Dấu hiệu trầm cảm giác chán nản trong tình yêu mà cặp đôi nên biết

Cảm thấy dần chán mối quan hệ của mình và không còn cảm thấy 'rực lửa' như trước nữa? Đừng lo, tâm lý học cho rằng 'nản' trong một mối quan hệ là bình thường
*
Đây là lý do mà nhiều người cảm thấy dù có bao nhiêu tiền cũng không đủ, bởi vì họ thích nghi với hoàn cảnh (có nhiều tiền) rất nhanh và cần nhiều tiền hơn nữa để tìm lại cảm giác hạnh phúc đó.

Bạn đang xem: Cảm giác chán nản trong tình yêu

Nếu không có khả năng tự quên đi cảm xúc cũ, con người sẽ bị choáng ngợp bởi tất cả những cảm xúc chồng chất và mất đi khả năng thích nghi với hoàn cảnh. Nhưng đồng thời, bạn cũng dễ quên đi những cảm xúc vui vẻ, tuyệt vời đã từng có với nửa kia. Theo thời gian, những sôi nổi, nồng nhiệt rồi cũng lắng xuống, dần mất đi tính nổi bật và lẫn vào những ký ức khác trong tâm trí của chúng ta.


2. Bạn nhầm lẫn rằng thăng trầm mới thú vị

Những người trải qua mối tình nhiều thăng trầm thường có một cảm giác lo âu nhất định. Đây là một trong những chất xúc tác làm họ cảm thấy đối phương trở nên thu hút hơn thực tế.

Trong một mối quan hệ như vậy, họ thường không biết được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, dẫn đến nhầm lẫn rằng đây là cảm xúc thú vị và cần thiết. Đến khi bước vào một mối quan hệ khác tương đối ổn định và không có nhiều biến cố, họ sẽ dễ cảm thấy nhàm chán.


3. Thiếu tính mới lạ

Trong giai đoạn chớm nở, chúng ta thường dành nhiều thời gian tìm hiểu nhau qua nhiều trải nghiệm mới lạ. Những “khao khát mãnh liệt muốn được ở bên nhau" trong thời gian này còn được gọi tên là tình yêu đam mê (passionate love).

Tuy nhiên, theo thời gian, não bộ chúng ta quen dần với những trải nghiệm đó. Các chất hóa học – như oxytocin tạo cảm giác gần gũi và mở lòng, dopamine tạo hiệu ứng trao thưởng khiến bạn hưng phấn với những cái chạm hay nụ hôn – dần mất đi tác dụng.

Giáo sư tâm lý Arthur Aron, cha đẻ của “36 câu hỏi đến gần nhau hơn” cũng khuyên rằng, chúng ta cần thường xuyên thực hiện những điều mới mẻ, thú vị để giữ mối quan hệ bền lâu. Xua đi sự nhàm chán thật ra không khó. Kể cả khi chưa trải nghiệm điều gì mới, chỉ lên kế hoạch và trông chờ vào nó thôi cũng đã củng cố những cảm xúc tích cực như vui sướng, háo hức, và mong chờ rồi.

*

4. Thiếu sự thân mật

Trong một mối quan hệ lâu dài, những tình cảm đam mê ban đầu sẽ dần chuyển thành tình yêu thương (compassionate love). Những cặp đôi trong giai đoạn này vẫn cảm thấy nồng thắm với đối phương, nhưng nhiều hơn là sự quan tâm, thấu hiểu và gắn bó sâu sắc, dù đang hạnh phúc hay khó khăn, kể cả lúc xảy ra bất đồng. Và sự thân mật là một trong những yếu tố xây đắp nên tình yêu thương này, bên cạnh việc cam kết và tin tưởng.

Sự thân mật không chỉ được thể hiện qua quan hệ tình dục, mà còn bao gồm cả những lời nói tán tỉnh nhau, tin nhắn trêu đùa và cử chỉ ngọt ngào. Khi quá bận bịu, hoặc đang phải đối mặt với nhiều điều tiêu cực, những cặp đôi đã yêu lâu thường có xu hướng bớt gần gũi với đối phương. Chính điều này dễ dàng khiến cho mối quan hệ trầm xuống.


5. Hai bên giao tiếp bằng ngôn ngữ tình yêu khác nhau

Một trong những khó khăn khi yêu đó chính là bày tỏ được cảm xúc của mình một cách ý nghĩa và rõ ràng đến với đối phương. Muốn làm được điều này, trước hết hai bên cần hiểu rõ ngôn ngữ tình yêu của nhau.

Xem thêm: Sữa rửa mặt acnes creamy wash trio activ, 8 loại sữa rửa mặt acnes tốt

Hiểu rõ ngôn ngữ tình yêu của mình là để dễ dàng trao đổi điều đó với nửa kia. Còn hiểu rõ của nửa kia là để bạn thể hiện tình yêu theo cách khiến họ cảm nhận được nhiều yêu thương nhất.

*
Ngôn ngữ tình yêu có 5 loại:

Thời gian bên nhau (Quality time);Quà tặng (Gifts);Sự chu đáo (Acts of Service);Lời yêu (Words of Affirmation);Những cái chạm (Physical touch).

Nếu đang giao tiếp bằng hai ngôn ngữ tình yêu khác nhau mà không hay biết, bạn và nửa kia sẽ khó thông cảm những bất đồng và đáp ứng được nhu cầu của nhau. Ví dụ, ngôn ngữ tình yêu của bạn là những cái chạm nhưng đối phương lại chỉ tặng quà và ít bày tỏ sự thân mật thì bạn sẽ không cảm thấy được yêu thương đủ nhiều.


Kết

"Một cuộc hôn nhân hạnh phúc có thể trở nên phiền toái, bởi nó như một bản hợp đồng cần được gia hạn liên tục, dù chỉ thực hiện trong thầm lặng và kín đáo, thậm chí là một mình." ― Michelle Obama

Không mối quan hệ nào miễn nhiễm với cảm giác chán nhau do đã ở bên nhau lâu ngày, và không phải lúc nào sự chán ngán này cũng là dấu hiệu rằng cả hai không dành cho nhau.

Nhiều cặp đôi có thể đã vô tình hoặc tự ý thức được những nguyên nhân chủ quan kể trên. Nhờ đó, họ chủ động thay đổi để vượt qua giai đoạn “chán ngán" và tìm lại những cảm xúc vẫn luôn dành cho nhau, chỉ là dần bình lặng đi, ít khẩn trương hơn trước, và đang chậm rãi hoà vào sinh hoạt thường ngày.


>> Bạn có chắc là mình hiểu về tình yêu?>> Trong tình yêu cũng cần đặt ranh giới cá nhân>> Cảm giác bất mãn với người yêu từ đâu mà có?

Chia tay là điều không ai mong muốn trong tình yêu. Cảm xúc đau khổ, day dứt khi chia tay có thể dẫn đến những ảnh hưởng nặng nề trong tâm lý, đặc biệt là bệnh trầm cảm. Trầm cảm sau khi chia tay ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và tinh thần của người bệnh.


Không chấp nhận việc chia tay: Việc còn yêu sâu đậm hoặc quá quen với mối quan hệ cũ khiến người bệnh không chấp nhận được việc chia tay, luôn cảm thấy khó chịu trong người, tự lừa dối bản thân và hy vọng đây không phải là sự thật.Buồn chán, luôn ủ rũ: Người bị trầm cảm sau chia tay luôn ủ rũ, mệt mỏi, tỏ ra buồn chán. Đây cũng là biểu hiện chung của nhiều người sau khi kết thúc một mối quan hệ.Mất hứng thú trong công việc và cuộc sống: Cú sốc tâm lý quá lớn khiến người bệnh mất hứng thú trong công việc và cuộc sống. Tuyệt vọng, chán nản và bỏ bê mọi thứ, ảnh hưởng lớn tới công việc, cuộc sống và các mối quan hệ xã hội.Tự cô lập bản thân: Cảm xúc buồn chán, mất hứng thú khiến người bệnh tự cô lập bản thân, tạo khoảng cách với bạn bè và người thân xung quanh.Ăn không ngon: Người bệnh ăn không ngon miệng, chán ăn, bỏ ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe.Rối loạn giấc ngủ: người bị trầm cảm trong tình yêu thường bị mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ. Những suy nghĩ, ám ảnh, cảm xúc buồn rầu khiến họ căng thẳng, lo âu. Ngủ không ngon giấc, ngủ chập chờn, dễ bị tỉnh giấc giữa đêm.
tram-cam-trong-tinh-yeu-1
Rối loạn cảm xúc: Người bệnh đang bị tổn thương nghiêm trọng về mặt tình cảm nên dễ bị rối loạn cảm xúc, dễ khóc, dễ kích động, nhất là khi có những tác động làm người bệnh nhớ về mối quan hệ cũ.Suy nghĩ tiêu cực: Người bệnh sẽ có những suy nghĩ tiêu cực như bản thân mình không tốt, không còn ai yêu thương, quan tâm đến mình nữa, thậm chí là nghĩ đến việc tự tử, chấm dứt cuộc sống đau khổ.Tự làm tổn thương bản thân: Người bị trầm cảm sau khi chia tay có thể có những hành động tự làm tổn thương chính mình như: dùng dao cứa tay chân, dầm mưa, tự tử...Sợ hãi các mối quan hệ tình cảm: Sau khi mối quan hệ đổ vỡ, người bệnh có xu hướng không tin vào bất cứ mối quan hệ nào nữa, cho rằng mọi thứ đều là giả dối và không lâu bền. Cuộc chia tay có thể ám ảnh tâm lý người bệnh, không dám bắt đầu chuyện tình cảm mới.

Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau khi chia tay tương tự dấu hiệu đau khổ bình thường của một người khi chấm dứt tình yêu sâu đậm. Vì thế mọi người thường chủ quan và không can thiệp hay có phương pháp điều trị tâm lý nào.

Bệnh trầm cảm trong tình yêu cần được điều trị khi:

Tình trạng buồn bã, tuyệt vọng không cải thiện hoặc biến mất sau khoảng 1 tháng
Không thể làm được bất cứ việc gì, kể cả những công việc đơn giản bình thường hay sinh hoạt hàng ngày
Luôn có ý nghĩ hoặc hành động làm tổn thương bản thân

Nếu có một trong các dấu hiệu trên, người bệnh cần được thăm khám và điều trị kịp thời để xoa dịu những tổn thương tâm lý, cải thiện cuộc sống và ngăn chặn những hành động tiêu cực nguy hiểm đến tính mạng.


tram-cam-trong-tinh-yeu-2

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng My
canthiepsomtw.edu.vn để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.