“ Lấy Vợ Xem Tông Là Gì ? Lấy Vợ Xem Tông Lấy Chồng Xem Giống Là Gì

Trong dân gian Việt Nam có rất nhiều nghi lễ, phong tục về chuyện dựng vợ gả, chồng. Có những quan niệm từ xưa đến nay vẫn còn le lói trong xã hội bây giờ trước khi đi đến hôn nhân là lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống. Quan niệm này liệu còn phù hợp với thời đại bây giờ ? 


Nguồn gốc của câu “Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống”. 

Việc dựng vợ gả chồng là vấn đề quan trọng của cuộc đời mỗi con người, là kết quả của tình yêu khi đã chín muồi và đi đến hôn nhân. Vấn đề này không chỉ liên quan đến vợ và chồng mà còn liên quan đến con cái, bố mẹ. 

Tính cách con cái thông thường sẽ ảnh hưởng từ bố, mẹ và chịu ảnh hưởng qua quá trình chung sống từ bé trước khi tiếp xúc với xã hội. Mặc dù không hoàn toàn đúng nhưng sẽ vẫn có một số nét biểu hiện tương đồng. Cũng như một đứa trẻ có khoẻ mạnh từ bên trong hay không, có bị nhưng căn bệnh bẩm sinh do di truyền hay không đều phù thuộc vào cả bố và mẹ. Từ đó mà ông cha thời xưa đã đúc kết ra câu nói “Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống”.

Bạn đang xem: Lấy vợ xem tông là gì

Thế nào là lấy vợ xem tông? 

Lấy vợ xem tông (kén tông) là câu nói hướng đến các bạn nam khi đặt chân vào một mối quan hệ yêu đương để tiến tới hôn nhân, trước tiên phải cần tìm hiểu họ hàng, bố mẹ của họ, xem lai lịch nhà gái, hoàn cảnh, tính cách các thành viên trong gia đình, có bệnh tật không. Từ đó đi tới chuyện hôn nhân của cả hai bên. 

Trên thực tế con trai thường hay được hưởng tính cách của cha, con gái thì ngược lại. Nhưng đa số đều ít nhiều đều của cả bố và mẹ, nên khi tìm hiểu trước (xem tông) gia đình nhà gái có bố mẹ chung thuỷ, tần tảo, thì bạn đã chọn cho mình được một cô gái tuyệt vời, được nuôi dạy và giáo dục rất tốt. 

Thế nào là lấy chồng xem giống ?

Lấy chồng xem giống sẽ được hiểu trước khi lấy chồng người con gái cũng như gia đình nhà gái sẽ tìm hiểu xem phia gia đình nhà trai từ bố mẹ, anh chị em họ hàng, nói nôm na là nòi giống mấy đời có tốt không, có có mắc bệnh di truyền không, cao to hay thấp bé không …. Bởi đa số phần đông cho rằng đứa con sinh ra được thừa hưởng gen tốt hay xấu, cao, thấp là từ bố. Không ai muốn con mình sinh ra bệnh tật hay ốm yếu phải không nào mặc dù đây không phải là tất cả do gen bố. 

Ý nghĩa của câu nói lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống 

Nhờ những nguyên nhân kể trên mà người ta luôn đặt nặng vấn đề lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống. Bởi đó được coi như là nền tảng để bạn có một cuộc sống sau hôn nhân hạnh phúc, có những đứa trẻ khoẻ mạnh, được nuôi dạy từ phẩm chất đến đạo đức một cách tốt nhất. 

Xem tông, xem giống ở đây không hẳn là việc mọi người hay nghĩ là tìm đến trốn sang giàu, đến những gia cảnh có điều kiện tốt để dựng vợ gả chồng, mà tìm hiểu về tính cách gia đình, cội nguồn, có hạnh phúc, có ốm đau bệnh tật không. Tính cách mỗi người đa phần do nhiều yếu tố xã hội chi phối nhưng trước khi bị chi phối bởi xã hội bên ngoài thì giáo dục gia đình chính là nền tảng cho họ khi bước chân ra ngoài. 

Câu nói này cũng mang hàm ý muốn các bạn trẻ hiện nay nên tìm hiểu kĩ, cẩn thận về một người trước khi bước tới cuộc sống hôn nhân. Bởi các bạn trẻ hiện nay bước vào tình trang sống thử và vội vã tiến tới hôn nhân khi chưa tìm hiểu kĩ đối phương hậu quả sẽ có những sự đổ vỡ, nhưng điều không mong muốn. 

Cuộc sống gia đình rất phức tạp và sẽ càng phức tạp hơn khi có cho mình những đứa trẻ vì vậy bạn nên tìm hiểu thật kĩ đừng nên vội vàng mà ảnh hưởng đến bản thân cũng như nền tảng để giáo dục những đứa con của mình. 

*

Quan niệm lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống có còn đúng với xã hội hiện nay ? 

Các cụ có cho mình các câu nói này bởi lẽ ai cũng mong muốn gả con cái mình cho dâu hiền, rể thảo, gia đình nề nếp gia phong, có những đứa cháu khoẻ mạnh. 

Hôn nhân là vấn đề hệ trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bạn cũng như các thế hệ gia đình, xã hội. Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển chúng ta lại rất dễ mù quáng trong tình yêu mà nhiều người còn sẵn sàng vứt bỏ đánh đổi tất cả để đi theo tiếng gọi con tim rồi hậu quả để lại rất nặng nề. Không thể phủ nhận câu nói lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là lạc hậu, lỗi thời mà thay vào đó ta nên hoà hợp nó, áp dụng những thứ có thể nhất và tốt cho bản thân trước khi tiến đến hôn nhân. 

Các bạn trẻ thường cho rằng câu nói lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là cổ hủ, phong kiến. Nhờ ý nghĩ đó mà ngày nay khái niệm “sống thử” các bạn trẻ áp vào đó để có những cuộc tìm hiểu nhau “thần tốc” để đi đến một cuộc hôn nhân chưa sẵn sàng và hậu quả là những cuộc ly hôn cũng “thần tốc” có cho mình những đứa trẻ quá sớm để rồi ảnh hưởng đến tâm sinh lí của trẻ. Nhờ có những khái niệm trên mà gia đình ông bà, bố mẹ hầu như muốn lấy những lí do đó mà khuyên bảo con cái vì gia đình có êm ấm, hạnh phúc thì con cái, xã hội mới phát triển được. 

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu rõ thế nào là lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống cùng với những thắc mắc về quan niệm của câu nói ấy và áp dụng nó sao cho thật phù hợp để bạn có thể tìm thấy một nửa còn lại của mình thật phù hợp và có một cái kết thật viên mãn. 

Theo các cụ ngày xưa thì: “Nòi nào giống ấy”, “Cây nào quả ấy”, “Giỏ nhà ai quai nhà ấy”, “Con nhà công chẳng giống lông cũng giống cánh”, ‘Tìm nơi có đức gửi thân”, ai chẳng muốn có trai hiền gái đảm, rể thảo dâu hiền. Thời nay, một số bạn trẻ coi thường cho là phong kiến lạc hậu. Có những đôi trai gái mới chỉ gặp nhau trên một đoạn đường đã vội đính ước, tính chuyện vuông tròn, thậm chí họ đã biết rõ cả: “Ngọn nguồn lạch sông”. Đành rằng cũng có trường hợp “Một ngày nên nghĩa, chuyến đò nên duyên”, song thành công là cá biệt, thất bại là phổ biến.

*

“Tìm tông, tìm họ” không có nghĩa là tìm chốn sang giàu, khinh người nghèo khó, mà chủ yếu là tìm nơi có gia giáo, có đức độ.

“Cha mẹ hiền lành để đức cho con”, “Đợi cha ăn mặn, đời con khát nước”. Con người sinh ra lớn lên do nhiều yếu tố xã hội chi phối, nhưng nam nữ thanh niên mới lớn lên, trường đời chưa từng trải, giáo dục gia đình là yếu tố quan trọng và chủ đạo. Hôn nhân là việc hệ trọng, tác động cả đời, mà con người rất dễ mù quáng trong tình yêu. Qua tuần trăng mật không phải mọi việc trong quan hệ vợ chồng đều suôn sẻ. Khi có những việc khó khăn, trục trặc trong cuộc sống, ai cũng muốn tìm điều hay lẽ phải để giải quyết cho thoả đáng. Lúc đó cần dựa vào “Tông”, vào họ hàng, tìm những tình cảm chân thành và tri thức đúng đắn.

“Môn đăng hộ đối”, tức là tìm nơi hai gia đình, hai bên thân thuộc, có những mặt cân đổi phù hợp với nhau, chứ không phải bắc bậc leo thang, kẻ khinh người trọng.

Ngoài ra còn một yếu tố nữa: Tính đến gien di truyền. Ngày xưa trong một vài hoàn cảnh đặc biệt có ông chồng thoả thuận ngầm với vợ đi “xin nòi”, cần lưu ý rằng: những người đàn bà đó không thuộc loại lẳng lơ, mà cũng chỉ cần biết nói nhỏ với nhau và nhấn mạnh “hoàn cảnh đặc biệt”!

Lấy vợ kén tông là gì ?

Lấy vợ kén tông có ý nhắc nhở người con trai khi có “tương tư” cô gái nào, ngoài tìm hiểu cô gái đó thì cũng nên tìm hiểu cả tông chi họ hàng của cô gái ấy. Từ đó mà đưa ra quyết định có đi xa hơn trong mối quan hệ tình cảm và kết hôn về chung một nhà hay không?

Xem xét ở đây không phải là xem xét nhà vợ có giàu có hay không, mà tìm hiểu họ hàng nhà vợ có nề nếp, đảm đang, chung thủy. Lấy vợ kén tông hàm ý nhà trai cần biết rõ lai lịch nhà gái, từ nhiều đời con cái thế nào, sinh ra có bị bệnh tật, có hiếu thảo, ngoan hiền.

Ngoài ra, cũng cần xem xét gia cảnh gia đình nhà vợ có bố mẹ, ông bà làm điều gì trái với lương tâm, luân thường đạo lý hay không.

Nếu tông chi họ hàng nhà vợ đều hội đủ tứ đức thì là điều tuyệt vời và hoàn hảo. Người vợ được nuôi dạy trong gia đình nề nếp, có đạo đức, trong dòng họ không có ai bị điều tiếng ô danh ắt người vợ ấy là người vợ chuẩn mực.

Xem thêm: Chi Tiet Cap Nhat 9 - Lmht: Chi Tiết Bản Cập Nhật 9

Vì thế chớ nên vội vàng hấp tấp trong việc chọn vợ mà cần nhiều thời gian tìm hiểu, thử thách rồi mới đưa ra quyết định.

Lấy chồng kén giống là gì?

“Lấy chồng kén giống” hiểu đơn giản là con gái muốn lấy chồng cần xem nòi giống nhà người con trai đó qua mấy đời có tốt không, nhà chồng nhiều đời có ai bị mắc bệnh gì hay không, tiền sử bệnh tật thế nào, thông minh khỏe mạnh hay yếu ớt ngu ngơ, cao to hay thấp bé nhẹ cân.

Anh hùng luôn sản sinh ra anh hùng, máu mê cờ bạc luôn sinh ra lứa sau cờ bạc. Tất nhiên có ngoại lệ, nhưng số đông đều theo qui luật đó. Bởi thế nên mới phải “lấy chồng kén giống” để đứa con sinh ra được hưởng “giống” tốt, khỏe mạnh từ bố.

Người xưa rất coi trọng việc “lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống” bởi hôn nhân là chuyện lớn nhất cuộc đời. Nghĩ sâu xa hơn, việc “lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống”, nghiêm túc và cẩn trọng trong việc lựa chọn người bạn đời cũng là để đảm bảo có một cuộc sống gia đình yên ấm, hạnh phúc, tạo nền tảng tốt đẹp để nuôi dạy những đứa trẻ có phẩm chất đạo đức.

Điều này cũng có ý nghĩa răn dạy người trẻ nên dành thời gian tìm hiểu đủ dài và đủ sâu, để hạn chế những xung khắc xảy ra khi sau này sống chung một nhà.

Ngày nay, dẫu cho quan niệm về hôn nhân đã thay đổi ít nhiều, khái niệm “sống thử” xuất hiện và dần trở nên quen thuộc, những cuộc kết hôn chóng vánh, ly hôn “thần tốc” cũng dần không còn gây sốc với mọi người, nhưng mỗi khi nhắc đến câu chuyện cưới hỏi, người lớn trong nhà vẫn thường lấy câu nói trên để răn dạy người trẻ.

Sự phổ biến của những câu nói như “Nòi nào giống ấy”,”Cây nào quả ấy”,”Giỏ nhà ai quai nhà ấy”,”Con nhà công chẳng giống lông cũng giống cánh” cũng phần nào chứng minh ngày nay “lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống” vẫn được coi trọng.

Cuộc sống gia đình vốn dĩ phức tạp và nhiều thử thách. Sau tuần trăng mật, mọi chuyện đã hoàn toàn khác. Sau khi có những đứa con, mọi chuyện còn khác xa nữa so với ngày đầu mới yêu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.