NÊN SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP 48 GIỜ, NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Bài viết được bốn vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, bác bỏ sĩ Trịnh Thị Thanh Huyền - Khoa sản phụ khoa - khám đa khoa Đa khoa quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Bạn đang xem: Thuốc tránh thai khẩn cấp 48 giờ


Thuốc tránh thai cần thiết là phương án ngừa thai sau thời điểm quan hệ tính dục ko an toàn. Bây giờ trên thị trường có nhiều loại phân vào thời gian tác dụng như thuốc kiêng thai nguy cấp 120h, thuốc tránh thai cấp bách 72h, 24h... Uống thuốc tránh thai cần thiết có công dụng bao lâu nhờ vào vào hiệu lực thực thi hiện hành của bài thuốc bạn lựa chọn.


Thuốc kị thai khẩn cấp được sử dụng trong các trường hợp quan hệ nam nữ nam người vợ mà sẽ sử dụng những biện pháp ngừa thai tự nhiên như xuất tinh ngoài, quan hệ theo chu kỳ luân hồi kinh mà lại không chắc chắn rằng về hiệu quả ngừa thai.

Một số trường hợp khác như quên uống thuốc kị thai hằng ngày hoặc dùng một trong những thuốc làm cho giảm công dụng của thuốc kị thai hằng ngày, áp dụng thuốc tiêm kị thai nhưng bị chậm trễ kỳ tiêm mũi tiếp theo, bao cao su đặc bị tuột rách, không thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn nào trước cùng trong quan tiền hệ...

Trong phần đông trường hòa hợp này, thuốc kị thai khẩn cấp thường được lựa chọn trước tiên do chị em hoàn toàn có thể dễ dàng cài đặt tại những nhà thuốc trên vn và hiệu quả mang lại cao.


2. Cơ chế buổi giao lưu của thuốc tránh thai khẩn cấp


Thuốc kiêng thai nguy cấp chứa nội máu tố nữ. Yếu tắc của thuốc kiêng thai khẩn cấp cũng như như thuốc kị thai hằng ngày tuy vậy với hàm lượng cao hơn, thuốc kị thai cần thiết ngay lập tức ức chế sự rụng trứng, làm cho đặc chất nhớt cổ tử cung cùng từ đó ngăn cản tinh trùng dịch chuyển vào lòng tử cung. Hình như thuốc tránh thai nguy cấp sẽ khắc chế sự cách tân và phát triển của nội mạc tử cung và bức tường ngăn sự làm cho tổ của trứng.


Tác dụng phụ thuốc kiêng thai khẩn cấp
Thuốc né thai nguy cấp được sử dụng trong trường hợp quan hệ giới tính tình dục ko sử dụng những biện pháp kiêng thai

3. Thuốc kiêng thai khẩn cấp được sử dụng như thế nào và thời gian chức năng bao lâu?


Thuốc kị thai cấp bách 72h

Hiện nay phổ cập thuốc né thai cần thiết 72h cất hoạt hóa học Levonorgestrel và có hai loại là nhiều loại 1 viên và loại 2 viên.

Loại 1 viên uống 1 lần duy nhất.Loại 2 viên thì tạo thành 2 liều, viên đầu tiên uống càng cấp tốc càng giỏi sau lúc quan hệ với viên lắp thêm hai uống sau viên đầu tiên 12h.

Cả 2 loại này sẽ tiến hành uống buổi tối đa trong vòng 72h sau khoản thời gian quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ.


Uống thuốc kiêng thai vẫn có bầu
Uống thuốc kị thai theo phía dẫn ở trong phòng sản xuất

Thuốc kị thai nguy cấp 120h

Loại thuốc kiêng thai nguy cấp 120h trên thị trường có đựng hoạt hóa học là Mifepristone- là 1 chất phòng progestin với các chất 10mg. Dung dịch 1 viên nhất có chức năng trong vòng 120h sau thời điểm quan hệ tình dục không an toàn.

Trong một vài trường hợp, ở lượng chất 10mg, Mifepristone không gây ra sảy thai nhưng rất có thể gây ra xuất ngày tiết cho đàn bà có thai.

Hiện tại vẫn chưa xuất hiện nghiên cứu vãn nào đã cho thấy thời gian chức năng của thuốc tránh thai khẩn cấp. Vị vậy vẫn đang còn trường hợp các bạn có thai trường hợp uống thuốc kiêng thai nguy cấp rồi tình dục tình dục quay lại mà không thực hiện biện pháp đảm bảo nào. Thuốc tránh thai cần thiết chỉ uống sau thời điểm quan hệ bắt đầu có tính năng ngừa thai. Bởi vậy khoác dù có thể bạn sẽ uống trước khi quan hệ thì chúng ta vẫn rất cần phải uống thêm một liều nữa sau thời điểm quan hệ để bảo đảm an toàn hiệu quả phòng ngừa thai.

Các phương thuốc tránh thai cấp bách khác

Ngoài 2 một số loại trên bây giờ khá phổ biến, thì trên thị phần còn các loại thuốc né thai cần thiết khác: nhiều loại 24h, các loại 36h, các loại 48h. Và tương tự như 2 nhiều loại trên, để đạt được công dụng như ao ước đợi, đối với thuốc kiêng thai cấp bách 24h bạn cần uống trước 24h sau khoản thời gian quan hệ, loại 36h thì nên cần uống trước 36h và các loại 48h thì uống trước 48h.


Uống thuốc né thai hàng ngày vì lần khần có thai, nên làm sao?
Phụ nữ tránh việc lạm dụng thuốc kiêng thai khẩn cấp

4. Kết quả tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp?


Thuốc né thai khẩn cấp được khuyến cáo uống càng nhanh càng tốt, không sử dụng thuốc vượt muộn sau khoản thời gian quan hệ tình dục để tăng công dụng ngừa thai. Sau khi uống thuốc mà bị ói thì từ lúc uống thuốc tới thời điểm bị nôn dưới 2h thì buộc phải uống bù liều khác, bên trên 2h thì không hẳn uống bù nữa.

Nếu nhiều người đang dùng một số trong những loại thuốc bao gồm thuốc an thần, thuốc khám chữa lao, dung dịch ngủ, thuốc khám chữa tăng ngày tiết áp, thuốc bớt đau hạ sốt...thì hoàn toàn có thể làm giảm hiệu quả tránh bầu của thuốc kị thai khẩn cấp.

Thuốc kị thai chỉ có tác dụng ngừa thai chứ không hề có công dụng phá thai. Vị vậy dung dịch chỉ có công dụng khi chưa xuất hiện hiện tượng thụ thai. Đó là vì sao vì sao thuốc được khuyến nghị sử dụng càng cấp tốc càng tốt.


5. Chức năng phụ khi sử dụng thuốc kiêng thai khẩn cấp.


Sử dụng thuốc né thai khẩn cấp sẽ chạm chán một số công dụng phụ như xôn xao kinh nguyệt, đau đầu, bi thiết nôn, nệm mặt, đau ngực...

Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp nặng nề hơn có thể xảy ra như xuất hiện cục ngày tiết đông, nhức tim và dẫn đến hốt nhiên quỵ. Đối với đầy đủ trường thích hợp này các bạn cần contact ngay với bác sĩ để kịp thời điều trị.


Đau tức ngực
Đau ngực sau thời điểm sử dụng thuốc

6. Có nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?


Không phải lạm dụng thuốc né thai nguy cấp - đó là lời khuyên nhủ từ các chuyên gia y tế. Để bảo vệ sức khỏe bản thân, nhất là khả năng sinh sản tránh việc dùng vượt 2 liều/ tháng và quá 3 lần/ năm.

Việc sử dụng quá thuốc tránh thai hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng kỳ lạ suy phòng trứng, ảnh hưởng đến kĩ năng sinh sản của thiếu nữ do lượng chất estrogen cao sẽ gây ra ức chế công dụng bài tiết estrogen từ buồng trứng, tao ra phòng estrogen.

Ngoài ra câu hỏi lạm dụng thuốc né thai cấp bách còn rất có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt, chảy máu chức năng trong thời kỳ rụng trứng với là yếu hèn tố nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư.

Tóm lại thuốc né thai cấp bách không giúp cho bạn ngừa thai trong suốt thời gian còn lại của chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy để đạt được kết quả cao trong vấn đề phòng tránh có thai không tính ý muốn, bạn cần vâng lệnh đúng thời gian uống thuốc và liều lượng của những loại thuốc kị thai cấp bách và phải ghi nhớ rằng tránh việc lạm dụng thuốc tránh thai nguy cấp để bảo đảm an toàn sức khỏe mạnh của mình.

Thạc sĩ. Chưng sĩ Trịnh Thị Thanh Huyền được huấn luyện và đào tạo chuyên sâu về siêu âm sản khoa, phẫu thuật mổ xoang nội soi với nội soi tử cung tại khám đa khoa Phụ sản trung ương và bao gồm hơn 13 năm kinh nghiệm tay nghề công tác tại bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

Hiện bác bỏ sĩ vẫn là chưng sĩ sản phụ khoa tại cơ sở y tế Đa khoa thế giới Vinmec Hải Phòng


Để để lịch thăm khám tại viện, người sử dụng vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Mua và để lịch khám tự động trên ứng dụng My
Vinmec nhằm quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn đông đảo lúc gần như nơi ngay lập tức trên ứng dụng.

Sử dụng các biện pháp tránh thai khẩn cấp rất có thể ngăn dự phòng tới rộng 95% trường hợp với thai lúc được thực hiện đúng cách dán sau khi giao hợp.


Tránh thai cấp bách là gì?

Tránh thai khẩn cấp đề cập cho các phương pháp tránh thai hoàn toàn có thể được thực hiện để kị thai sau thời điểm quan hệ tình dục. Chúng được khuyến cáo sử dụng trong khoảng 5 ngày nhưng chúng càng được thực hiện sớm sau thời điểm thực hiện giao hợp thì sẽ càng hiệu quả.

Xem thêm: Tải Hình Ảnh Hoa Đẹp Cho Ngày 8-3, 29+ Hoa Chúc Mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8

Tránh thai cần thiết ngăn ngừa có thai như thế nào?

Thuốc kị thai nguy cấp ngăn ngừa mang thai bằng cách ngăn dự phòng hoặc trì hoãn rụng trứng với chúng không gây sảy thai.

Dụng vậy tử cung bằng đồng ngăn ngừa thụ tinh bằng cách gây ra sự thay đổi hóa học trong tinh trùng và trứng trước lúc chúng gặp nhau.

Tránh thai cần thiết không làm cách quãng thai kỳ thành lập hoặc không khiến hại mang lại phôi thai đã phát triển.

*

Đối tượng có thể sử dụng giải pháp tránh thai khẩn cấp

Bất kỳ thanh nữ nào vẫn trong giới hạn tuổi sinh sản có thể sử dụng giải pháp tránh thai cấp bách để tránh có thai bên cạnh ý muốn.

Không tất cả chống hướng đẫn y tế tuyệt so với việc sử dụng giải pháp tránh thai khẩn cấp.

Không có giới hạn độ tuổi cho vấn đề sử dụng phương án tránh bầu khẩn cấp.

Tuy nhiên, những người có sự việc y tế đặc trưng nên tìm hiểu thêm ý kiến bac sĩ chăm khoa sản trước khi sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai và tránh giảm thai cấp bách nào.


Có thể chúng ta quan tâm:


Khi nào nên dùng phương án tránh bầu khẩn cấp

Tránh thai khẩn cẩm rất có thể được sử dụng trong các tình huống sau:

Giao vừa lòng mà không tồn tại biện pháp kị thai nào;Bị tấn công tình dục trong trường hợp không tồn tại biện pháp tránh thai.

– Trễ hơn 3 giờ so với thời gian uống dung dịch chỉ gồm proestogen (minipill), hoặc là hơn 27 giờ sau khoản thời gian uống thuốc trước đó;

– Trễ rộng 12 giờ so với thời gian uống thuốc đựng desogestrel thường thì (0,75 mg) hoặc hơn 36 giờ sau thời điểm uống thuốc trước đó;

– Trễ hơn 2 tuần so với thuốc tiêm proestogen norethisterone enanthate (NET-EN);

– Trễ rộng 4 tuần so với thuốc chỉ cất proestogen-depro-medroxyprogesterone acetate (DMPA);

– Trễ hơn 7 ngày đối với biện pháp né thai tiêm phối hợp (CIC);

Các phương pháp tránh thai khẩn cấp

Có hai phương thức tránh thai khẩn cấp:

Phương pháp để vòng kiêng thai khẩn cấp bởi dụng cố kỉnh tử cung bằng đồng nguyên khối (DCTC);Thuốc né thai nguy cấp (ECPs) có ba dạng:Thuốc né thai cấp bách chứa UPAThuốc kiêng thai nguy cấp chứa LNGThuốc kiêng thai phối kết hợp (COCs)

Vòng né thai bằng đồng đúc là hình thức tránh thai khẩn cấp tác dụng nhất hiện có.

Phác vật thuốc kiêng thai khẩn cấp được WHO khuyến cáo là ulipristal acetate, levonorgestrel hoặc thuốc né thai kết hợp (COCs) bao hàm ethinyl estradiol cộng với levonorgestrel.


*

Thuốc kị thai khẩn cấp nhiều loại 1 viên với 2 viên


*

Vòng kiêng thai cấp bách mang đồng


Thuốc né thai cần thiết (ECPs) cùng thuốc kị thai phối hợp (COC)

Hướng dẫn thực hiện thuốc kị thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai nguy cấp với UPA cần sử dụng liều nhất 30 mg;Thuốc tránh thai nguy cấp với LNG được tiến hành 1 liều 1,5 mg hoặc được uống trong 2 liều 0,75 mg từng liều, cách nhau 12 giờ;COCs được sử dụng dưới dạng liều chia: một lần uống 100 μg ethinyl estradiol cộng với 0,5 mg LNG. Tiếp sau là liều lắp thêm hai 100 μg ethinyl estradiol cộng với 0,5 mg LNG 12 tiếng sau đó.

Hiệu quả thuốc né thai khẩn cấp

Một phân tích tổng hợp cho thấy:

Những thanh nữ sử dụng thuốc né thai cấp bách với UPA có xác suất mang bầu là 1,2%;Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp với LNG có tỷ lệ mang thai từ 1,2% đến 2,1%.

Ngoài ra, kết quả của dung dịch uống tránh thai phụ thuộc vào thời gian uống sau thời điểm giao hợp. Thuốc kiêng thai khẩn cấp có các loại 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ, 72 giờ với 120 giờ. Uống càng sớm thì tác dụng tránh bầu càng cao:

Uống thuốc trong vào 24 giờ đồng hồ đồng hồ, công dụng tránh thai rất có thể đạt 95%;Uống thuốc trong tầm 24 – 48 tiếng đồng hồ, kết quả tránh thai có thể đạt 85%;Uống thuốc từ 48 – 72 giờ đồng hồ đồng hồ, tác dụng tránh thai chỉ đạt mức khoảng 58%;

Thời điểm áp dụng thuốc né thai

Tốt nhất, nên triển khai thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc thuốc né thai kết hợp càng mau chóng càng giỏi sau khi giao hợp nhưng không được bảo đảm và về tối đa là vào 120 giờ.

Thuốc kiêng thai khẩn cấp với UPA có hiệu quả hơn trong khoảng 72 giờ mang lại 120 giờ sau khoản thời gian giao hợp mà không được bảo vệ so với những thuốc tránh thai khẩn cấp khác.


Có thể bạn quan tâm:


Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng phụ của thuốc kị thai khẩn cấp giống như như thuốc tránh thai đường uống mặt hàng ngày. Chẳng hạn như:

Buồn nôn với nôn;Rong kinh, khiếp không đều;Đau đầu;Mệt mỏi.

Các công dụng phụ thường không phổ biến, nhẹ cùng sẽ tự khỏi mà lại không cần dùng thêm thuốc. Ko kể ra:

Thuốc dùng để làm tránh thai khẩn cấp không gây hại cho kỹ năng sinh sản vào tương lai;Không cản trở, không có tác dụng phụ so với khả năng sinh sản sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những lần giao thích hợp tiếp theo.

Bị nôn sau thời điểm sử dụng thuốc kiêng thai khẩn cấp

Nếu nôn ói xảy ra trong khoảng 2 giờ sau khi uống một liều thuốc kiêng thai khẩn cấp, nên lặp lại liều này. Thuốc né thai khẩn cấp với LNG hoặc với UPA tương thích hơn COC bởi chúng tạo ra ít bi đát nôn với nôn.

Không nên sử dụng thuốc phòng nôn thường xuyên trước khi dùng thuốc né thai khẩn cấp.

Điều khiếu nại được uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Không có số lượng giới hạn về điều kiện y tế dành cho tất cả những người có thể thực hiện thuốc kị thai khẩn cấp.

Tuy nhiên:

Phụ thanh nữ có hầu hết tình trạng y tế đặc trưng cũng yêu cầu nhận được sự support từ bác sĩ trước lúc lựa chọn cách thức tránh bầu khẩn cấp bởi thuốc.Thuốc tránh thai cần thiết được phát hiện là kém hiệu quả ở phụ nữ béo phì (có chỉ số khối khung hình hơn 30 kg/m3), cơ mà không đáng kể cùng không có thấp thỏm về an toàn.

*

Đặt vòng tránh thai cấp bách mang đồng

WHO khuyến cáo rằng để vòng né thai đặt vòng bằng đồng đúc được áp dụng như một giải pháp tránh thai khẩn cấp. Khí cụ này yêu cầu được chuyển vào trong khoảng 5 ngày sau thời điểm giao hợp mà không được bảo vệ.

Phương pháp này quan trọng thích hợp mang lại những đàn bà muốn bước đầu sử dụng một giải pháp tránh thai có hiệu quả cao, tác dụng lâu dài.

Hiệu quả của phương thức đặt vòng né thai khẩn cấp

Khi được đưa vào trong vòng 120 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ, vòng tránh thai bằng đồng nguyên khối có hiệu quả hơn 99% trong bài toán ngừa thai.Đây là hình thức tránh bầu khẩn cấp tác dụng nhất hiện nay có.Sau khi đặt vòng, phụ nữ có thể tiếp tục áp dụng vòng tránh thai như một biện pháp tránh thai nhiều năm hạn;

Tác dụng phụ của để vòng kiêng thai khẩn cấp

Vòng kị thai sở hữu đồng là một bề ngoài tránh thai nguy cấp an toàn;Chỉ có khoảng 0,2% số người hoàn toàn có thể hợp mắc bệnh viêm vùng chậu;Nguy cơ tuột vòng là cực kỳ thấp;

Điều kiện để đặt vòng tránh thai khẩn cấp

Tiêu chí đủ điều kiện chung khi sử dụng vòng né thai cũng áp dụng cho đk sử dụng vòng tránh thai khẩn cấp:

Nghi ngờ đã mang thai;Gặp vấn đề với tử cung hoặc cổ tử cung;Hay bị chảy máu sau khi quan hệ hoặc rong kinh;Phụ bạn nữ đã với thai không tính tử cung hoặc có van tim tự tạo phải xem thêm ý con kiến ​​bác sĩ trước lúc đặt vòng kiêng thai.

*

Tránh thai cấp bách là giải pháp ứng phó kịp thời. So với các biện pháp kiêng thai thường kì, chúng không an toàn và đáng tin cậy bằng và có thể mang đến tác dụng phụ các hơn.

Nên nhớ, trong gần như trường hợp hoàn toàn có thể kiểm soát, hãy luôn dùng bao cao su thiên nhiên để không chỉ tránh thai mà còn phòng tránh các bệnh lây truyền qua con đường tình dục để đảm bảo an ninh cho bạn dạng thân./.

Bài viết tìm hiểu thêm nguồn tự WHO

**Lưu ý: Những thông tin cung ứng trong bài viết của bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất chất tham khảo, không sửa chữa thay thế cho việc chẩn đoán hoặc khám chữa y khoa. Người bệnh không được trường đoản cú ý cài đặt thuốc nhằm điều trị. Để biết chính xác tình trạng căn bệnh lý, bạn bệnh bắt buộc tới các bệnh viện nhằm được bác sĩ đi khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ chữa bệnh hợp lý.

Theo dõi fanpage của khám đa khoa Đa khoa Hồng Ngọc để hiểu biết thêm thông tin hữu dụng khác: https://www.facebook.com/Benhvien
Hong
Ngoc/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.