Câu Chuyện Chú Chó Trung Thành Nhật Bản, Độ Nổi Tiếng Của Chú Chó Hachiko

Những bạn du học sinh, thực tập sinh Nhật Bản nếu có dịp ghé qua nhà ga Shibuya – Tokyo chắc hẳn sẽ thấy bức tượng một chú chó được tạc bằng đồng, bên dưới có dòng chữ “Hachiko Entrance”. Đằng sau bức tượng đồng này là câu chuyện cảm động về chú chó Hachiko – biểu tượng về lòng trung thành của Nhật Bản. Vậy câu chuyện đó là gì? Và tại sao Hachiko được xem là biểu tượng về lòng trung thành?

*


1. Chú chó Hachiko – Biểu tượng về lòng trung thành của Nhật Bản

Hachiko thuộc giống chó Akita – đây là giống chó nổi tiếng tại “đất nước mặt trời mọc”, được ví là “quốc khuyển”, là biểu tượng của loài chó Nhật Bản. Theo đó, Hachiko đầy đủ những đặc điểm của chó Akita với hình dáng nhỏ, có lông màu trắng.

Bạn đang xem: Chú chó trung thành nhật bản

1.1 Hachiko và câu chuyện cảm động đợi chủ gần 10 năm

Chú chó Hachiko chào đời vào tháng 11 năm 1923. Đến năm 1924, khi Hachiko tròn một tuổi, chú được Giáo sư Hidesaburo Ueno nhận nuôi và mang về nuôi ở ngôi nhà nằm gần ga Shibuya Tokyo.

Giáo sư Hidesaburo Ueno là một người vô cùng tốt bụng, lại sống độc thân, vì thế, ông dành hầu hết thời gian rảnh rỗi của mình để chăm sóc, dạy dỗ và trò chuyện với Hachiko. Hàng ngày, giáo sư lên tàu đến giảng đường đại học, Hachiko tiễn giáo sư đến nhà ga và chờ đón ông vào 3 giờ chiều mỗi ngày.

Mọi việc cứ diễn ra đều đặn cho đến một ngày tháng 5/1925, giáo sư Ueno lên tàu điện ngầm đi làm và mãi không trở về nữa. Ông đột ngột qua đời vì xuất huyết não khi đang đứng trên bục giảng. Tuy nhiên, Hachiko không biết điều này và ngày ngày vẫn ngồi đợi chủ ở nhà ga, ngóng trông một hình bóng thân quen bước xuống từ các chuyến tàu.

*

Nhiều ngày, nhiều tháng, rồi nhiều năm trôi qua, chú chó Hachiko vẫn có mặt đều đặn ở nhà ga vào lúc 3 giờ chiều, dù nó đã bị viêm khớp và đã quá già yếu. Nó vẫn, và luôn trông chờ một điều kỳ diệu sẽ mang đến hình bóng quen thuộc của người chủ đã từng nuôi nấng, chăm sóc và dạy dỗ mình.

1.2 Câu chuyện về chú chó Hachiko trung thành được nhiều người biết đến

Câu chuyện cảm động về chú chó Hachiko đã được một sinh viên của giáo sư Ueno viết và đăng trên trang nhất tờ báo Tokyo Asahi. Câu chuyện ngay lập tức thu hút sự quan tâm của người dân “xứ anh đào”. Sau đó, có nhiều người đã đến ga Shibuya, chỉ đơn giản là để nhìn Hachiko, cho nó ăn hay xoa đầu để động viên lòng trung thành của chú chó nhỏ.

*
Bức tượng chú chó Hachiko được đoàn tụ cùng chủ

1.3 “Sống mãi” biểu tượng về lòng trung thành

Câu chuyện về chú chó Hachiko trở thành huyền thoại và được xem là biểu tượng về lòng trung thành – điều mà người dân Nhật Bản vô cùng tôn trọng và luôn khao khát đạt được. Tại nhà trường, các giáo viên và những phụ huynh cũng thường xuyên kể về lòng trung thành của Hachiko như một bài học cho các em nhỏ.

Một năm trước ngày Hachiko qua đời, người dân Nhật đã tạc một bức tượng hình chú chó và đặt tại ga Shibuya. Hachiko rất vinh dự vì có mặt trong buổi khánh thành bức tượng của chính mình. Tuy vậy, do ảnh hưởng của thế chiến thứ hai, bức tượng bị gỡ bỏ để lấy nguyên liệu làm đạn dược và được dựng lại vào năm 1948.

Ngày nay, vào ngày 8/4 hàng năm, người dân Nhật Bản lại tổ chức một buổi lễ long trọng tại nhà ga Shibuya để tưởng nhớ đến chú chó Hachiko.

2. Thông tin thú vị xoay quanh chú chó Hachiko Nhật

*

2.1 Tượng đồng Hachiko

Bức tượng Hachiko được đặt ngay tại quảng trường ở giao lộ Shibuya. Như đã trình bày ở trên thì đây là bức tượng thứ hai. Bức tượng đồng đầu tiên do Ando Teru tạc được sử dụng để chế tạo linh kiện động cơ trong thế chiến thứ hai. Sau khi chiến tranh kết thúc, con trai của ông đã tạc lại bức tượng chú chó Hachiko và đặt trước cửa ga cho đến ngày nay. Nếu bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và có dịp ghé qua nhà ga Shibuya thì đừng bỏ lỡ việc chiêm ngưỡng bức tượng chú chó Hachiko trung thành này nhé.

Tại quê hương của Hachiko, thành phố Oodate tỉnh Akita – nơi được gọi là quê hương của loài chó Akita – cũng có một bức tượng Hachiko y hệt vậy.

2.2 Nghĩa trang Aoyama

Nghĩa trang công lập tại Tokyo không chỉ là nơi yên nghỉ của những người bình thường mà còn của rất nhiều người nổi tiếng. Nơi đây được xây dựng như một công viên và là địa điểm du lịch nổi tiếng.

Đây cũng chính là nơi an nghỉ của người chủ của Hachiko – giáo sư Ueno. Ngôi mộ nằm ngay trên lối đi chính Higashi Dori của nghĩa trang và hiện tại vẫn nhận được nhiều lượt viếng thăm của du khách.

Xem thêm: Những cảnh không được chiếu trên tivi, lỗi tivi không có tín hiệu và cách khắc phục

2.3 Bảo tàng Khoa học Quốc gia

Đây là nơi trưng bày xác của Hachiko đã được nhồi bông. Do Hachiko bị nhiễm giun chỉ nên sau khi mất, xác của chú đã được giải phẫu. Công cuộc giải phẫu được tiến hành tại trường đại học nơi giáo sư Ueno từng làm việc. Nội tạng của của Hachiko được xem như bảo vật quý giá và hiện được trưng bày tại bảo tàng tư liệu nông nghiệp học tại trường đại học Tokyo.

*

Xác của Hachiko sau đó được nhồi bông và trưng bày tại phía bắc tầng 2 của toà nhà Nippon Kan thuộc Bảo tàng Khoa học Quốc gia.

Bên cạnh tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, nội dung hướng dẫn tham quan bảo tàng bằng âm thanh còn có phiên bản “tiếng Nhật dành cho trẻ em“, vì vậy bảo tàng còn thích hợp với cả người học tiếng Nhật đến tham quan và tìm hiểu.

Mặc dù đã nhiều thập kỷ trôi qua xong câu chuyện về chú chó Hachiko vẫn có ý nghĩa lâu bền trong văn hóa Nhật Bản. Nó không chỉ là biểu tượng cao quý về lòng trung thành mà còn là “sợi dây” giúp nhiều thế hệ kết nối chặt chẽ với nhau. Nếu có dịp qua nhà ga Shibuya, đừng quên ghé thăm, xoa đầu chú chó nhỏ này và chúc nó may mắn nhé!

Ứng dụng quản lý này có sử dụng Javascript. Vui lòng cấu hình lại trình duyệt của bạn và cho phép sử dụng Javascript. Bạn có thể tham khảo cách kích hoạt chế độ chạy Javascript tại đây.
*

*

*
Toggle navigation
KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆPTour Du LịchTour Nhật Bản
Du lịch tự túcVé máy bay
Thông tin du lịchKhám phá Nhật BảnTOUR VIP
*

*
10 điều có thể bạn chưa biết về chú chó trung thành Hachiko

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với chú chó Hachiko. Chú chó trung thành nằm đợi chủ ở nhà ga Shibuya. Giờ đây, bức tượng của chú chó nằm ở Shibuya là một địa điểm hẹn nhau của đông đảo người dân thủ đô. 

1. Chú chó Hachiko không phải đến từ Tokyo

Dù bức tượng của chú được đặt ở Shibuya nhưng chú chó không đến từ đây hay Tokyo. Hachiko được sinh ra ở thành phố Odate, tỉnh Akita và năm 1923. Người chủ Hidesaburo Ueno – một nhà khoa học nông nghiệp của trường đại học Tokyo đã mua lại chú chó con này với giá $30. Chú chó được mang đến Tokyo sau đó 20 giờ. Cái tên Hachi có nghĩa là số 8 may mắn trong văn hóa Nhật Bản.

2. Chú chó bị bắt nạt

Sau khi người chủ cũ qua đời năm 1925, chú chó bị mang đi bởi nhiều người chủ khác. Nhưng sau đó, Hachiko vẫn chạy về nơi mà chú chó gặp người chủ đầu tiên của mình vào mỗi buổi sáng. Chú chó đã ở lại nhà Kobayashi – người làm vườn nhà Ueno vì nơi đây gần với nhà ga để có thể dễ dàng ghé thăm mỗi ngày. Điều này kéo dài suốt 10 năm để chờ đợi Ueno quay trở về. Có nhiều câu chuyện khác nhau kể về việc chú chó bị đánh đập bởi những người đi đường khi chú đang ngồi chờ đợi người chủ cũ.

3. Câu chuyện là nguồn cảm hứng toàn cầu vào năm 1932

Sau khi Hirokichi Saito – Chủ tịch Nihon Ken Hozokai nghe về câu chuyện của Hachi, Saito đã xuất bản bài viết trên báo Asahi Shimbun. Câu chuyện ngây lập tức rung động hàng triệu con tim đọc giả. Để thể hiện sự trung thành và sự tận tâm, chữ “ko” được thêm vào cuối tên của Hachi. Từ đó, mọi người biết đến tên chú là Hachiko.

4. Chú chó đã nhìn thấy lễ buổi khánh thành bức tượng của mình

Đây là một điều không thường gặp khi một người hay một con chó được nhớ đến khi vẫn còn sống. Tuy nhiên, Hachiko đã được nhìn thấy bức tượng của mình vào năm 1934. Theo lời đồn đại, những người lừa đảo đã cố gắng kiếm chát bằng việc tuyên bố họ đã dựng nên bức tượng này. Teru Ando - một người quen của Saito được hối thúc hoàn thành tác phẩm của anh trước khi những người khác chiếm đoạt nó.

5. Bức tượng đã bị nung chảy thành đường tàu

Bức tượng Hachiko đã bị nung chảy trước khi kết thúc cuộc chiến Thái Bình Dương. Một số người cho rằng phần kim loại đó đã trở thành một phần của đường ray Tokaido. Takeshi – con trai của Ando đã xây dựng một bức tượng mới sau chiến tranh. Đây là bức tượng bạn đang thấy đến ngày hôm nay.

6. Hachiko và Ueno đoàn tụ sau 90 năm chia xa

80 năm sau khi Hachiko mất, đại học Tokyo đã tạo nên một bức tượng tưởng nhớ đến Hachiko và người chủ của nó. Sự đoàn tự này đến từ việc quyên góp 10,000,000 yên từ nhà tài trợ cá nhân và quý doanh nghiệp. Bạn có thể nhìn thấy bức tượng này ở khuông viên trường đại học Tokyo, kế bên công viên Ueno.

*

Bức tượng hội ngộ trong hân hoan của chú cho Hachiko và chủ nhân l Ảnh Shutterstock 

7. Đài tưởng niệm

Một đài tưởng niệm được đặt ở Aoyama Cemetery kế bên mộ Ueno sau khi Hachiko mất vào năm 1935. Nơi đây như một công viên kề bên nhà ga Gaienmae Itchome. Đây cũng là một nơi lý tưởng để ngắm hoa anh đào vào mùa xuân. Ngoài ra, rất nhiều người nổi tiếng cũng được chôn cất nơi này.

8. Bạn có thể nhìn thấy Hachiko nhồi bông

Theo một báo cáo cho biết Hachiko chết vì nội tạng có ký sinh trùng. Họ đã tìm thấy một que xiên của món gà yakitori trong bao tử của chú chó. Sau khi khám nghiệm lại một lần nữa, họ tìm ra rằng chú chó thực chất chết vì bị ung thư. Nếu bạn muốn nhìn thấy Hachiko nhồi bông, bạn có thể đến trường đại học Nông nghiệp Tokyo, gần bên công viên Ueno.

*

Chú chó nhồi bông được làm từ lông và da cuả Hachiko trưng bày trong viện bảo tàng l Ảnh Shutterstock 

9. Hachiko không phải là chú chó duy nhất trong công viên Ueno

Có thể bạn sẽ muốn viến thăm bức tượng của ngài Saigo Takamori, một samurai và chú chó Tsun. Hình ảnh hai chú chó như cặp sư tử đá Komainu kết hợp một cách hoàn hảo như âm dương trước lối vào ngôi đền.

10. Phim điện ảnh 

Bộ phim Hachi – Câu chuyện một chú chó (Hachi – A Dog’s Tale) đã được ra mắt vào năm 2009. Đó là một bộ phim cảm động, nhưng được quay ở Mỹ. Để hiểu hơn về cuộc đời chú chó Hachiko, bạn có thể tìm đến bộ phim Hachiko Mongatari.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.