lai ......

Phân biệt các loại gỗ quí : Gỗ nu nghiến, Gỗ Mun, Gỗ trắc, Gỗ cẩm lai ......


Phía bắc: Số 10 Lý Đạo Thành – TX từ sơn – Tỉnh Băc Ninh

Phía Nam:108/E8 Đường Cộng Hòa - P4 - Q. Tân Bình - TP HCM


Văn Phòng: Số 10 Lý Đạo Thành – TX từ sơn – Tỉnh Băc Ninh

Gỗ sưa chắc các bạn ai cũng biết đến loại gỗ này. nhưng thực chất bạn biết gì về cây gỗ này. Gỗ sưa như thế nào. được trồng ở đâu và những công dụng và tác dụng của nó như thế nào trong đời sống. và giá trị của gỗ sưa như thế nào trong thị trường gỗ hiện nay. Mời các bạn tìm hiểu về gỗ sưa.

*

Gốc sưa cổ lâu năm

Khái niệm Gỗ sưa

Gỗ sưa là gì ? Theo từ điển Wikipedia thì gỗ sưa là gỗ sưa hay gỗ sưa Bắc Bộ hay hệ mộc vàng. Tên khoa học của gỗ sưa là Dalbergia tonkinensis Prain, là một cây thân gỗ thuộc nhóm họ Đậu(Fabaceae). Là cây gỗ nhỡ, lá thường xanh có thể cao tới 10-15 m, sinh trưởng trung bình, thân màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Lá dài 9-20 cm; cuống không lông; lá kèm sớm rụng, nhỏ, có lông nhỏ mịn và thưa, màu nâu vàng.

*
Sập phản gỗ sưa vàng

Phân loại gỗ sưa

Gỗ sưa được phân là 2 loại chính là: gỗ Sưa trắng và gỗ sưa đỏ. Gỗ Sưa trắng cho hoa đẹp, có mùi thơm và trái to khi đốt không có mùi. Về giá trị gỗ thị gỗ sưa trắng không bằng sưa đỏ. Gỗ sưa đỏ gần giống sưa trắng, quả kết thành nhiều từng chùm, khi đem đốt lên có mùi thối đặc trưng. Là loại cây rất ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao. Phân bố ở độ cao dưới 500m. Có khả năng tái sinh hạt tốt. Lá dạng lông chim. Mỗi nhành lá có khoảng từ 7-15 lá, mọc so le, lá cuối to hơn, hình lưỡi mác. Loài cây này chủ yếu phân bổ ở miền Bắc Việt Nam và được tìm thấy rải rác tại Hải Nam, Trung Quốc(gọi là Hoàng (hay huỳnh đàn Việt Nam).

*

Gỗ sưa đỏ

*

Gỗ sưa vàng

*

Gỗ sưa trắng

*

Lá cây sưa so le nhau + quả sưa

Bảng giá gỗ sưa tham khảo

Bảng Giá gỗ sưa , gỗ sưa đỏ, giá gỗ sưa trắng, giá gỗ sưa vàng .Giá gỗ sưa đỏ thường cao hơn tương đối nhiều so với sưa trắng và sưa vàng do chất lượng gỗ tốt hơn và đẹp hơn.

– Giá gỗ sưa đỏ loại đặc biệt: 20 tr/kg – 50tr/kg >> Nu sưa rất hiếm khi ra sản phẩm giá trị có thể cao hơn rất nhiều.

– Giá gỗ sưa Loại 2: 15tr/kg – 20tr/kg >> gỗ có đường kính lớn trên 40cm của những cây cổ thụ lâu năm.

– Giá gỗ sưa Loại 3: 10tr/kg – 25tr/kg >> gỗ có đường kính trên 20cm đến 40cm những cây trên 50 năm.

– Giá gỗ sưa Loại 4: 5tr/kg – 10tr/kg >> gỗ có đường kính dưới 20cm những cây trên 30 năm tuổi.

– Giá gỗ sưa Loại 5: 2tr/kg – 5tr/kg >> gỗ có đường kính dưới 20cm những cây dưới 30 năm tuổi.

– Giá gỗ sưa Loại 6: 1tr/kg – 2tr/kg >> gỗ đường kính dưới 15cm những cây dưới 20 năm tuổi.

– Giá gỗ sưa Loại 7: 0,1tr/kg – 1tr/kg >> gỗ sưa non kém chất lượng những cây dưới 10 năm tuổi.

– Giá gỗ sưa Ngoài ra còn có sưa Lào, sưa Campuchia, sưa Malaisia

*

Giá gỗ sưa còn phụ thuộc và sản phẩm , ví dụ : phản gỗ sưa rất có giá trị, những loại gỗ sưa đường kính lớn giá trị cao, gỗ sưa đỏ có mùi thơm nhiều thì giá trị cao hơn. Các loại tủ gỗ ngày xưa tính thẩm mỹ thấp, các gốc sưa nhỏ không có hình thù… giá trị không cao

Cây gỗ sưa trồng có giá trị thấp vì tuổi đời ít từ 10-20 năm, trung bình một cây đường kính khoảng 20cm cao, 5m lên giá giao động từ 10-20 triệu đồng.

Giá trị của cây gỗ sưa

Video clip đẻo vỏ lấy lỗi gỗ sưa

Khi nói đến gỗ sưa thì bạn không tưởng tượng được giá trị của gỗ sưa như thế nào ?. Nhờ vào mùi thơm và tính chất của nó thì giá trị của nó có lên đến hàng trăm triệu và đặc biệt gỗ sưa không mua bằng khối mà là mua kg. giá bán gỗ sưa rất cao đặc biệt là giá bán gỗ sưa đỏ. Nói chung lại cây gỗ sưa là cây gỗ có giá trị rất cao đặc biệt là Công ty Cửu Long Group chúng tôi chuyên mua bán gỗ sưa, mua gỗ sưa đỏ, phân phối gỗ sưa tất các thị trường Việt Nam hiện nay. giá bán gỗ sưa được phân theo nhóm mỗi nhóm có một độ tuổi nhất định để bán gỗ theo kg.

Tóm lại, Công ty Cửu Long Group chúng tôi chuyên mua bán gỗ sưa, mua gỗ sưa đỏ, phân phối gỗ sưa tất các thị trường Việt Nam hiện nay. Chúng tôi đảm bảo chất lượng và độ tuổi của gỗ sưa. Các bạn quan tâm chú ý xin liên hệ để được tư vấn.

THÔNG BÁO: HIỆN TẠI CỬU LONG NGỪNG THU MUA GỖ SƯACẢM ƠN!GIÁ GỖ SƯA XEM TRÊN BÀI VIẾT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.