Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Công Tắc 1 Chiều Là Gì, Công Tắc 2 Chiều Là Gì

Công tắc điện là thiết bị năng lượng điện có chức năng điều khiển đóng góp ngắt dòng điện hoặc tổ hợp mạch điện. Trong một mạng điện, một công tắc hoàn toàn có thể cùng lúc gửi trạng thái đóng góp ngắt cho một hoặc những mạch điện. Câu hỏi lựa lựa chọn và sử dụng công tắc nguồn điện cần phù hợp với nhu yếu sử dụng với vị trí gắn đặt. Hiện giờ trên thị trường có rất nhiều loại công tắc mang lại nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Bài viết dưới đây để giúp đỡ bạn nắm rõ hơn cùng phân biệt những loại công tắc 1 cực, công tắc 2 cực, công tắc nguồn đảo chiều.

Bạn đang xem: Công tắc 1 chiều là gì


Nội dung chính


1. Công tắc 1 cực (công tắc đơn 1 chiều)

Là thiết bị bao gồm một hạt công tắc, với xây cất một phím nhấn công tắc nguồn riêng biệt. Có tính năng điều khiển buổi giao lưu của thiết bị cơ mà nó được gắn vào thiết bị nên điều khiển.

Ưu điểm: Thiết kế nhỏ gọn, tiện nghi lắp để tại mọi vị trí. Khi thao tác cũng khá dễ dàng và cấp tốc chóng. Công tắc đơn một chiều thường dùng để điều khiển đèn hoặc các thiết bị điện vận động đơn lập. Khi muốn bật hoặc tắt các thiết bị điện, bạn chỉ cần ấn vào hạt công tắc.

Nhược điểm: Do công tắc nguồn chỉ có một phím nhấn nên có thể sử dụng được cho 1 thiết bị. Nếu muốn dùng nhiều thiết bị, phải lắp ráp nhiều công tắc. Vừa tốn diện tích, gây mất thẩm mỹ, vừa tốn kém ngân sách đầu tư.


*

2. Công tắc 2 cực (công tắc song 1 chiều)

Là loại công tắc nguồn có 2 hạt liền nhau cùng nằm trên một mặt thiết bị. Có tính năng bật/tắt 2 thiết bị năng lượng điện được kết nối. Công tắc đôi 1 chiều tiết kiệm diện tích lắp để hơn so với công tắc nguồn đơn 1 chiều.

Ưu điểm: Giúp thuận lợi điều khiển được 2 thiết bị kết nối cùng lúc. Đây là các loại công tắc phổ biến và được thực hiện nhiều nhất tại các hộ mái ấm gia đình và văn phòng có tác dụng việc. Với xây cất tinh tế, hiện tại đại, sản phẩm mang lại nét đẹp quý phái cho không khí ngôi nhà đất của bạn.

Nhược điểm: Vì có 2 phím thừa nhận trên cùng một mặt đế buộc phải phím thừa nhận của công tắc đôi một chiều thường nhỏ dại hơn so với công tắc đơn. Vày vậy khi sử dụng có chút khó khăn, thao tác cũng không dễ dàng và gấp rút bằng.

*

3. Công tắc hòn đảo chiều (công tắc 2 chiều)

Công tắc đảo chiều là loại công tắc nguồn có kết cấu 3 chân nối dây tương ứng với 3 chốt, 1 rất động, 2 cực tĩnh để chuyển nối loại điện. Do cấu tạo có 3 cực yêu cầu cách đấu nối cùng đi dây phức hợp hơn không ít loại công tắc 1 chiều. Tuy nhiên, phương châm và ứng dụng của công tắc nguồn đảo chiều rất hữu ích đối với cuộc sống của chúng ta. Bạn chỉ cần hình dung, ví như mạch điện cầu thang không áp dụng loại công tắc 2 chiều thì sẽ không thể nhảy hoặc tắt một bóng đèn ở chiều trái lại được.

Xem thêm: Top 10+ Các Kiểu Áo Sơ Mi Nữ Dễ Thương Chị Em Nên Sở Hữu, 50 Kiểu Áo Sơ Mi Nữ Công Sở Dễ Thương, Xinh Đẹp

Công tắc đảo chiều được áp dụng nhiều duy nhất trong đính thêm đặt những mạch điện áp dụng 2 công tắc để tinh chỉnh 1 đèn điện tại 2 vị trí khác nhau. Ví dụ mạch điện ước thang, lan can ở những tòa chung cư.


*

4. Kết luận

Cách phân biệt công tắc nguồn 1 chiều, công tắc 2 chiều và công tắc 2 rất 20A

Công tắc 1 chiều, công tắc 2d và công tắc nguồn 2 rất 20A hay còn được gọi là công tắc điện với chức năng chính là đóng ngắt những dòng điện. Một công tắc có thể cùng lúc đưa trạng thái đóng góp ngắt cho 1 hoặc các mạch điện tùy theo kiến tạo của nó. Cho nên vì thế việc gạn lọc được công tắc nguồn điện tương xứng với yêu cầu sử dụng thực tế thì tín đồ dùng nên biết cách phân biệt công tắc nguồn 1 chiều, công tắc 2 chiều và công tắc nguồn 2 rất 20A. Vì lẽ đó là những loại công tắc thịnh hành nhất, xuất xắc được vận dụng trong các khối hệ thống công trình.


*

Cách phân biệt công tắc nguồn 1 chiều, công tắc 2 chiều và công tắc 2 cực 20A


Công tắc 1 chiều

Công tắc 1 chiều là công tắc nguồn có thể có một hoặc các hạt công tắc nhưng chỉ có chức năng tắt, bật thiết bị 1-1 thuần. Sản phẩm có thiết kế nhỏ tuổi gọn, có thể lắp để được ở các vị trí không giống nhau. Thao tác làm việc đơn giản, dễ sử dụng, ứng dụng thịnh hành nhất là dùng để tắt/bật trơn đèn.Tùy theo nhu yếu sử dụng mà chúng ta cũng có thể chọn công tắc 1 chiều loại 1 phím hoặc các phím để tiết kiệm giá thành và diện tích không khí lắp đặt.

Công tắc 2 chiều

Công tắc 2 chiều hay còn gọi là công tắc hòn đảo chiều. Các loại công tắc này còn có 3 chân nối dây tương xứng với 3 chốt. Nó có 1 cực rượu cồn và 2 rất tĩnh để chuyển nối dòng điện. Bởi vì nó có kết cấu 3 cực phải cách đấu dây và đi dây phức hợp hơn rất nhiều so cùng với loại công tắc 1 chiều.

Trong thực tiễn, công tắc nguồn 2 chiều mang tới khá các sự hữu ích. Sản phẩm được áp dụng để tinh chỉnh 1 thiết bị ở cả hai vị trí khác nhau. Đặc biệt là ở khoanh vùng cầu thang, nếu không tồn tại công tắc 2d thì sẽ không thể bật hoặc tắt một bóng đèn ở chiều ngược lại.


*

Cách phân biệt công tắc 1 chiều, công tắc 2 chiều và công tắc 2 rất 20A


Công tắc 2 rất 20A

Đây là loại công tắc chuyên dụng, chuyên sử dụng cho bình rét lạnh. Nó có 2 vị trí để đấu dây nên được gọi là công tắc nguồn 2 cực. Cấu trúc tương từ như công tắc nguồn 2 cực thông thường nhưng nhiều loại này có khả năng chịu được cường độ loại điện mập và bao gồm độ bền cao hơn.

Chọn mua công tắc 2 cực 20A cần chú ý tới công suất của bình nóng giá để rất có thể mua được sản phẩm phù hợp nhất. Ví dụ: với bình nóng lạnh có công suất 2500W thì rất cần được chọn loại công tắc nguồn 16-20A. Còn bình nóng rét có hiệu suất 3500W thì nên lựa chọn loại công tắc nguồn 25A. Chọn công tắc có công dụng chịu sở hữu kém rộng so với bình rét lạnh đang làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm và kém bình yên hơn trong quá trình sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.