ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ THI CÔNG CÔNG TRÌNH Y TẾ, QUYẾT ĐỊNH 6226/QĐ

Tình trạng hồ sơ đầu tư công trình và hạng mục công trình các trạm y tế tuyến xã tại tỉnh Lạng Sơn còn nhiều thiếu sót nên chưa đủ điều kiện trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, gây thiệt thòi cho người dân địa phương khi có nhu cầu khám, chữa bệnh.

Bạn đang xem: Thi công công trình y tế


*
Thi công công trình y tế tuyến xã, hiện chỉ có duy nhất huyện Văn Lãng đạt tiến độ xây dựng , các huyện còn lại thi công đều chậm.

Tuy nhiên, hiện nay có khoảng 80% công trình khi lập hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi, báo cáo kinh tế kỹ thuật trình thẩm định xây dựng, cải tạo lại có nhiều thiếu sót, chưa đủ điều kiện phê duyệt dự án đầu tư xây dựng. Vì thế, buộc UBND các huyện, thành phố phải rà soát lại tổng thể quy mô các công trình và báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư, quy mô nguồn vốn đối ứng đối với một số dự án thành phần đã phê duyệt tại Nghị quyết 16. Điều này dẫn đến công tác chuẩn bị đầu tư, tiến độ thực hiện các dự án thành phần bị kéo dài không đáp ứng được yêu cầu của tỉnh đề ra.

Ông Vi Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Năm 2022 và 2023, huyện Cao Lộc được giao kế hoạch vốn trung ương phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội là 9 tỷ đồng để đầu tư 3 công trình trạm y tế. Tuy nhiên, tiến độ chuẩn bị hồ sơ của huyện chậm do thiếu sót một số hạng mục khi đề xuất quy mô đầu tư. Vì vậy, giữa chủ trương đầu tư được phê duyệt tại Nghị quyết 16 với hồ sơ thiết kế và dự toán chi tiết không khớp nhau dẫn tới phải chỉnh sửa nhiều lần. Chính vì thế, hồ sơ xây mới các công trình trạm y tế xã Phú Xá, Thuỵ Hùng và Hoà Cư của huyện Cao Lộc mất tới 9 tháng để hoàn thiện công tác chuẩn bị thủ tục đầu tư. Đến đầu tháng 7/2023, ba công trình nêu trên mới đủ điều kiện khởi công xây dựng.

Tương tự, tại huyện Tràng Định năm 2022 và 2023 được đầu tư xây mới, cải tạo 4 trạm y tế gồm: Xây mới 2 trạm y tế thuộc xã Kháng Chiến và Khánh Long và cải tạo 2 trạm y tế tại xã Tân Yên và Vĩnh Tiến. Đến nay, cả 4 công trình này vẫn chưa được khởi công xây dựng.

Giải thích nguyên nhân, ông Phạm Văn Phong, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tràng Định cho biết: Từ khi đăng ký vốn chương trình phục hồi và phát triển kinh tế đến khi trung ương phân bổ vốn và được tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư thì tại một số trạm y tế đăng ký đầu tư cải tạo, sửa chữa đã có sự sai khác so với ban đầu.

Cụ thể như Trạm Y tế xã Tân Yên trong quá trình chờ được ghi vốn, huyện đã bỏ kinh phí để xây dựng một số phòng chuyên môn để bảo đảm hoạt động cho trạm, dẫn đến quy mô nội dung sửa chữa trạm y tế đã thay đổi. Huyện phải rà soát lại quy mô sửa chữa theo hướng bổ sung hạng mục khuôn viên, xây kè, tường rào, cổng.

Xem thêm: F5 bản thân với 7 kiểu tết tóc từ đỉnh đầu đẹp ngây ngất, cách tết tóc đuôi sam chuẩn đẹp

Tuy nhiên, trong Nghị quyết 16 lại không có các hạng mục này, do đó, huyện phải giải trình với tỉnh và tiếp tục xin điều chỉnh nội dung đầu tư công trình. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tiến độ thực hiện bước chuẩn bị đầu tư dự án thành phần tại huyện Tràng Định bị kéo dài.


*
Tổ chức thi công móng công trình trạm y tế xã Hữu Lân, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn

Nếu như công tác chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng, cải tạo 50 trạm y tế tuyến xã rất chậm thì việc chuẩn bị đầu tư 3 trung tâm y tế tuyến huyện lại được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh (đơn vị được UBND tỉnh giao chủ đầu tư) triển khai khá nhanh. Trong tháng 6/2023, cả 3 công trình xây dựng, cải tạo trung tâm y tế tuyến huyện: Bắc Sơn, Cao Lộc và Lộc Bình đều được khởi công, đáp ứng yêu cầu tiến độ theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lạng Sơn.

Theo yêu cầu của trung ương và của tỉnh Lạng Sơn thì Dự án xây dựng, cải tạo 3 trung tâm y tế tuyến huyện và 50 trạm y tế tuyến xã phải hoàn thành xây dựng và giải ngân xong trong năm 2023. Bởi đây là Dự án có ý nghĩa lớn, nhằm củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng y tế, phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân tại địa phương.

*
Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage

Công trình y tế gồm những gì? Xin chào Ban Biên tập. Tôi tên Khánh, hiện nay tôi đang sinh sống và làm việc tại Quận 6, Tp.HCM. Tôi cần tìm hiểu một số quy định trong lĩnh vực xây dựng. Ban Biên tập cho tôi hỏi: Công trình y tế gồm những gì? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời của Ban Biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn.


*

Theo quy định tại Phụ lục A ban hành kèm Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2012/BXD về nguyên tắc phân loại, phân cấp công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị do Bộ Xây dựng ban hành thì Công trình y tế gồm:

- Bệnh viện đa khoa;

- Bệnh viện chuyên khoa;

- Phòng khám đa khoa, khám chuyên khoa khu vực;

- Trạm y tế, nhà hộ sinh;

- Nhà điều dưỡng;

- Trung tâm phục hồi chức năng, chỉnh hình;

- Nhà dưỡng lão;

- Trung tâm phòng chống dịch bệnh;

- Trung tâm y tế dự phòng;

- Trung tâm sức khỏe sinh sản;

- Trung tâm bệnh xã hội;

- Trung tâm kiểm nghiệm dược, vắc xin, hóa mỹ phẩm, thực phẩm;

- Khu chăn nuôi động vật thí nghiệm;

- Các cơ sở y tế khác.

Trên đây là nội dung tư vấn về Công trình y tế. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2012/BXD.

Trân trọng!


Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của Law
canthiepsomtw.edu.vn
Người đã chia sẻ
QUAY VỀ XEM NỘI DUNG LIÊN QUAN TIẾP THEO
Bạn có hài lòng với nội dung tư vấn này không?
Có Không
Căn cứ pháp lý của tình huống
Nội dung liên quan: " Công trình "
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
× Thông tin căn cứ pháp lý theo từ khóa <>
Thông tin căn cứ pháp lý
Số hiệu: Loại văn bản:
Lĩnh vực, ngành: Nơi ban hành:
Người ký: Ngày ban hành:

Các tình huống liên quan
Chỉ những tình huống liên quan đến từ khóa <> Tất cả những tình huống căn cứ vào Tiêu đề Tiêu đề Ngày Hỏi < Ngày Hỏi <>> Căn cứ Pháp Lý Căn cứ Pháp Lý Sắp xếp:
Tìm được <123> tình huống liên quan
STT Tiêu đề Ngày hỏi Căn cứ pháp lý

*
canthiepsomtw.edu.vn
×
*

× Đặt câu hỏi với Ngân Hàng Pháp Luật
Thông tin của bạn:
*
*
*

* Nội dung cần Luật sư tư vấn:
Hoặc gửi email đến nhch
canthiepsomtw.edu.vn
*

Đóng
*
canthiepsomtw.edu.vn
Parent company: THU VIEN PHAP LUAT Ltd. Business license No. 32/GP-TTĐT issued by Department of Information and Communications of Ho Chi Minh City on May 15, 2019 Editorial Director: Mr. Bui Tuong Vu - Tel. 028 3935 2079
Ngân Hàng Pháp Luật ×
Vui lòng đăng nhập để trải nghiệm các tiện ích/ dịch vụ của "Law
Net" được tốt hơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.