Cứ Mải Mê Sống Vì Người Khác Quá Nhiều, Đừng Sống Vì Người Khác!

Bạn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu của mình nếu bạn đang cố gắng trở thành tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người. Ngừng hy sinh phúc lợi của bạn và vượt qua nhu cầu của bạn để làm hài lòng.

Bạn đang xem: Sống vì người khác quá nhiều


(*) Bài viết là chia sẻ của Sharon Martin, một nhà trị liệu tâm lý đã được cấp phép hành nghề tại San Jose, California.

Quan tâm đến suy nghĩ của người khác và không làm tổn thương họ là điều nên làm song hy sinh những gì mình có chỉ để làm vừa lòng người khác thì không. Khi bạn luôn thỏa hiệp với chính mình để xếp bản thân xuống ưu tiên thấp nhất, việc làm hài lòng mọi người đã vượt qua ranh giới tử tế và hào phóng sang từ bỏ bản thân. Có thể là bởi bạn sợ người khác sẽ phản đối, sẽ chỉ trích hoặc từ chối bạn.*

15 dấu hiệu cho thấybạn là người luôn cốlàm hài lòng mọi người

Bạn luôn muốn mọi người thích bạn.

Bạn rất hay nói lời xin lỗi.

Bạn khao khát sự xác nhận của mọi người.

Bạn để cho mọi người lợi dụng bạn.

Bạn cảm thấy tội lỗi khi bản thân đặt ra những ranh giới.

Bạn sợ xung đột.

Bạn luôn là một “cô gái tốt” (hoặc một chàng trai), người tuân theo các quy tắc.

Bạn nghĩ rằng tự chăm sóc bản thân là điều xếp sau trong thứ tự ưu tiên.

Bạn dễcảm thấy căng thẳng, lo lắng.

Bạn mong đợi bản thân trở nên hoàn hảo và luôn giữ mình ở những tiêu chuẩn cao.

Bạn đặt mình xuống cuối cùng và không biết làm thế nào để đề nghị sự giúp đỡ thứ mình cần.

Bạn nhạy cảm với những lời chỉ trích.

Bạn cho rằng cảm xúc, nhu cầu, quan điểmcủa mình không quan trọng bằng củanhững người khác.

Bạnghét phải nhìn thấy bất kỳ ai bị tổn thương, sợ hãi hay khó chịu.


Bạn bực bội khi luôn bị yêu cầu làm nhiều hơn và mong muốn mọi người sẽ xem xét cảm xúc và nhu cầu của bạn.

Mẹo giúp bạn vượt qua tình trạng này

Để vượt qua được tâm lý luôn muốn làm vừa lòng người khác, bạn phải cân bằng lại suy nghĩ của mình và cân nhắc những gì bạn và người khác cần làm.

1. Chăm sóc bản thân không phải là ích kỷ

Hãy nhớ rằng, tự chăm sóc bản thân là một điều cần thiết, không phải là điều xa xỉ. Đó không phải là điều bạn nênlàm nếu bạn có thời gian hoặc nếu bạn xứng đáng. Chăm sóc các nhu cầu về tình cảm, tinh thầnvà cả thể chất sẽgiúp bạn khỏe mạnh về mọi phương diện.

Lời khuyên:

- Đặt các hoạt động tự chăm sóc bản thân (tập thể dục, giao lưu, thời gian dành cho sở thích, nghỉ ngơi...) vào lịch của bạn để đảm bảo rằng chăm sóc bản thân luôn được ưu tiên.

- Mỗi ngày hãy tự hỏi bản thân:“Mình cảm thấy thế nào? Mình cần những gì?". Điều này sẽ giúp bạnnhớ rằng mọi người đều có nhu cầu riêng và tự chăm sóc bản thân là một cách lành mạnh để bạn đáp ứng chính nhu cầu của mình.

2. Không phải ý kiến của mọi người đều quan trọng

Một trong những sai lầm lớn mà chúng ta hay mắc phải chínhlà hành động như những gìmọi người nói. Chúng ta cố gắng làm cho tất cảmọi người cùng vui vẻ mà không phân biệt ý kiến của ai quan trọng nhất và ý kiến của ai có thể bỏ qua.

Bạncàng thân thiếtai thì bạn càng coi trọng ý kiến của họ và muốn làm hài lòng họ. Tất cả các mối quan hệ lành mạnh đều liên quan đến sự thỏa hiệp này và cảm giác muốn những người thân yêu hạnh phúc, vui vẻ là điều hết sức tự nhiên.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải như vậy với tất cả mọi người. Một sự khác biệt quan trọng khác giữa các mối quan hệ chỉ để đẹp lòng đối phương và mối quan hệ lành mạnh là sự thỏa hiệp và hành động có qua có lại (bạn không nên là người duy nhất cho đi).

Lời khuyên:

Khi thực hiện một thỏa hiệp hoặc làm điều gì đó để làm hài lòng người khác, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như: "Tại sao mình lại thỏa hiệp? Có phải mình sợ xung đột, khiến ai đó thất vọng, không thích mình? Mối quan hệ này có ý nghĩa như thế nào đối với mình? Cả hai đang thỏa hiệp hay mìnhlà người duy nhất?".

3. Xung đột lành mạnh có thể cải thiện các mối quan hệ

Nhiều người trong chúng ta đã trải qua những xung đột gây đau đớn và từ đó nảy sinh cảm giác bất an rằng xung đột, bất đồng quan điểmsẽ phá hủy các mối quan hệ của chúng ta, rằng đối phương sẽ tức giận và rời bỏ chúng ta.

Đó là lý do không ít người luôn tìm cách tránh né xung đột, kìm nén cảm xúc, mong muốn và nhu cầu của mình. Chúng ta không thể hiện cảm xúc của mình và mất dầnkết nối với chính mình và với những người khác. Bởi vậy mà những người sống vì người khácthườngphụ thuộc và cảm thấy như mình không biết bản thân là ai, muốn gì. Bạn sẽ dễ trở nên bực bội, cáu kỉnh hơn, dễcó những dấu hiệu căng thẳng về thể chất như đau nhức, mất ngủ...

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng xung đột lành mạnh có thể giúp cả hai hiểu thêm về nhau. Đó là khi hai bên bày tỏ và tôn trọng suy nghĩ, cảm xúc của bản thân và đối phương. Xung đột không nhất thiết phải ầm ĩ, phải cãi nhau. Mục tiêu của chúng ta là tôn trọngbản thân mỗi ngườivà cởi mở với quan điểm của người khác.

Lời khuyên:

Đừng sợ những xung đột và hãy chấp nhận sự khác biệt trong quan điểm, lối sống cũng như suy nghĩ của người khác. Nhìn và đón nhận mọi việc với thái độ tích cực, bạn sẽ thấy vấn đề phát triển theo hướng tốt hơn.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Màu Hợp Tuổi Mão Hợp Màu Gì 2021, Chọn Màu Cho Người Tuổi Mão Hợp Phong Thuỷ Nhất

4. Cảm xúc, quan điểm vàý tưởng của bạn rất quan trọng

Khi bạn không hiểu rõ mình là ai và điều gì quan trọng đối với bản thân, bạn sẽ dễ dàng hạ thấp cảm xúc, quan điểm và ý tưởng của mình và đặt người khác lên trên ưu tiên.

Lời khuyên:

Hãy thử lặp lại một câu thần chú thường xuyên, chẳng hạn như “Cảm xúc và ý kiến của mình rất quan trọng” để củng cố niềm tin tích cực về bản thân. Khi bạn nhận thấy một ý nghĩ tự phê bình, hãy tìm lý do vì sao thay vì chỉ công nhận điều đó là sự thật.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


*


Đôi khi, những cảm giác và kinh nghiệm trong quá khứ khiến bạn trở nên mặc cảm về bản thân. Bạn tự cho rằng mình chưa đủ tốt và cảm thấy chỉ có làm theo ý kiến của người khác mới có thể được họ công nhận và đánh giá cao.

3. Nỗi sợ bị từ chối

Mối quan hệ với những người xung quanh có thể ảnh hưởng rất nhiều đến lối sống của bạn, đặc biệt là khi còn bé. Nhiều bố mẹ thường dựa vào thái độ của con để quyết định xem nên đồng ý hoặc từ chối một yêu cầu của trẻ. Trẻ dần nhận ra rằng chỉ khi bản thân ngoan và nghe lời, bố mẹ mới vui vẻ và đáp ứng những mong muốn của chúng.

Chính vì thế, chúng luôn làm theo những điều người khác mong muốn, ngay cả trước khi được yêu cầu. Điều này có thể khiến trẻ bớt ngỗ nghịch và nghe lời hơn, nhưng đôi khi cũng khiến trẻ lệ thuộc vào người khác và dần đánh mất đi chính mình.

Ngoài ra, nếu thật sự yêu mến một ai đó, bạn thường sợ bị họ từ chối hoặc ghét bỏ. Chính vì vậy, bạn có xu hướng đáp ứng mọi mong muốn của người khác để làm cho họ hài lòng và vui vẻ.

Cách sống vì người khác quá nhiều ảnh hưởng thế nào đến bạn?


1. Sống vì mọi người quá nhiều khiến bạn cảm thấy thất vọng và buồn bực

*

Nếu đã dành tất cả thời gian và tâm sức của mình vì người khác, bạn chắc hẳn sẽ mong họ nhận ra điều đó. Một số người bên cạnh có thể nhận thấy được những nỗ lực và tấm lòng mà bạn đã trao đi, từ đó thêm trân trọng bạn. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người không đủ nhạy cảm và tinh tế để nhận ra được những gì mà bạn dành cho họ.

Theo thời gian, việc lặng lẽ giúp đỡ và làm theo ý của người khác có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng, mệt mỏi và buồn bực. Điều này đôi khi cũng là nguyên nhân làm bạn dễ trở nên cáu gắt và khó chịu với những người thật sự không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

2. Bạn có thể bị lợi dụng


Nhiều người có thể sớm nhận ra rằng bạn có xu hướng muốn làm hài lòng người khác và lợi dụng điều đó để phục vụ nhu cầu của họ. Họ đôi khi không định nghĩa được những hành động của mình. Tuy nhiên, họ chắc chắn nhận thức được rằng bạn sẽ đồng ý tất cả những điều họ yêu cầu và tiếp tục đòi hỏi điều đó từ bạn.


Tất nhiên, bạn vẫn sẽ luôn đồng ý, vì bạn muốn làm họ vui vẻ. Thế nhưng điều này mang lại nhiều hệ lụy vô cùng nặng nề, bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề về thể chất, tinh thần cũng như đời sống.

3. Các mối quan hệ không làm bạn thỏa mãn

Những mối quan hệ lành mạnh và bền vững cần đến từ hai phía, phải có cho đi và nhận lại. Bạn đối xử tốt với những người xung quanh và họ làm điều tương tự với bạn. Mối quan hệ của bạn sẽ không còn tốt nữa nếu người khác yêu mến bạn chỉ vì bạn làm nhiều điều tốt cho họ.

Tình cảm không phải là một loại hàng hóa, bạn không thể dùng những việc làm hoặc lợi ích để đánh đổi. Khi sống vì mọi người quá nhiều, bạn tồn tại trong một mối quan hệ với lớp vỏ bọc mà bạn nghĩ người khác sẽ thích, thay vì là chính mình. Dần dần, bạn cảm thấy mình như vô hình trong các mối quan hệ này, từ đó khó có thể duy trì chúng lâu dài.

4. Căng thẳng và kiệt sức


Một ảnh hưởng nghiêm trọng của việc sống vì mọi người quá nhiều chính là gây căng thẳng cho chính bạn. Điều này thường xảy ra khi bạn cố gắng gượng ép bản thân phải làm những việc mình không thích hoặc quá sức chỉ để làm vui lòng người khác.


Ngoài ra, bạn cũng thường không có nhiều thời gian để dành cho bản thân hoặc để làm các việc quan trọng khác của mình. Thay vào đó, bạn phải làm thêm giờ hoặc thức khuya, đôi khi còn phải đối mặt với nhiều ảnh hưởng về thể chất khác như lo lắng hoặc căng thẳng quá mức.

5. Người xung quanh có thể thất vọng vì bạn

Những người xung quanh có thể nhận ra cách bạn luôn đồng ý với mọi người hoặc thắc mắc tại sao bạn luôn xin lỗi vì những việc bạn không hề làm sai. Bạn rất dễ hình thành thói quen dành nhiều thời gian và công sức để giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, hành động này đôi khi có thể phản tác dụng nếu bạn làm nhiều việc cho người khác đến mức lấy đi cơ hội tự trải nghiệm những điều mới mẻ của họ.

Thêm vào đó, để làm hài lòng người khác, bạn thường chọn cách đồng ý theo mọi ý kiến của họ, thay vì phản bác hoặc góp ý. Từ đây, họ đôi khi sẽ cảm thấy thất vọng vì bạn nói dối hoặc che giấu sự thật chỉ để chiếm được tình cảm của họ.

Làm cách nào để không sống vì mọi người quá nhiều?

Nếu muốn dừng cách sống này lại thì việc trước tiên bạn cần làm chính là nhận ra được những biểu hiện của chúng trong cuộc sống hằng ngày. Việc hiểu được những điều này có thể giúp bạn điều chỉnh bản thân và có cách sống phù hợp hơn.


Việc đối xử tốt với những người xung quanh là một việc rất tốt. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc hy sinh bản thân để nhận được sự chấp thuận hoặc yêu thích từ ai đó. Vì vậy, hãy đối xử tốt với người khác khi bạn thật sự muốn vậy.

Trước khi đề nghị giúp đỡ người khác, bạn hãy cân nhắc thật kỹ về ý định của mình và những tác động của việc làm đó đối với cảm xúc của bạn. Liệu việc giúp đỡ người khác có làm cho bạn thấy vui hay bạn sẽ buồn bực nếu người khác không nhận ra điều đó và đáp lại? Nếu bạn đối xử tốt với một người chỉ để nhận được sự công nhận và đền đáp từ họ, vậy thì bạn không nên làm điều ấy nữa.

2. Tập cách xem trọng bản thân hơn

*

Bạn cần nguồn năng lượng và cảm xúc để giúp đỡ ai đó. Nếu bạn không chăm sóc tốt cho chính mình trước, bạn sẽ không thể làm gì cho người khác cả. Việc đặt mình ở vị trí ưu tiên không phải là ích kỷ, đó đôi khi là một cách sống lành mạnh.

Theo nhà tâm lý Myer: “Sẽ chẳng sao nếu bạn là một người thích cho đi và quan tâm đến người khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cũng cần quan tâm đến nhu cầu và mong muốn của chính mình”.

Hãy nhớ rằng, có rất nhiều cách giúp bạn tập xem trọng chính mình hơn như nêu lên suy nghĩ trong một cuộc họp, chia sẻ thoải mái về cảm xúc của mình và trò chuyện thẳng thắn với người khác về những điều bạn cần trong các mối quan hệ.

3. Học cách đặt ra ranh giới cho bản thân

Theo Myers, việc đặt ra cho mình những giới hạn là một bước quan trọng giúp bạn hạn chế cách sống vì mọi người quá nhiều.

Nếu một ai đó nhờ đến sự giúp đỡ hoặc can thiệp của bạn, hãy cân nhắc những yếu tố sau đây:

Bạn cảm thấy thế nào về việc đó: Đây có phải là việc bạn muốn làm hay không hay là việc khiến bạn sợ hãi? Liệu bạn có thời gian để quan tâm đến nhu cầu của bản thân hay không: Liệu bạn có phải hy sinh thời gian rảnh rỗi quý báu của mình hoặc bỏ qua những việc quan trọng chỉ để giúp đỡ ai đó? Việc giúp đỡ người khác khiến bạn cảm thấy thế nào: Bạn sẽ cảm thấy vui hay bực bội khi làm điều đó?

4. Chờ đến khi người khác lên tiếng nhờ giúp đỡ

Là một người sống vì mọi người quá nhiều, bạn thường đưa ra gợi ý giúp đỡ người khác trước khi được nhờ đến. Bạn tình nguyện làm thêm công việc khác ở công ty hoặc đưa ra các gợi ý khi một ai đó nói về khó khăn của họ.

Tuy nhiên, bạn hãy một lần thử thách bản thân bằng cách chờ đến khi ai đó yêu cầu bạn giúp đỡ. Ví dụ như, nếu một người bạn than phiền về việc ông chủ của họ tệ đến mức nào, hãy thể hiện sự quan tâm của bạn bằng cách lắng nghe, thay vì liệt kê cho họ những cách để giải quyết tình huống đó. Họ đôi khi chỉ cần sự đồng cảm và thấu hiểu, chứ không phải là giải pháp hoặc sự giúp đỡ.

5. Nói chuyện cùng các chuyên gia tâm lý

Không phải lúc nào bạn cũng có thể một mình thay đổi cách sống vì mọi người quá nhiều, đặc biệt khi lối sống này đã được hình thành từ bé hoặc là kết quả của những chấn thương tâm lý trong quá khứ.

Các chuyên gia tâm lý có thể giúp khám phá những điều ẩn chứa phía sau mong muốn làm vui lòng người khác của bạn. Dù nguyên nhân dẫn đến cách sống này thường không rõ ràng, nhưng các chuyên gia vẫn có thể gợi ý cho bạn những hướng giải quyết cụ thể để giúp bạn tránh khỏi cách sống vì mọi người quá nhiều.

Sống vì mọi người có vẻ là một việc làm tốt, nhưng không có nghĩa là bạn cần làm tất cả mọi thứ để làm vui lòng những người xung quanh. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi cứ phải chiều lòng người khác, hãy trò chuyện với các chuyên gia tâm lý để được tư vấn những cách có thể khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.