QUẢ BIDA LÀM BẰNG GÌ ? BÓNG BIDA ĐƯỢC LÀM TỪ GÌ

Một một trong những dụng rứa không thể thiếu lúc thi đấu bida là nhẵn bida. Các bạn có thắc mắc, láng bida làm từ cấu tạo từ chất gì nhưng mà nặng, chịu đựng lực tốt, cạnh tranh bị sứt mẻ bởi vậy không? trước lúc sử dụng hồ hết bóng bida như hiện tại tại, từ nhiều thế kỷ trước, quả bóng bida được thiết kế từ gì?

Cùng Thethaodonga.com tìm hiểu bóng bida có tác dụng bằng làm từ chất liệu gì, lịch sử và size của láng bi a, những cỗ bóng bida thịnh hành nhất bây giờ qua bài viết bên dưới các bạn nhé! 

1. Trơn bida là gì?

Bóng bida hay còn gọi là bóng bi a là một loại láng nhỏ, cứng, được dùng trong số môn thể thao dùng gậy như bida 3 băng, bida lỗ và bida snooker. Tại Việt Nam, phổ cập và được ưa thích nhất là bida lỗ.

Bạn đang xem: Quả bida làm bằng gì

Kiểu dáng, kích thước, màu sắc sắc, số cùng hoa văn của nhẵn sẽ biệt lập tùy thuộc vào từng môn. Những đặc tính ví dụ khác của trơn như độ cứng, hệ số ma sát và độ bầy hồi rất đặc biệt với chất lượng môn thể thao.


*

Loại bóng dùng trong môn bida lỗ có nhiều màu nhan sắc khác nhau


2. Lịch sử hào hùng của trái bóng bida

Những quả bóng bida thuở sơ khai được gia công bằng nhiều gia công bằng chất liệu khác nhau, bao gồm cả mộc và đất sét nung (đất sét còn được sử dụng cho đến thế kỷ 20).

Những quả bóng bi a được thiết kế từ xương bò với chi phí phải chăng được sử dụng thịnh hành ở châu Âu và ngà voi quý hiếm là gia công bằng chất liệu được yêu thích nhất từ năm 1627 cho đến đầu nắm kỷ 20. Tài liệu nhanh nhất nhắc đến bóng bi da bằng ngà voi từ thời điểm năm 1588 trong kho của Công tước xứ Norfolk.


*

Bộ trơn bida được thiết kế từ ngà voi


Những quả bóng được tô màu với đánh số lộ diện vào khoảng tầm đầu những năm 1770.

Vào vào giữa thế kỷ 19, những con voi bị thịt chết để lấy ngà với tốc độ đáng báo động, chỉ để đáp ứng nhu cầu nhu cầu về bóng bi domain authority cao cấp. Một chiếc ngà voi quý hiếm chỉ rất có thể làm ra không quá tám quả bóng bida.

Ngành công nghiệp cung cấp bóng bi da phân biệt rằng nguồn voi (nguồn chính để có ngà) đang bị đe dọa đến tuyệt chủng và để có được ngà cũng rất nguy hiểm. Các nhà sáng tạo đứng trước thách thức tìm ra được vật tư thay thế hoàn toàn có thể sản xuất được, cùng với phần thưởng vì chưng một nhà cung ứng ở new york là Phelan và Collender đề ra là 10 000 đô la Mỹ.

Sau này, cầm vì khai thác và thực hiện ngà voi, bóng bida được sản xuất bởi các làm từ chất liệu khác, điều này giúp làm giảm nguy hại tuyệt chủng của chủng loại voi và chất lượng cũng như giá bán của bóng bida cũng tốt hơn, phải chăng hơn khôn xiết nhiều.

3. Nhẵn bida được thiết kế từ cấu tạo từ chất gì?

Trái bida đang rất được sử dụng thời nay được đúc từ nguyên liệu nhựa tổng hợp với những yêu thương cầu yên cầu khả năng chống nứt và kháng sứt mẻ khôn xiết cao. Nhẵn được đúc khuôn bởi phương pháp đúc trong môi trường thiên nhiên chân không. Không khí bên phía trong khuôn hút ra bởi loại sản phẩm công nghệ hút sệt biệt, khiến cho quả láng trở cần ngày sệt hơn.

Với khối hệ thống dây chuyền sản lộ diện đại, con số bóng lỗi hoàn toàn bị loại bỏ. Bóng bida sau khi thành hình sẽ được đem đi nhuộm, in, điêu khắc,… để trở nên 1 trái bóng bida đúng yêu thương cầu, qui cách.


*

Bóng bida ngày nay được gia công từ nhựa tổng hợp


4. Kích cỡ tiêu chuẩn của trái nhẵn bi a

Kích thước tiêu chuẩn của trái bóng bida có 2 lần bán kính từ 5.715 cm mang lại 6.033 cm, trọng lượng nhẵn bi a rất có thể từ 156 – 170 gram tùy trực thuộc vào kích cỡ của đường kính.


*

Kích thước quả bóng bida


5. 3 các loại bóng bida thông dụng nhất hiện tại nay

5.1 nhẵn bida Aramith Pro Cup TV

Bóng bida Aramith Pro Cup TV là các loại bóng bi a rất được ưa chuộng và sử dụng thoáng rộng tại những giải đấu bi-a trên toàn nỗ lực giới được gia công từ cấu tạo từ chất Phenolic Resin, Polyeste cao cấp, có chức năng chịu được nhiệt độ cao tới 250 độ, chống lại những tác động vật hoang dã lý từ bên ngoài.

Bộ thành phầm gồm có một bi dòng và 15 bi bé được khắc số thứ tự.


*

Bộ bóng bida Aramith Pro Cup


5.2 bóng bida Aramith Premium

Bóng bida Aramith Premium là mẫu mã bóng được sử dụng thịnh hành tại những CLB Bida sinh hoạt Việt Nam tương tự như trên toàn chũm giới. Bộ thành phầm có 16 bi được có tác dụng từ vật liệu nhựa PREMIUM với technology Vitrotech giúp làm cứng và chất thủy tinh hóa mặt phẳng khiến bóng có khả năng chiếu sáng bền.


*

Bộ láng bida Aramith Premium


5.3 láng bida 57.2 mm

Bộ bóng bida 57.2mm được rất nhiều cơ thủ chọn lọc và sử dụng, đặc biệt là những người mới chơi, đây là mẫu láng cũng gặp gỡ rất thông dụng tại những câu lạc cỗ chơi bida.

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu trần mây giả gỗ đẹp, tổng hợp các mẫu trần mây đẹp nhất

Bộ bóng bida gồm gồm 16 bóng, trong đó có 1 bóng mẫu và 15 bóng bé có màu sắc khác nhau với đánh số máy tự theo lần lượt trên bóng được thiết kế từ nhựa PVC cao cấp và mộc MDF, mang tới thời gian chịu đựng cao.


*

Bộ láng bida 57.2 mm


Trên đây là toàn bộ thông tin về trái bóng bida, mong muốn những thông tin này hữu dụng với những bạn.

Bida là một trong những môn thể thao hoàn hảo và tuyệt vời nhất giúp sút stress, căng thẳng cực kỳ tác dụng và còn nhiều tác dụng tuyệt vời khác. Nếu bao gồm thể, hãy liên tiếp chơi bida các bạn nhé.

Bi Bida có tác dụng Bằng vật liệu Gì?

Kích thước của các loại bi bida

Kích thước của bi bida carom, bao hàm cả carom libre cùng carom 3 băng đều đều nhau và có đường kính là 61.5mm.

Kích thước của bi bida lỗ cùng snooker thì có kích cỡ đường kính là 57.15mm

Bi bida được gia công bằng vật liệu gì?

Những trái bóng đầu tiên được làm được làm bằng gỗ và sau đó được thiết kế bằng đất sét. Một trong số loại bi này vẫn được sử dụng tốt cho đến đầu cầm kỷ 20.

Tiếp theo là ngà voi quý hiếm được thực hiện và thương yêu nhất là từ năm 1627 cho đến đầu cầm cố kỷ 20. Một trong những tài liệu tàng trữ của Công tước đoạt xứ Norfolk anh quốc cho rằng bi domain authority ngà voi theo thông tin được biết đến từ thời điểm năm 1588.

Nhưng giữa những năm 1800, voi đã biết thành giết mổ hàng loạt cho vấn đề sản xuất trái bi ngà voi đến hơn cả báo động bắt đầu theo kịp với nhu cầu cho loại trái bida này. Xuất phát từ 1 ngà voi vừa phải chỉ bao gồm thể chế tạo được khoảng chừng 8 trái bi.

Ngành công nghiệp tiếp tế trái bi da phân biệt rằng việc sản xuất trái bi da ngà voi rất có thể làm mang đến voi có nguy cơ tuyệt chủng. Phần lớn nhà phát minh sáng tạo đã được thách thức nghiên cứu và phân tích đến một vật tư thay thế. Những nhà cung cấp mà thay mặt đại diện là tập đoàn Brunswick (nhà cung ứng nghành bida nổi tiếng Hoa Kỳ) treo giải thưởng $10,000 đến một sáng tạo về nghành này.

Năm 1869, John Wesley Hyatt sáng tạo ra một loại vật tư có thể sản xuất ra trái bi da tuyệt vời nhất được hotline là nitrocellulose (một loại nhựa dầu được sản xuất từ vỏ cây-pholibre). Đến năm 1870 nó đã được mang nhãn hiệu thương mại Celluloid, trái bi da đầu tiên của nghành nghề dịch vụ công nghiệp nhựa.

Tuy nhiên, thực chất của vật liệu bằng nhựa dầu dễ bay hơi gây cháy và nổ trong sản xuất, vì vậy việc sử dụng vật tư này để cấp dưỡng trái bi da được hiểu không thực tế. Có một số trong những trường đúng theo trái bi vật liệu nhựa dầu này phát nổ trong những khi đánh bi một biện pháp thô bạo, nhưng không tồn tại nguồn tin cậy để có thể minh chứng điều này.

Sau đó, để tránh vấn đề không ổn định về nhựa, ngành công nghiệp thử nghiệm với nhiều loại vật liệu tổng hòa hợp khác đến trái bi domain authority như vật liệu nhựa tổng vừa lòng Bakelite, thạch anh Crystalate và những hợp chất nhựa khác.

Trái bi da đang được sử dụng thời buổi này được đúc từ nguyên vật liệu nhựa tổng phù hợp với những yêu thương cầu yên cầu chống nứt cùng sứt mẻ rất cao. Hiện giờ Saluc SA – một doanh nghiệp sản xuất trái bi da bài bản của Bỉ, dưới thương hiệu Aramith và Brunswick Centennial, cung cấp trái bi da nhựa tổng hợp phenolic. Hóa học dẻo và vật tư nhựa khác như polyester, acrylic trong cũng đang được sử dụng bởi những hãng khét tiếng như Elephant Balls Ltd và Frenzy Sport.

Các thương hiệu bi bida nổi tiếng

Về bi bida thì có các thương hiệu danh tiếng như: Aramith (thương hiệu đến từ Bỉ), kim cương (thương hiệu tới từ Hàn Quốc) và tất cả thêm một vài thương hiệu đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

*
Bi 3 băng PBA (Helix)

Riêng môn bida lỗ còn có thương hiệu Cyclop (hay có cách gọi khác là bóng rồng), dành cho các bạn thích sự không giống biệt.

*
Bi Cyclop

Hiện tại tp sài thành Billiards đã là công ty phân phối của khá nhiều thương hiệu lừng danh về bi bida. Khách hàng hàng rất có thể tham khảo và đặt hàng tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.