Mẹo Lấy Dị Vật Trong Mắt Ra An Toàn Và Chăm Sóc Sau Điều Trị

Cách lấy dị vật ra khỏi mắt bằng mẹo dân gian có đáng tin? Từ xưa, ông cha ta đã truyền tai nhau vô vàn mẹo hữu ích thoạt nghe thì vô lý, khó tin nhưng vẫn có rất nhiều người khỏi bệnh. Mẹo lè lưỡi liếm môi hay bị bụi mắt trái thì liếm mép bên phải. Hay bị bụi mắt phải thì liếm mắt bên trái cũng như vậy mà người ta lưu giữ đến ngay nay.

Bạn đang xem: Lấy dị vật trong mắt


Trong bài viết dưới đây hãy cùng Bảo hộ Thiên Bằng trả lời câu hỏi: Cách lấy di vật ra khỏi mắt bằng mẹo dân gian có đàng tin không nhé?

Dị vật trong mắt là gì?

Dị vật trong mắt là tình trạng mắt có dị vật lạ bên ngoài, dễ bắt gặp nhất: bụi, côn trùng, hạt cát, . .. Dị vật có thể nằm ở giác mạc, kết mạc. Những tổn thương do dị vật gây ra thông thường không mấy nghiêm trọng. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, tình trạng này lại gây đau nhức, thậm chí nguy hiểm đến thị lực. Do đó cần có cách loại bỏ dị vật trong mắt sớm nhằm phòng tránh tốn kém chi phí mà còn ảnh hưởng tới thị lực

*

Dị vật sẽ gây xước giác mạc. Tuy không phải chấn thương nguy hiểm tuy nhiên nếu không xử lý nhanh chóng, vết trầy bị nhiễm trùng, kéo theo hàng loạt hậu quả khác như:

Trầy xước giác mạc: nếu được xử lý đúng cách, thì vết trầy giác mạc sẽ hồi phục trong 48 giờ. Nếu tình trạng nặng, có thể gây xói mòn hỏng giác mạc.Vết loét: vết trầy giác mạc không chữa lành dễ dẫn đến loét, thành áp xe
Sẹo giác mạc: sẽ gây giảm thị lực vĩnh viễn.

Mẹo dân gian lè lưỡi liếm môi hết bụi trong mắt


Thời nay, đến các nhà khoa học thậm chí cũng chưa tìm được lý giải vì sao những mẹo dân gian này lại có thể giúp cách lấy dị vật ra khỏi mắt. Tuy vậy vẫn có rất nhiều người khi bị bụi vào mắt khó có thể lấy ra được, áp dụng mẹo này và đều đạt hiệu quả khá cao đối với các hạt bui hoặc dị vật có kích thước nhỏ.
Chúng tôi có phỏng vấn anh Khoa làm công việc lái xe ôm, thường xuyên di chuyển trên đường để hiểu rõ hơn thực hư hiệu quả của cách lấy dị vật ra khỏi mắt bằng mẹo dân gian này nhé:
“Anh cho biết mình rất hay bị bụi mắt khi đi đường và thường xuyên áp dụng mẹo lè lưỡi liếm môi (bị bụi mắt nào thì liếm môi bên ngược lại). Hiệu quả của mẹo này được anh Khoa đánh giá khá cao, nước mắt tiết ra nhiều, bụi nhỏ sẽ theo đường nước mắt mà chảy ra ngoài, không hề gây đau đớn hay cộm mắt khó chịu gì cả. Trong trường hợp bị muỗi, con trùng bay vào mắt thì anh Khoa lại không sử dụng phương pháp này, thay vào đó anh ghé qua nhà thuốc mua thuốc nhỏ mắt để tránh làm tổn thương giác mạc.”
Khi được hỏi về căn cứ khoa học của mẹo dân gian lấy bụi trong mắt, anh Khoa cười rồi đáp: “Biết chiều liền, mẹo các cụ bảo sao nghe vậy, thấy hiệu quả thì cứ áp dụng thôi.” Không chỉ mình anh Khoa mà rất nhiều người trong chúng ta cũng chưa lý giải được. 
Ip
Qm
Hg
Az
EZVbppc7ZUq.jpg" alt="*">
Cách lấy dị vật ra khỏi mắt bằng mẹo dân gian

Giải thích tại sao mẹo dân gian có thể lấy bụi trong mắt


Theo bác sĩ Vũ Văn Khoa nhận định: hành động lè lưỡi liếm mép có thể kích hoạt hành vi điều chỉnh của cơ thể. Việc lè lưỡi liếm mép khi bị bụi khiến cho tuyến lệ tiết ra nhiều nước mắt hơn để đẩy bụi ra ngoài. Hơn nữa, hành động liếm mép có thể tác động đến một huyệt đạo nào đó dẫn đến sự tác động của toàn bộ đường dây kinh lạc. Nó cũng giống như người bị đau chân thì châm cứu ở lưng… Tuy nhiên, nói như vậy cũng mới chỉ dừng lại ở mức chung chung, còn cơ chế tác động thế nào thì chưa được giải mã, dẫn đến nhiều người cho đó là vô lý.
Ngoài mẹo dân gian trên, có khá nhiều các cách lấy bụi trong mắt cực an toàn mà không gây tổn thương giác mạc, trong đó bạn đọc nên lưu ý các khuyến cáo của bác sỹ đưa ra như mẹo dưới đây:

Mẹo lấy bụi trong mắt được bác sỹ khuyến cáo

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Chí Dũng, phó giám đốc trung tâm đào tạo – chỉ đạo tuyến, bệnh viện Mắt Trung ương: Khi bị bụi bay vào mắt, cháu cần lấy chén nước đầy, úp lên mắt chớp chớp để bụi trôi ra. Tuyệt đối không được dụi tay vào mắt sẽ dẫn đến xước giác mạc, có thể mù loà. Nếu không khỏi thì phải nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám, điều trị kịp thời.

*

Trong môi trường làm việc đặc thù tại những nơi nhiều bụi bặm như công trường, xưởng gỗ, xưởng cơ khí hoặc đi ngoài được cần trang bị thêm kính bảo hộ để giúp mắt được bảo vệ một cách tối ưu hơn. Hằng ngày vệ sinh mắt bằng nước muối nhỏ mắt sinh lý chứa 0.9% Natri Clorid.

Các cách lấy dị vật ra khỏi mắt khác tại nhà đơn giản

Bên cạnh cách lấy dị vật ra khỏi mắt bằng mẹo dân gian, Thiên Bằng gợi ý thêm cho bạn đọc một số cách lấy di vật đơn giản, an toàn tại nhà dưới đây.

Chớp mắt nhanh

Khi gặp côn trùng, bụi hoặc 1 dị vật nhỏ khác rơi vào mắt, phản xạ tự nhiên của con người là chớp mắt. Hành động này giúp loại bỏ dị vật theo cách để phần nước mắt nuốt trôi dị vật ra ngoài. Người bệnh chớp mắt mạnh, nước mắt trào ra ồ ạt, cơ hội loại bỏ dị vật sẽ cao.

Kéo mí mắt trên áp với mí mắt dưới

Trường hợp dị vật nằm dưới mí mắt, đầu tiên cần nhắm mắt lại, kéo phần da trên đặt lên mí mắt dưới. Đảo tròng mắt có dị vật bay vào, động tác này có thể giúp dị vật rơi ra ngoài.

Rửa mắt bằng nước nhỏ mắt

Dung dịch nhỏ mắt có thể giúp kéo trôi dị vật ra ngoài. Người bệnh có thể thực hiện bằng cách ngửa đầu ra sau để nhỏ từng giọt vào mắt.

Rửa mắt mặt bằng nước sạch

Rửa mắt bằng nước lọc giúp cuốn trôi dị vật ra ngoài. Bằng cách cho nhiều nước sạch vào chậu nhỏ, sau đó chớp mắt và đưa tay đẩy nhẹ nước khỏi mắt. 

Dùng tăm bông hoặc góc khăn sạch sẽ để loại bỏ dị vật

*

Dùng tăm bông hoặc góc khăn khô rồi chùi nhẹ nhàng với động tác chấm lặp đi lặp lại, tuyệt đối không quẹt quanh mắt. Để tránh tổn thương mắt, bạn cần nhìn sang hướng đối diện với nơi dị vật rơi vào mắt khi vệ sinh.

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Hữu Thắng - Bác sĩ Hồi sức - Cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế canthiepsomtw.edu.vn Hạ Long.


Dị vật trong mắt thường rất đa dạng gồm: bụi, côn trùng, hạt cát, thực vật,... Dị vật có thể nằm ở giác mạc, kết mạc hay thậm trí là xuyên thủng vào nhãn cầu. Vì vậy, tùy thuộc vào mức độ tổn thương mà có hướng giải quyết khác nhau. Việc dụi mắt có thể làm cho tình trạng trở nên trầm trọng hơn gây ra suy giảm thị lực, nhiễm trùng mắt, tổn thương giác mạc,...

Xem thêm: Obagi Medical Clenziderm M Edical Clenziderm Md Pore Therapy (4 Fl


Chớp mắt nhanh

Khi cảm thấy có bụi bay vào mắt hay các dị vật khác thì phản xạ tự nhiên của mắt sẽ là chớp. Chớp mắt nhanh giúp loại bỏ dị vật và nước mắt có thể làm rửa trôi dị vật.

Tránh dụi mắt

Chỉ với một hành động nhỏ này nhưng có thể gây nguy hiểm cho mắt của bạn. Động tác dụi mắt có thể vô tình đẩy dị vật vào sâu trong mắt, thậm chí là đâm vào giác mạc. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể làm mắt tổn thương vĩnh viễn gây mù lòa và kèm theo là cảm giác đau nhức.


Sử dụng dung dịch nhỏ mắt để rửa trôi dị vật

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại dung dịch rửa mắt. Đa phần chúng để được sử dụng bằng cách nhỏ trực tiếp dung dịch vào mắt.

Rửa bằng nước

Bạn nên sử dụng cốc rửa, vệ sinh mắt với nước sạch để loại bỏ dị vật trong mắt. Trong trường hợp không có cốc rửa mắt, bạn có thể dùng bát nhỏ hoặc cốc để đựng nước, sau đó dội nước vào mắt. Ngoài ra, bạn để mắt dưới vòi nước chảy chậm hoặc vòi hoa sen để loại bỏ dị vật nhanh hơn.

Sử dụng tăm bông hoặc một góc khăn mặt sạch

Dùng tay nhấc nhẹ mí mắt lên, sau đó luồn đầu tăm bông vào sau mí mắt kết hợp với đảo tròng mắt. Kiểm tra tăm bông xem lấy được dị vật ra hay chưa.

Dùng tăm bông hoặc góc khăn lau nhẹ nhàng bằng cách chấm lên chấm xuống, tuyệt đối không được quẹt khắp mắt. Tuy nhiên để bảo vệ giác mạc, bạn nên nhìn về phía ngược lại với vị trí có dị vật nên dùng tăm bông và khăn màu trắng để dễ dàng kiểm tra sau mỗi lần lau.

Nhờ đến sự giúp giúp đỡ từ người ngoài:

Nhờ người khác lấy dị vật trong mắt, giữ 2 mí mắt kết hợp với đảo mắt để họ có thể nhìn thấy được toàn bộ bề mặt.


3. Cần làm gì với những dị vật kích thước lớn, nguy hiểm?


Những dị vật có kích thước lớn hơn hạt bụi có nguy cơ làm tổn thương mắt rất cao, khi đó rất cần đến sự trợ giúp từ phía nhân viên y tế. Nếu dị vật sắc, kích thước lớn đâm vào mắt gây chảy máu, đau dữ dội thì việc đến gặp bác sĩ là điều cần thiết. Cần quan sát kỹ sự thay đổi của mắt đặc biệt là màu sắc, chảy máu, sự bất thường có trong mắt, thị lực giảm, xuất hiện dịch tiết ra từ mắt.

Đối với các dị vật như mảnh thủy tinh, móng tay,... cần phải được chuyên viên y tế xử lý. Nếu dị vật nằm bên trong mắt cần làm tiểu phẫu để loại bỏ. Trong trường hợp này không nên cố gắng tự lấy dị vật ra, điều này có thể làm cho tình trạng cảng nguy hiểm hơn.


Nếu dị vật kích thước lớn bạn nên nhờ sự trợ giúp từ phía nhân viên y tế để lấy dị vật trong mắt
Nếu dị vật kích thước lớn, nguy hiểm bạn nên nhờ sự trợ giúp từ phía nhân viên y tế để lấy dị vật trong mắt

4. Những điều cần lưu ý khi lấy dị vật trong mắt


Trước khi đến gặp bác sĩ bạn nên dùng băng gạc sạch để băng mắt
Không nên sử dụng móng tay để chạm vào mắt đặc biệt là con ngươi
Trước khi đưa tay lên mắt cần rửa tay thật sạch để tránh tình trạng nhiễm trùng hoặc kích ứng. Điều này áp dụng với cả người hỗ trợ
Đối với trường hợp mắt bị dính hóa chất cần thực hiện rửa mắt ít nhất 10-15 phút và đi cấp cứu càng nhanh càng tốt

Mắt là một bộ phận rất nhạy cảm trên cơ thể con người, vì vậy khi thực hiện lấy dị vật trong mắt cần hết sức chú ý. Bạn nên đến các cơ sở tế và nhận sự trợ giúp từ bác sĩ để tránh xảy ra các hậu quả đáng tiếc.


Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng My
canthiepsomtw.edu.vn để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.