XI MĂNG LÀM MÓNG CỌC - GIA CỐ NỀN MÓNG BẰNG CỌC XI MĂNG ĐẤT

Xi măng là một trong số những thành phần không thể thiếu trong xây dựng hiện đại. Hãy để chúng tôi tư vấn sử dụng xi măng trong xây dựng cho bạn một cách tổng quan và dễ hiểu nhất.

Bạn đang xem: Xi măng làm móng cọc

Đảm bảo sau bài viết, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp với dự án, công trình kiến trúc của mình.

Thông tin cần biết về xi măng trong xây dựng

1/ Những loại xi măng phổ biến

1.1 Xi măng đa dụng PBC40

Được biết đến với cái tên xi măng đa dụng, người ta sử dụng loại xi măng này cho trộn bê tông, xây trát công trình. Xi măng PCB40 thuật ngữ viết tắt của Portland Cement Blending.

*

Nghĩa là xi măng Portland hỗn hợp với mác là 40 da
N/cm2 (tương đương với 400KG/cm2). Hiểu một cách đơn giản thì PCB40 có cường độ nén tối thiểu của mẫu vữa xi măng là 40 N/mm2 (sau 28 ngày đóng rắn).

Điểm nổi bật của loại xi măng này là chống thấm tốt, độ mịn cao, thi công dễ dàng. Thêm vào đó chúng còn có cường độ chịu nén cao, chất lượng tốt và hợp với các công trình khác nhau.

Từ công trình công cộng đến công trình dân dụng đều có thể sử dụng loại xi măng đa dụng PCB40 này.

1.2 Xi măng xây tô MC25

Xi măng xây tô chính MC25 là xi măng sử dụng để hoàn thiện công trình, xây tô. Đây là một loại xi măng giá rẻ được ưa chuộng bởi chất lượng tốt, cường độ ổn định, độ dẻo, mịn tốt. Thêm vào đó cần phải kể đến khả năng giữ nước tốt, chống thấm cao mà loại xi măng này tạo ra được.

Trong các công trình hiện nay, để hoàn thiện tường, người ta thường dùng MC25 và PCB30. Chúng có thể phù hợp với nhiều loại vật liệu, thậm chí là cả gạch bê tông siêu nhẹ hay gạch bê tông chưng áp…

2/ Phân loại xi măng theo từng công trình

2.1 Dùng cho việc đổ bê tông móng, cột, mái, dầm

Xi măng dùng cho đổ bê tông móng, cột, dầm và mái thì gia chủ nên dùng các loại như PCB40, PCB30. KIENTRUC.com khuyên bạn nên dùng PCB40 sẽ tốt hơn PCB30 mặc dù giá thành của loại này đắt hơn. Tuy vậy sản phẩm xi măng trộn bê tông có mác từ 40 (PCB40) trở lên sẽ chất lượng tốt, khả năng chịu lực cao.

*

Ngoài ra thì các loại xi măng đa dụng cũng được tận dụng để trộn bê tông hay xây tô. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bạn lựa chọn cho mình sản phẩm xi măng phù hợp.

2.2 Dùng cho việc xây trát

Để xây trát công trình, gia chủ hãy chọn các loại xi măng như MC25, PCB30. Loại xi măng này chuyên dùng cho mục đích xây, tô, trát và có giá thành tương đối thấp.

Trên đây là tư vấn sử dụng xi măng trong xây dựng cho bạn. Những thông tin này sẽ giúp bạn bớt đi lo lắng và băn khoăn khi bắt đầu dự án công trình của mình.

Cọc xi măng đất là gì? Hay cọc xi măng đất có ứng dụng gì? là những câu hỏi thường gặp với những ai đang làm về xây dựng. Việc lựa chọn đúng loại cọc nó quan trọng như thế nào và tại sao cọc xi măng lại được quan tâm như vậy.

 

Để gia cố nền đất xây dựng, người ta sử dụng các loại cọc như cọc bê tông cốt thép, cọc tre, cọc tràm,...đặc biệt ở nước ta, nhất là khu vực có nền đất yếu thường sử dụng loại cọc xi măng đất. 

 

Vậy cọc xi măng đất là gì? Hãy cùng Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ tìm hiểu qua những thông tin sau đây.

 

- Tham khảo thêm tin tức hữu ích liên quan: + Móng băng gì? quy trình thi công móng băng ra sao?+ Khoan địa chất là gì? quy trình khoan khảo sát địa chất+ Kinh nghiệm thi công đào đất hố móng

Cọc xi măng đất và những ưu điểm của cọc

Công nghệ thi công cọc xi măng đất đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, và gần đây khi người ta phát hiện ra điều kiện địa hình, địa chất ở Việt Nam rất phù hợp, cũng vì vậy loại cọc này đã trở nên phổ biến dần.

Xem thêm: Nghĩ Giàu Làm Giàu Audio - Think And Grow Rich (Napoleon Hill)

Cọc xi măng đất là gì?

Là loại cọc gia cố nền đất tại nơi xây dựng, trong đó xi măng được phun xuống dưới nền đất bởi thiết bị khoan phun. Mũi khoan được khoan xuống làm đất tơi ra cho đến khi đạt độ sâu lớp đất cần gia cố thì quay ngược lại và dịch chuyển lên.

 

*

 

Trong quá trình dịch chuyển lên, xi măng được phun vào đất nền. Đây chính là công nghệ thi công cọc xi măng đất mới được áp dụng nhằm phù hợp với các khu vực ngập nước mà các loại cọc khác không đáp ứng được.

Ưu điểm của cọc xi măng đất

+ Thời gian thi công đóng cọc và kỹ thuật đơn giản

+ Chất lượng và hiệu quả tương đương với các loại cọc khác, mặc dù chỉ bằng 1 nửa thời gian thi công của các loại cọc kia.

+ Phù hợp cho công tác xử lý móng và nền cho các công trình ở khu vực đất yếu như: vùng ven sông, ven biển, bãi bồi,...

+ Có thể cắm sâu xuống dưới đất nền tối đa đến 50m (không 1 loại cọc nào có thể so sánh được độ sâu này).

+ Có thể thi công trong cả điều kiện mặt bằng chật hẹp, thậm chí bị ngập nước.

+ Địa chất nền là cát rất phù hợp với công nghệ gia cố cọc xi măng đất, có độ tin cậy cao.

+ Có thể điều chỉnh cường độ cọc bằng cách điều chỉnh hàm lượng xi măng khi thi công một cách dễ dàng.

+ Dễ quản lý chất lượng thi công

+ Hạn chế ô nhiễm môi trường

+ Chi phí thi công rẻ hơn các kỹ thuật gia cố nền móng khác.

 

*

Ứng dụng của cọc xi măng đất

Với những ưu điểm riêng trong xử lý đất nền tại những vùng có nền đất yếu, nhiều cát,.. như vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, Sông Hồng,.... các vùng đất ven sông, ven biển, nơi chật hẹp trong thành phố, bãi bồi,... công nghệ cọc xi măng đất được dùng rộng rãi để gia cố nền đất, khống chế độ lún dư.

 

*

 

Căn cứ vào điều kiện cụ thể của nền đất, địa hình, địa chất sẽ có phương pháp thiết kế, đưa ra những tính toán thí nghiệm trước khi thi công cọc xi măng đất nhằm mang lại kết quả phù hợp nhất (đây cũng là 1 hạn chế do tốn thời gian thử nghiệm).

Cách tính toán khi thi công cọc xi măng đất

Cách tính toán cho cọc này được chia làm 3 loại sau:

 

Khả năng chịu tải của cọc đơn
Khả năng chịu tải theo vật liệu
Khả năng chịu cắt của vật liệu cọc​

*

Khả năng chịu tải của cọc đơn được quyết định chủ yếu bởi khả năng chịu cắt theo vật liệu. Khả năng chịu cắt này lại phụ thuộc vào vị trí các cọc và dạng phá hoại.

Vị trí cọc được phân làm 3 nhóm: nhóm nằm trong vùng chủ động, nhóm nằng trong vùng cắtnhóm nằm trong vùng bị động.

 

 

*

 

 

 

Cọc xi măng đất là gì? Nó có tính năng hay ưu điểm gì? Cũng như khả năng ứng dụng trong thực tế điều kiện ở nước ta hiện nay, mong là mọi người đã có thể nằm vững và vận dụng phù hợp. Nếu có thắc mắc hay cần giúp đỡ gì hãy liên hệ cho Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ để được hỗ trợ. Và đừng quên chia sẻ bài biết rộng rãi đến bạn bè, người thân nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.