5 LOẠI RAU TRỒNG VÀO MÙA THU LỚN NHANH NHƯ THỔI, VÀI TUẦN HÁI VÀO ĐƯỢC CẢ RỔ

Mùa thu trồng rau gì ở miền Bắc là câu hỏi của rất nhiều người bởi giai đoạn này thời tiết có sự chuyển giao rõ rệt. Trong bài viết này, Lisado sẽ có những gợi ý hữu ích về các loại rau mùa thu cho bạn.

Bạn đang xem: 5 loại rau trồng vào mùa thu lớn nhanh như thổi, vài tuần hái vào được cả rổ


Mùa thu trồng rau gì, gồm những tháng nào?

Mùa thu là một trong bốn mùa trên thế giới và là giai đoạn chuyển tiếp giữa mùa hạ và mùa đông. Mùa thu tại Việt Nam thường được tính từ tháng 9 cho đến giữa tháng 11 (gồm tháng 9, 10, 11).


Vào mùa thu, thời tiết rất dễ chịu do nhiệt độ ở mức vừa phải, hơi se lạnh chứ không giá rét như mùa đông. Độ ẩm vào mùa thu cũng khá thấp do mùa thu trời khá hanh khô.

Các loại rau trồng mùa thu đông


Mùa thu là thời điểm thích hợp để trồng các loại rau ưa lạnh dài ngày và rau ưa mát ngắn ngày. Có thể nói rằng thời tiết mùa thu có thể trồng khá nhiều loại rau khác nhau, đa dạng về chủng loại. Một số điều quan trọng nhất trong việc trồng rau mùa thu tại miền Bắc gồm:

Để phòng những cơn mưa lớn: mùa thu rất dễ có những cơn mưa lớn khiến cho rau bị phá hỏng nên người trồng cần có các biện pháp che chắn phù hợp.Gió bão: mùa thu tại miền Bắc cũng là thời điểm dễ phải đón nhận những đợt bão lớn nên người trồng cũng cần có phương án di chuyển, che chắn cho cây.Tưới đủ nước cho cây: thời tiết mùa thu khá hanh khô nên cần chú ý tưới đủ lượng nước để cây phát triển tốt.


*

Mùa thu là thời điểm thích hợp để trồng các loại rau ưa lạnh


Blog liên quan: Mùa đông nên trồng rau gì ở miền Bắc – Các loại rau mùa đông

Mùa thu trồng rau gì ở miền Bắc – Các loại rau trồng mùa thu đông

Các loại rau cải

Các loại rau cải có thể được trồng tại hầu hết các tháng trong năm (trừ các tháng màu nóng) và đặc biệt ưa không khí mát mẻ nên không ngạc nhiên nếu các loại rau cải có trong danh sách các loại rau trồng mùa thu đông.

Các loại rau cải có thể gieo vào tất cả các tháng trong mùa thu và có thể thu hoạch sau khoảng 35 – 45 ngày kể từ khi gieo trồng. Điều cần lưu ý khi trồng rau cải vào mùa thu là có phương án che chắn mưa gió cho rau để cây không bị dập nát vào các đợt mưa lớn. Đất cần thoáng khí, thoát nước tốt.

Các loại rau cải bạn có thể trồng giai đoạn này gồm:

Cải xoăn kale
Cải bó xôi
Cải ngọt
Cải xoong
Cải mơ
Cải bẹ mào gà
Cải cúc
Cảu làn
Cải mèo…

Rau ngót

Rau ngót trồng vụ thu thì thường được gieo từ tháng 8 đến tháng 9. Rau ngót được trồng bằng phương pháp nhân vô tính, trồng một lần và thu hoạch 2-3 năm. Sau khi trồng 45- 60 ngày thì có thể tiến hành thu hoạch đợt đầu tiên, các đợt tiếp theo cách nhau 25- 35 ngày. Khi thu hoạch thì dùng kéo để cắt cành hoặc hái lá.

Khi trồng rau ngót trong mùa thu cần chú ý thường xuyên vệ sinh vườn trồng để đảm bảo cây không bị mắc phải bệnh hại khó xử lý.

Có thể bạn quan tâm: Mùa xuân nên trồng rau gì ở miền Bắc – Các loại rau mùa xuân

Rau xà lách

Rau xà lách sinh trưởng tốt nhất trong mùa đông nhưng vẫn có thể trồng trong mùa thu, đặc biệt là trồng tại nhà kính trồng rau theo phương pháp thủy canh. Bạn có thể gieo trồng xà lách vào tất cả các tháng trong mùa thu và có thể thu hoạch sau 35 – 45 ngày.

Các loại rau xà lách cũng rất đa dạng cho bạn lựa chọn. Ngoài việc có nhiều loại xà lách, bạn cũng có thể lựa chọn mua giống nội địa và nhập khẩu tại nhiều quốc gia khác nhau.

Súp lơ

Mùa thu chính là thời điểm thích hợp nhất để gieo trồng súp lơ để có thể thu hoạch vào mùa đông. Đây cũng là giai đoạn trồng súp lơ cho năng suất cao nhất.

Kĩ thuật trồng súp lơ khá cao, đòi hỏi người trồng có sự tìm hiểu kĩ trước khi trồng. Khi cây bắt đầu ra hoa, cần che chắn mặt hoa cho đến khi mặt hoa có hiện tượng rão là có thể tiến hành thu hoạch. Thời gian thu hoạch thường là 80 – 90 ngày kể từ khi gieo trồng.

Cải bắp

Do thời gian thu hoạch dài hơn các loại rau khác (khoảng 3 – 4 tháng) nên cải bắp được trồng chính vào mùa thu (tháng 9, tháng 10) để có thể cung cấp cho nhu cầu sử dụng vào mùa đông.

Cải bắp đòi hỏi cao ở đất trồng, cần phải thoáng khí và thoát nước tốt. Khi cải bắp cuộn chặt và đủ độ lớn thu hoạch tỉa (cây lớn trước, cây bé sau).

Cà rốt

Tương tự như các loại cây mùa lạnh dài ngày khác, cà rốt cần được trồng chính vụ vào mùa thu để có thể thu hoạch vào mùa đông. Thời điểm tốt nhất để gieo cà rốt là tháng 9, tháng 10. Cà rốt nếu được chăm sóc tốt có thể thu hoạch sau 100 – 110 ngày kể từ khi gieo trồng.

Khi kiểm tra thấy lá dưới chuyển màu vàng, củ cà rốt đã đạt kích cỡ tiêu chuẩn thì nên thu hoạch. Nên thu hoạch vào những ngày trời nắng.

Xem thêm: Da heo chiên giòn muối ớt siêu độc lạ 07 / 2023, hướng dẫn 3 cách làm da heo chiên giòn xóc tỏi ớt

Củ dền

Mặc dù củ dền có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất để trồng củ dền đó là vào mùa thu. Củ dền là loại cây ưa nắng, ưa ẩm nên nếu trồng vào mùa thu cần chú ý tưới đủ nước cho cây.

Sau khi trồng khoảng 60 – 80 ngày thì củ dền bắt đầu cho thu hoạch. Nên thu hoạch khi củ chưa phân hoá già (xơ cứng) bởi khi để quá giá sẽ làm giảm cảm quan cũng như dinh dưỡng của củ dền.

Thì là

Thì là là loại cây ưa thích thời tiết mát mẻ, chính vì vậy có thể trồng thì là trong mùa thu. Thời vụ gieo hạt Thì là thích hợp nhất vào khoảng tháng 9-10. Sau khi trồng được 1 tháng là có thể tiến hành thu hoạch, sau khi thu hoạch xong thì trồng lại.

Kỹ thuật trồng cây thì là có lẽ thuộc hàng các loại rau dễ nhất bởi nhanh phát triển, không kén đất, không cần chăm sóc nhiều. Việc chăm sóc cây thì là không tốn nhiều thời gian. Khi mới trồng chỉ cần đảm bảo yếu tố ẩm cộng thêm một phân bón để giúp cây lớn nhanh.

Mùi tía

Rau mùi là cây mọc khoẻ, ít sâu bệnh hại lại được sử dụng thường xuyên nên sẽ thật đáng tiếc nếu bỏ qua trồng rau mùi trong mùa thu.

Rau mùi tía có thể trồng quanh năm nhưng cũng rất thích hơp gieo trồng trong vụ thu. Thời điểm thích hợp nhất để gieo hạt là vào tháng 10, 11. Sau khi trồng khoảng 30 – 32 ngày là có thể thu hoạch.

Cà chua

Trồng cà chua vào mùa thu thì có thể trồng chính vụ và vụ muộn. Chính vụ được gieo vào giữa tháng 9, vụ muộn được gieo vào tháng 11. Đây là loại cây được sử dụng dài ngày nên mỗi gia đình đều nên trồng.

Cà chua ưa thời tiết ấm áp và phát triển chậm khi nhiệt độ thấp. Chính vì vậy trồng cà chua vào mua thu vẫn cho năng suất cao.

Su hào

Su hào nếu trồng vào mùa thu thì là chính vụ (tháng 9, tháng 10). Loại cây này ưa nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát, vùng đất không bị trũng nước hay quá khô cằn nên sinh trưởng rất tốt trong mùa thu.

Căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống, từng vụ và thấy mặt củ đã bằng, lá non dừng sinh trưởng thì thu hoạch

Củ cải

Củ cải trồng trong mùa thu có thể trồng cả vụ chính và vụ muộn. Vụ chính vào tháng 8, tháng 9. Vụ muộn vào tháng 10, tháng 11.

Củ cải trắng khá dễ trồng, quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc là vun xới và tưới nước cho cây. Vụ chính sau khi gieo 60 – 70 ngày cho thu hoạch. Vụ muộn phải 80 – 100 ngày mới được thu hoạch.

Chọn tỉnh, thành
Hà Nội
Hồ Chí Minh
Đà Nẵng
Bình Dương
Hà Giang
Cao Bằng
Bắc Kạn
Tuyên Quang
Lào Cai
Điện Biên
Lai Châu
Sơn La
Yên Bái
Hoà Bình
Thái Nguyên
Lạng Sơn
Quảng Ninh
Bắc Giang
Phú Thọ
Vĩnh Phúc
Bắc Ninh
Hải Dương
Hải Phòng
Hưng Yên
Thái Bình
Hà Nam
Nam Định
Ninh Bình
Thanh Hóa
Nghệ An
Hà Tĩnh
Quảng Bình
Quảng Trị
Thừa Thiên HuếQuảng Nam
Quảng Ngãi
Bình Định
Phú Yên
Khánh Hòa
Ninh Thuận
Bình Thuận
Kon Tum
Gia Lai
Đắk Lắk
Đắk Nông
Lâm Đồng
Bình Phước
Tây Ninh
Đồng Nai
Bà Rịa – Vũng Tàu
Long An
Tiền Giang
Bến Tre
Trà Vinh
Vĩnh Long
Đồng Tháp
An Giang
Kiên Giang
Cần Thơ
Hậu Giang
Sóc Trăng
Bạc Liêu
Cà Mau


Đã tìm được cửa hàng ở gần bạn
Không tìm thấy cửa hàng nào!Vui lòng chọn tỉnh, thành!
Vui lòng chọn thêm quận, huyện!

Mỗi mùa đều có thời tiết và khí hậu đặc trưng riêng và phù hợp trồng một số loại rau củ nhất định. Mùa thu khi khí trời chuyển biến từ nắng nóng gay gắt của mùa hè sang khí trời mát mẻ, hơi se lạnh thì nên trồng rau gì? Đồng thời, lựa chọn những loại rau củ nào trồng được trên sân thượng? Nếu bạn đang băn khoăn về điều đó, cùng canthiepsomtw.edu.vn tìm hiểu xem mùa thu nên trồng rau gì trên sân thượng cho năng suất cao nhé!

*


Mục Lục Bài Viết

Toggle


Mùa thu trồng rau gì?

Mùa thu trồng rau gì?

Cải bó xôi

Mùa thu bắt đầu se lạnh là thời điểm trồng cải bó xôi rất phù hợp. Đối với cải bó xôi, nên gieo từ khoảng cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 là tốt nhất. Cải bó xôi là loại rau trồng được vào mùa thu dễ chăm sóc và nhanh phát triển. Trong cải bó xôi còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bữa cơm gia đình nên thường xuyên có cải bó xôi để nâng cao dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe. Còn chần chờ gì mà không bắt tay trồng cải bó xôi trong mùa thu này.

Bắp cải

*

Bắp cải là loại rau vừa ngon, vừa bổ dưỡng và có thể bảo quản lâu nên vô cùng quen thuộc trong các bữa cơm của gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết mùa thu trồng rau thì bắp cải là lựa chọn rất thích hợp. Bắp cải có thể được gieo sớm vào cuối tháng 7 hay đầu tháng 9. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để gieo bắp cải là trong tháng 9. Muốn bắp cải phát triển nhanh, to, chắc thì cần phải bỏ thêm phân để bón thúc cho cây nhé!

Lưu ý khi trồng trên sân thượng nên sử dụng các thùng xốp to và trồng với khoảng cách thích hợp để bắp cải không bị chật chội, kém phát triển nhé! Bắp cải nếu chăm sóc đầy đủ chỉ sau khoảng 3 tháng là có thể thu hoạch.

Cà rốt

*

Cà rốt rất thích hợp gieo trồng trong khí trời mát mẻ và mùa thu là thời điểm thích hợp hơn cả. Thời gian trồng cà rốt nên vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9. Cũng như những một số loại rau củ khác nên lựa chọn đất sạch để đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho cây, không ảnh hưởng đến hình dạng của cà rốt. Cà rốt không chỉ là nguyên liệu trong các món ăn mà còn là nguyên liệu để làm nước ép hay sản phẩm chăm sóc da mặt rất tốt. Còn chần chờ gì không lựa chọn cà rốt để trả lời cho băn khoăn “ Mùa thu trồng rau gì?

Hành lá

*

Hành lá là loại rau gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Cách trồng hành lá không hề phức tạp, có thể trồng hành trong chậu đã có sẵn đất sạch bằng cách dùng gốc hành còn rễ hoặc trồng từ củ hành tím. Sau khi trồng hành, chỉ cần tưới nước đầy đủ cho củ vừa giâm là cây sẽ phát triển nhanh chóng. Sau khoảng 10 ngày trồng là bạn đã có thể thu hoạch hành lá. Khi thu hoạch chỉ cần cắt lá để ăn và đợi tiếp 10 ngày sau sẽ có thể thu hoạch đợt tiếp theo.

Các loại rau thơm

Rau thơm và rau gia vị như húng quế, kinh giới, hung cay, húng lủi, tía tô, rau răm,… là những loại rau có thể trồng được quanh năm, không riêng gì chỉ mùa thu mới trồng được. Các loại rau này rất dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều. Mỗi chậu bạn có thể trồng một chậu nhỏ đặt trên sân thượng là đã đủ cho gia đình sử dụng rồi. Đối với những loại rau này, chỉ cần thường xuyên tưới nước hoặc đảm bảo độ ẩm đất thì đã giúp chúng phát triển thân, lá tốt rồi. Lưu ý, nếu cây mọc quá dày thì phải tỉa bớt cho các cây còn lại có thể phát triển đều. Sau gieo trồng khoảng 30-40 ngày thì có thể thu hoạch các loại rau thơm này đợt đầu.

Đất trồng rau canthiepsomtw.edu.vn giúp rau phát triển tốt

Rau trồng không chỉ trồng đúng thời vụ đã là đủ. Mùa thu dù trồng đúng những loại rau trên nhưng nếu đất không đảm bảo cũng khó phát triển. Đất luôn là yếu tố quyết định quan trọng trong nông nghiệp. Dù chăm sóc tốt thế nào, đất chỉ cần nhiễm bệnh hoặc kim loại nặng vẫn khó mà phát triển tốt. Chính vì, sự quan trọng của đất mà các sản phẩm đất sạch được sản xuất ra thị trường ngày một nhiều. Đối với những dòng sản phẩm đất sạch này, bạn không cần bỏ quá nhiều thời gian hay công sức mà vẫn có được nguồn đất đảm bảo giúp rau phát triển tốt nhất.

*

Cũng như những sản phẩm đất sạch đóng gói khác, đất trồng rau canthiepsomtw.edu.vn được xử lý theo công nghệ ủ sinh học trong thời gian dài, được sản xuất từ nguồn nguyên liệu hữu cơ tự nhiên đảm bảo đem đến những sản phẩm hữu cơ, an toàn đến sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời sản phẩm đã được cung cấp phân compost nên đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển tốt. Vì vậy, đối với dòng đất sạch trồng rau canthiepsomtw.edu.vn chỉ cần mua về sử dụng ngay mà không cần tốn thêm thời gian bón phân nhé!

Mùa thu này bạn đã lựa chọn được trồng rau gì qua bài viết của canthiepsomtw.edu.vn chưa? Cùng đón đọc những bài viết sau cùng canthiepsomtw.edu.vn để có những kiến thức mới trong nông nghiệp nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.